Thuốc trừ sâu sinh học được xem là một trong các giải pháp mới đem lại tính đột phá cho ngành nông nghiệp nói chung. Vậy loại thuốc này có ưu điểm, nhược điểm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những lời giải đáp về thuốc trừ sâu sinh học nhé.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì? 

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ nó là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, sinh học dùng để diệt trừ các loại sâu bệnh hại như các loại vi sinh vật (nấm, virus, vi khuẩn), các chất phát sinh do vi sinh vật tiết ra (thông thường là các loại kháng sinh), các chất có trong cây cỏ (các chất độc hoặc các loại dầu thực vật),… dùng để diệt trừ sâu bệnh hại. Thuốc trừ sâu sinh học thường được chia thành hai nhóm chính bao gồm thuốc trừ sâu thảo mộc và thuốc trừ sâu vi sinh.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?Các loại thuốc trừ sâu sinh học

  • Thuốc trừ sâu vi sinh: Các thành phần hoạt chất có trong thuốc trừ sâu vi sinh là các loại vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm,  các loại động vật nguyên sinh hoặc loài tảo. Một trong các loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến trên thị trường hiện nay thường được chiết xuất từ một loài chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (tên viết tắt là Bt). Bt cũng có thể tạo ra hoạt chất protein, loại hoạt chất này thường ức chế và gây hại đến các loại côn trùng để bảo vệ thực vật, đặc biệt là sử dụng cho bắp cải và khoai tây. Nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác trên thị trường hoạt động bằng nguyên tắc cạnh tranh, tiêu diệt vật gây hại với những loại sinh vật sống kí sinh trong các loại thực vật. 
  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Thuốc trừ sâu thảo mộc là một loại thuốc trừ sâu có sử dụng các chất độc thường xuất hiện trong các loại cỏ hoặc từ dầu thực vật dùng để diệt trừ sâu hại

Cách chế biến một số loại thuốc trừ sâu sinh học

Ưu điểm từ việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên nên an toàn với sức khỏe của con người và với môi trường. Ngược lại với các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học, thuốc trừ sâu sinh học luôn được các chuyên gia kiểm định đánh giá là ít độc hại và gây ảnh hưởng nhiều với con người và môi trường xung quanh. Các chế phẩm được chế biến từ vi sinh vật hay dầu thực vật dùng để diệt trừ sâu bệnh gần như không gây hại đến con người và ảnh hưởng không tốt đến những sinh vật có ích cho cây trồng (như một số loài thiên địch) nên nó hoàn toàn có thể bảo vệ được sự cân bằng sinh học vốn có trong tự nhiên, hạn chế được tình trạng bùng phát mạnh mẽ của sâu bệnh hại. Bên cạnh đó, khi những người làm nông nghiệp sử dụng thuốc sinh học cho khu vườn nhà mình cũng ít để lại dư lượng thuốc độc trên lá cây, nông sản, nguồn nước, đất trồng,… không những thế thời gian cần cách ly thuốc đến khi dùng được là khoảng thời gian ngắn.

Xem Thêm:   Kỹ thuật nuôi gà thả vườn - Các bước cơ bản và lợi ích

Cách tự chế biến thuốc trừ sâu sinh học phù hợp với canh tác hữu cơ - TraceVerified

Việc con người áp dụng việc sản xuất thuốc trừ sâu sinh học vào trồng trọt là khá tối ưu và cũng khá đơn giản để thực hiện. Các nguyên liệu cần dùng để tạo nên thuốc trừ sâu sinh học hầu hết đều là các loại nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, dễ dàng tìm thấy ở  mọi nơi. Hơn thế nữa, quy trình thực hiện để tạo nên các chế phẩm, thuốc trừ sâu sinh học cũng được xem là khá đơn giản cũng như chi phí thực hiện khá thấp.

Nhược điểm từ việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Bên cạnh những ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học so với các loại thuốc hóa học trừ sâu khác thì loại thuốc sinh học này cũng có một số nhược điểm nhất định. Vì có nguồn gốc hoàn toàn từ trong tự nhiên nên hiệu quả diệt trừ sâu bệnh sẽ không đạt được hiệu quả vượt trội như các loại thuốc hoá học. Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng của các loại thuốc trừ sâu sinh học cũng khá ngắn nhưng điều kiện bảo quản chúng lại khắt khe hơn, chu toàn hơn với các loại thuốc hoá học. Dù với những nhược điểm nhất định như vậy của thuốc trừ sâu sinh học nhưng hiệu quả mang lại cho con người và cả môi trường là điều đáng để bạn cân nhắc để chuyển sang sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học này. 

Hướng dẫn cách làm Thuốc trừ sâu sinh học từ Chế phẩm EM

Một số cách tạo thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ hỗn hợp tỏi, gừng, ớt và rượu

Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị là tỏi, gừng, ớt với tỷ lệ khối lượng của mỗi loại là bằng nhau và tương ứng lượng rượu trắng. Tỉ lệ pha chế có thể áp dụng  theo công thức là 1 kg tỏ i+ 1 kg gừng + 1kg ớt tươi tương ứng với 3 lít rượu trắng. Các loại gừng, ớt, tỏi bạn nghiền nát nhuyễn. Dịch thu được sau khi nghiền nhuyễn bạn cần đổ vào chum hoặc là bể ngâm.Bạn tiếp tục đổ lượng rượu đã chuẩn bị vào chum sau đó bịt miệng thật kín và để chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Mục đích của việc bịt kín các khe hở này là tránh cho rượu bị bay hơi cũng như hỗn hợp bị biến chất. Sau khoảng 15 ngày ủ, bà con đã có thể lấy hỗn hợp đã ngâm ra pha loãng với nước thường và thực hiện phun lên rau màu. 

Xem Thêm:   Nuôi Lươn Trong Bể Xi Măng, Composite, Không Bùn Hiệu Quả Cao

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học đơn giản tại nhà - KhoaHoc.tv

Hỗn hợp nước cốt còn lại mà bà con chưa dùng tới thì bạn cần đậy kín lại và tiếp tục bảo quản chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Thời gian sử dụng của loại hỗn hợp này dao động từ 4 đến 5 tháng. Thuốc trừ sâu sinh học được bào chế từ hỗn hợp tỏi, ớt, gừng, rượu này rất phù hợp để dùng phun phòng trừ và tiêu diệt các loại sâu bọ như sâu khoang, bọ nhảy, sâu tơ, …

Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ tỏi

Trong tỏi có chứa rất nhiều hoạt chất, các kháng sinh hoàn toàn tự nhiên dùng để tiêu diệt các loại nấm mốc và một số sâu bệnh hại khác như: bọ trĩ, rệp, ruồi trắng, bọ cánh cứng kiến, mối, sâu, đục thân sâu bướm, ốc sên… Cách bào chế nên thuốc sâu từ tỏi cũng cực kỳ đơn giản.

Cách Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Tại Nhà - Agri.vn

Bạn cần khoảng 3 củ tỏi to rồi sau đó nghiền nát hoặc giã nhuyễn chúng ra rồi ngâm hỗn hợp này với 2 bát con nước trong thời gian khoảng 1 ngày. Sau đó khoảng thời gian trên bạn cần lọc bỏ bã rồi pha loãng chúng với khoảng 4 lít nước và bắt đầu có thể phun lên các loại rau màu. Một lưu ý nhỏ khi áp dụng phun thuốc trừ sâu sinh học làm từ tỏi chính là không nên sử dụng bón phân hóa học trong khoảng thời gian phun bạn đang sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để tránh làm giảm đi hiệu quả tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ vỏ trứng

Vỏ trứng cũng được sử dụng như một cách phòng ngừa sâu bệnh khá đơn giản và hữu hiệu, thường được sử dụng để tiêu diệt các loại sâu bệnh thân mềm và các loại ốc sên gây hại cho cây trồng. Ngoài ra, vỏ trứng cũng được coi là một loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc hữu cơ, bên cạnh đó chúng cũng bổ sung các khoáng chất cực kỳ thiết yếu làm màu mỡ thêm đất trồng.

Xem Thêm:   Phân Bón Vô Cơ Là Gì? Thành Phần, Ưu Điểm, Nhược Điểm & Cách Sử Dụng

Cách Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Tại Nhà - Agri.vn

Cách làm loại thuốc trừ sâu từ vỏ trứng này cũng cực kỳ đơn giản, chúng ta chỉ cần góp nhặt vỏ trứng rồi nghiền nhỏ chúng ra, những mảnh vỏ trứng được nghiền nát nhỏ có cạnh sắc này sẽ trở thành một “lưỡi dao” tự nhiên tác động lên thân các con sâu nhỏ. Bà con có thể rắc hỗn hợp nghiền nát này 2 lần một tháng xung quanh các gốc cây và trộn đều chúng vào phân bón lót trước khi gieo trồng để tăng cường thêm hiệu quả.

Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ ớt

Vị cay của ớt cũng có thể khiến các loại côn trùng hay cắn phá cây trồng bị ảnh hưởng và dần  tránh xa cây trồng của bạn. Chính vì vậy mà hỗn hợp làm từ ớt có thể giúp nhà nông tiêu diệt một loại vi khuẩn và nấm gây hại cho cây trồng.

8 cách chế biến thuốc trừ sâu từ thực phẩm nhà bếp mọi chị em nên biết

Cách làm loại thuốc trừ sâu này là bạn cần nghiền nát nhuyễn một lượng ớt rồi hòa chúng với nước theo tỉ lệ như sau 100g ớt tươi tương ứng với 1 lít nước và ủ kín chúng trong khoảng 1 ngày. Sau khoảng thời gian trên, bà con có thể lọc chỉ lấy nước rồi pha loãng chúng ra với nước và phun lên cây trồng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học cho cây trồng

Để đạt được hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao nhất, khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, bà con cần lưu ý đến một số điều khi thực hiện như:

  • Chỉ sử dụng thuốc ở mức đủ và không lạm dụng thuốc: Chỉ nên sử dụng loại thuốc trừ sâu sinh học khi mật độ sâu bệnh còn thấp và có nguy cơ làm hại đến cây trồng, không nên để sâu bệnh phá hoại quá mức rồi mới thực hiện các biện pháp để diệt trừ. 
  • Chỉ nên phun thuốc khi sâu sinh học khi sâu bệnh còn non vì khoảng thời gian này khả năng kháng thuốc của sâu bệnh hầu như ở mức rất kém.

Trồng rau an toàn với thuốc trừ sâu sinh học | Giáo dục | Báo Nghệ An điện tử

  • Không nên kết hợp thuốc sâu trừ sâu sinh học với các loại thuốc trừ sâu khác để hạn chế làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Nên phun thuốc trừ sâu sinh học ở thời điểm trời râm mát và tạnh ráo

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giải đáp cho bạn đọc những điều bổ ích liên quan đến Thuốc trừ sâu sinh học. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể bỏ túi cho mình những típ hay và bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *