Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 7

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng hay còn có tên gọi khác là, cây Tuyết Sơn, Tuyết Sơn Phi Hồ. Loại cây này hiện nay rất được mọi người ưa chuộng và được trồng nhiều ở quán cà phê, ban công, hoặc trồng dưới đất làm cây cảnh.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng hay còn có tên gọi khác là Tuyết Sơn Phi Hồ, tên gắn với một bộ phim kiếm hiệp và bộ truyện khá nổi tiếng của Trung Quốc. Cả cây toát lên một vẻ đẹp khá lạ lẫm và thu hút. Ngoài lá màu bạc, xanh nhạt, hoa màu tím cũng rất đặc biệt. Loại cây này hiện đang rất được ưa chuộng và được trồng nhiều ở quán cà phê, ban công, hoặc trồng dưới đất làm cây cảnh. Dưới đây là những thông tin liên quan đến Cây tuyết sơn mời bạn tham khảo.

Giới thiệu về cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 7
Giới thiệu về cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng có tên khoa học là Leucophyllum frutescens và còn được gọi với cái tên khác như cây Tuyết Sơn Phi Hồ. Loại cây này có nguồn gốc ở Texas –  chủ yếu ở sa mạc Chihuahuan và miền bắc Mexico. Hiện nay, cây Tuyết Sơn Phi Hồ được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và Florida, bởi tại đây có thời tiết nhiệt đới ẩm ướt giúp cây nở hoa rất đẹp. Cây Tuyết Sơn Phi Hồ có chiều cao khoảng 50cm.

Hoa Tuyết Sơn Phi Hồng có dạng hình ống 5 thùy với chiều dài đường kính khoảng 1.3cm đến 2.5cm, thường có màu đỏ tía hoặc màu tím, đôi khi có một vài hoa có màu hồng mọc ở nách lá. Ở họng hoa có màu lốm đốm.

Hoa Tuyết Sơn nở liên tục vào mùa thu và mùa xuân. Mỗi một đợt hoa nở cách nhau 2 – 3 tháng, mỗi lần nở chỉ khoảng 4-5 ngày là tàn.

Quả của cây Tuyết Sơn Phi Hồ có nhiều hạt nhỏ nhăn nheo.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành vào mùa xuân. Chúng phát triển mạnh ở môi trường mưa nhiều và nắng nóng, khả năng chịu hạn tốt.

Những lợi ích công dụng của cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 8
Những lợi ích công dụng của cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Ý nghĩa của cây Tuyết Sơn Phi Hồng là thể hiện sức sống mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Điều này tượng trưng cho ý chí và sức mạnh của nam giới.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồ có hình dáng rất đẹp và lạ mắt từ hoa đến thân lá, nên được nhiều người yêu thích trồng tại sân vườn, công trình cảnh quan, biệt thự, khu đô thị, trước cửa quán cà phê hoặc cửa nhà… Với nét lãng mạng của hoa và cây Tuyết Sơn Phi Hồ sẽ mang đến cho bạn một cảnh quan đẹp và khó cưỡng.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồ là một loại cây phát triển chậm nên không cần phải dành thời gian cắt tỉa nhiều. Để không mất nhiều thời gian cắt tỉa thì bạn nên trồng cây này ở dọc lối đi hoặc ở chỗ gần hàng rào. Nên kết hợp trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồ với các loại cây khác để tạo nên vẻ đẹp sinh động.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồ ngoài tác dụng dùng để làm cảnh ra, thì lá và hoa Tuyết Sơn Phi Hồng còn được phơi khô để làm thảo dược hoặc trà giúp an thần, hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm rất tốt.

Trong cuộc sống

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng đại diện cho sức mạnh của người đàn ông, luôn luôn mạnh mẽ vươn lên vượt qua mọi khó khăn gian nan.

Trong trang trí

Cây Tuyết Sơn từ hoa đến lá, thân đều có hình dáng rất đẹp và lạ mắt nên được khá nhiêu người yêu thích và lựa chọn để trồng làm cảnh quan, trang trí sân vườn, biệt thự, trang trí quán cả phê, làm cảnh quan công trình….

Ý nghĩa cây Tuyết Sơn Phi Hồ

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng phát triển rất chậm nên không cần cắt tỉa nhiều. Thích hợp để trồng dọc lối đi, trồng chỗ hàng rào, hoặc làm cây Tuyết Sơn bonsai…

Trong y học

Ngoài những ý nghĩa trên cây Tuyết Sơn còn có nhiều tác dụng hữu ích trong y học như: Lá và hoa đưuọc phơi khô để làm trà giúp an thần, cảm cúm, cảm lạnh…

Đặc điểm Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 9
Đặc điểm Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng thuộc họ huyền sâm hay họ mõm là loại cây bụi thường xanh với chiều cao khoảng 1m – 1.5m. Nếu cây Tuyết Sơn Phi Hồ được chăm sóc ở điều kiện môi trường tốt thì loại cây này có thể cao từ 1.5m đến 2m.

Lá cây Tuyết Sơn Phi Hồ có màu xanh lục đến màu xám dài khoảng 3cm và lá mềm, nhưng chủ yếu lá dài khoảng 2 đến 2.5cm. Phần đầu lá tròn và thon dần về phía cuống. Hoa có hình ống 5 thùy với đường kính khoảng 1.3cm đến 2.5cm có màu đỏ tía đến màu tím, đôi khi hoa có màu hồng mọc ở nách lá đơn độc. Một đặc tính tiêu biểu của loại hoa này là họng hoa lốm đốm. Hoa Tuyết Sơn Phi Hồ nở liên tục ở 2 mùa: mùa thu & mùa xuân. Trung bình 2 hoặc 3 tháng hoa nở một đợt, mỗi đợt hoa nở trong khoảng 4 hoặc 5 ngày, hoa nở rộ nhưng mau phai. Quả Tuyết Sơn Phi Hồ chứa nhiều hạt nhỏ nhăn nheo.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng phát triển tốt trong môi trường thành phố mưa nhiều và nắng nóng, chịu hạt tốt. Cây được nhân giống bằng cách giâm cành thông thường, cây sẽ được nhân giống vào mùa xuân.

Ứng dụng cây tuyết sơn phi hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 10
Ứng dụng cây tuyết sơn phi hồng

Cây hoa tuyết sơn phi hồng có hình dáng đẹp lạ mắt từ thân lá đến hoa nên rất được yêu thích trồng trong các công trình cảnh quan, trồng bụi nơi sân vườn, biệt thự, trước cửa nhà, quán cà phê, khu đô thị, … cây ngoại thất ( kể cả thành phố) làm nổi bật không gian cây xuất hiện. Nét lãng mạn của cây và hoa đem đến cho quán cà phê một vẻ đẹp khó cưỡng.

Cây tuyết sơn phi hồng duyên dáng lại phát triển chậm nên đỡ tốn công cắt tỉa rất phù hợp để trồng dọc lối đi, hàng rào. Hoặc trồng phối với các loại cây khác tạo nên vẻ đẹp sinh động cho tiểu cảnh.

Ngoài tác dụng làm cảnh, hoa và lá tuyết sơn đem phơi khô để pha vào trà thảo dược tạo thành món đồ uống an thần giúp ngủ ngon đặc biệt điều trị cúm và cảm lạnh rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Hướng dẫn cách trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Nên nhân giống cây Tuyết Sơn Phi Hồ vào mùa xuân, sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Chỉ khoảng 60 ngày đến 70 ngày cành giâm sẽ mọc thành rễ, sau đó bạn mang đi trồng. Đây là một loại cây chịu hạn tốt, có sức sống cao nên dễ trồng và dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, đất trồng phải là đất tơi xốp được trộn với phân hữu cơ và lót thêm phân chuồng. Sau đó, bạn trồng cây trong chậu hoặc tại vị trí cần trồng và tưới nước trong 3 hoặc 4 tuần để đảm bảo độ ẩm, nhưng tuyệt đối không được để đọng nước.

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 11
Cách trồng và chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cách chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Đất: Cây Tuyết Sơn Phi Hồng là loại cây thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt…có độ thoát nước tốt và màu mỡ. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng tốt thì bạn nên trồng ở đất tơi xốp có trộn phân lân, phân hữu cơ và phân lót.

Nước: Tuy cây chịu hạn tốt, ưa nắng nóng, mưa nhiều nhưng để cây phát triển tốt thì cần phải tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho cây. Quan trọng hơn, tùy vào từng mùa có lượng nước khác nhau, vì thế không nên để nước bị đọng lại quá lâu, sẽ dẫn đến cây chết.

Nhiệt độ: Là cây ưa sáng nên trồng hoặc đặt cây ở những nơi ưa ánh sáng tự nhiên.

Sâu bệnh: Đây là loại cây ít sâu bệnh, vì thế khi phát hiện sâu bệnh hãy dùng tay để bắt đi.

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 12
Cách trồng và chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng
  • Tuyết sơn ít bị sâu bệnh, sinh trưởng nhanh và phân cành nhiều. Giai đoạn đầu ta chỉ nên cắt tỉa bỏ bớt cành phụ, để tập trung dinh dưỡng nuôi thân chính.
  • Với cây đạt được chiều cao 40cm-50cm đã bắt đầu cho hoa, giai đoạn này ta nên bón phân tăng cường cùng với việc dọn cỏ dại vun bầu
  • Sau mỗi đợt hoa cần tiến hành cắt tỉa cành nhánh, để tược non mọc ra nhiều hơn.
  • Tất cả cây giống được lấy từ việc chiết cành, vì thế cây nhanh ra hoa, bộ rễ khỏe mạnh. Nếu trồng theo hàng trong bồn ta nên chia khoảng cách từ 30cm-60cm 1 gốc, hàng cách hàng từ 50cm trở lên.
  • Trong quá trình chăm sóc cần lưu ý một số bệnh về nấm và rệp
  • Điểm nhận biết là trên thân hiện nhiều vết đốm màu nâu đến đen, ban đầu chỉ một vài vị trí sau đó lan rộng khắp thân nhánh còn lại.
  • Ngoài ra rệp sáp cũng là vấn đề khiến cây suy yếu mất thẩm mỹ. bệnh này hiện rõ trên lá, chúng bám mặt trên và dưới chích hút nhựa làm cho cây chậm phát triển, không ra hoa và sau đó chết.
  • Để phòng trừ ta nên phun thuốc ngay từ đầu, và định kỳ 1 tháng phun 1-2 lần tùy theo mức độ.
  • Trước khi phun cần cắt tỉa cành lá, để mang lại hiệu quả tốt hơn

Lưu ý khi trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Tuy đây là loại cây phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất đá nhưng không kén độ pH. Cây Tuyết Sơn Phi Hồng lan rộng khi cây già. Để hạn chế điều này thì bạn cần phải giữ cho đất khô, cắt tỉa bớt phần ngọn để giúp lá mọc nhiều hơn.

Loại cây này ít sâu bệnh, nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc, bởi nó có sức đề kháng cao. Thường phòng ngừa sâu bệnh cho cây Tuyết Sơn Phi Hồ ở giai đoạn mới trồng.

Nơi bán cây Tuyết Sơn Phi Hồng?

Tuyết Sơn Phi Hồ hiện nay được nhiều người yêu thích và trồng phổ biến vì vậy nó cũng được bán khá rộng rái trên các diễn đàn mạng, các đại lý cây cảnh hoặc các trang bán hàng điện tử như shopper, sendo…vì vậy bạn có thể dễ dàng trong việc tìm mua

 

Nơi bán cây Tuyết Sơn
Nơi bán cây Tuyết Sơn

Cây Tuyết Sơn hợp mệnh gì?

Vì hoa của cây Tuyết Sơn Phi Hồng có màu tím, cho nên loại cây này sẽ đem lại may mắn cho người mệnh Hỏa và Thổ. Người mệnh Hỏa và Thổ trồng loại cây này trong vườn sẽ giúp gia đình xua đuổi tà ma, tăng cường vượng khí.

Cây Tuyết Sơn hợp với mệnh gì?
Cây Tuyết Sơn hợp với mệnh gì?

Hình ảnh Cây Tuyết Sơn

cây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồngcây tuyết sơn phi hồng

Xem Thêm:   Phong Lan Sơn Thuỷ Tiên Là Gì? Cách Trồng & Chăm Sóc Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *