Tiết xuân ấm áp với những cơn mưa phùn lất phất là điều kiện tuyệt vời để bạn trồng những loại rau vụ xuân cho cả gia đình thưởng thức rau xanh ngay tại nhà. Vậy tháng 1 trồng rau gì? Nào hãy cùng bắt tay trồng những loại cây rau sau trong tháng 1 để được rau ngon ăn hoài không hết nhé.

Tháng 1 Trồng Rau Gì Ở Miển Bắc

Tháng giêng (tháng 1) tại miền Bắc thời tiết vẫn rất lạnh. Đây là thời điểm mùa đông nên thích hợp với những loại rau ưa lạnh, mang tới năng suất cao. Trong đó phải kể tới những loại như:

Cà rốt

Bạn có thể trồng cà rốt ở nhiều loại đất khác nhau mà không cần tốn nhiều công chăm sóc. Bởi loại rau này sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết tốt. Bạn có thể trồng cà rốt bằng cách gieo vào hố sâu từ 2 đến 3cm. Khoảng cách giữa các hố nên từ 12 đến 15cm để giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

{keywords}

Thời gian gieo hạt bạn cần kiểm tra đất thường xuyên để đảm bảo đất luôn được ẩm. Tuy nhiên khi cây bắt đầu lớn và trưởng thành thì nhu cầu nước ít dần.

Bắp cải

Bắp cải rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, sức khỏe và sắc đẹp. Khi trồng bắp cải bạn cần đảm bảo đất tốt và cần cung cấp dinh dưỡng để loại rau này phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt khi mới trồng cần đảm bảo độ ẩm cho đất, tránh khô hạn. Thời gian trồng tới khi thu hoạch của bắp cải kéo dài khoảng 60 ngày.

{keywords}

Trong quá trình sinh trưởng cần chú ý để bắt sâu vì bắp cải rất dễ bị lũ sâu tấn công, gây thối bắp từ bên trong.

Xem Thêm:   Tuổi Thọ Của Gà Là Bao Nhiêu? Câu Trả Lời Chính Xác Nhất

Súp lơ xanh

Cũng giống như cà rốt, súp lơ xanh sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh cùng khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Nếu chăm sóc tốt súp lơ có thể cho đến 3 vụ. Súp lơ xanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp não bộ hoạt động hiệu quả, giảm thiểu tình trạng suy giảm trí nhớ.

{keywords}

Khi trồng súp lơ xanh bạn chỉ cần gieo hạt vào hố trong khay hoặc chậu. Đến khi có cây non cao khoảng 10cm thì tách riêng rồi đem trồng vào luống hoặc trong chậu.

Rau cải ngọt

Cải ngọt cũng như các loại rau họ cải rất hợp với thời tiết tháng 1 tại miền Bắc. Cải ngọt trồng vào tháng 1 ở miền Bắc sẽ phát triển nhanh, tốt lá, ăn giòn và ngọt hơn các thời điểm khác trong năm.

Tháng giêng nên trồng rau gì là phù hợp

Rau cải ngọt rất hợp với thời tiết tháng 1 tại miền Bắc.

Rau cải cúc

Cải cúc cũng rất ưa tiết trời lạnh nên phù hợp để trồng vào tháng 1. Cải cúc rất dễ trồng, sau khoảng 30 ngày gieo hạt là đã có thể thu hoạch.

Nhờ dễ ăn, vị thơm ngon, đây chính là loại rau không thể thiếu trong các món lẩu.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan cũng có đặc tính chịu lạnh tốt và thu hoạch nhanh nên rất hợp để trồng vào tháng 1 ở miền Bắc.

Loại đậu này dễ trồng và cho năng suất tốt nếu cấp đủ dưỡng chất cho cây. Đây cũng là rau dễ trồng trong nhà và được sử dụng thường xuyên.

Các loại râu trồng vào tháng 1 ở miền Bắc

Đậu Hà Lan dễ trồng và cho năng suất tốt vào tháng 1 tại miền Bắc.

Rau xà lách

Đây có lẽ loại là loại rau dễ trồng nhất tại Việt Nam nhờ khả năng chống chịu lạnh và nhiệt độ cao.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau thủy canh hiện đại

Trồng rau xà lách bằng giàn thủy canh

Theo đó, trong tháng 1 tại miền Bắc, các bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách để cung cấp rau sạch cho gia đình. Rau xà lách sẽ phát triển tốt trong thời tiết lạnh, cho chất lượng lá tươi ngon và ngọt.

Đặc biệt, loại rau này cũng phát triển nhanh, sau khoảng 30 ngày là đã có thể thu hoạch được.

Các loại rau gia vị

Thời tiết tháng 1 tại miền Bắc rất thích hợp để trồng các loại rau gia vị như: thì là, kinh giới, hành, tỏi,…Trồng trong tháng 1 mang tới khả năng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và mang lại hương vị đậm hơn.

Xem Thêm:   Sức hấp dẫn của World Cup - Giải đấu lớn nhất thế giới

Nên tròng rau gì vào tháng 1

Các loại rau gia vị có thể trồng vào tháng giêng tại miền Bắc.

Ngoài ra, các loại rau xà lách, súp lơ hay bắp cải cũng là những loại phù hợp để trồng vào tháng giêng (tháng 1) mà các bạn có thể tham khảo.

Các loại rau phù hợp để trồng vào tháng giêng tại miền Nam

Trái ngược với miền Bắc, miền Nam vào tháng 1 đang là mùa nóng, do vậy các loại rau nên trồng cần phải có khả năng chịu nhiệt tốt. Trong đó, một số loại cây rau phù hợp để trồng ở miền Nam vào tháng 1 có thể tham khảo như:

Cà chua

Cà chua là loại rau có thể thích hợp trồng ở cả miền Bắc và miền Nam nhờ khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, vào tháng 1 ở miền Nam thì cà chua cho khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trồng cà chua ở miền Nam vào tháng giêng chỉ cần lưu ý cấp đủ dưỡng chất, làm giàn leo chắc chắn và có mái che sẽ mang tới năng suất tốt nhất.

Các loại rau trồng tháng 1 ở miền Nam

Cà chua là loại rau quả phổ biến được dùng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.

Đây là loại rau quả có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ nên chắc chắn các bạn không nên bỏ qua đâu nhé.

Các loại rau cải

Cải ngọt, cải bó xôi, cải đông dư,…đều là những loại rau phù hợp để trồng vào tháng giêng tại miền Nam.

Các loại rau này có thể chịu được nền nhiệt độ tại miền Nam nên mang tới năng suất tốt. Đây đều là những loại rau cung cấp đầy đủ chất xơ, khoáng chất có lợi cho sức khoẻ nên được sử dụng khá phổ biến.

Dưa leo

Đây là loại rau quả mang tới hiệu suất tốt, an toàn cho sức khoẻ và dễ ăn. Do đó rất được ưa chuộng và tin dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

Tháng 1 trồng rau gì ở miền Nam

Dưa leo cũng rất thích hợp để trồng vào tháng 1 tại khu vực miền Nam.

Xem Thêm:   Tìm hiểu ý nghĩa 52 lá bài trong tâm linh huyền văn hóa Việt Nam

Dưa leo thuộc họ bầu, không phải giống cây khoẻ nên thích hợp trồng ở nền nhiệt độ ổn định. Tháng giêng ở miền Nam là thời điểm khá thích hợp để trồng dưa leo.

Rau cần tây

Tại miền Nam, cần tây được đánh giá là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Đặc biệt, nước ép cần tây còn mang tới khả năng chăm sóc da và sức khỏe cực tốt.

Vào tháng giêng, thời tiết miền Nam cũng khá phù hợp để trồng rau cần tây. Do đó, các bạn không nên bỏ qua loại rau này nhé.

Nên trồng rau gì vào tháng 1

Rau cần tây được trồng khá nhiều vào tháng giêng tại miền Nam.

Các loại rau thơm

Cũng như miền Bắc, thời tiết miền Nam cũng khá thích hợp để trồng các loại rau thơm vào tháng giêng. Trong đó các loại rau các bạn có thể tham khảo như: Rau diếp cá, rau mùi tía, tía tô, húng quế, hành lá,. Các loại rau gia vị trồng mùa này sẽ phát triển tốt thu hoạch nhanh, không bị sâu bệnh và đặc biệt là cho hương vị đậm đà.

Trên đây chính là toàn bộ các loại rau có thể trồng vào tháng giêng (tháng 1) tại 2 miền Nam và Bắc của Việt Nam. Thực tế, việc trồng rau không khó, cách chăm sóc cũng không quá phức tạo. Chỉ cần các bạn lựa chọn thời điểm và loại rau phù hợp cùng chế độ chăm sóc tốt là hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

List Những Loại Rau Trồng Phù Hợp Vào Tháng 1

 • Bầu sao
 • Bầu hồ lô
 • Cà chua
 • Cà pháo, Cà bát
 • Cà tím quả dài
 • Cải cúc
 • Cải ngọt
 • Cải mơ
 • Cải bó xôi
 • Cải đông dư
 • Xà lách xoăn
 • Diếp thơm
 • Xà lách cuộn
 • Mùi tía
 • Tía tô
 • Thì là
 • Kinh giới
 • Húng quế
 • Hành hoa
 • Tỏi tây
 • Cần Tây
 • Dưa hấu Thái
 • Dưa chuột (Dưa leo)
 • Đậu cove

Trên đây là những loại rau có thể trồng vào tháng 1 để bạn luôn có những vườn rau xanh mướt và thay đổi nhiều loại rau cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn có những vườn rau tốt tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *