Cho ngựa ăn có thể làm một nhiệm vụ khó khăn vì có quá nhiều loại thức ăn cũng như không phải con ngựa nào cũng giống nhau. Số lượng và loại thức ăn phụ thuộc vào giống ngựa, tuổi tác, cân nặng, sức khỏe, khối lượng công việc, khí hậu cũng như loại thức ăn có sẵn ở địa phương. Bạn có thể đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách cho ngựa ăn. Cùng Thành Công Farm tìm hiểu xem ngựa ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho ngựa nhé.

Ngựa ăn gì?

Môi trường sống tự nhiên của ngựa là những khu đất trống mọc um tùm với thảm thực vật đồng cỏ và đồng cỏ. Đàn bò ăn cỏ gần 20 giờ một ngày. Vì dạ dày của ngựa nhỏ so với cơ thể, nên con vật không ăn một phần lớn, mà trở nên no dần trong ngày.

Thực vật thân thảo mà ngựa ăn trong điều kiện tự nhiên:

 • cỏ ba lá;
 • quinoa;
 • bồ công anh;
 • cỏ lúa mì;
 • ngưu bàng;
 • nivyanik;
 • cây kế sữa;
 • cây tầm ma;
 • cỏ linh lăng;
 • cây me chua.

Vào mùa đông, những con ngựa hoang đào bới cỏ héo và thân rễ bị đóng băng dưới tuyết.

Thức ăn ngon cho Ngựa

Một con ngựa sẽ không tồn tại lâu nếu không có cỏ tươi, bởi vì đây là thức ăn tự nhiên của nó. Rau xanh ngon ngọt là cơ sở của chế độ ăn kiêng. Lựa chọn thực phẩm tiện lợi và tiết kiệm nhất là chăn thả tự do. Nếu không có cách nào để thả con vật ra ngoài trời, bạn sẽ phải mua thức ăn thảo mộc.

Trước khi thả ngựa vào đồng cỏ, bạn cần đảm bảo rằng không có loại thảo mộc độc nào mọc ở đó. Nếu gia súc phải cho ăn không được chăn thả thì phải kiểm tra chất lượng và độ tươi của thức ăn, nếu có dấu hiệu nấm mốc, thối rữa thì xử lý cỏ. Một thay thế mùa đông cho cỏ tươi là cỏ khô. Đây là một hỗn hợp màu xanh lá cây khô được bán trong hộp kín. Rau và các loại rau ăn củ cũng được coi là thực phẩm mọng nước. Ngựa được cho ăn cà rốt, củ cải làm thức ăn gia súc và đôi khi là khoai tây luộc.

cho ngựa ăn

Tìm hiểu Nhu cầu Dinh dưỡng của Ngựa

Cho ngựa uống nhiều nước sạch

Ngựa cần uống 20-60 lít nước mỗi ngày. Nếu có thể, bạn cần tạo điều kiện cho chúng được tiếp cận nguồn nước thường xuyên. Nếu không, bạn nên cho ngựa uống nước ít nhất hai lần một ngày và để chúng hấp thụ nước trong vài phút.

 • Kiểm tra nước trong máng vẫn sạch và không bị đóng băng. Luôn vệ sinh máng nước và xả sạch mỗi ngày.

Cung cấp cho ngựa đủ số lượng carbohydrate cấu trúc

Carbohydrate cấu trúc có trong cỏ khô hoặc cỏ tươi là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của ngựa. Ngựa ăn cỏ khô hoặc cỏ tươi với số lượng lớn, vì đây là nguồn thực phẩm chính của chúng. Trên thực tế, ngựa ăn khoảng 7-9 kg (hoặc 1-2 % khối lượng cơ thể) cỏ khô mỗi ngày, vì thế bạn phải cung cấp đủ lượng cỏ khô cho ngựa ăn.

 • Cỏ khô cho ngựa ăn không nên nhiễm nấm mốc hoặc bụi bẩn.

Cung cấp nguồn carbohydrate phi cấu trúc cho ngựa có chừng mực

Carbohydrate phi cấu trúc có trong yến mạch, ngô, và lúa mạch cũng là một phần thiết yếu cung cấp dinh dưỡng cho ngựa. Trong một ngày bạn có thể cho chúng ăn ngũ cốc với số lượng ít. Mỗi ngày ngựa cần hấp thụ 200 gram ngũ cốc trên mỗi 45 kg khối lượng cơ thể. Bạn nên phân bố đều 2-3 phần ngũ cốc cho ngựa ăn trong ngày.

 • Đong khẩu phần ăn của ngựa nhằm đảm bảo rằng bạn đang cho chúng ăn với số lượng phù hợp.
 • Nếu trời nóng, bạn nên cho ngựa ăn ngũ cốc vào những thời điểm mát mẻ trong ngày, như là sáng sớm hoặc chiều tối muộn .

Thêm chất bổ sung vào chế độ ăn uống của ngựa để cung cấp protein, chất béo, vitamin, và khoáng chất. Mặc dù ngựa hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu có trong cỏ khô hoặc tươi, nhưng bạn vẫn nên cho chúng ăn thêm chất bổ sung hằng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của ngựa. Protein, chất béo, vitamin, và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu dinh dưỡng của ngựa nhưng không cần phải hấp thụ số lượng lớn.

Khi cần thiết bạn có thể sử dụng chất bổ sung

Nếu cảm thấy ngựa không nạp đủ vitamin và khoáng chất từ thức ăn, bạn có thể dùng chất bổ sinh vitamin đặc biệt cho ngựa. Chỉ cần cẩn thận không cho chúng hấp thụ quá nhiều vitamin. Thừa hoặc thiếu vitamin cũng đều gây nên vấn đề như nhau.

Cho ngựa ăn thức ăn vặt có chừng mực

Cung cấp phần thưởng khi bạn muốn khen ngợi là một cách hiệu quả để gắn kết với ngựa. Bạn chỉ cần cho chúng ăn vừa phải để không tạo thói quen đòi hỏi thức ăn hay lùng sục quần áo của bạn để tìm phần thưởng.

 • Bạn có thể cho ngựa ăn thức ăn vặt như là táo tươi, cà rốt, đậu Hà Lan, vỏ dưa hấu và cần tây.

Xác định Nhu cầu Ăn uống của Ngựa

Đo khối lượng cơ thể của ngựa bằng thước dây hoặc cầu đo khối lượng (cân dành cho ngựa). Cầu đo khối lượng thường chính xác hơn và nên dùng thay cho thước dây nếu có thể. Đánh giá điều kiện là hình thức theo dõi thay đổi cân nặng có hiệu quả nhất. Bạn có thể đo cân nặng của ngựa hai tuần một lần và phản ánh sự thay đổi bằng đồ thị.

Xem Thêm:   Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà - Cách Phòng Trị Hiệu Quả Đúng Kỹ Thuật

Tính tổng nhu cầu trong chế độ ăn uống hằng ngày của ngựa (thức ăn gia súc và bột). Ngựa thường tiêu thụ lượng thực phẩm tương đương 1,5 đến 3% khối lượng cơ thể, trung bình 2,5 %. Để xác định lượng thức ăn cung cấp cho ngựa hằng ngày, bạn có thể sử dụng công thức sau đây: Cân nặng của ngựa/100 x 2.5 = Tổng số nhu cầu hằng ngày.

Xác định cách thức tăng cân đối với ngựa. Bạn muốn chúng giữ mức cân nặng hiện tại (chế độ duy trì cân nặng)? Bạn muốn ngựa giảm cân do vấn đề sức khỏe (chế độ giảm cân)? Hay bạn muốn chúng tăng cân vì tiền sử bệnh tật hoặc ngựa đang thiếu cân?

 • Cách tốt nhất để lên kế hoạch cho ngựa ăn đó là cho ăn dựa trên cân nặng mong muốn thay vì hiện tại. Ví dụ như ngựa đang thiếu cân và có khối lượng 300 kg. Nếu muốn chúng tăng lên 400 kg, bạn không nên cung cấp lượng thức ăn tương đương 2,5% của 300 kg mà là 2.5% của 400 kg.
 • Dùng cách tương tự nêu trên đối với ngựa đang thừa cân. Cho chúng ăn dựa trên cân nặng mục tiêu chứ không phải ở hiện tại. Điều này có nghĩa là bạn cho ngựa ăn ít hơn nhu cầu cân nặng hiện tại để chúng giảm cân nhanh chóng.

Kiểm soát mức năng lượng trong thức ăn gia súc bằng cách cho ăn nhiều loại khác nhau hoặc trộn chung nhiều loại. Mỗi loại thức ăn gia súc có chứa lượng DE (năng lượng tiêu hóa) khác nhau tùy thuộc vào từng loại thức ăn (cỏ, thức ăn dự trữ, cỏ khô, rơm yến mạch) và các loại cỏ (lúa mạch đen, cỏ đuôi mèo, cỏ chân gà hoặc cỏ vườn). Ngoài ra thời điểm trong năm cũng có tác động đến DE. Cỏ mùa xuân có mức năng lượng cao trong khi cỏ mùa đông lại thấp hơn. Đối với cỏ dự trữ thì thời gian gặt cũng ảnh hưởng đến DE. Cỏ mới gặt thường có mức DE cao trong khi cỏ để lâu sẽ bị giảm DE xuống. Rơm Yến mạch có hàm lượng DE rất thấp. Cách tốt nhất để xác định giá trị dinh dưỡng trong trong thức ăn gia súc đó là phân tích thành phần.

Xác định loại năng lượng dành cho ngựa. Một số con ngựa khá nóng tính (bị kích thích nhanh chóng và dễ sợ hãi). Trong trường hợp này, bạn nên cung cấp cho chúng nguồn năng lượng giải phóng chậm (chất xơ và dầu), vì đây là loại năng lượng an toàn nhất và ít gây ra vấn đề sức khỏe. Trong khi đó một số con lại hay lười biếng và ít hoạt động, vì thế bạn nên cho chúng ăn nguồn năng lượng giải phóng nhanh (tinh bột trong ngũ cốc ví dụ như là yến mạch và lúa mạch đen. Tuy nhiên, tinh bột có thể gây nên vấn đề sức khỏe và cần phải cung cấp có chừng mực ở một vài con ngựa.

Tham khảo ý kiến chuyên gia trong trường hợp không xác định được lượng thức ăn dành cho ngựa. Nếu không thể chắc chắn nên cho ngựa ăn chừng nào, bạn có thể trao đổi với bác sĩ thú y chuyên về ngựa. Ngoài ra một số nhà sản xuất thức ăn cũng đưa ra một số lời khuyên hữu ích khi cho ngựa ăn.

Nguồn thức ăn nuôi dưỡng ngựa gồm những gì?

Thức ăn thô xanh

Thức ăn chủ yếu của ngựa là cỏ, bao gồm cỏ mọc tự nhiên và cỏ trồng như cỏ voi, pangôla, ghinêv.v…Cỏ Pangola vừa cho ăn tươi vừa làm cỏ khô dự trữ cho ngựa trong vụ đông xuân; các loại phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm, cây ngô sau thu bắp, dây khoai lang, dây lsa lạc, ngọn míav.v.v…là những thức ăn thô xanh tốt cho ngựa. Một số gia đình gieo ngô dày rồi tỉa dần cho ngựa ăn.

Để đảm bảo thức ăn tươi xanh quanh năm, ngoài việc sử dụng hợp lý bãi chăn, các gia đình cần dành một diện tích thích đáng để trồng các loại cỏ (cỏ dày, cỏ voi, stylô.v.v..)mới chủ động nguồng thức ăn cho ngựa.

Thức ăn tinh

Muốn ngựa đạt năng suất cao, làm việc khoẻ, ngựa cái đẻ con to, nhiều sữa, ngựa con chống lớn cần phải cho ngựa ăn thức ăn tinh giàu Protêin.
Thức ăn tinh bao gồm thóc, cám ngô, cao lương.v.v…được chế biến hoặc pha trộn với nhưu theo một tỷ lệ nhất định nhằm cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho ngựa.

Thức ăn giàu protein

Để ngựa con sinh trưởng và phát triển tốt, ngựa giống nâng cao khả năng sinh sản, ngựa làm việc duy trì được chức năng hoạt động của cơ thể, trong khẩu phần ăn hàng ngày cần có một tỷ lệ protêin nhất định. Protêin có trong thức ăn động vật và một số loài thực vật như các loại đậu đổ, khô dầu, bột cá, bột thịt. bột máu…

Ngựa thiếu protein lâu ngày thường dẫn đến hậu quả xấu: Ngựa con chậm lớn, còi cọc, ngựa lớn bị rối loạn chức năng sinh lý, giảm năng suất sinh sản và làm việc.

Thức ăn khoáng

Thức ăn khoáng để ngựa con phát triển xương, ngựa lớn duy trì sự cân bằng Ca và P trong cơ thể, khẩu phần cho ngựa cũng cần có nhiều chất canxi và phốt pho như bột vỏ sò, bột đá, bột xương…

Các nguyên tố vi lượng tuy cơ thể cần rất ít nhưng vô cùng quan trọng vì nó đóng vai trò xúc tác, tham gia hầu hết vào các phản ứng sinh hoá học trong cơ thể. Ví dụ thiếu sắt con vật bị thiếu máu, dẫn đến gầy yếu, dể mắc bệnh tật.

Điều chỉnh Lịch trình Cho Ngựa Ăn

Điều chỉnh lượng hấp thụ thức ăn của ngựa nếu cần thiết. Nhu cầu dinh dưỡng của ngựa tùy thuộc vào số lượng cỏ tươi mà chúng đã ăn trong khi gặm cỏ ngoài đồng và mức hoạt động của chúng. Bạn cần xác định nhu cầu của ngựa hằng ngày để quyết định xem có nên giảm bớt hoặc tăng thêm lượng thực phẩm trong khẩu phần ăn thông thường hay không.

 • Nếu bạn chăn thả ngựa ngoài đồng suốt cả ngày và chúng đã ăn nhiều cỏ tươi thì không cần ăn thêm nhiều cỏ khô nữa.
 • Nếu ngựa hoạt động cả ngày và di chuyển rất nhiều, bạn nên cho chúng ăn thêm thức ăn để bù lại lượng calo đã tiêu thụ.
Xem Thêm:   Quy Trình Phòng Bệnh Cho Gà Đúng Kỹ Thuật, An Toàn Hiệu Quả

Cho ăn một tiếng trước hoặc sau khi cưỡi ngựa. Bạn không nên cho chúng ăn ngay trước hoặc sau khi hoạt động mạnh vì lưu lượng máu sẽ chuyển hướng ra khỏi nội tạng và gây trở ngại trong việc tiêu hóa. Lên kế hoạch cho ăn theo tiến độ hoạt động của ngựa.

 • Nếu ngựa hoạt động nặng, bạn nên cho chúng ăn trước đó khoảng ba tiếng.

Thay đổi dần dần chế độ ăn uống của ngựa. Nếu cần phải thay đổi cách thức cho ăn, bạn không nên chuyển đổi sang chế độ mới ngay lập tức. Bắt đầu bằng cách thay thế 25% thức ăn cũ với thức ăn mới. Sau hai ngày, thay thế 50% thức ăn cũ bằng thức ăn mới. Sau hai ngày tiếp theo, thay thế 75% thức ăn cũ bằng thức ăn mới. Tiếp sau hai ngày bạn có thể cho chúng ăn 100% thức ăn mới.

 • Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống dần dần, bạn nên cho chúng ăn tại thời điểm cố định mỗi ngày. Ngựa sẽ hoạt động tốt hơn nếu chúng ăn uống đúng bữa.
 • Việc thay đổi thức ăn hoặc lịch trình ăn uống đột ngột có thể khiến cho ngựa bị đau bụng và viêm móng. Đau bụng ở ngựa là tình trạng bị đau dữ dội và có thể phải tiến hành phẫu thuật. Viêm móng là tình trạng gây nên tuần hoàn kém và có thể làm cho móng guốc tách khỏi bàn chân. Bệnh viêm móng thường có thể gây tử vong ở ngựa.

Lên một chế độ ăn uống hàng ngày cho ngựa

Cho ngựa ăn không hề dễ dàng như người ta vẫn tưởng. Các loài động vật khác nhau về thể chất, tình trạng sức khoẻ, đặc điểm giống, cường độ gắng sức, mục đích. Ví dụ, một con ngựa đực thể thao và một con ngựa con, một con khỏe mạnh và một con ốm yếu, không thể có cùng một chế độ ăn uống.

Trung bình, một người lớn khỏe mạnh nên ăn mỗi năm:

 • 2 tấn yến;
 • 5 – cỏ khô;
 • 1 – thức ăn mọng nước;
 • 1,5 – cám.

Lượng muối được sử dụng làm phụ gia thực phẩm hàng năm nên là 12 kg cho mỗi con cá.

Một con ngựa nặng khoảng 600 kg nên ăn mỗi ngày:

 • 12-15 kg cỏ khô;
 • 4-5 kg ​​thức ăn đậm đặc;
 • 2-3 kg cỏ ngọt;
 • 1 – 2 kg cám.

cho ngựa ăn

Để ngăn thú cưng tăng cân, khi chọn chế độ ăn, bạn cần tính đến hoạt động thể chất hàng ngày của chúng.

Vì vậy, ngựa cái nên ăn thức ăn tinh nhiều hơn. Trọng lượng riêng của chúng có thể lên đến 70% dưới tải trọng cao. Chế độ ăn gần đúng cho một con ngựa đang làm việc:

 • 7 kg cỏ khô;
 • 7 kg cỏ;
 • 5 kg yến mạch;
 • 5 kg thức ăn ủ chua;
 • 50 g hỗn hợp trộn sẵn;
 • 30 g muối.

Ngựa thể thao cũng nên nhận cỏ khô và thức ăn đậm đặc hàng ngày. Hơn nữa, tỷ lệ hàng ngày của các sản phẩm thay đổi theo đào tạo và cạnh tranh. Chế độ ăn tiêu chuẩn cho một con ngựa thể thao trung niên và cân nặng:

 • 7 kg cỏ khô;
 • 2 kg ngô mảnh;
 • 1 kg bột thảo mộc dạng hạt;
 • 0,5 kg mật mía;
 • 0,1 kg hỗn hợp trộn sẵn;
 • 50 g muối.

ngựa ăn

Công thức chế độ ăn uống cho ngựa cái đang mang thai và nuôi con phải đặc biệt cẩn thận, vì chất lượng của chế độ ăn uống quyết định sức khỏe của ngựa con. Một con ngựa cái nên ăn ít nhất 4 kg cỏ khô trên 100 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Thực đơn hàng ngày phải có tới 6 kg rau và các loại cây ăn củ, khoảng 4 kg thức ăn ủ chua, 1 kg bánh hướng dương. Chúng được cho ăn thức ăn tinh, bao gồm lúa mạch, ngô và yến mạch theo tỷ lệ 35:25:40 theo trọng lượng.

Trong 8 tháng đầu, chúng cho ăn để điều chỉnh trọng lượng của ngựa cái mang thai. Nếu con vật gầy yếu thì bổ sung thêm tỷ lệ thức ăn tinh, nếu khỏe – thức ăn thô. Trong 3 tháng còn lại, hàm lượng calo được tăng lên, và một vài ngày trước khi ngựa con xuất hiện, tỷ lệ thức ăn ủ chua trong thức ăn thô được tăng lên. Trong thời kỳ tiết sữa, hàm lượng calo không bị giảm đi để ngựa cái không bị suy yếu. Cho ngựa ăn, tuân thủ nguyên tắc thường xuyên thức ăn, điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn bê con từ mẹ cai sữa. Chế độ ăn của ngựa con gần giống như của người lớn, nó bao gồm cỏ khô, ngũ cốc, cám, bánh, rau và mật đường.

Quy tắc cho ngựa ăn

Để ngựa luôn khỏe mạnh, điều quan trọng không chỉ là xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chọn sản phẩm tươi và chất lượng cao mà còn phải cho ngựa ăn theo các quy tắc sau:

 1. Con vật phải luôn được tiếp cận với nước uống.
 2. Ngựa ăn bao nhiêu, thích loại thức ăn nào, tùy thuộc vào thể trạng và tính khí của nó.
 3. Để không gây hại cho tiêu hóa, ngựa được cho ăn ít nhất một giờ sau khi tập thể dục.
 4. Trong việc cho ăn, lịch trình là quan trọng, từ đó bạn không thể đi chệch hướng. Thức ăn được cho hàng ngày vào cùng một thời điểm.
 5. Ngựa được cho ăn nhiều lần trong ngày, nhưng phần ăn hàng ngày được chia thành nhiều lần nhỏ.
 6. Việc thay đổi chế độ ăn được thực hiện dần dần, bổ sung thức ăn mới một cách cẩn thận, từng phần nhỏ.

Một con ngựa uống bao nhiêu một ngày

Lượng nước hàng ngày cho một con ngựa lên đến 60 lít. Con vật uống rất nhiều và thường xuyên, vì vậy cần phải luôn có chỗ để uống. Nhưng phải cẩn thận để không gây hại cho sức khỏe của vật nuôi. Vì vậy, bạn không thể ngay lập tức tưới nước cho một con ngựa đã trở về chuồng sau khi làm việc mệt mỏi hoặc đi dạo dài trong một ngày mát mẻ. Điều này có thể gây co thắt dạ dày và tổn thương cơ tim. Con ngựa phải nghỉ ngơi, hạ nhiệt, sau đó bạn có thể mời nó uống nước.

Không nên cho ngựa ăn gì?

Nghiêm cấm đưa vào chế độ ăn kiêng của ngựa:

 • bánh mì tươi – nó gây tắc nghẽn đường ruột, bắt đầu lên men trong đó, gây đau bụng;
 • bắp cải – nó gây ra sự tích tụ quá nhiều khí trong ruột, gây đau bụng;
 • trái cây (trừ táo và dưa hấu);
 • trái cây khô – chết người, không được hấp thụ trong đường tiêu hóa của động vật;
 • cửa hàng bánh mì nướng và khoai tây chiên;
 • thức ăn của con người.
Xem Thêm:   Tìm hiểu về tài xỉu trong bóng đá và những điều cần biết để chiến thắng

Cho ăn là một phần quan trọng trong việc nuôi ngựa. Sức khỏe và tuổi thọ của một loài động vật quý tộc phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng được cấu tạo như thế nào. Các điều kiện chính để có một chế độ ăn thích hợp cho ngựa là đa dạng và cân bằng.

Lời khuyên khi cho ngựa ăn

 • Nếu thường xuyên tiếp xúc với cầu đo trọng lượng, bạn nên tiến hành đánh giá thể trạng. Ngựa tăng cân có thể không hình thành mỡ trong cơ thể mà là cơ bắp.
 • Cho ăn ít nhưng thường xuyên. Dạ dày của ngựa khá nhỏ so với kích thước cơ thể và không thể tích trữ quá nhiều thức ăn.
 • Cầu đo trọng lượng thường có giá thành khá cao và không phải ai cũng có thể sở hữu được. Bạn có thể hỏi bác sĩ thú y, thương nhân và trại nuôi ngựa xem họ có loại cân này và có cho bạn sử dụng cân hay không. Tuy nhiên “sự thay đổi” về cân nặng đóng vai trò quan trọng hơn .
 • Tùy thuộc vào cách thức cho ăn mà bạn nên cung cấp thêm thức ăn cho chúng vì đôi lúc thức ăn sẽ rơi vãi ra đất hoặc ổ của ngựa.
 • Bạn nên đo khối lượng thức ăn thay vì “xúc” theo cảm tính. Đong xem mỗi loại thức ăn cần “xúc” bao nhiêu là hợp lý.
 • Cho ngựa ăn nhiều cỏ, ví dụ như cỏ đồng, cỏ dự trữ, cỏ khô hoặc rơm yến mạch để ngựa có thể thưởng thức trong suốt cả ngày. Điều này giúp duy trì trạng thái nhu động và tiêu hóa, cũng như tránh nảy sinh hành vi và sức khỏe.
 • Trộn nhiều loại thức ăn hằng ngày và bỏ thức ăn thừa. Bạn nên trộn thức ăn hằng ngày thay vì trộn toàn bộ thức ăn cùng một lúc để khẩu phần được cố định và cho phép bạn quan sát xem ngựa đang ăn gì. Nếu chúng để lại thức ăn hoặc bị ốm, bạn có thể ngừng sử dụng thực phẩm đó.
 • Cho ngựa ăn thực phẩm và thức ăn gia súc chất lượng cao. Thực phẩm chất lượng kém thường bị nấm mốc và chua có thể gây đau bụng cho ngựa. Chúng sẽ không ăn thức ăn rẻ tiền hoặc ôi thiu, khiến bạn tiêu tốn nhiều chi phí hơn trong thời gian dài
 • Bảo quản khu vực chứa thức ăn tránh xa tầm với của ngựa. Buộc chặt thùng bằng dây thun đàn hồi hoặc khóa để chúng không ăn quá nhiều so với quy định.
 • Đối với ngựa ăn ngũ cốc quá nhanh, bạn nên đặt một hoặc hai hòn đá lớn vào xô ngũ cốc. Khi ăn chúng sẽ phải đẩy hòn đá ra ngoài thì mới tiếp cận thức ăn được.

Cảnh báo kho cho ngựa ăn

 • Không cho ngựa ăn ngũ cốc ngay sau khi tập luyện vì có thể làm chúng đau bụng. Bạn cần cho ngựa nghỉ ngơi hợp lý trước khi ăn để tránh xảy ra tình trạng này. Bạn có thể nhận biết thời điểm ngựa đã lấy lại sức khi lỗ mũi của chúng không còn nở rộng và không thở nặng nề.
 • Không thêm quá nhiều chất bổ sung vào chế độ ăn uống của ngựa. Dư thừa hay thiếu hụt vitamin và khoáng chất cũng gây nên vấn đề như nhau. Bạn chỉ nên dùng chất bổ sung nếu cần thiết, chứ không nên “để phòng”.
 • Không để cho ngựa đẩy bạn ra ngoài trong khi cho chúng ăn (bất kể lúc nào, nhưng đặc biệt là khi cho ăn).
 • Bạn nên cho ngựa ăn theo lịch trình cố định. Không thay đổi thời gian (ví dụ: không nên cho ăn vào lúc 7 giờ ngày hôm nay và hôm sau lại cho ăn lúc 8 giờ. Khi chuẩn bị cho chúng ăn, bạn cần thực hiện theo cùng một thời điểm mỗi ngày).
 • Cũng như con người, loài ngựa có thể dị ứng với thực phẩm. Chúng thường bị dị ứng lúa mạch và cỏ linh lăng. Triệu chứng thường thấy đó là phát ban. Khi đó bạn nên liên lạc với bác sĩ thú y để chẩn đoán chính xác.
 • Sơ chế một số thực phẩm trước khi cho ăn. Bạn phải ngâm củ cải đường, nấu chín hạt lanh, nếu không sẽ rất nguy hiểm đối với ngựa. Ngũ cốc phải được cuộn lại hoặc nghiền nhỏ để ngựa có thể tiêu hóa được, nhưng nếu chưa xử lý thì cũng không quá nguy hiểm đối với chúng.
 • Một số người nuôi ngựa muốn mình có cảm giác rằng đang cho ngựa ăn hợp lý và phức tạp hóa, cũng như làm mất cân bằng chế độ ăn uống của chúng. Nguồn thức ăn đa dạng là điều tốt nhưng chỉ nên cung cấp có chừng mực. Cho ngựa tiếp cận, thay vì cho ăn nhiều loại thức ăn gia súc, cỏ, trái cây và rau quả. Không nên cho ăn một loại quá nhiều. Bạn nên tập làm quen/thay đổi thức ăn dần dân như đã đề cập ở trên.
 • Cho ăn không hợp lý có thể gây nên vấn đề bệnh tật và hành vi như:
  • Miệng có thói quen xấu (ví dụ như ăn vụng, huýt gió), ăn gỗ và phân, loét dạ dày. Bạn cần phải cung cấp thức ăn cho ngựa thường xuyên để tránh một số vấn đề nêu trên.
  • Bệnh viêm móng ngựa, hành vi quá khích. Bạn nên giảm lượng tinh bột và được trong bữa ăn để ngựa không mắc phải những tình trạng này.
  • Azoturia (tăng bài tiết chất đạm trong nước tiểu). Bạn nên cho ăn dựa trên khối lượng công việc, cũng như giảm lượng hấp thụ năng lượng vào những ngày nhàn rỗi để tránh hiện tượng này.
  • Đau bụng. Bạn nên cho ngựa ăn ít nhưng thường xuyên, với thành phần chất xơ cao và thức ăn chất lượng cao để tránh điều này. Xem phần trên để thay đổi thức ăn dần dần.
  • Béo phì, kiệt sức. Đánh giá tình trạng của ngựa thường xuyên, ghi chú thông tin và kiểm soát mức năng lượng để chúng không gặp phải tình trạng như vậy.

Trên đây là bài viết về ngựa ăn gì? Giải thích chi tiết cho bạn về khẩu phần ăn của ngựa để có thể xây dựng một khẩu phần hợp lý để ngựa lớn nhanh và hiệu quả nhất nhé. Chúc các bạn có những đàn ngựa đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *