Rầy xanh cho đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối, gây thiệt hại nặng nề nhất cho cây sầu riêng của nông dân ở khắp các vùng miền, kể cả miền Đông, miền Tây hay Tây Nguyên. Bài viết chia sẻ với bạn về đặc điểm, tác hại của rầy xanh hại sầu riêng và cách phòng trừ rầy xanh đúng cách.

Rầy xanh là con gì?

Rầy xanh còn được gọi là rầy phấn trắng hay rầy nhảy, có tên khoa học là Allocaridara malayensi. Rầy xanh là loại dịch hại nguy hiểm nhất đối với sầu riêng vì khó phát hiện và ảnh hưởng nặng nề.

Rầy xanh có các đặc điểm sau:

 • Kích thước cơ thể trưởng thành khoảng 3-4mm, thân màu vàng nhạt, cánh trong suốt.
 • Trứng màu vàng nhạt, hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, kích thước nhỏ khoảng 1 mm. Trứng được đẻ từ 12 – 14 quả trong mô lá non chưa mở. Có thể quan sát thấy trứng nếu lá non tiếp xúc với ánh sáng.
 • Ấu trùng tuổi 1 có màu vàng, di chuyển rất chậm. Ở tuổi 2, cơ thể bắt đầu được bao phủ bởi một lớp sáp màu trắng, có một vài sợi lông trắng ở cuối bụng. Từ 3 tuổi, cơ thể có những sợi sáp dài màu trắng ở cuối đuôi, giống như bông gòn. Từ 2 đến 5 tuổi, ấu trùng di chuyển rất nhanh khi bị động.
 • Con trưởng thành thường sống tập trung ở mặt dưới lá, chúng đẻ trứng vào mô lá non và sống đến 6 tháng. Rầy non (ấu trùng) tập trung ở các lá gấp khúc chưa mở.
 • Rầy trưởng thành và rầy non đều phá hoại cây sầu riêng bằng cách chích hút nhựa của lá non nên chúng thường có nhiều ở các chồi của lá non. Rệp rất di động và sẽ nhảy sang các lá khác khi bị động.

Cách nhận biết cây bị rầy xanh

Lá bị rầy chích hút vào lúc đầu là những chấm nhỏ màu vàng, sau đó mép lá cháy xém, quăn lại, khô và rụng xuống, có khi chỉ còn lại những cành khô chĩa lên trời. Hiện tượng cháy lá khi bị rầy cắn rất dễ nhầm với các bệnh hại cây trồng khác như thán thư hoặc cháy nắng, nhiễm mặn.Ngoài ra, rầy tiết ra một số chất trong quá trình sinh tồn là môi trường tuyệt vời cho ấm bồ hóng phát triển, làm đen lá và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

Xem Thêm:   Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Chi Tiết Nhất | Quả To Ít Bệnh Hại

Rầy xanh ảnh hưởng sầu riêng như thế nào?

Rầy xanh ăn chồi ở cả giai đoạn con non (rầy phấn trắng) và trưởng thành (rầy xanh). Hại nhẹ sẽ làm cho lá nhỏ lại, teo tóp, quăn queo, nặng thì sầu riêng rụng nhiều lá, chết cành, ây hiện tượng chổi chà trên sầu riêng.

Rầy xanh chích hút gây vết thương cơ giới, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho cây trồng.

Ngoài sầu riêng, rầy xanh còn ẩn náu và phá hại nhiều loại cây trồng như cà tím, đậu bắp, ớt, dâm bụt, dưa, lạc và nhiều loại cây khác. Do đó, do khả năng thích ứng rộng nên rầy xanh trong vườn rất khó diệt trừ. Ngoài ra, rầy xanh xuất hiện quanh năm và có thể gây hại cho cây ở bất kỳ giai đoạn nào.

Rầy xanh cũng có khả năng kháng thuốc mạnh, nông dân cần phải phun luân phiên nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau, việc sử dụng và kiểm soát cả vườn cùng một lúc rất tốn kém. Hiện nay, người dân có xu hướng quan tâm đến việc tăng liều lượng khi pha thuốc phun làm tăng chi phí và tăng khả năng kháng rầy xanh.

Cách phòng trừ rầy xanh gây hại

Cách phòng rầy xanh trên sầu riêng

 • Kiểm tra thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời. Sử dụng bẫy vàng, bẫy đèn để nhử và thu hút rầy trưởng thành trong vườn của bạn để giúp kiểm soát mật độ xuất hiện rầy trong vườn.
 • Sử dụng biện pháp tưới, phun nước từ đầu ngọn xuống giúp cuốn trôi cả ấu trùng và rầy trưởng thành.
 • Cân đối dinh dưỡng vô cơ (Urea, lân, kali, trung vi lượng) và dinh dưỡng hữu cơ (đạm cá, humic, dịch bánh dầu,…).
 • Thường xuyên sử dụng các sản phẩm nâng cao sức đề kháng của cây trồng, chẳng hạn như phân bón sinh học WEHG, giúp cây trồng chống chịu tốt hơn trước các điều kiện bất lợi.
Xem Thêm:   Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Chi Tiết | Đạt Chuẩn Năng Suất Cao Lớn Nhanh

Diệt trừ rầy xanh theo nguyên tắc 4 Đúng

 • Đúng loại thuốc: nên dùng thuốc sinh học để bảo vệ môi trường và thiên địch, luân phiên nhiều loại thuốc để tránh kháng thuốc, kết hợp với dầu khoáng để tăng hiệu quả sử dụng. Một số hoạt chất được các chuyên gia khuyên dùng như Acetamiprid, Thiamethoxam, Imidaclorid, Endosulfan, Buprofezin, TB DIETRAY 700WP.
 • Đúng liều lượng: Vườn cần được phun đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất và đủ nước. Lượng thuốc phun phải đảm bảo ướt đều lá và tiếp xúc với rầy để đảm bảo hiệu quả phòng trừ và hạn chế khả năng kháng thuốc của rầy.
 • Đúng lúc: Rầy xanh xuất hiện thường xuyên, gây hại cho sầu riêng đang nảy mầm, từ ngọn đến những cây già cỗi. Vì vậy, thời điểm phun tốt nhất là khi cây vừa ra chồi non, sau 5 – 7 ngày cần phun lại để diệt trừ rầy con. Nên phun vào lúc sáng sớm và chiều mát để tăng hiệu lực của thuốc trừ rầy xanh.
 • Đúng cách: Thuốc trừ sâu có nhiều dạng, chẳng hạn như dạng bột, thấm nước, dạng sữa phải pha với nước; có dạng để phun mù, phun sương với lượng dùng rất nhỏ; có dạng thuốc chỉ để xông hơi. Vì vậy, tùy từng loại thuốc mà có phương pháp sử dụng phù hợp. Điều cần thiết là phải biết cách điều chỉnh béc phun phù hợp để tạo ra kiểu phun mưa, sương mù hoặc khói phù hợp tùy theo chiều cao của cây và vị trí trong hay ngoài tán.

Các loại thuốc diệt rầy xanh thông dụng

TB DIETRAY 700WP

TB DIETRAY 700 WP là loại thuốc đặc trị: rệp sáp, sâu đục thân, sâu đục trái, rầy xanh, rầy lưng trắng, rầy mềm, rệp muội, rầy nâu, bọ trĩ, bọ nhảy, bọ xít muỗi,….. Tác dụng xông hơi, lưu dẫn thấm sâu và chuyển vị mạnh.

RẦY XANH NAKA

Thuốc rầy xanh Naka có tác dụng phòng trị các bệnh: bọ trĩ, rầy xanh, rầy phấn trắng, rầy chổng cánh, bọ xít muỗi,..trên cây sầu riêng, cây ăn quả có múi.

DRAGONGOLD 585EC

Đây là thuốc diệt côn trùng hợp thế hệ mới, phổ rộng, tiếp xúc, vị độc, xông hơi, thẩm thấu nhanh, diệt trừ nhiều loại côn trùng khác. có cơ chế diệt trứng, tiêu diệt cả con non và côn trùng lớn. Hoạt chất mới ức chế thần kinh  làm cho côn trùng ngạt thở và chết nhanh, hiệu lực kéo dài.

Xem Thêm:   Cây Siro | Công Dụng & Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Chi Tiết

SIXTOC 555EC

SIXTOC 555EC là sự kết hợp hoàn hảo giữa dòng thuốc BVTV gốc hóa học và sinh học thế hệ mới nhằm tối ưu khả năng tiêu diệt sâu rầy cực nhanh và hiệu lực kéo dài vượt trội. SIXTOC 555EC được đăng ký phòng trừ sâu cuốn lá, rầy nâu hại lúa, sâu đục quả hại đậu tương, rệp sáp giả hại cà phê.

HOPSAN 75EC

Thuốc trừ sâu hỗn hợp, phổ rộng, trừ được nhiều loài sâu chích hút và miệng nhai trên nhiều loại cây trồng. Diệt được rầy non và trưởng thành, trừ rầy nâu, rầy xanh, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu phao, sâu cắn gié, bọ trĩ, bọ xít đen, bọ xít hôi hại lúa; sâu xanh, sâu ăn lá, rệp, rầy xanh, bọ xít hại rau đậu.

Công ty cung cấp thuốc diệt rầy xanh uy tín

Nông Duợc TP là công ty chuyên kinh doanh phân bón nông nghiệp, hóa chất và thuốc trừ sâu. Các sản phẩm do công ty phân phối đều có chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng, cây trồng của Việt Nam, mang lại cho bà con nông dân một vụ mùa bội thu.

 • Nông Dược TP bán đầy đủ phân bón NPK, phân hữu cơ, phân Kali, Vi lượng, phân bón lá, hạt gống, vật tư nông nghiệp.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm được loại thuốc phù hợp nhất.
 • Đặc biệt, các sản phẩm của công ty là công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường, vô hại đối với sức khỏe con người.
 • Trong thời gian qua, Nông Duợc TP đã không ngừng nâng cao chất lượng và phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường và sự tín nhiệm của khách hàng và bà con nông dân.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:  Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0969.64.73.79
 • Email:  nongduoctp@gmail.com
 • Website: https://sieuthiphanthuoc.org/

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết sầu riêng bị rầy xanh hại và cách phòng trừ rầy xanh hại sầu riêng hiệu quả. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *