Ngô hay còn được gọi là bắp là một trong những loại lương thực được thuần cạnh tại các khu vực Trung Mỹ và sau đó nó được lan tỏa ra khắp các khu vực châu Mỹ. Ngô lan tỏa ra phần còn lại của thế giới sau khi đã có sự tiếp xúc của con người vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16.

Ngô là loại lương thức được gieo trồng nhiều tại các khu vực châu Mỹ, các giống ngô lai ghép được các nông dân ưa chuộng hơn so với các loại giống ngô thuần chủng, bởi những loại ngô lai ghép thường cho ra năng suất cao, ăn có vị ngọt hơn.

Sau 1-2 vụ chuyên canh bắp thì nên trồng xen vào đó một vụ bắp – đậu nành nhằm tạo sự cải thiện cho đất.

Chuẩn bị đất trồng ngô:

Ngô là một trong những loại cây có thể trồng trên rất nhiều loại đất khác nhau, song tốt nhất thì vẫn là đất thịt, đất thịt pha cát giàu chất hữu cơ, khoáng và giữ được nước trong đất.

Trước khi trồng ngô thì cần phải làm sạch ro, tàn dư cây trồng từ vụ trước. Sau đó thì tiến hành làm luống, đánh rãnh, rảnh rộng khoảng 30cm, cách khoảng 5m đánh một rãnh. Thời điểm tốt nhất để gieo trồng ngô vào vụ hè thu khá thuận tiện cho sự phát triển của cây ngô vào tháng 4,5 thu hoạch vào khoảng tháng 7,8. Vào thời vụ này thường gặp hạn đầu vụ, nhưng ở giai đoạn sau rất thuận tiện cho cây ngô phát triển.

Xem Thêm:   Cách Làm Chuồng Nuôi Bồ Câu Thả Đơn Giản Tiết Kiệm Nhất

Khoảng cách để trồng ngô:

Lượng ngô cần trồng cho mỗi Hecta là khoảng 13-17kg. Trước khi gieo hạt thì bà con cần thử tỷ lệ nảy mầm, nếu đạt đến khoảng 90% thì nên tiến hành trồng theo đồng loạt, khi ngô đã nảy mầm nên kiểm tra kỹ dặm lại những cây bị còi cọ, không nảy mầm để đảm bảo mật độ và thời gian dặm không bị quá 7 ngày sau khi ngô mọc mầm.

Bà con có thể tùy thuộc vào đặc tính của từng giống ngô, loại đất để bố trí mật độ sao cho phù hợp. Nên chọn các loại giống ngắn ngày, dạng lá đứng, có năng suất cao như những loại: C919, G49, NK46, NK67, ĐK414, VN25-99… để giảm đi chi phí đầu tư. Giống ngắn ngày thường có hai cách trồng, trồng khoảng cách 60x30cm tương đương với 50 ngàn cây/hecta hoặc trồng với mật độ 70x25cm tương đương với khoảng 57 ngàn cây/hecta.

Chăm sóc ngô vào vụ xuân

– Trước khi xuống giống, bón lót toàn bộ phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh. Riêng đất chua nên bón thêm 0,5-1 tấn vôi/hécta.

– Lượng phân hữu cơ cần cho một hecta bắp là 3-5 tấn, trường hợp dùng phân hữu cơ vi sinh khoảng 0,5-1 tấn/hécta.

+ Đối với cây bắp có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày lượng phân vô cơ cần cho 1 hecta bắp khoảng 200 – 250kg ure + 300kg super lân + 100kg kali. Khi bón thúc phân vô cơ cho bắp phải chú ý cách gốc từ 5-10cm và nên chia làm ba lần để bón sẽ hiệu quả hơn.

Xem Thêm:   +6 Cách Phân Biệt Trầm Hương Thật Giả Đơn Giản & Chính Xác Nhất

* Lần 1: Sau khi gieo bắp từ 7-10 ngày bón 70 – 90kg ure + 30kg kali.

* Lần 2: Sau khi gieo bắp 20-25 ngày bón 70 – 90kg ure + 30kg kali.

* Lần 3: Sau khi gieo bắp 35-40 ngày bón 60 – 70kg ure + 40kg kali.

+ Với cây bắp có thời gian sinh trưởng trên 100 ngày, lượng phân vô cơ cần cho 1 hecta bắp là 300kg ure + 400kg super lân + 150kg kali và cũng chia làm ba lần để bón thúc.

* Lần 1: Sau khi gieo bắp từ 10-13 ngày bón 100kg ure + 50kg kali.

* Lần 2: Sau khi gieo bắp 25 – 30 ngày bón 100kg ure + 50kg kali.

* Lần 3: Sau khi gieo bắp 40- 45 ngày bón 100kg ure + 50kg kali.

Cách chăm sóc bắp

– Ở giai đoạn cây con (từ lúc nảy mầm đến 5-7 lá) và giai đoạn gần thu hoạch bắp cần rất ít nước, độ ẩm thích hợp 50-60%. Giai đoạn bắp đòi hỏi nhiều nước tưới nhất là từ khi gần trổ cờ đến khi tạo hạt (từ 10 ngày trước khi trổ cờ đến 20 ngày sau khi trổ cờ), độ ẩm thời gian này phải đạt từ 75-85%, vì giai đoạn này thiếu nước năng suất bắp sẽ giảm.

– Chú ý, cây bắp cần đạm trong suốt thời gian sinh trưởng, trường hợp thiếu đạm bắp phát triển chậm, trái nhỏ, hạt lép. Biểu hiện của thiếu đạm là các lá già trên cây bắp vàng trước và cháy theo chữ V từ chóp lá cháy vào. Nếu thiếu đạm trầm trọng thì cây sẽ còi cọc, các lá gần ngọn có màu xanh lợt và lá già bị cháy khô nhanh. Ngược lại, dư đạm cây yếu ớt, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công. Trồng mật độ thưa, dư ánh sáng, đạm bắp ra nhiều trái trong nách lá và năng suất giảm.

Xem Thêm:   Bón Phân Vi Sinh Vật Nhằm Mục Đích Gì? Lời Giải Thích Chi Tiết

– Ngoài đạm, cây bắp rất cần lân để gia tăng rễ, số gié hoa, diện tích lá và tuổi thọ của lá để tăng khả năng chịu hạn, kháng sâu bệnh. Nếu thiếu lân trong giai đoạn cây còn nhỏ, bắp sẽ phát triển chậm, thân lá có màu xanh thẫm. Trường hợp thiếu quá nhiều lân, bìa và chóp lá xuất hiện màu tím đỏ, cây phun râu trễ, hàng hột không đều, xoắn lại.

– Kali là loại phân bón cũng không thể thiếu với cây bắp, vì nó góp phần thúc đẩy cây hấp thu đạm, lân, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết bất lợi và tăng phẩm chất hạt. Cây bắp cần kali nhất trong thời kỳ tăng trưởng cho nên phải bón thúc kali cho cây. Thiếu kali cây phát triển chậm lại, trái và hạt nhỏ, cây dễ đổ ngã và sâu bệnh.

Vụ ngô bội thu

Thu hoạch

– Khi thấy bắp chín thì tiến hành thu hoạch. Thu hoạch xong phải đem phơi, sấy ngay tránh bị nấm mốc làm giảm chất lượng của hạt.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, không nên trồng bắp thuần liên tục nhiều vụ trên cùng một diện tích, đất sẽ nghèo dinh dưỡng, sâu bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, sau 1-2 vụ chuyên canh bắp, bà con trồng xen canh bắp – đậu nành, bắp – đậu để cải tạo đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *