Khi nói đến gà, mọi người đều nghĩ tới ăn thịt gà, đây là loại gia cầm phổ biến nhất được nuôi bởi con người. Nhưng nếu con người không ăn gà, gà có thể sống được bao lâu? hoặc câu hỏi tuổi thọ của gà là bao nhiêu? Hãy cùng Thành Công Farm tìm hiểu kỹ nhé.

Tuổi thọ của gà là gì?

Tuổi thọ của gà là tuổi thọ của gà khi chúng được nuôi, và các giống gà khác nhau hoặc cách nuôi dưỡng khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của gà.

Nếu được chăm sóc và điều kiện môi trường tốt, gà có thể tồn tại từ 5 đến 10 năm hoặc hơn. Vì vậy, trước khi biết tuổi thọ của gà, người nuôi gà cần xác định chính xác giống gà và điều kiện chăn nuôi.

Gà có thể sống được bao lâu?

Có thể thấy rằng tuổi thọ trung bình của gà thường có xu hướng từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, những con số này có thể sai vì nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của gà.

Ngoài ra, giống gà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà nếu được nuôi trong điều kiện giống nhau. Những giống gà được sản xuất nuôi thường xuyên sẽ có tuổi thọ ngắn hơn các giống gà khác khoảng 3 đến 5 năm.

Tuổi thọ của gà mái đẻ

Gà đẻ là loại gà được nuôi với mục đích chính là chăn nuôi và đẻ trứng cho trang trại. Giống gà này là con đẻ của các loài chim hoang dã, sống trong điều kiện tự nhiên, gà có tuổi thọ ngắn khoảng 2 đến 4 năm.

Tuy nhiên, sau khi được nuôi và lớn lên thành từng lớp, chúng sống lâu hơn trước khoảng 8 năm. Trong những năm gần đây, con giống đã phải làm việc vất vả để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của con người, vì vậy đây cũng là một yếu tố quan trọng làm nên tuổi thọ của gà.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Không chỉ đối với gà mà kể cả con người thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà. Người nuôi gà phải nắm vững được những yếu tố này để giúp gà phát triển được tốt nhất.

Bệnh tật

Đối với gia cầm, đặc biệt là gà, dịch bệnh là tác nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của gà. Gà là giống vật nuôi bị ảnh hưởng nặng bởi các dịch bệnh như cúm, bệnh Marex, bệnh bạch cầu cấp dòng lympho. Vì vậy, bà con phải đề phòng để tránh lây bệnh cho đàn gà.

Xem Thêm:   Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ Tiêu Chuẩn, Thông Minh Kèm Hạch Toán Chi Tiết

Môi trường sống

Trong chăn nuôi gà, để tăng tuổi thọ cho gà thì yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của gà. Tùy từng giống gà mà bà con sẽ cung cấp cho gà những môi trường sống khác nhau. Có thể có những giống gà ưa vùng nhiệt đới ẩm nhưng cũng có những giống gà ưa lạnh nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi nuôi gà.

Yếu tố di truyền

Giống gà có di truyền tuổi thọ cao, lứa đẻ sau này cũng có tuổi thọ tương đối cao. Yếu tố di truyền bắt đầu từ khi gà được sinh ra, vì vậy các tác động khác liên quan đến tuổi thọ của gà. Vì vậy, nhiều người sẽ lai giống gà này với các giống gà khác để tăng tuổi thọ cho lứa gà sau.

Quá trình chăm sóc

Chế độ ương dưỡng của gà cũng ảnh hưởng trực tiếp đến “tuổi thọ của gà”, đặc biệt là khâu xây dựng chuồng trại, điều trị bệnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn gà. Vì vậy, để nuôi gà tốt bà con phải chú ý những chi tiết khi nuôi gà.

Chuồng trại

Hầu hết các giống gà đều thích chuồng trại thoáng mát, khô ráo, mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Tuổi thọ của gà cũng bị ảnh hưởng, vì tỷ lệ sống sót cũng phụ thuộc đáng kể khi chuồng được xây dựng. Vì vậy, vật liệu xây dựng chuồng gà cũng phải được lựa chọn kỹ càng để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn gà.

Giới tính

Giới tính của gà cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà, vì gà mái có tuổi thọ ngắn hơn gà trống. Do hệ thống sinh sản của gà mái bị ảnh hưởng nặng nề nên lúc này gà mái tương đối yếu nên tuổi thọ trung bình sẽ thấp hơn so với gà trống.

Nuôi gà để cung cấp thực phẩm

Nuôi gà với mục đích thương mại cũng có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của gà, vì hầu hết năng lượng của gà được sử dụng chủ yếu để sinh sản hoặc lấy thịt. Do đó, gà nuôi để làm thực phẩm có tuổi thọ khá ngắn so với gà nuôi thông thường.

Chiến đấu

Đối với những con gà được nuôi để chống gián cũng có tuổi thọ khá cao do được vận động thường xuyên. Tuổi thọ của gà Khi được huấn luyện chiến đấu, chúng sẽ có sức khỏe và sức đề kháng cực cao.

Vì vậy, người chăn nuôi thường cho gà chọi thường xuyên để tăng tuổi thọ. Gà thường chết khi được vài năm tuổi vì một số hình thức tranh giành lợi nhuận.

Một số kỷ lục về tuổi thọ của gà ở Việt Nam và trên thế giới

Con gà sống thọ nhất tại Vân Nam, Trung Quốc

Năm 2010, một cụ ông tên Yang Shaofu ở Trung Quốc từng có ý định viết đơn xin Tổ chức kỷ lục Guiness thế giới công nhận cho nó là con gà có tuổi thọ nhất. Được biết, con gà này đã sống được 22 năm và đẻ tổng cộng hơn 5000 quả trứng. Một con số cực kì đáng kinh ngạc.

Xem Thêm:   Nuôi Cá Trê Bể Xi Măng, Bể Bạt Thành Công 100% Siêu Lợi Nhuận

Ở độ tuổi già cả như thế, con gà này vẫn còn tỏ ra khá khỏe mạnh, tuy nhiên sức ăn đã giảm và mắt cũng yếu hơn trước. Nó có bộ lông vàng óng, hai chân đã bắt đầu xù xì và già cột, mỏ hằn lên những vết xước do nhiều tác động khác nhau. Chia sẻ từ chủ nhân, ông đã xem con gà này như một người bạn thân thiết của mình hơn 20 năm qua.

Con gà sống thọ 22 năm ở Trung Quốc

Con gà sống thọ nhất tại Bình Định, Việt Nam

Tại Bình Định, miền đất của những chiến kê oanh liệt, cũng có một con gà có tuổi thọ không thua không kém. Được biết, con gà này do một đôi vợ chồng mua lại, nuôi từ năm 1976, sống thọ tổng cộng được 32 năm. Một con số còn đáng kinh ngạc hơn cả cô gà mái ở Vân Nam, Trung Quốc. Trước khi chết, nó cũng đã để lại cho chủ nhân hàng ngàn trứng.

Đặc biệt, dù có trọng lượng vỏn vẹn chỉ 2kg, thế nhưng cô gà này lại vô cùng khỏe mạnh. Thậm chí, có những đợt dịch bệnh, hầu hết gà trong xã đều không chống chọi được nhưng nó lại tỏ ra vô cùng kiên cường, chống chọi lại mọi cơn dịch.

Mặc dù không đăng ký kỷ lục Guiness, thế nhưng nó vẫn nổi danh khắp vùng Phù Mỹ, Bình Định.

Top 10 giống gà có tuổi thọ khá cao nhất thế giới

Có thể thấy “tuổi thọ của gà” phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, giống, hệ thống chăn nuôi, top 10 giống gà có tuổi thọ cao nhất và ít bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh nhất.

Rhode Island Red

Giống gà Rhode Island Red được biết đến là giống gà có sản lượng trứng mỗi tuần cao nhất, khoảng 6 quả. Tuy nhiên, giống gà sống lâu năm này có khả năng sống sót cực cao và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như bệnh tật hay cách chăm sóc. Vì vậy, giống chó này có tuổi thọ khoảng 5 đến 8 năm, nhưng có thể sống lâu hơn nữa nếu được chăm sóc tốt.

Silkie

Gà tơ Silkie này cũng có tuổi thọ cao, trung bình từ 7 đến 9 năm trở lên. Vì vậy, giống gà này cũng được xếp vào danh sách những giống gà có tuổi thọ cao nhất.

Plymouth Rock

Nói đến giống gà có tuổi thọ cao nhất có thể kể đến Plymouth Rock, khi “tuổi thọ trung bình của gà” là 8 đến 10 năm. Do có tính di truyền tốt nên loài gà này có tuổi thọ khá cao, tuy nhiên khả năng chịu nóng kém và mắc nhiều bệnh tật.

Orpington

Nếu được chủ nhân chăm sóc, giống gà này có thể chống chọi tốt với thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao loài gà Orpington này có thể sống từ 8 đến 10 năm.

Leghorn

So với các giống gà khác, tuổi thọ của gà Lehorn tương đối ngắn, khoảng 4 đến 6 năm. Nhưng nếu điều kiện sống tốt, loài gà này có thể sống lâu hơn các giống gà trên.

Xem Thêm:   Ngựa Ăn Gì? Khẩu Phần Ăn Cho Ngựa Chất Lượng Nhất

Wyandotte

Gà Wyandotte được nhiều người nuôi bởi giá trị cao mà chúng mang lại, đó là giá trị của những quả trứng. Loài gà này có thể sống từ 6 đến 12 năm và đẻ khoảng 200 quả trứng mỗi năm.

ISA Brown

Gà Trường thọ ISA Brown có khả năng sản xuất trứng cao và được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi gà thương phẩm. Vì vậy, loài gà này có tuổi thọ khá ngắn, khoảng 2 đến 3 năm.

Australorp

Gà được nuôi để lấy thịt nên nếu được sống trong môi trường sạch sẽ thì tuổi thọ của gà thường từ 6 đến 10 năm. Ngoài ra vấn đề sức khỏe giống gà này còn có sức bền tốt nên được nhiều người nuôi.

Cochin

Đây là giống gà tương đối đẹp nên được nhiều người nuôi làm cảnh hoặc chơi. Vì vậy, gà có thể có tuổi thọ từ 8 đến 10 năm nếu được sống trong môi trường lành mạnh và được chăm sóc tốt.

Easter Egger

Thường được gọi là gà mái đẻ, bộ lông sặc sỡ của giống gà này thu hút nhiều nhà lai tạo. Vì vậy, tuổi thọ của gà có thể kéo dài từ 8 đến 10 năm.

Những giống gà có tuổi thọ ngắn nhất hiện nay

Bên cạnh những giống gà có tuổi thọ cao thì cũng có những giống gà khá ngắn thường chỉ được nuôi để lấy thịt hoặc lấy trứng. Vì vậy, các giống gà này chủ yếu được nuôi tại các trang trại lớn để cung cấp cho thị trường.

Gà Sao chổi vàng

Đây là giống gà phổ biến nhất trong các trang trại hiện nay và có thể sản xuất hàng tấn trứng mỗi năm. Tuy nhiên, gà chỉ đẻ trứng trong thời gian ngắn từ vài tháng đến một năm. Do số lượng trứng đẻ nhiều nên tuổi thọ của gà bị ảnh hưởng nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng chỉ sống được vài năm.

Gà khổng lồ Jersey

Được gọi là gà khổng lồ áo jersey, nó có thể nặng tới 5 đến 6 kg / con. Đây là lý do tại sao gà có tuổi thọ khá ngắn, chỉ từ 5 đến 6 năm khi được nuôi trong điều kiện rất tốt.

Gà Cornish Cross

Gà được nuôi chỉ để lấy thịt vì chúng lớn tương đối nhanh. Đây là lý do tại sao tuổi thọ của gà hầu hết trên 1 năm, vì lớn quá nhanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những biện pháp giúp tăng tuổi thọ của gà

Để gà sống lâu hơn, người chăn nuôi không chỉ phải vượt qua điều kiện chăn nuôi khắc nghiệt mà còn phải tạo điều kiện sống thuận lợi nhất cho gà.

Tuổi thọ của gà có thể tăng lên khi gặp điều kiện thuận lợi hoặc khi dinh dưỡng gà được cung cấp thường xuyên và đầy đủ. Chính vì vậy người chăn nuôi nên hiểu đúng về giống gà của mình để gà có thể phát triển toàn diện nhất.

Từ đó có thể thấy tuổi thọ của gà cũng thay đổi tùy theo các yếu tố ảnh hưởng. Vì vậy, người chăn nuôi gà phải có những biện pháp tốt nhất để giúp tuổi thọ đàn gà của mình tăng cao nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *