Bò được giữ và nuôi để lấy sữa và thịt. Đối với động vật trang trại, năng suất sẽ quyết định chúng sẽ sống được bao lâu. Đương nhiên, thời kỳ này ngắn hơn nhiều so với thời kỳ sinh học. Làm thế nào để tìm hiểu một con bò sống trong một hộ gia đình tư nhân và trong một trang trại sản xuất, tuổi thọ của nó phụ thuộc vào những gì và có thể tăng lên hay không. Vậy tuổi thọ của bò là bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Đặc Điểm Của Bò

Đã một thời gian dài con bò là liên tục hiện diện trong cuộc sống của một người, và con người đã có thể tích lũy một lượng lớn thông tin về các loài động vật. Ví dụ, họ ăn thức ăn, ăn, uống, và những gì bò sống. Ngoài ra còn có một sự kiện rất thú vị, chẳng hạn như bò thái độ thờ ơ với âm nhạc. Họ có thể nhận ra nó thậm chí nhịp điệu. Màu sắc của những con bò khác nhau, bởi vì họ nhìn thấy chỉ có một – trắng. Không chỉ sự phát triển của những loài động vật nghèo, mà còn là khứu giác.

Trở nên nổi tiếng và thực tế này, như một sở thích cho mình bò, nhưng giới trẻ một mình sẽ không thể sống và mất cảm giác ngon miệng, khó chịu xuất hiện. Nếu bạn muốn tăng sản lượng sữa, nó là cần thiết không chỉ để nuôi gia súc, mà còn để cung cấp cho ông bình tĩnh, giữ trong các điều kiện tương ứng trên giường khô và ấm áp.

Tuổi Thọ Của Bò Là Bao Nhiêu?

Nhiều người quan tâm, tuổi thọ trung bình của một con bò là gì? Người chăn gia súc người có khá nhiều kinh nghiệm, nghĩ rằng những con bò sống khoảng 20-25 năm. Và nó không phải là rõ ràng, rất nhiều hoặc một chút. Tuổi thọ của con ngựa trong khoảng 30 năm, những con chó – 15 lợn – 20 người sống trăm tuổi coi ngỗng, nhưng chỉ trong trường hợp đối với họ sẽ được chăm sóc thích hợp. Tuổi thọ của họ trong trường hợp này, khoảng 40 tuổi. Nhưng cũng có những kỷ lục nắm giữ một trong những loài động vật – con lừa. Họ có thể sống đến 50 năm. Nhưng tất cả những con số này là không chính xác. Trên thực tế, trong số những con bò cũng vậy, đã từ lâu-gan – ví dụ, một con bò sống 49 năm.

Xem Thêm:   Top 10+ Các Nữ Cầu Thủ Bóng Rổ Nóng Bỏng Nhất NBA Hiện Nay

Nhưng không ai có thể biết được một con bò sống chính xác bao nhiêu. Có lẽ đâu đó trong làng, được cắt đứt từ nền văn minh, sống một số loại cũ và vắt sữa một con bò, cô đã phục vụ cho hơn một phần tư thế kỷ. Trong thực tế, những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian của cuộc đời của một con bò, nó là cần thiết để hiểu một thời gian dài.

” alt=”” aria-hidden=”true” />bò trong nước

Làm Thế Nào Xác Định Tuổi Thọ Của Bò

Theo bản chất của các phép đo, bạn có thể tính toán một con bò lên đến một năm tuổi và cho bê con – lên đến một vài tháng. Ở bê, tuổi được xác định bằng cách thay răng sữa thành răng vĩnh viễn. Bê sinh ra có 4 chiếc răng cửa nhọn và mỏng hơn những chiếc vĩnh viễn. Trong vòng một tuần, bé có thể có 8 chiếc răng (các cạnh bắt đầu nhú ra). Chúng hoàn thành sự phát triển sau 3-4 tháng. Sáu tháng tuổi, bê con đã có 4 chiếc răng hàm.

Ở bê một tuổi, lớp men trên móc câu bị xóa, đến 2 tuổi thì rụng hết. Sau đó, ở vị trí của chúng, những cái vĩnh viễn mọc lên và phát triển. Đến 2,5 tuổi, răng cửa giữa rụng, đến 3 tuổi mới mọc. Các cạnh được thay thế bằng các cạnh vĩnh viễn vào năm 4 tuổi, và đến năm 4,5 thì chúng phát triển đầy đủ. Ở bò trưởng thành, bộ răng thay đổi hoàn toàn vào năm 4 tuổi. Trong sáu tháng tiếp theo, các răng cửa bắt đầu bị mòn (trừ phần rìa). Mép trên của những răng này bị xóa khi 5 tuổi, xuất hiện các khoảng trống giữa các răng cửa.

Lúc 6 tuổi, những thay đổi có thể nhìn thấy trên bề mặt mép, các ngón chân và răng cửa giữa bị xóa. Đến năm 7 tuổi, lớp men trên phần lưỡi của lưỡi câu gần như bị xóa bỏ; đến 8 tuổi, phần cọ xát của chúng trở nên hình vuông. Lúc 9 tuổi, lớp men của rìa mất đi, lúc 10 – răng cửa ngắn và thưa dần. Răng có dạng hình vuông.

những con bò khác nhau

Ở tuổi 11-12, các móc được làm tròn. Trong 2 năm tiếp theo, men răng bị xóa trên tất cả các răng cửa, đến 15-18 tuổi, gai dầu vẫn còn sót lại trên chúng. Sau đó, việc xác định tuổi của gia súc trở nên khó khăn. Vâng, điều này là không cần thiết, vì đây là những động vật đã già và không thích hợp để sử dụng kinh tế.

Xem Thêm:   Lưới Đen Che Nắng Có Tốt Không? ⚡ +3 Ứng Dụng Phổ Biến

Ở bò cái đã đẻ, tuổi có thể được tính bằng số vòng trên sừng. Chúng hình thành sau khi sinh con. Nếu chúng ta tính đến trường hợp lần đầu tiên một con bò mang bê con lúc 2,5-3 tuổi, bạn cần thêm 3 vào số vòng – con số kết quả sẽ là số mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ chỉ đúng nếu bò đã đẻ hàng năm, vì không có vòng nào được hình thành ở những cá thể chưa kết hôn.

Tuổi thọ của bò phụ thuộc vào tiềm năng vốn có về mặt di truyền và điều kiện chăm sóc, bảo dưỡng. Nếu bạn cho ăn, uống, đi lại, vệ sinh đúng cách, theo dõi độ sạch của chuồng trại và không khí trong đó, phòng và trị bệnh thì bò ở nhà có thể sống lâu. Tất cả thời gian này cô ấy sẽ có thể cảm ơn sự chăm sóc bằng sữa và bê. Với việc tổ chức chăn nuôi và chăn nuôi hợp lý, việc giữ gia súc có thể rất có lợi.

Các giống bò sữa và độ tuổi trung bình của chúng

  • Bạn có thể trả lời câu hỏi trung bình một con bò sống được bao lâu chỉ bằng cách biết loại của nó và các điều kiện mà nó được chứa trong đó. Những yếu tố này chi phối mỗi người chăn nuôi có bò trong trang trại. Có 2 loại bò chính: bò sữa và bò thịt.
  • Tuổi thọ của mỗi giống này có những đặc điểm riêng gắn liền với giá trị của sản phẩm cuối cùng của nhà máy (sữa hoặc thịt), cũng như điều kiện của chính người chăn nuôi. Gia súc trong nước được nuôi trong điều kiện thoải mái hơn có thể sống đến 25 năm.
  • Nhưng cho đến tuổi này, có bò là không thích hợp. Nhu cầu hy sinh gắn liền với các giai đoạn năng suất của họ:
  • 1-1.5 tuổi – dậy thì. Không có tiết sữa trước khi sinh lần đầu tiên.
  • 2-14 tuổi – tiết sữa tích cực, kèm theo sinh đẻ có hệ thống.
  • 15 tuổi trở lên – tuổi già, hoàn toàn thiếu sữa.
  • Động vật cho sữa được nuôi trong nhà có thể có lợi trong thời gian dài hơn. Các loài sinh vật sống, cũng như các đặc điểm khí hậu của khu vực, đóng một vai trò quan trọng trong thời gian năng suất của nó. Nếu một con bò được tổ chức đúng cách, nhận được thức ăn lành mạnh và cân đối và kiểm soát được sức khỏe của nó, thì giai đoạn cho con bú của nó sẽ mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi ngay cả trước 20 tuổi.
Xem Thêm:   Granit Xhaka: Trả lại nụ cười chiến thắng cho Emirates

Những điều mọi nông dân nên biết

Bất kỳ nông dân mới bắt đầu và dày dạn kinh nghiệm nào không tìm kiếm lợi nhuận tài chính nhanh chóng nên tối đa hóa năng suất bò. Ở nhà, điều này không khó. Burenki sống miễn là bản thân người đó cho phép. Và nếu bạn tạo điều kiện thích hợp cho họ, nó sẽ được đánh giá cao một cách hào phóng.

Các sản phẩm từ sữa có giá trị sinh học lớn. Đặc biệt nếu những sản phẩm như vậy là tự chế. Burenki sống lâu năm, được chăm sóc tốt, các chỉ số đó là:

  • Chuồng trại sạch sẽ và ấm áp với nhiệt độ phòng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm,
  • Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều vitamin và khoáng chất, các biện pháp phòng ngừa.

Điều đặc biệt quan trọng là phải kiểm soát chất lượng sữa. Trung bình mỗi con bò tiêu tốn đến 10 kg thức ăn / ngày. Và tính hữu dụng của nó là cơ sở tạo nên hương vị của các sản phẩm sữa mà nó mang lại. Chỉ có một kết luận: thức ăn càng tốt, người nông dân càng được lợi.

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của bò. Với những thông tin này thì bạn có thể biết được chính xác về loài bò để có thêm những kiến thức thú vị nhé. Chúc bạn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *