Hiện nay, các mô hình chăn nuôi gà tại các địa phương đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Tuy nhiên ở giai đoạn gà con, nếu biện pháp chăm sóc không đúng kỹ thuật thì rủi ro rất cao. Để tránh thua lỗ khi nuôi gà, ở bài viết này, Thành Công Farm sẽ tiếp tục chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn chi tiết nhất. Bà có có thể tham khảo áp dụng.

Chuẩn bị trước khi nuôi gà để gà lớn nhanh vượt trội

Chọn gà ta giống như thế nào?

Có rất nhiều giống gà chúng ta nuôi ngày nay. Tuy nhiên, đối với những giống thích nghi với điều kiện địa phương thì mục đích nuôi trứng và lấy thịt là như nhau.

Những con gà địa phương này được nuôi thả tự do và một số chất bổ sung và có nhiều màu sắc, nhưng phổ biến và được yêu thích nhất trên thị trường là: da vàng, lông đen.

Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

Cần chọn lọc những con gà có tính trạng tốt để làm giống. Có một tỷ lệ giống bố mẹ thích hợp: trống mái khoảng 1: 5 đến 1: 10. Không được nhiều hơn mức này. Vì nó sẽ tạo ra nhiều trứng vô trùng hơn

Những con giống già hơn nên được loại bỏ khỏi đàn để ngăn ngừa tỷ lệ dính bầu của gà trong đàn thấp

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng gà có thể dễ dàng được làm bằng vật liệu dễ kiếm ngay tại địa phương như tre hoặc gỗ. Kích thước của chuồng tùy thuộc vào số lượng gà sẽ nuôi và diện tích dưới chuồng hoặc khu vực sân trong.

Một số hộ nông dân xây một cái chuồng nhỏ để nuôi gà. Các mục tiêu chính của việc xây dựng một chuồng gà như sau:

 1. Dùng làm nơi ấp trứng thay cho gà mái
 2. Để làm nơi trú ngụ của gà trong đêm
 3. Nó cung cấp thức ăn và nước uống trong thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn.
 4. Dùng làm chuồng cho gà tiêm phòng.
 5. Nó được sử dụng để cung cấp thuốc kháng sinh hoặc điều trị phòng bệnh.

Khi xây chuồng gà cần chú ý thông gió tốt. Ngoài ra, ánh sáng tốt và chiều cao hợp lý cho phép người chăn nuôi ra vào dễ dàng.

Xung quanh khu vực chuồng nên có dây thép gai, lưới đánh cá cũ hoặc gỗ đục để ngăn gà bay ra ngoài. Ngoài ra, nên lắp đặt các tấm lợp bằng xi măng hoặc nhựa ở hiên chuồng như một tấm rèm che nắng mưa.

Đặc biệt trong thời gian ấp trứng càng phải chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm của chuồng.

Kích thước của chuồng tùy thuộc vào số lượng gà. Tuổi gà cần nuôi như muốn nuôi gà nòi. Tỷ lệ khoảng 8 con gà trên 1 mét vuông, nên nếu chiều rộng x chiều dài của chuồng khoảng 3 x 5 mét thì có thể chứa khoảng 120 con gà.

Nếu bạn muốn nuôi bố mẹ và nuôi gà. Khuyến nghị sử dụng một phần khoảng 4 con trên 1 mét vuông. Như vậy có thể nuôi được khoảng 60 con.

Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

Gà con mới nở cho ăn gì

Gà con mới nở hệ tiêu hóa còn non yếu, trong bụng vẫn còn một lượng nhỏ lòng đỏ trứng để biến đổi nên lưu ý không cho gà con ăn ngày đầu.

Ngày đầu chỉ nên cho gà uống nước. Có thể pha nước với Gluco, Permasol 500, Vitamin C theo tỷ lệ: 50g đường, 1g Permasol, 1g Vitamin C pha với 1 lít nước.

Sau khi cho gà uống nước khoảng 3 giờ thì thay bể nước lọc sạch. 2-4 ngày tuổi cho gà ăn cám công nghiệp dành cho gà con, hoặc thịt gà xé nhỏ hoặc ngô trộn với rau xanh. Kích thích gà ăn nhiều hơn.

Xem Thêm:   8+ Vật Nuôi Siêu Lợi Nhuận, Mô Hình Chăn Nuôi Tiền Tỷ Dễ Áp Dụng

Chia lượng thức ăn cho gà thành 6 bữa trong ngày, cách nhau 2 giờ một lần và rải đều trên giấy thay vì dùng máng ăn.

Nhu cầu dinh dưỡng của gà con trong hai tuần đầu:

Chất dinh dưỡng Gà thịt công nghiệp Gà thịt lông màu Gà hậu bị trứng
ME (Kcal) 3000 3000 3000
Protein thô(%) 22 20 20
Ca (%) 1,1 1,0 1,0
P hữu dụng(%) 0,6 0,6 0,6
Lysin (%) 1,2 1,0 1,0
Methionin (%) 0,5 – 0,6 0,4-0,5 0,4-0,5
Vệ sinh phòng bệnh cho gà con mới nở

Để gà con mau lớn, bà con cần thường xuyên vệ sinh chuồng ấp và môi trường sống của gà để tránh đọng nước, đọng nước. Thay nước thường xuyên cho gà. Vệ sinh sạch sẽ nước uống và dụng cụ đựng thức ăn mỗi khi gà ăn. Ngoài ra, môi trường xung quanh chuồng cũng cần được khử trùng, sạch sẽ và khô ráo.

Một trong những cách nuôi gà mau lớn là khi ấp, bà con cần tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ tiêm phòng cho gà con khỏe mạnh, đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian quy định.

Ngày tuổi Lịch tiêm phòng
3 – 5 Nhỏ mắt, mũi cho gà bằng vacxin Newcastle chủng F
7 Tiêm vacxin phòng chống bệnh đậu gà
8 – 10 Nhỏ vacxin Gumboro hoặc tiêm dưới da
21 Phòng bệnh Newcastle chủng Lasota bằng cách cho uống hoặc trộn vào thức ăn
23 – 25 Tiêm nhắc lại vacxin Gumboro
30 – 45 Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm
Trên 60 Tiêm vacxin Newcastle chủng M cho gà. Sau đó 6 tháng sau lại tiêm nhắc lại

Bà con có thể tham khảo và áp dụng chương trình phòng bệnh bằng thuốc kháng sinh cho gà đẻ:

Ngày tuổi Thuốc kháng sinh Phòng bệnh
1 – 3 Uống Ampi-Coli, Neomycine Đường tiêu hóa
11 – 13 Uống Sulfamide hoặc Totazuril Cầu trùng
17 – 19 Uống Doxycycline + Tylosin Hô hấp
24 – 26 Uống Sulfamide hoặc Totazuril Cầu trùng
35 – 37 Uống Doxycycline + Tylosin Hô hấp
40 – 42 Uống Sulfamide hoặc Totazuril Cầu trùng
45 – 50 Mebendazol, Levamisol Tẩy giun

Cho gà ăn thức ăn gì mau lớn

Thức ăn đóng vai trò quan trọng, chiếm 70-75% tổng giá trị thành phẩm trong chăn nuôi gà, đặc biệt là gà thịt. Vậy khi nuôi gà ta nên ăn gì để gà mau lớn?

Để gà mau lớn không nên cho chúng ăn quá nhiều cám công nghiệp. Gà thịt hoặc gà đẻ về cơ bản được nuôi theo phương thức chuồng trại, thả vườn, ngoài bột, người chăn nuôi còn có thể sử dụng các sản phẩm nông, phụ như gạo, ngô, tấm, tấm thay cho chất tăng trọng. Xương, okara, bã bia, muối, thân chuối xắt nhỏ, rau ngót, giun đất, giun đất. Nguồn thức ăn này rẻ, dễ kiếm và chắc chắn không biến đổi gen để đảm bảo chất lượng cho gà bán.

Đối với gà chọi thì lột xác và phát dục từ giai đoạn 2 tháng tuổi. Nuôi gà chọi thương phẩm này nhất định không sử dụng cám công nghiệp vì như vậy thịt sẽ mềm và nhũn. Nguồn thức ăn chủ yếu là thóc, gạo, ngoài ra có thể bổ sung một số thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt bò, dế, lươn, giun quế, cá chép… nghiền nhỏ.

Gà thích ăn cám viên. Vì vậy, người ta có thể xay phụ phẩm thành cám viên cho gà ăn.

Để chăn nuôi có hiệu quả, người ta cần đầu tư thêm một số thiết bị, máy móc như: quạt thông gió, máy chế biến thức ăn cho gà, máy xay thức ăn, máy trộn thức ăn, máy xay cám viên…

Nguồn thức ăn cho gà mau lớn cần đảm bảo:

 • Có kho chứa riêng, không để lẫn với hóa chất hoặc vật dụng khác.
 • Nên kê cao từ 20 – 50cm để bảo quản thức ăn cho gà.
 • Khi phối trộn thức ăn phải tuân thủ quy tắc, tỉ lệ, thời gian mỗi lần trộn.
 • Thiết bị máy móc sau khi sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ phần thừa tránh làm ảnh hưởng đến lần sử dụng tiếp theo.
 • Cần phải tuân thủ nguyên tắc luân chuyển các đợt trộn để tránh lây nhiễm thức ăn trộn thuốc sang thức ăn không trộn thuốc.
 • Đạm giúp gà mau lớn nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe là làm chết gà. Còn nếu lượng đạm quá ít thì gà sẽ bị ốm yếu, có dịch bệnh, tăng trưởng chậm. Bà con chỉ nên duy trì theo tỉ lệ như sau:
Xem Thêm:   Vịt Xiêm Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Vịt Xiêm Lớn Nhanh Hiệu Quả

+ Gà vài ba tuần tuổi: 19 – 21 %

+ Gà giò: 18 %+ Gà đẻ: 16 – 17 %

+ Gà thịt: 12 – 15 %

Cách nuôi gà con 2 tháng tuổi

Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thay nước thường xuyên. Chuồng nuôi cần thoáng và có hệ thống quạt gió để khử mùi amoniac, khử độc.

Gà con 2 tháng tuổi lượng thức ăn phải tăng lên 55 – 65 gram/con, nguồn thức ăn cho gà bắt đầu trở nên đa dạng hơn. Lượng thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ, không ôi thiu, mốc, được chế biến đảm bảo vệ sinh để dịch bệnh không xâm nhập và không làm ảnh hưởng đến đường ruột của gà.

Công thức phối trộn thức ăn cho gà 2 tháng tuổi nhanh lớn

Nguyên liệu Tỉ lệ (%)
Bột bắp 30
Cám gạo 20
Tấm gạo 14
Bột cá 14.5
Bánh dầu 10
Mày đậu xanh 10
Bột xương 0.5
Bột sò 0.5
Muối bọt 0.5
Tổng 100

Bà con có thể áp dụng một số công thức phối trộn thức ăn để nuôi gà nhanh lớn:

Nguyên liệu Gà đẻ trứng (%) Gà thịt (%) Gà dò (%)
Bột bắp 45 50 40
Cám gạo 20 28 20
Tấm gạo 8 5 10
Bột cá 7 10 5
Bánh dầu 10 5 5
Mày đậu xanh 7 10
Bột xương 0.5 0.5 8
Bột sò 2 1 1
Muối bọt 0.55 0.5 0.5
Tổng 100 100 100

Chăm sóc gà như thế nào là hiệu quả nhất?

Để nuôi gà ta mau lớn, ta cần áp dụng các cách làm khác nhau để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất cho đàn gà của mình. Theo kinh nghiệm của những người nuôi thành công trước đây, chúng tôi đã tổng hợp được như sau:

Cung cấp dinh dưỡng

Thông thường, những người nuôi gà ở địa phương thường để gà tự kiếm ăn. Thức ăn chính thường là lúa hoặc ngô và thức ăn thô xanh tự nhiên

Từ điều kiện nuôi dưỡng này, sức khỏe của gà sẽ thay đổi theo điều kiện thời tiết, tức là gà có khả năng sinh sản mạnh vào mùa mưa. Điều này là do chúng nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng từ cỏ dại và sâu.

Cả hai loại thức ăn này đều là nguồn cung cấp vitamin và protein dồi dào trong tự nhiên, giúp gà phát triển và khỏe mạnh trong mùa này so với các mùa khác.

Vào mùa này gà dễ ăn, hấp thu tốt nên độ béo của gà rất tốt. Vào mùa khô, gà thường thiếu thức ăn tự nhiên. Đặc biệt khi thiếu nước nên chuẩn bị trước cho gà.

Nguyên tắc cho ăn

Các nguyên tắc cho gà địa phương ăn như sau.

1. Nên mua thức ăn tổng hợp trộn lẫn với thức ăn tự nhiên có sẵn. Trộn với bột gạo hoặc bột ngô. Hỗn hợp này dùng để cho gà ăn, đặc biệt là gà con. Sẽ làm cho gà lớn nhanh và khỏe hơn

2. Việc sử dụng thức ăn thừa để nuôi gà cũng cần lưu ý đến độ sạch và chất độc hại cho gà.

3. Nếu có thể, nên bổ sung bột động vật có vỏ vào thức ăn cho gà như tôm, châu chấu,… Điều này sẽ cung cấp lượng canxi cần thiết giúp giải quyết vấn đề vỏ mỏng và vấn đề gà mái mổ.

Cách nuôi GÀ TA mau lớn đạt "năng suất cao - lợi nhuận khủng"

4. Nên băm nhỏ cỏ khô hoặc một số cây họ đậu như rau lang, lá keo hoặc các loại lá cây khác như lá gai, lá dầu … băm nhỏ cho gà ăn để tăng lượng vitamin và protein.

Xem Thêm:   Phá Sản Vì Nuôi Dúi? Làm Thế Nào Để Nuôi Dúi Thành Công Nhất

5. Dùng ánh sáng để dụ côn trùng vào ban đêm. Sử dụng côn trùng làm thức ăn cho gà sẽ cung cấp cho gà một loại thức ăn protein khác, đồng thời cũng giúp tiêu diệt sâu bệnh.

6. Nên có các dụng cụ đựng thức ăn và nước uống chuyên dụng. Chúng được làm bằng những vật liệu có sẵn như lốp xe hoặc tre, nứa, hộp đựng nước và thức ăn nên đặt ngang lưng gà.

Chỉ đổ 1/3 thức ăn là đủ. Đối với nước, nên sử dụng nước sạch để gà uống luôn. Thức ăn chỉ có thể được cung cấp vào buổi sáng. Và chỉ lạnh Ngoài ra, để gà tự kiếm ăn

7. Đối với gà con, thức ăn phải dễ tiêu hóa và cho từng ít một để tránh làm hệ tiêu hóa của gà con làm việc quá sức.

Lời khuyên khi cung cấp thức ăn cho gà

Cách thức tối ưu nhất để nuôi gà mau lớn là cần nắm được những lưu ý sau đây:

1. Trong quá trình đẻ và ấp trứng của gà mái, nên có một loại thức ăn bổ sung đặc biệt cho gà mái để giúp gà mái khỏe mạnh và không bị suy kiệt nhanh chóng. Và không cần phải đi kiếm ăn khó khăn.

2. Trong giai đoạn ấp trứng gà con trong chuồng, nếu chỉ cho gà ăn thóc hoặc cám sẽ làm cho gà con còi cọc không khỏe mạnh và có thể dẫn đến chết.

Vì vậy, tốt nhất nên mua sữa công thức giàu đạm sau giai đoạn ấp và ban ngày có thể cho gà tìm kiếm một số thức ăn tự nhiên. Chiều tối gà vào chuồng nên cho gà ăn sữa công thức pha sẵn. Hoặc cho ăn thức ăn thừa có độ mềm giúp gà tiêu hóa tốt.

3. Trong trường hợp nuôi một số lượng lớn gà. Một điều cần lưu ý là nguồn thức ăn tự nhiên có đầy đủ cho số lượng gà hay không. Nếu vẫn chưa đủ, tốt nhất bạn nên mua sữa công thức để bổ sung. Nếu không, gà nuôi sẽ gầy yếu, ốm yếu và có biểu hiện ốm chết.

4. Ngoài việc sử dụng các công thức pha sẵn để nuôi gà còn có một dạng thức ăn khác có sẵn ở dạng cô đặc. Chúng có thể được mua để trộn với các nguyên liệu có sẵn chẳng hạn như bột nghiền, ngô hoặc sắn khô.

Và các nguyên vật liệu hiện có trộn với nhau theo tỷ lệ đã tính toán. Chẳng hạn nếu củ chứa 42% protein, nó sẽ được trộn với bột nghiền với khoảng 8% protein để tạo thành công thức thức ăn 19% protein để nuôi gà con.

Nguyên Tắc Tiêm Phòng Cho Gà

 1. Chỉ tiêm phòng cho gà khi có thể trạng tốt.
 2. Nên tiêm phòng trong bóng râm, sáng và chiều tối, tránh nắng nóng. Nếu không điều này sẽ làm tăng căng thẳng cho gà và có thể dẫn đến thua lỗ lớn.
 3. Chủng ngừa nên được thực hiện theo hướng dẫn của vắc-xin, chẳng hạn như tiêm vào cánh hoặc nhỏ mũi.
 4. Thuốc chống stress cho gà phải được hòa tan 1 ngày sau khi cấy.
 5. Vắc xin nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông, tùy thuộc vào loại vắc xin.
 6. Gà cần được tiêm phòng ngay. Không nên bảo quản trong thời gian dài vì vắc xin mất tác dụng và không được để dưới ánh nắng trực tiếp
 7. Các lọ vắc xin đã sử dụng phải được chôn hoặc đốt hoặc đun sôi trước khi vứt bỏ.
 8. Điều quan trọng cần nhớ là tiêm phòng không đảm bảo 100% phòng bệnh, vì kết quả còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác.

Trên đây là trọn bộ bí kíp giúp bạn nuôi gà nhanh lớn. Hãy áp dụng và sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung của Thành Công Farm để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *