Tuổi thọ của Chuột và chuột có thể sống được bao lâu? Con chuột sống lâu nhất trên thế giới? Mọi điều bạn cần biết đều được cập nhật trong bài viết dưới đây. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất.

Chuột có thể sống được bao lâu?

 • Chuột có tuổi thọ rất ngắn, chỉ khoảng 1-2 năm, con cái sống được 2-3 năm. Trong khi đó, chuột nhà sống trong tự nhiên có tuổi thọ dưới một năm do chúng phải tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt và thường trở thành con mồi của những kẻ săn mồi. Trong khi đó, chuột đồng có thể sống hơn 6 năm.
 • Chuột cái có chu kỳ động dục dài hơn từ 4 – 6 ngày. Những con chuột cái tiếp xúc với nước tiểu của chuột đực sẽ động dục sau 72 giờ, và nếu những con chuột cái vẫn ở mật độ cao thì không con nào động dục.
 • Chuột đực dụ chuột cái bằng cách phát ra âm thanh siêu âm đặc trưng trong dải tần từ 30 kHz đến 110 kHz. Những giọng nói này được tạo ra thường xuyên và theo sau con cái khi con đực đánh hơi thấy con cái. Sau khi giao phối, các con đực tiếp tục gọi, lần này phù hợp với nhịp giao phối.
 • Con đực có thể kích thích phát âm bằng cách sử dụng pheromone của con cái. Chuột có cách phát âm khác nhau và tiếng kêu của chuột nhà có độ phức tạp tương đương với tiếng chim hót. Đồng thời, mặc dù chuột cái cũng có khả năng phát ra sóng siêu âm nhưng chúng thường không kêu trong quá trình giao phối.

 • Sau khi giao phối, chuột cái thường phát triển một lớp màng ngăn cản quá trình giao phối tiếp theo. Thời gian mang thai của chuột nhà xấp xỉ 19-21 ngày, đẻ từ 3-14 lứa (trung bình 6-8 con). Mỗi con chuột cái có thể đẻ từ 5 đến 10 lứa mỗi năm nên số lượng chuột nhà có thể phát triển nhanh chóng. Chuột nhà sinh sản quanh năm (tuy nhiên, trong tự nhiên, chúng không sinh sản trong những tháng quá lạnh, mặc dù chúng không ngủ đông).
 • Chuột sơ sinh không mở mắt ngay lập tức và không có lông. Lông bắt đầu mọc vài ngày sau khi sinh, và mắt mở vào khoảng 1-2 tuần sau khi sinh. Con đực đạt đến độ thành thục về mặt sinh dục vào khoảng 6 tuần và con cái khoảng 8 tuần, nhưng cả hai giới đều có thể sinh sản sớm nhất là 5 tuần.
Xem Thêm:   Trứng Gà Trống Là Gì? Gà Trống Có Đẻ Trứng Không | Lý Giải Chi Tiết

Thông tin về con chuột già nhất thế giới còn sống

 • Chuột nhắt sống được bao lâu, tìm hiểu chuột có tuổi thọ cao nhất là chuột chũi không lông Châu Phi
  Ít ai biết rằng, loài gặm nhấm nhỏ bé này có thể sống tới hơn 26 tuổi, đặc biệt là khi chúng đã đủ lớn để sinh sản.
 • Chuột chũi không lông Châu Phi là loài gặm nhấm duy nhất không có lông và được tìm thấy ở các savan và savan ở Đông Phi. Chúng có đời sống xã hội giống côn trùng và sống thành từng nhóm trong các hang sâu dưới lòng đất. Con đầu đàn là ong chúa, và chỉ có ong chúa mới có thể đẻ trứng. Dựa vào số lượng lớn, chuột chũi có thể bảo vệ tổ khỏi rắn, cho phép toàn bộ đàn sống an toàn và thoải mái trong một hang ổ thoải mái. Nhờ đó, chúng có tuổi thọ cao lên đến 26 năm.
 • Mỗi năm, tổ trưởng của chuột chũi có thể sinh 100 con, kéo dài đến năm 20 tuổi. Các nhà khoa học tin rằng sinh con về già kéo dài tuổi thọ của chuột chũi vì quá trình tiến hóa luôn ưu ái động vật sinh nhiều con hơn. Các yếu tố khác cũng có thể góp phần vào tuổi thọ của chúng, chẳng hạn như tỷ lệ trao đổi chất thấp giúp giảm quá trình oxy hóa (một quá trình phá hủy tế bào).
 • Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những động vật được trang bị vũ khí để đối phó với những kẻ săn mồi (chẳng hạn như gai, vỏ cứng hoặc khả năng bay) cũng có xu hướng sống lâu hơn các loài khác cùng loài.

Vòng đời trung bình của chuột

Vòng đời trung bình của chuột, từ chuột con đến chuột trưởng thành, là một nghiên cứu thú vị. Để tìm hiểu thêm về loài gặm nhấm phổ biến này, hãy đọc tiếp.

chuột sơ sinh

Giống như nhiều loài động vật sơ sinh khác, chuột hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Chúng được sinh ra không có cảm giác và không có khả năng đi lại. Điều này dẫn đến việc chúng được ăn và ngủ đầy đủ trong 1 hoặc 2 tuần đầu đời.

Xem Thêm:   Giải Mã giấc Mơ Thấy Ma Qủy Là Điềm Tốt Hay Xấu? Đánh Con Gì

Sau khoảng 1 tuần, chuột đã đi lại được. Sau 2 đến 3 tuần, chó con có thể nhìn thấy. Đây là cách loài chuột phát triển và thay đổi nhanh chóng. Chúng tự túc sau 3 đến 5 tuần, lúc này chúng sẽ rời mẹ.

chuột con

Chuột non vẫn cần sự an ủi của anh chị em và bạn bè. Điều này đặc biệt đúng nếu chuột được nuôi trong các cửa hàng vật nuôi và hộ gia đình. Chuột hoang có khả năng trút giận cho anh chị em của chúng nhanh hơn chuột nuôi.

Chó con không phát triển trong khoảng từ 6 tháng đến 1 tuổi. Chúng ăn nhanh và nhai nhiều để răng không mọc quá lâu. Chuột cưng rất hiếu động và thân thiện, có thể đồng hành cùng chủ nhân trên nhiều chặng đường và nhiệm vụ khác nhau.

Bạn có biết rằng chuột là: Động vật biết cười.

chuột trưởng thành

Sau 1 năm, chuột được coi là đã trưởng thành. Cuộc sống của họ có thể sắp kết thúc, đặc biệt nếu họ là một con chuột hoang dã. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không thể sống hết mình, sinh sản và kiếm ăn theo ý muốn.

Chuột cưng trưởng thành rất thân thiện và dễ huấn luyện. Sau 1 năm, bạn có thể nhận thấy rằng con chuột cưng của bạn không còn hoạt động và di động nữa. Điều này có thể là do quá trình lão hóa của nó, vì bệnh viêm khớp và các vấn đề về vận động thông thường khác cũng gây bệnh cho chuột.

Tuy nhiên, có nhiều điều bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ cho chú chuột cưng của mình. Mặc dù chuột hoang không được khuyến khích để sống lâu hơn bình thường, nhưng bạn có thể muốn kéo dài tuổi thọ cho loài gặm nhấm yêu quý của mình. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Bí mật để trường thọ cho chuột cưng của bạn

Mặc dù chuột cưng của bạn có thể không sống được 5 năm, nhưng vẫn có nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng. Một số mẹo để kéo dài tuổi thọ của chuột vật nuôi bao gồm:

Giữ cho răng của chuột khỏe mạnh.

Tất cả các răng của loài gặm nhấm không bao giờ ngừng phát triển. Chuột cũng không ngoại lệ. Lưu ý rằng răng của chuột sẽ cần được duy trì thông qua kiểm tra thú y thường xuyên hoặc đồ chơi và đồ ăn vặt. Để chuột gặm các khối gỗ hoặc các vật dụng khác được thú cưng chấp nhận có thể giúp chúng khỏe mạnh và vui vẻ.
Để ý các dấu hiệu rụng tóc. Một trong những cách dễ dàng nhất để biết một con chuột đang già đi hay bị bệnh là nếu bộ lông của nó đã thay đổi. Bất kỳ dấu hiệu nào của chứng hói đầu hoặc rụng tóc đều có thể là dấu hiệu của một cái gì đó sâu hơn. Bạn nên kiểm tra xem gần đây chuột ăn uống như thế nào, vì cảm giác thèm ăn là một dấu hiệu khác cho thấy mọi thứ đang trở nên tồi tệ. Nhiều bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh có thể gây rụng lông ở chuột, vì vậy hãy chắc chắn đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng có vấn đề.
Thường xuyên giao tiếp với chuột cưng của bạn. Chuột là loài động vật có tính xã hội đáng ngạc nhiên, đặc biệt là những loài được nuôi làm thú cưng. Bạn có thể huấn luyện chuột để làm các trò lừa hoặc dành thời gian với bạn để đổi lấy phần thưởng. Chuột thú cưng yêu thích công ty của chúng tôi và trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời nếu được huấn luyện và xử lý thường xuyên.

Xem Thêm:   Tôm Ăn Gì? Cho Tôm Ăn Gì Để Dinh Dưỡng Cao Lớn Nhanh Nhất

Vệ sinh chuồng chuột thường xuyên.

Chuột có nhiều khả năng bị ốm và bị thương nếu bị nhốt trong lồng bẩn hoặc không được chăm sóc đúng cách. Làm sạch lồng chuột của bạn hàng tuần có thể dễ dàng và đơn giản để kéo dài tuổi thọ của nó. Loại bỏ tất cả các bộ đồ giường cũ và thức ăn, và kiểm tra hộp để tìm dấu hiệu hư hỏng.
Cho chuột ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Trong khi chuột chỉ có thể ăn bất cứ thứ gì, những con chuột cưng của bạn nên được cho ăn một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi tập thể dục. Cho chuột ăn thức ăn đặc biệt dành cho chuột và tránh cho chuột cưng ăn thức ăn của người trừ khi chúng an toàn để ăn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tuổi thọ của chuột. Với những thông tin này mong rằng bạn sẽ có thể hiểu hơn về chuột và nếu có chuột cưng làm pet thì bạn có thể chăm sóc thú cưng tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *