Lan sơn thủy tiên là loài hoa mang vẻ đẹp độc đáo. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách trồng hoa sao cho đẹp và thơm nha. Để có được một chậu phong lan sơn thủy tiên đẹp thì việc tìm hiểu rõ về nguồn gốc hoa, những điều cần lưu ý khi trồng và ý nghĩa của loài là việc làm cần thiết. Thành Công Farm mách bạn những điều cần làm để trồng lan sơn thủy tinh vừa thơm, đẹp mà còn ý nghĩa nhé.

Lan sơn thủy tiên là gì?

Lan sơn thủy tiên tên khoa học Dendrobium Chrysotoxum var. Loài hoa này là biển thể của lan hoàng lạp, về cơ bản thì chỉ khác nhau ở họng bông. Họng hoa sơn thủy tiên có nhiều màu độc đáo như đỏ nâu, tím thẫm, tím đỏ hoặc nâu tím, thậm chí màu đen trong khi hoàng lạp chỉ có màu vàng.

Cánh hoa có màu vàng, mềm mại. Lan sơn thủy tiên ở Việt Nam hiện nay được coi là loài cây hiếm và quý nên sở hữu cho mình 1 em thì quả thực bạn đang sở hữu báu vật hiếm có khó tìm và bạn là người rất sành hoa đó nhé.

Phân Loại Lan Sơn Thuỷ Tiên

Lan sơn thủy tiên có nhiều loại:

Lan sơn thủy tiên vàng

Lan sơn thủy tiên vàng hình dùi bắp, hẹp ở đáy và lớn mập ở giữa, thường xuất hiện ở độ cao trên 100m. Cây gồm 6-7 lá ở đỉnh, mỗi lá dài 8-15cm, rộng 2.5-3cm. Cây có hoa màu vàng đậm với trung tâm là màu cam, to chừng 5cm, có mùi thơm, có lông và rìa mép.

Lan sơn thủy tiên vàng

Lan sơn thủy tiên cam

Lan sơn thủy tiên cam thì trồng nhiều ở vùng cao nơi có tán cây và khó sống ở vùng nóng, hoa màu cam đậm. Thân hình dùi có luống rãnh, cao tới 40cm, 4-6 lá gần đỉnh. Lá dài và cánh hoa màu trắng hoặc vàng nhạt. Đúng như tên gọi thì hoa có màu cam đậm rất bắt mắt.

Xem Thêm:   Hoa Đậu Biếc | Công Dụng Kỹ Thuật Chăm Sóc Chi Tiết

Lan sơn thủy tiên cam

Lan sơn thủy tiên hường

Lan sơn thủy tiên hường xuất hiện nhiều ở vùng núi cao. Thân cây lỏng khỏng, dài tới 90cm cùng nhiều luống rãnh. Lá thon và dài. Hoa màu ửng hường với màu cam trung tâm.

Lan sơn thủy tiên hường

Lan sơn thủy tiên mỡ gà

Lan sơn thủy tiên mỡ gà màu vàng tươi, không ưa sinh trưởng nơi nhiệt độ cao. Phát hoa dày, hình phễu chứ không xòe tròn với trung tâm màu vàng cam.

Lan sơn thủy tiên mỡ gà

Lan sơn thủy tiên ra hoa tháng mấy

Hoa sơn thủy tiên có rất nhiều loài khác nhau như: thủy tiên mỡ gà, thủy tiên tím huế,thủy tiên cua, thủy tiên râu cánh,.. với nhiều màu sắc rực rỡ như thủy tiên vàng thủy tiên trắng, thủy tirn cam,..

Hoa lan thủy tiên ra hoa từ tháng 2- tháng 5 âm lịch. Là một trong những loài hoa đẹp nhưn sơn thủy tiên chỉ giữ được 5 -10 ngày.

Cách trồng và chăm sóc phong lan sơn thủy tiên

Chọn và xử lý giống

Bạn nên chọn những bụi, khóm cứng cáp, xanh, không có dấu hiệu dập nát và loét. Lá cây lành lặn, không thủng rách hay đốm. Chọn cây có hàng khô. Khi bộ rễ cây bị ướt tức là lan đã được ngâm nước để nặng cân hơn và trồng cây này thì tỉ lệ chết rất cao.

Chọn giống hoa lan sơn thủy tiên

Xử lý giá thể

+ Lũa và gỗ: Chọn giá thể là lũa (hoặc gỗ) có độ cứng càng cao càng tốt. Lũa là phần sót lại của những cây thân gỗ rất lâu năm bị đốn đi hoặc chết. Gỗ lũa có độ cứng cao, đặc biệt không bị mục nát do thời tiết hay côn trùng, không bao giờ bị mối mối. Nếu là gỗ thì nên bỏ vỏ vì cây sẽ mục sau tầm 1-2 năm và trở thành nơi sinh sôi của sâu bọ, ốc sên, nấm mốc,… Khi vỏ cây bong ra thì cây lan cũng sẽ bong ra luôn

+ Chậu đất nung: Bên cạnh lũa và gỗ thì bạn cũng có thể chọn chậu đất nung nhiều lỗ. Lan sơn thủy tiên cho trồng trong chậu hay bám bao bọc quanh chậu đều được. Bỏ vào trong chậu vỏ thông hay dớn vụn. Nếu bạn thích phá cách 1 chút thì có thể ghép lên gạch đá, bê tông, ống nước,… nhìn bắt mắt và độc đáo hơn cũng được.

Xem Thêm:   Tuyệt Chiêu Trồng Lan Càng Cua Đẹp Hoa Nở Mãi Không Hết

Chọn giá thể

+ Xử lý giống: Cắt bỏ rễ già đã dập nát, rửa sạch bằng nước lã. Sau đó ngâm trong dung dịch Physan hoặc Benkona hay Nano bạc tầm 5-20 phút (không nên ngâm lâu hơn vì không tốt cho cây). Ngâm xong thì để nơi khô ráo rồi ngâm tiếp trong chế phẩm kích cây, kích mầm, chống sốc hoặc B1+Atonik, hoặc hoocmon super Thrive,…) từ 30-60 phút. Có thể xịt nếu số lượng cây ít.

Lưu ý thời điểm phù hợp nhất để ghép cây lan sơn thủy tiên là khi mầm non ở gốc mới nhú hoặc chưa bung, chưa có rễ non.

Cách kích lan sơn thủy tiên ra hoa

Thời gian nở hoa của lan sơn thủy tiên là 45 ngày nên thời gian kích hoa tết thíc hợp nhất là vào koảng 10-15 tháng 11 âm lịch. Ngoài những yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thì hiện a có 2 cách kích hoa như sau

+ chúng ta phun kie Duy Spray vào phần thân phía ngọn của cây.

Dùng mũi khoan nhỏ khoan 1 lỗ vào vị trí gần mắt ngủ hoa ở ngọn thân. Dùng kim tiêm rút thuốc keiki Duy Pro, bom vào lỗ khoan. Sau đó để ráo và bôi keo liền sẹo.

Cách ghép lan sơn thủy tiên

Chọn và xử lí giống

Chúng ta nên chọn lá còn xanh, cứng cáp, không dập nát hoặc bị lở loét, lá không đốm rách thủng. Và càng nhiều giả hành có lá càng tốt. Và khi chọn mua bạn nên chọn mua hàng khô. Nếu bạn thấy bộ rễ bị ướt thì nó đã bị ngâm nước cho nặng ký. Bạn mang về trồng tỉ lệ chết rất cao.

Thời điểm ghép lan sơn thủy tiên

Mùa ghép thích hợp nhất là lúc mầm non ở gốc chưa bung ra hoặc đã nú và chua có rễ non. Tuy nhiên lúc lan sơn thủy tiên nào ghép cũng được, vấn đề là bạn phải biết cách chăm. Khi giả hành con đa ra rễ dài và đầy đủ mới bị bóc từ rừng về thì bạn phải chấp nhận nó khôg mọc thêm rễ nữa hoặc rất khó mọc rễ nữa.

Cách chăm sóc lan sơn thủy tiên

Ghép cây xong thì cho cây nghỉ ở chỗ mát, ánh sáng chỉ khoảng 50% là tốt nhất cho cây. Tưới nước đều đặn ngày 2 lần. Khi cây hồi và quen khí hậu, treo cây dưới 1 lớp lưới đài hoặc thái.

Cách nhân giống lan sơn thủy tiên

Chọn giống

Bạn nên chọn cây có tuổi đơi từ 3 năm trở lên, thân cao, và đặc biệt cây khỏe.

Xem Thêm:   【Hướng Dẫn】Kỹ Thuật Trồng Cây Kiểng Lá Chi Tiết Từ A-Z

mặt hoa của nó rất đẹp

Thời điểm thích hợp

Bạn nên chọn mùa xuân hoặc buổi sáng mát mẻ để thực hiện thủ thuật cho cây.

Trước và sau khi chúng ta cắt ngồng hoa, chúng ta tiến hành thủ thuật, vệ sinh và bồi bỗ cho cây sung mãn, hoặc thuốc kích thích sinh trưởng.

hoa của nó rất đẹp

Phương pháp nhân giống

Thời điểm thuận lợi nhất  để ươm chồi non là sau khi cây ra hoa, chòi non mọc đủ dài và bám vao giá thể. Lúc này bạn nên dùng kéo sắt đã khử khuẩn cắt phần thân. Sau khi các anh chị định cắt thân mẹ định ươm chồi non.

Sau một ngày bạn đem ngâm phần thân cây lan sơn thủy tiên ươm khoảng  1 giờ theo tỉ lệ 1,5ml b1+2ml B1 + 2ml 4 cho 1 lít nước. Sau đó các anh chị để cây khô 5 giờ rồi ngâm lại lần nữa.

mặt hoa sơn thủy tiên rất đẹp

Ươm thân non

Bạn đặt nhữn đoạn thân này vào chỗ ấm, nhiệt độ từ 25-28 độ C phù hợp, tránh ánh nắng, giá thể đặt cao hơn mật đất 1m. Bạn nên tưới nước cho chậu cây lan sơn thủy tiên hàng ngày để cây con trưởng thành tốt. Sau 3 tháng từ các mắt ngủ bạn sẽ thấy chồi non lú lên. Lưu ý: khoản 2 tuần/ 1 lần bạn ngâm thân cây mẹ vào dung dịch B1 theo tỉ lệ 1,5ml B1+ 2ml 1,5ml B1+2ml cho  lít nước.

mặt hoa của nó rất đẹp

Cách chăm sóc chồi non

Sau khi chòi non nhú ra từ mắt ngủ, bạn tưới b1+ terra sorb loang cho cây để kích thích ra rễ. Hơn 1 tháng sau khi cây lan sơn thủy tiên ra rễ dài 1cm bạn mang ghép vào dớn hoặc gỗ( để nơi thoáng mát). Chúng ta tưới phân NPK 30-10-10 + B1 liều thấp theo chế độ 8 ngày 1 lần. Cây non phát triển được khoảng 2-3cm bạn nên tăng cường ánh sáng để cây phát triển hơn. Khi cây phát triển mạnh rễ bám chặt thì bạn nên cần kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ.

mặt hoa của nó rất đẹp

Trên đây là những kinh nghiệm cách trồng lan sơn thủy tiên sao cho vừa đẹp vừa thơm. Thành Công Farm hy vọng đã có thể giúp bạn thêm vào cẩm nang chăm cây của mình một loài cây mới với vẻ đẹp độc đáo và quyến rũ. Bạn còn biết thêm điều gì về lan sơn thủy tiên đừng ngại chia sẻ phía dưới cùng mọi người nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *