Rùa hoặc ba ba có thể sống được bao lâu? Rùa biển được biết đến là loài sống lâu hơn nhiều loài vật nuôi khác. Một số loài rùa có thể sống 100 năm hoặc hơn. Một số loài thú cưng phổ biến có thể sống đến tuổi 40, mặc dù nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rùa cảnh. Tuổi thọ của rùa phụ thuộc vào loài, chế độ ăn uống và các khía cạnh khác của môi trường mà bạn có thể kiểm soát. Vậy tuổi thọ của rùa là bao nhiêu? Tại sao rùa có thể sống trường thọ lâu đến vậy.

Tuổi Thọ Của Rùa Chi Tiết Theo Từng Loài

Tuổi thọ của các loài rùa thông thường phụ thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng, sau đây là tuổi thọ của các loài rùa trong điều kiện nuôi dưỡng bình thường.

  • Rùa tai đỏ: 25 đến 35 tuổi
  • Rùa bản đồ: 15 đến 25 tuổi
  • Rùa gỗ: 40 đến 55 tuổi
  • Rùa hộp, đồi mồi miền Đông: trên 50 năm
  • Rùa sơn: 25 đến 30 năm
  • Rùa Nga: trên 40 năm
  • Rùa Hy Lạp: 100 tuổi trở lên
  • Rùa da báo: 100 tuổi trở lên

Những con ba ba, ba ba lớn hơn có thể sống lâu năm. Các loài nhỏ hơn thường được coi là vật nuôi có tuổi thọ ngắn hơn, nhưng vẫn có thể sống trong nhiều thập kỷ. Có nhiều ghi chép cho rằng rùa biển đã sống gần 200 năm hoặc hơn. Rất khó để xác minh những tuyên bố này, vì những con rùa dường như sống lâu hơn chủ sở hữu của chúng, ví dụ:

Rùa Adwaita, một loài rùa khổng lồ Aldabra, có thể là loài rùa sống lâu đời nhất được ghi nhận. Adwaita sống trong một vườn thú ở Ấn Độ, và nếu những lời khẳng định của ông là đúng, ông đã qua đời ở tuổi 255. Những ngày này chưa được xác nhận.

Những con rùa sống lâu đáng chú ý khác bao gồm rùa Timothy chết ở tuổi 160, rùa Harriet của Galapagos chết ở 175, rùa Jonathan của Seychelles chết ở 187 và rùa Hình. ‘i Malila, một con rùa phóng xạ, chết ở tuổi 188. Hầu hết các ngày này là ước tính không có căn cứ.

Xem Thêm:   【Giải Đáp】Kích Thước Sân Bóng Đá 9 Người Chuẩn Là Bao Nhiêu?

Bí mật sống lâu của rùa là gì?

Một trong những thuyết được công nhận rộng rãi cho rằng tuổi thọ loài rùa có liên quan tới sự chuyển hóa chất chậm chạp của chúng. Sự chuyển hóa chất là các quá trình vật lý cũng như hóa học diễn ra bên trong sinh vật để giữ cho chúng sống sót. Nói một cách chính xác hơn, chuyển hóa chất là quá trình tạo ra năng

Chuyển hóa chất chậm đồng nghĩa với việc rùa đốt năng lượng rất ít, giúp gia tăng tuổi thọ. Chúng có thể sống rất lâu mà không cần thức ăn. Hơn nữa, loài rùa nói chung di chuyển rất chậm nên cũng không tốn quá nhiều năng lượng.

Loài rùa còn có lớp mai cứng cáp bao phủ hầu hết cơ thể để bảo vệ chúng khỏi các loài săn mồi. Khi đã phát triển đầy đủ, rùa có thể tự bảo vệ bản thân khỏi hầu hết các loài.

Đặc biệt, chúng có lối sống rất lành mạnh. Chúng thường chỉ ăn rau, cây xanh, tránh khỏi các chất béo và cholesterol.

Vì sao rùa thở được bằng mông?

Tiến sỹ Maria Wohakowski, Mỹ, nhà nghiên cứu và bảo vệ rùa biển suốt 1 thập kỷ nay cho biết, bên dưới mai rùa là cả một hệ hô hấp đặc biệt. Bạn có thể thấy phổi của chúng nằm ở phía trên. Trong khi hầu hết động vật thở bằng cách co bóp lồng ngực như một chiếc máy bơm thì rùa không thể làm điều này vì mai của chúng chính là lồng ngực. Chúng sử dụng các cơ bắp phía trong mai để bơm không khí ra vào cơ thể.

Đó là trong phần lớn thời gian, đôi lúc chúng hít vào bằng miệng và thở ra bằng “cửa sau”. “Cửa sau” này còn có tác dụng để rùa tiểu tiện, đại tiện và đẻ trứng. Cấu tạo của nó có thể giống như mang cá, hút nước vào và hấp thụ oxy. Các nhà khoa học cho rằng rùa làm vậy mỗi khi chúng lặn dưới nước lâu, chẳng hạn như khi ngủ đông.

Tiến sỹ Maria Wohakowski kết luận: rùa là loài vật trên cạn duy nhất trên Trái Đất có thể thở bằng “mông”.

Vì sao rùa biển mau nước mắt?

Cứ khoảng giữa tháng 6-7, rùa biển lại bơi lên bờ, đào một cái hố, đẻ trứng vào đó rồi phủ cát lên trên. Những lúc đó, người ta thường thấy hai hàng lệ ròng ròng từ mắt nó. Có người nói chúng đau đẻ quá, người khác thì cho rằng ra chúng làm thế để mắt khỏi khô. Thực tế thì sao?

Xem Thêm:   Top +5 Công Nghệ Sấy Thực Phẩm Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm lấy một ống dẫn thông qua thực quản của rùa biển, bơm vào dạ dày một lượng nước biển bằng một nửa thể trọng của nó, sau 3-4 giờ, 90% lượng muối vào cơ thể nó đều được thải ra ngoài nhờ nước mắt.

Tuyến thể nằm sau hốc mắt của rùa biển là cơ quan bài tiết ra ngoài lượng muối thừa trong cơ thể. Các nhà động vật học gọi cơ quan này là “tuyến muối”. Rùa biển có tuyến muối nên nó mới có thể nuốt những động vật và thực vật ở biển có hàm lượng muối tương đối cao, cũng như uống nước biển để chống khát.

Cơ chế sinh học đằng sau tuổi thọ của rùa phức tạp hơn

Lori Neuman-Lee cho hay, một manh mối về tuổi thọ của loài rùa nằm ở các telomere của chúng. Telomere là cấu trúc bao gồm các chuỗi ADN không mã hóa bao bọc các đầu mút của nhiễm sắc thể. Những cấu trúc này giúp bảo vệ các nhiễm sắc thể khi tế bào phân chia. Theo thời gian, các telomere ngắn lại hoặc thoái hóa, nghĩa là chúng không thể bảo vệ nhiễm sắc thể nữa, dẫn đến các vấn đề về quá trình sao chép ADN. Những sai sót trong quá trình sao chép ADN có thể dẫn đến các vấn đề như khối u và tế bào chết.

Rùa có tỉ lệ rút ngắn telomere thấp hơn so với các loài động vật có tuổi thọ ngắn hơn. Chứng tỏ chúng có khả năng chống lại một số thiệt hại có thể phát sinh từ lỗi sao chép ADN.

Các nhà khoa học chưa xác nhận tất cả các yếu tố góp phần vào cuộc sống lâu dài của loài rùa, nhưng họ đã đưa ra một số ý tưởng. Trong một bài báo ngày 8.7 trên cơ sở dữ liệu bioRxiv chưa được đánh giá ngang hàng, một nhóm các nhà khoa học đã khám phá một số cơ chế và chất dẫn đến tổn thương và chết tế bào, đồng thời xem xét các tế bào của một số loài rùa, bao gồm cả rùa khổng lồ như Jonathan.

Theo bài báo, rùa khổng lồ và một số loài rùa khác dường như có thể tự bảo vệ mình khỏi những tác động lâu dài của tổn thương tế bào, bằng cách nhanh chóng giết chết các tế bào bị hư hỏng thông qua một quá trình gọi là apoptosis (chết tế bào theo chương trình).

Xem Thêm:   Thảm Yoga Định Tuyến Là Gì? ⚡️ Cách Chọn Thảm Yoga Định Tuyến

Khi được điều trị căng thẳng ôxy hóa, các tế bào của rùa nhanh chóng trải qua quá trình chết rụng. Căng thẳng ôxy hóa là một loại căng thẳng xảy ra tự nhiên trong các tế bào sống, gây ra bởi các gốc tự do – những phân tử có tính phản ứng cao được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình trao đổi chất.

“Một trong những ý tưởng mà bài báo này củng cố là việc quá trình apoptosis được kiểm soát thực sự có giá trị, vì khi một sinh vật có thể loại bỏ tế bào bị tổn thương nhanh chóng, có thể tránh được những thứ như ung thư”, Lori Neuman-Lee nói.

Chìa khóa chăm sóc sức khoẻ của rùa

Tất nhiên, cho rùa ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là một thành phần quan trọng giúp nó sống lâu và khỏe mạnh. Chế độ ăn của rùa có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loài. Một số loài, như rùa mai chủ yếu ăn cá và thịt. Các loài khác, như Rùa tai đỏ, ăn hỗn hợp côn trùng, cá và rau.

Đảm bảo nghiên cứu đúng chế độ ăn uống lý tưởng cho chú rùa cưng mới của bạn. Nhiều loài rùa làm tốt việc kết hợp thức ăn viên và thức ăn tươi sống, nhưng tỷ lệ chính xác và loại thức ăn viên và thức ăn tươi sẽ rất khác nhau. Một chế độ ăn uống thích hợp có thể giúp tránh thiếu hụt Vitamin A, một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất đối với rùa cảnh. Thiếu Canxi, thường là thứ phát sau thiếu Vitamin D, là một vấn đề lớn ở rùa và ba ba được nuôi trong nhà mà không có đèn UV và có thể gây mềm mai và kém phát triển.

Chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất giúp rùa khỏe mạnh. Đảm bảo rằng con rùa của bạn được chăm sóc tốt với việc thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên. Một chuồng trại sạch sẽ với đủ không gian cũng sẽ giúp rùa của bạn không bị dịch bệnh. Điều kiện sống bẩn và căng thẳng đi kèm có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của rùa. Nhiệt độ thích hợp cũng rất quan trọng để giữ cho rùa của bạn vui vẻ và khỏe mạnh.

Trên đây là thông tin về tuổi thọ của rùa. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi về rùa và cách chăm sóc rùa chi tiết nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *