Bạn đã nghe thuật ngữ thanh trùng hay chưa? Thanh trùng là gì? Nhiều loại thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày sẽ không thể bảo quản được nếu không có khâu sản xuất này. Trong bài viết này, cùng mình tìm hiểu và trả lời câu hỏi đầu tiên nhé!

Thanh trùng là gì?

Đây là quá trình khử trùng bằng cách làm nóng thực phẩm đến 60 – 90 ° C giúp giảm thiểu số lượng mầm bệnh và làm cho các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, vi rút, nấm men, nấm mốc không còn gây hại. Đối với kiểu thanh trùng sữa tươi phổ biến nhất, quá trình này thường mất khoảng 30 giây.

Thanh trùng khác với tiệt trùng

Cách thanh trùng như thế nào?

Phương pháp thanh trùng là xử lý nhiệt nhẹ nhàng đối với thực phẩm lỏng đóng gói và không đóng gói, nơi sản phẩm được làm nóng dưới 100 ° C. Quá trình xử lý nhiệt và làm mát được thiết kế để ngăn chặn sự chuyển pha của sản phẩm.

Độ chua của thực phẩm quyết định các thông số về thời gian và nhiệt độ của quá trình xử lý nhiệt cũng như thời gian bảo quản. Các thông số này cũng tính đến chất lượng dinh dưỡng và cảm quan nhiệt.

Xem Thêm:   Giải Mã Giấc Mơ Thấy Ma ✅ Mơ Thấy Ma Đánh Con Gì?

Trong thực phẩm ít axit (pH> 4,6). Cũng như đối với sữa và trứng lỏng, xử lý nhiệt được thiết kế để tiêu diệt mầm bệnh và các sinh vật gây hại, chẳng hạn như nấm men hoặc nấm mốc. Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật gây hại đều bị tiêu diệt dưới các thông số thanh trùng.

Quy trình thanh trùng sữa

Các yêu cầu kỹ thuật khi thanh trùng

Để đạt hiệu quả tối đa, thiết bị thanh trùng cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

  • Vi khuẩn có hại trong sản phẩm phải được tiêu diệt để đảm bảo rằng số lượng vi khuẩn sống sót thấp đến mức không thể phát triển để có thể làm hư sản phẩm.
  • Không làm giảm giá trị sản phẩm, kể cả giá trị dinh dưỡng và cảm quan.
  • Nếu các bộ phận của máy tiếp xúc với sản phẩm sẽ không bao giờ gây ra hư hỏng cho sản phẩm, ngược lại sẽ không bị ăn mòn bởi sản phẩm.

Tiệt trùng là gì

Các phương pháp thanh trùng phổ biến hiện nay

Phương pháp thanh trùng Pastureisation

Là phương pháp thanh trùng này cung cấp hơi nước ở nhiệt độ 75-1000 ° C vào nguồn nhiệt. Ưu điểm nổi bật là diệt được hầu hết vi sinh vật, nhược điểm là vi khuẩn chịu nhiệt vẫn sống được.

Phương pháp thanh trùng Sterilisation

  • Phương pháp sử dụng nguồn nhiệt do hơi nước nóng cung cấp ở nhiệt độ 110-1300C.
  • Hầu hết các vi sinh vật có thể bị tiêu diệt bằng cách này, vì vậy phương pháp này có mức độ khử trùng cao hơn và độ an toàn của vi sinh vật cao hơn.

Thanh trùng là gì

Sử dụng phương pháp Ultra High Temperature

Nguồn nhiệt chủ yếu là hơi nước có nhiệt độ 140-1600C trong thời gian ngắn khoảng vài giây hoặc hàng chục giây.

Xem Thêm:   Tiểu sử Cầu thủ Công Phượng - Thông tin cá nhân, sự nghiệp và thành tích đáng chú ý

Tiệt trùng, thanh trùng là gì? TTiệt trùng, thanh trùng là gì? Tại sao nên sử dụng sản phẩm nồi thanh trùng, tiệt trùng của MachinEXại sao nên sử dụng sản phẩm

Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

Thanh trùng là một quá trình được sử dụng rộng rãi và cần thiết trong đóng hộp rau quả, thịt, cá, công nghiệp sữa và sản xuất rượu vang và đồ uống.

Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

Các yếu tố ảnh hưởng đến công nghệ thanh trùng?

Hệ vi sinh trong thực phẩm

Mỗi mẫu thực phẩm đều chứa một hệ vi sinh vật nhất định, vì vậy nhà sản xuất cần chú ý đến tên loài vi sinh vật bị nhiễm và mật độ của chúng trong mẫu thực phẩm.

Về lý thuyết, nếu vi sinh vật lây nhiễm thuộc nhóm ưa nhiệt thì việc thanh trùng cần phải “nghiêm ngặt” để tiêu diệt chúng.

Hơn nữa, mật độ vi sinh vật trong mẫu ban đầu càng cao, thì nhiệt độ và thời gian xử lý cần thiết càng cao để đảm bảo rằng sản phẩm có xác suất tái nhiễm thấp hơn.

Sự hình thành và sinh sản của vi khuẩn | Vinmec

Trạng thái vật lý của thực phẩm

Thực phẩm lỏng có hệ số truyền nhiệt cao hơn thực phẩm rắn vì sự đối lưu xảy ra trong sản phẩm trong quá trình thanh trùng.

Các chỉ tiêu như hàm lượng chất khô, độ nhớt,… sẽ ảnh hưởng đến hệ số truyền nhiệt của thực phẩm lỏng. Đối với thực phẩm rắn, quá trình truyền nhiệt xảy ra chủ yếu bằng sự dẫn truyền.

Thực phẩm đóng hộp là gì? Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp ngày Tết

Thành phần hóa học

Việc lựa chọn chế độ thanh trùng sẽ phụ thuộc vào độ pH hoặc độ axit của sản phẩm. Đối với thực phẩm lỏng có giá trị pH cao như sữa tươi và sữa thực vật (pH≥4,5), nhiệt độ chế biến thường từ 90-100 ℃.

Xem Thêm:   Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì? Cách Sử Dụng Hiệu Quả An Toàn Nhất

Ngược lại, các sản phẩm có pH tương đối thấp (pH = 3,7 – 4,5) như nước cam quýt có thể được chế biến ở nhiệt độ thấp mà vẫn đảm bảo vô trùng công nghiệp.

Các dụng cụ trong phòng thí nghiệm HOT nhất 2019

Đơn vị nào cung cấp thiết bị thanh trùng uy tín?

Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp các thiết bị thanh trùng để phục vụ cho quy trình sản xuất của mình được đảm bảo hơn về an toàn thực phẩm thì bạn có thể tham khảo các thiết bị thanh trùng của đơn vị DTP Tech

DTP Tech là đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp hệ thống tiệt trùng với nhiều loại sản phẩm đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Các thiết bị thanh trùng của DTP Tech được sản xuất với công nghệ hiện đại và được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa đến tay khách hàng, được nhiều khách hàng tin tưởng và tín nhiệm khi sử dụng.

Khi lựa chọn DTP Tech, bạn sẽ được tư vấn các giải pháp, dịch vụ và sản phẩm không chỉ chất lượng mà chi phí rất hợp lý nhất, đồng thời sẽ giải quyết nhanh chóng các rủi ro khi vận hành thiết bị, giúp bạn duy trì hoạt động sản xuất không bị gián đoạn

Thiết bị thanh trùng

Chi tiết liên hệ DTP Tech:

  • Địa chỉ: 759/7A Hương lộ 2. KP. 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM
  • Hotline: 0938266100
  • Email: info@dtptech.vn
  • Website: https://dtptech.vn/

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về thanh trùng là gì, hy vọng bạn sẽ chọn được các phương pháp thanh trùng phù hợp với sản phẩm của bạn để bảo quản sản phẩm tốt nhất khi đưa đến tay khách hàng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *