Lang thang trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều người hỏi tôi thời điểm ghép lan thích hợp nhất là lúc nào, lan ghép vào mùa nào là hợp lý, lan ghép mùa nào là phát triển nhanh nhất,…vv. Rất nhiều câu hỏi có vẻ như đơn giản như vậy nhưng nhiều người chơi lan lại không hề biết, thậm chí có những người mua lan về ghép không đúng thời vụ để rồi lại nhận trái đắng.

Thời điểm ghép lan hợp lý, không gì khác ngoài mùa xuân

Sao lại là mùa xuân? Đã thuộc loài lan, có đến 70-80% là loài ưa râm mát. Nhưng chỉ là râm mát khi mới bắt đầu ghép thôi nhé.

Thời điểm ghép lan phù hợp, cây phát triển nhanh chóng
Thời điểm ghép lan phù hợp, cây phát triển nhanh chóng

Mùa xuân là thời điểm được nhiều người tận dụng trong việc thay chậu, ghép lại. Với khí hậu mát mẻ, không lạnh cóng như mùa đông, không nóng oi ả như mùa hè, đây cũng chính là mùa mà mầm non phát triển, rất phù hợp cho việc ghép lan rừng. Ghép lan yêu cầu nền nhiệt ổn định, và hiện tại mùa xuân đáp ứng rất tốt điều này khi dao động nhiệt nằm trong khoảng 18 – 25 độ. Nhiệt độ rất lý tưởng cho ghép lan phải không nào!

Độ ẩm, lượng mưa của mùa xuân không gì hợp lý hơn việc ghép lan. Hiện tại đang là tháng 3 dương lịch, khi mà những cơn mưa phùn của mùa xuân đã tạnh, những cơn mưa rào mùa hạ chưa kịp sang thì việc ghép lan là cực kì thuận lợi. Bởi lẽ nguyên tắc cho những chậu lan là tránh mưa tuyệt đối thời gian đầu đã được đảm bảo.

Xem Thêm:   [Hướng dẫn chi tiết] Gỗ trồng lan thích hợp cần xử lý như thế nào?

Thiên thời, địa lợi, còn nhân hòa nữa thôi. Đây là do cách các bạn lựa chọn và ghép lan đúng kĩ thuật thì sẽ giúp cây lan phát triển nhanh chóng. Chính vì thế, đa số các loài lan rừng ghép vào mùa xuân này phát triển rất nhanh chóng mà không gặp bất kì rào cản nào.

Ghép lan đúng mùa, cây phát triển nhanh chóng thuận lợi

Ghép lan vào mùa xuân là phù hợp nhất
Ghép lan vào mùa xuân là phù hợp nhất

Khi ghép lan đúng mùa, ít nhất thì cây lan có điều kiện để thích nghi với môi trường nhanh chóng bởi nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm rất phù hợp. Thời tiết thuận lợi giúp cây phục hồi nhanh chóng sau khi bị vận chuyển một quãng đường rất dài từ rừng về.

Khi đã quen với môi trường hiện tại, thời tiết bắt đầu ấm dần lên, tạo điều kiện cho những mầm non phát triển. Nếu ghép lan đúng mùa, thực sự cây lan không hề mất thời gian để thích nghi hay phục hồi cây, thay vào đó vẫn phát triển bình thường hoặc chậm hơn xíu khi sống ở môi trường cũ.

Ghép lan không đúng mùa, phí tiền phí công chăm sóc

Thời điểm ghép lan không hợp lý chính là nguyên nhân làm cho cây bị suy, khó phát triển, cây không cho hoa hoặc rất yếu phải mất thời gian lâu cây mới có thể hồi lại được. Cây lan rừng mới mua về cần phát triển vào đầu mùa sinh trưởng thì mới tích đủ dưỡng chất cho mùa nghỉ phát triển, khi mà thời tiết không được thuận lợi.

Xem Thêm:   Bí Quyết Trồng Lan Đơn Thân Chỉ Nhà Vườn Mới Biết

Thời điểm ghép lan ảnh hưởng rất lớn đến chu kì sinh trưởng của cây. Điều này dễ thấy ở dòng thân thòng hơn. Nếu ghép vào đầu mùa sinh trưởng, cây có thể đạt độ dài tối đa ngang hoặc có thể dài hơn cây mẹ. Tuy nhiên nếu ghép vào giữa hoặc cuối kì sinh trưởng, cây chưa đạt độ dài tối đa đã phải thắt ngọn do thời tiết không ủng hộ. Do đó có nhiều cây thân mẹ đang rất dài và đẹp, chỉ vì ghép sai mùa mà thân sau ngắn tũn, nhìn rất xấu và làm giảm giá trị giò lan.

Khi mới bắt đầu chơi lan, mình cũng đã từng phạm sai lầm khi ghép lan không đúng mùa. Thời gian tôi ghép lan rừng khi đó là mùa thu, lại gần cuối mùa sinh trưởng của lan thân thòng, khi cây về đến tay tôi có rất nhiều thân to, đang phát triển mạnh bị chột và không phát triển nữa. Những cây con nảy ra nhưng không đủ dưỡng chất để có thể phát triển dài hơn. Hậu quả để lại là thân tơ ngắn tủn ngủn, cuối năm không đủ sức cho hoa. Và phải mất thêm 1 năm nữa để cây phát triển mới cho hoa trở lại. Trong khi đó nếu như ghép lan vào đầu mùa thì cuối năm có thể tôi đã có thể thưởng thức hoa rồi.

Những loại lan phù hợp ghép vào mùa xuân

Mùa xuân là mùa phù hợp để ghép hầu như tất cả các loại lan, bao gồm cả lan đơn thân và lan đa thân.

Xem Thêm:   14 Bước Chăm Sóc Lan Tuyệt Đỉnh Cho Bất Kỳ Ai
Trồng lan đa thân vào mùa xuân cho cây phát triển mạnh
Trồng lan đa thân vào mùa xuân cho cây phát triển mạnh

Một số loại lan đa thân thích hợp để ghép trong mùa xuân là: trầm, phi điệp( giả hạc), hạc vỹ, long tu, hoàng thảo vôi, kim điệp, kiều(lan thủy tiên), đùi gà, hoàng thảo xoắn, hoàng phi hạc, báo hỷ, ý ngọc, hoàng thảo kèn, hoàng thảo tam bảo sắc, vảy rồng, thập hoa, long nhãn, hương vani,…

Một số loài lan đơn thân thích hợp khi trồng vào mùa xuân: quế lan hương, tam bảo sắc, đuôi chồn, đuôi cáo, sóc lào, ngọc điểm(đai châu), hoàng nhạn, bạch nhạn, vanda,… Và những loại lan đơn thân này ít bị ảnh hưởng hơn nên có thể linh động thời gian ghép từ đầu đông đến đầu hè vẫn rất ổn.

Như vậy có thể thấy ghép lan rừng không đúng thời điểm là điều rất sai lầm của người mới chơi lan, chính vì vậy trước khi trồng bất cứ một loại lan nào, bạn cần tìm hiểu rõ đặc tính sinh trưởng của loài đó để biết được thời gian nào nên trồng cây nhé. Chúc các bạn chăm sóc lan thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *