Tôm ăn gì để sống? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, nhất là những chủ nuôi tôm. Việc quan tâm đến tôm ăn gì và cho tôm ăn đúng cách như thế nào mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp sau của Thành Công Farm nhé.

Tôm ăn gì?

Việc lựa chọn thức ăn cho tôm đạt năng suất cao là điều rất quan trọng. Cần phải quản lý được lượng thức ăn cho tôm tốt để tôm phát triển tốt, đồng thời không gây ô nhiễm nguồn nước, dễ gây dịch bệnh cho tôm.

Các loại thức ăn của tôm bao gồm 3 loại chính:

 • Thức ăn từ thiên nhiên: bao gồm các phiêu sinh vật (động thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống dưới nước.
 • Thức ăn tự chế: được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên có sẵn như ốc, cá tạp, phụ phẩm công nghiệp.
 • Thức ăn công nghiệp: được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

Ở mỗi giai đoạn nuôi tôm, người nuôi tôm cần nghiên cứu và lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho tôm để giúp tôm phát triển tốt nhất.

Thông thường trong giai đoạn đầu nuôi tôm, người ta thường sử dụng loại thức ăn công nghiệp để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng để tôm tăng trưởng tốt hơn, bởi trong giai đoạn này môi trường nước chưa ổn định nguồn nước, nguồn thức ăn tự nhiên đang còn bị hạn chế.

Tôm ăn gì

Các loại thức ăn chính dành cho tôm

Về cơ bản thì có thể chia các loại thức ăn của tôm thành 3 loại cơ bản sau:

 • Thức ăn công nghiệp được sản xuất và cung cấp bởi các nhà máy sản xuất thức ăn của tôm.
 • Thức ăn tự nhiên gồm các động thực vật phù du, các mùn bã hữu cơ …
 • Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có như ốc, cá tạp, các phế phụ phẩm trong nông nghiệp.

Tất nhiên là tùy vào loại tôm, tùy vào thời kỳ nuôi mà bà con nên điều chỉnh xem là chọn mua loại thức ăn cho tôm nào hợp lý nhất.

Xem Thêm:   Cách Trồng Khoai Tây Đúng Kỹ Thuật, Củ Nhiều Ăn Mãi Không Hết

Ví dụ trong giai đoạn đầu tôm mới thả, rất khó ổn định màu nước, nguồn thức ăn tự nhiên ít còn nguồn thức ăn tự chế dễ gây ô nhiễm môi trường. Nên tôm thẻ chân trắng khi mới thả ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp để đảm bảo lượng dinh dưỡng, môi trường nước ao nuôi.

Tóm lại thì dù thức ăn cho tôm là loại nào đi nữa thì vẫn cần phải đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất và được phối trộn một tỷ lệ hợp lý.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là khi trong thức ăn không có đủ vitamin, khoáng sẽ dẫn đến tôm bị một số bệnh như thiếu vitamin C tôm rất dễ cong thân, đục thân và chết. Do vậy cũng nên dùng các chế phẩm sinh học dành cho tôm do Mebipha sản xuất để trộn vào thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm.

Thức ăn cho tôm tốt cần phải có yếu tố nào?

Việc sử dụng thức ăn công nghiệp cho tôm cần xem xét đến giá trị dinh dưỡng, hiệu quả của việc hấp thụ và khả năng giúp tôm tăng trưởng. Do đó, thức ăn cho tôm tốt cần phải xem xét đến các yếu tố như sau:

 • Giá trị dinh dưỡng: phải đảm bảo đầy đủ và phù hợp các chất như đạm, chất béo, Vitamin và khoáng chất.
 • Nguyên liệu để sản xuất thức ăn cho tôm phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng, không có độc và được nghiền nhuyễn để tôm có thể tiêu hóa nhanh, hấp thụ tốt.
 • Giữ mùi thơm để hấp dẫn tôm ăn theo thời gian quy định (2 giờ).
 • Khả năng bền trong nước tốt để thức ăn không bị hư, các chất vitamin và khoáng chất không bị thất thoát ra bên ngoài và không làm cho đáy ao bị dơ.
 • Dây chuyền sản xuất thức ăn công nghiệp cho tôm phải có khả năng chế biến được nhiều kích cỡ thức ăn: thức ăn dạng viên nhỏ hoặc lớn,… để phù hợp với các loại tôm.

Hướng dẫn Kỹ thuật cho tôm ăn đúng cách

Việc cho tôm ăn đúng cách vô cùng quan trọng, người nuôi tôm cần quan tâm đến việc lựa chọn thức ăn và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Cho tôm ăn theo từng giai đoạn

Trong giai đoạn đầu (từ 7 – 10 ngày) người nuôi tôm cho tôm ăn thức ăn cách xa bờ từ 2 – 4 mét. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao. trong giai đoạn này ta nên tăng cường bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho tôm, tăng sức đề kháng để chống chọi lại các yếu tố bất lợi từ môi trường.

Xem Thêm:   Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư ( Nấm Sò ) Đơn Giản Tiết Kiệm Tại Nhà Hiệu Quả

Từ 10 – 15 ngày ta nên bổ sung khoáng chất và Vitamin vào thức ăn theo chỉ định để giúp tôm tăng sức đề kháng, tránh hiện tượng tôm thiếu khoáng dẫn đến cong thân, đục cơ. Cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư.

Sau 15 ngày trở đi, có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ định của nhà cung cấp, giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

Lưu ý: Trong tháng đầu tiên người nuôi tôm nên quản lý thức ăn tốt, vì nếu thức ăn dư thừa sẽ làm môi trường biến động, tảo phát triển nhiều ảnh hưởng đến tôm nuôi. Giai đoạn bắt đầu tháng thứ 2 ta có thể dựa vào nhá để tính toán lượng thức ăn sau cho phù hợp.

Trong quá trình nuôi tôm cần bổ sung các vi sinh có lợi cho đường ruột, các sản phẩm tăng cường chức năng gan, hấp thu độc tố từ tảo, nấm mốc, khoáng, vitamin và tăng trọng.

Tôm ăn gì

Theo lượng thức ăn và số lần cho ăn

Những ngày đầu tiên cho ăn từ 2,8-3kg/100.000 giống. Trong 10 ngày đầu tiên cứ 1 ngày tăng 0,4kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5kg/100.000 giống.

=> Lưu ý: Tôm mới thả có thể cho ăn với 5 – 6 cử/ngày, khi tôm được 30 ngày tuổi thì có thể giảm xuống còn 5 hoặc 4 cử/ngày. Lượng thức ăn của mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe tôm, thời tiết, màu nước …

Kỹ thuật điều chỉnh thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

 • Tôm thẻ chân trắng ăn gì –  Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng lượng thức ăn lên 10-20 %.
 • Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn, hoặc trong trường hợp thay bằng thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30-50%.
 • Khi tôm chưa lột vỏ định kỳ 10-15 ngày, tôm thẻ chân trắng ăn gì ư? Trả lời: nên ngừng cho tôm ăn để tôm ăn thức ăn rơi vãi dưới đáy hồ. Do đó sẽ giảm lượng thức ăn thừa dưới đáy hồ, cải thiện được chất lượng nước. Đặc biệt trong giai đoạn 30-80 ngày tuổi.
 • Trong trường hợp trời nắng đẹp, tảo phát triển mạnh, thức ăn tự nhiên phong phú kiểm tra ruột tôm thấy có nhiều thức ăn tự nhiên. Hoặc trong những trường hợp thấy các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột: xuất hiện khí amonia tăng lên đột ngột nên ngừng cho ăn từ 1-2 ngày, kết hợp với cho thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm  điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
 • Thường xuyên quan sát ao tôm, nếu thấy tôm quá mập nên ngừng cho ăn một vài bữa hoặc giảm lượng thức ăn còn 70-80% để tôm có hình thể đẹp.
 • Giai đoạn tôm từ 1-40 ngày nên dùng thức ăn có hàm lượng prôtein cao 40-50%. Từ ngày 41 trở đi đến lúc bắt bán thì cho ăn thức ăn có hàm lượng protein 30-35%.
 • Sau khi thả tôm được 30 ngày nên tiến hành bắt tôm để kiểm tra trọng lượng tôm, so sánh trọng lượng tôm với trọng lượng trong bảng hướng dẫn cho ăn, sau đó định kỳ 10 ngày kiểm tra trọng lượng tôm 1 lần và tiến hành điều chỉnh thức ăn theo bảng hướng dẫn.
 • Khi thấy tôm không đồng đều chứng tỏ tôm thiếu thức ăn nên bổ sung thêm thức ăn cho tôm.
Xem Thêm:   Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà - Cách Phòng Trị Hiệu Quả Đúng Kỹ Thuật

Một số lưu ý khi cho tôm ăn

 • Nên kiểm tra nhiệt độ nước ở ao nuôi trước khi cho tôm ăn. Nhiệt độ nước phù hợp là 28-30 độ C.
 • Khi nhiệt độ nước tăng thì tôm cũng ăn nhanh hơn và cũng bài tiết nhanh hơn so với ở nhiệt độ thấp.
 • Tôm sẽ giảm ăn khi hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn 4ppm và ngừng ăn khi dưới 2ppm.
 • Vì tôm thường bơi ngược dòng nước nên hãy rải thức ăn theo dòng nước chảy.
 • Chỉ nên cho tôm ăn khi chúng thật sự thích ăn và cũng để ngăn sự tích tụ thức ăn thừa trong ao nuôi.

Về căn bản, thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cần đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất và được phối hợp một tỷ lệ hợp lý. Mong vài chia sẻ trên giúp ích cho bạn đọc quan tâm về vấn đề tôm ăn gì? có những phương pháp nuôi tôm hợp lý nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *