Càng ngày, những người yêu động vật càng quan tâm đến việc những chú lợn đã sống trong tự nhiên và nuôi nhốt bao nhiêu năm. Heo không gây dị ứng, lại thông minh, được huấn luyện bài bản, nhớ nhiều mệnh lệnh hơn chó nên ngày càng được cư dân thành phố lấy làm thú cưng. Vậy Tuổi Thọ Của Heo là bao nhiêu? Hãy cùng Thành Công Farm tìm hiểu nhé.

Tuổi thọ của heo kiểng

Tuổi thọ của heo cưng nói chung là từ 10 đến 15 năm. Tất nhiên, điều này có mối quan hệ trực tiếp với giải pháp nuôi. Nếu bạn chăm nom lợn cưng tốt, tuổi thọ của nhiều con lợn cưng hoàn toàn có thể đạt tới 20 năm. Tuy nhiên, nếu chiêu thức nuôi không đúng, tuổi thọ của lợn cưng sẽ chỉ có năm ngắn ngủi .Ngoài ra, nhiều người nói rằng tuổi thọ và sự phong phú của lợn thú cưng có tương quan nhiều đến nhau. Thực tế, mối quan hệ giữa tuổi thọ và giống lợn cưng không lớn. Trừ khi lợn cưng có bệnh bẩm sinh. Nếu không tuổi thọ trung bình của lợn thú cưng là từ 10 đến 15 năm.

Tuổi thọ trung bình của một con lợn

Lợn rừng sống trong điều kiện tự nhiên, giống trang trí – trong nhà và căn hộ. Động vật nuôi lấy thịt, lấy mỡ, nhốt trong chuồng. Điều kiện sống khác nhau nên tuổi thọ trung bình cũng khác nhau.

Trong thiên nhiên hoang dã

Cuộc sống của lợn rừng trong điều kiện tự nhiên đầy rẫy nguy hiểm, nó bị đe dọa bởi những kẻ săn mồi và con người. Lợn rừng chỉ sống đến tuổi sinh học tối đa trong điều kiện nuôi nhốt. Trong các vườn thú, một số loài động vật được nuôi đến 35 tuổi. Trong tự nhiên, hiếm khi tìm thấy những cá thể sống được 20 năm.

Xem Thêm:   Thức Ăn Cho Lợn Siêu Khoẻ - Lớn Nhanh - Ít Bệnh

Lợn rừng sống ít hơn lợn rừng. Họ thường liều mạng để bảo vệ con cái. Cơ thể con cái bị hao mòn nhanh hơn. Họ mang và cho lợn con ăn và thường xuyên bị căng thẳng. Trung bình, lợn rừng sống khoảng 10 năm.

Ở nhà

Ở lợn nuôi để vỗ béo, tuổi thọ phụ thuộc trực tiếp vào sự thành thục sớm của giống. Heo con tăng trọng càng nhanh thì tuổi thọ càng ngắn. Dễ dàng hơn để ước tính tuổi thọ trung bình của lợn nhà từ con giống thuần chủng và lợn con trong nước.

Lợn đực giống trong điều kiện tốt sống tới 35 năm. Những con cái thuần chủng không được nuôi lâu, thường chúng bị giết thịt sau lứa đẻ thứ 6. Trong một số trường hợp hiếm hoi, lợn nái thuần chủng được nuôi trong 15 năm. Trong thời gian này, họ mang lợn con 20 lần.

Heo trang trí được trồng nhiều trong nhà, chung cư. Đây là những giống lợn lùn, có khoảng 30 con, tên chung của giống là lợn mini. Những con lợn này chết tự nhiên vì già và bệnh tật. Các loài sinh trưởng thấp sống khoảng 8 năm, một số cá thể chết ở tuổi 10-15 năm.

Các yếu tố tác động ảnh hưởng tới tuổi thọ của lợn cảnh

Tuy nhiên, môi trường chăn nuôi tương đối ảnh hưởng đến tuổi thọ của lợn cưng. Ví dụ, lợn cưng có được nuôi trong nhà không. Môi trường sống của lợn cưng nuôi trong nhà tốt hơn nhiều so với ngoài trời, vì vậy tuổi thọ của lợn nuôi trong nhà lâu hơn một con lợn thú cưng được nuôi thả ngoài trời.

Một điều kiện kèm theo khác ảnh hưởng tác động đến tuổi thọ của lợn cưng là việc cho ăn. Lợn thú cưng liên tục được ăn thức ăn cho lợn có tuổi thọ cao hơn lợn cưng tiếp tục được ăn thức ăn thừa. Và nếu chủ cẩn trọng sẽ thường tự làm thức ăn cho lợn cưng. Như vậy cũng sẽ lê dài tuổi thọ của lợn cưng .Nói chung, tuổi thọ của lợn thú cưng và sự chăm nom cẩn trọng của những chủ sở hữu là không hề tách rời. Tuổi thọ của toàn bộ những con lợn cưng thực sự không khác nhau nhiều. Điều quan trọng là liệu những chủ sở hữu có biết cách nuôi lợn cưng hay không .Nếu bạn có kế hoạch nuôi lợn thú cưng, thì bạn không được để chúng long dong. Đối với lợn cưng, bạn là toàn bộ trong đời sống của chúng .

Xem Thêm:   Gà Nòi Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi, Gà Đá Trăm Trận Trăm Thắng

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của heo

Vật nuôi không cần tìm kiếm thức ăn, nước uống, nơi trú ẩn, hoặc chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi. Mọi người tạo điều kiện cho họ cả đời. Tuổi thọ của lợn phụ thuộc vào chất lượng của chúng.

Dinh dưỡng

Chế độ cho ăn và khẩu phần ăn phụ thuộc vào tình trạng sinh lý của vật nuôi. Ví dụ, lợn nái mang thai không nên cho ăn quá nhiều, chúng cần nhiều chất xơ trong thời kỳ mang thai. Nhưng trong giai đoạn cho con bú, thức ăn cần gấp 2 lần, và để duy trì sức sống, người ta đưa các chất bổ sung (vitamin, canxi, phốt pho, natri, lysine, protein) vào khẩu phần ăn của lợn đang cho con bú. Người sản xuất có một chế độ ăn uống đặc biệt. Nó góp phần hình thành tinh trùng chất lượng cao trước khi giao phối và nhanh chóng phục hồi sức lực sau khi giao phối, các yếu tố quan trọng của thức ăn

Một con lợn rừng mỗi ngày tiêu thụ 3-4 kg thức ăn có chứa hạt đậu và bột cá, phân (khô), cỏ khô vào mùa đông, rau tươi và thảo mộc vào mùa hè. Lợn cảnh và lợn sản xuất thuộc bất kỳ giống nào không được cho ăn thức ăn gây khó tiêu: đường, muối, gia vị, thịt hun khói.

Chăm sóc và dinh dưỡng cho heo

Ở miền Nam, lợn sống trên đồng cỏ hầu hết trong năm, ở vùng khí hậu ôn đới, chúng được nuôi trong chuồng. Ở hầu hết các giống chó, nhiệt độ dưới 10 ° C gây căng thẳng, suy yếu hệ thống miễn dịch, vì vậy nơi ở được làm ấm. Trong điều kiện mùa đông lạnh giá, heo con được sưởi ấm bằng đèn hồng ngoại. Lợn con cai sữa sẽ không sống được nếu nhiệt độ xuống dưới 20 ° C. Ngoài nhiệt độ, tuổi thọ còn bị ảnh hưởng bởi.

Xem Thêm:   10 Mô Hình Chăn Nuôi Ít Đất Nhưng Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Phòng chống dịch bệnh

Tiêm phòng kịp thời là chìa khóa cho tuổi thọ của bất kỳ động vật nào được nuôi nhốt. Việc sử dụng vắc-xin theo kế hoạch sẽ hình thành khả năng miễn dịch của lợn, giúp chống chọi với ký sinh trùng, vi rút, vi khuẩn. Lợn được tiêm vắc xin phòng bệnh giun chỉ từ sơ sinh đã đăng ký tại vùng cư trú.Có những bệnh dẫn đến lợn chết yểu. Bác sĩ thú y gọi nguy hiểm là còi xương. Bệnh này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của lợn con. Hệ tim mạch, các cơ quan của hệ cơ xương khớp phải gánh chịu.

Khả năng miễn dịch giảm khi thiếu máu – một bệnh lý của hệ tuần hoàn. Rối loạn thần kinh do bệnh Auesky dẫn đến tử vong.

Để giảm khả năng mắc bệnh, vật nuôi được tạo điều kiện nuôi nhốt tối ưu, kiểm tra sự xuất hiện của giun, tẩy giun, điều trị các bệnh truyền nhiễm, vi rút kịp thời.

Lợn cũng được kéo dài tuổi thọ theo những cách khác. Lợn đực bị thiến, chúng sống lâu hơn sau khi bị thiến. Số lần mang thai được theo dõi ở lợn nái. Mang và nuôi con suy kiệt cơ thể. Tại một trang trại và một sân sau tư nhân, tuổi thọ của lợn thịt kéo dài 7-9 tháng, những con giống béo ngậy được đưa đi giết mổ muộn hơn, sau 10 tháng. Heo đực giống và heo nái nuôi được 5-6 năm. Trong những điều kiện tối ưu, lợn không giết mổ sống được vài thập kỷ.

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của Heo và mong rằng với những thông tin này bạn có thể chăm sóc và nuôi những chú heo khoẻ mạnh nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *