Nước đóng chai được sử dụng hàng ngày là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Ít ai biết được những sản phẩm mình sử dụng hàng ngày được sản xuất như thế nào. Nhưng đối với những người đang và đang có ý định sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai, họ cần phải biết về quy trình sản xuất nước uống đóng chai đảm bảo chất lượng để có thể có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, đảm bảo tối đa năng lực sản xuất và giảm thiểu chi phí rủi ro. Vậy, hãy cùng bài viết tìm hiểu về quy trình này nhé!

Tìm hiểu về dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai

Dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai về cơ bản trải qua 4 quy trình, bao gồm 4 hệ thống là: hệ thống tiền xử lý; hệ thống lọc; hệ thống khử trùng và vi sinh; hệ thống đóng chai, đóng bình. Mỗi hệ thống này thực thi theo những chương trình nhất định.

Hệ thống tiền xử lý

Đây được gọi là công đoạn sơ chế thô. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ các chất hữu cơ hay kim loại nặng ra khỏi nguồn nước. Ngoài ra, nó hỗ trợ làm mềm nước để bảo vệ giai đoạn tiếp theo của hệ thống lọc thẩm thấu ngược.

Giai đoạn xử lý nước thô

Hệ thống lọc chính

Đây là giai đoạn lọc sạch của hệ thống thẩm thấu ngược màng RO, khe hở màng lọc là 0,0001 micron cho phép các phân tử nước đi qua. Qua quá trình này, các chất độc hại, vi rút, vi khuẩn còn sót lại trong nguồn nước sẽ được loại bỏ. Đảm bảo nguồn nước tinh khiết đầu ra có độ tinh khiết vượt trội, đạt mọi tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định.

Hệ thống khử trùng và vi sinh vật

Sau quá trình thanh lọc, nước sẽ được lưu trữ. Tuy nhiên, khi nước tiếp xúc với không khí sẽ có khả năng tái nhiễm khuẩn rất cao. Do đó, cần phải khử trùng và tiệt trùng nước trước khi đóng gói.

Xem Thêm:   Tuổi Thọ Của Chó Là Bao Nhiêu? Cho Sống Bao Lâu Trong Tự Nhiên

Quá trình khử trùng và vi sinh được thực hiện bằng máy tạo ozone, giúp khử trùng và tiệt trùng nguồn nước. Do đó, nhờ lực đẩy của bơm chiết rót, nước trong bồn sẽ đi qua hệ thống lọc cặn để giảm áp lực nước và tránh làm hỏng đèn UV.

Các cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn đèn UV dựa trên công suất, thông số để đảm bảo tính ổn định và chất lượng của nguồn nước. Sau khi đi qua đèn UV, nước tiếp tục được lọc qua hệ thống lọc diệt khuẩn và làm mềm nước.

Quá trình này giúp hạn chế khả năng tái nhiễm khuẩn, ngăn nước phát sinh mùi khó chịu, đảm bảo an toàn trước khi đóng bình, đóng chai.

Hệ thống máy chiết rót

Thông thường, máy chiết rót hoạt động theo cơ chế chiết rót vào chai sẽ được thực hiện bán tự động thông qua 3 quy trình cơ bản. Cụ thể: rửa chai hoặc lon, chiết rót và đóng nắp, in logo thương hiệu.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đã mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai quy mô lớn thì nên thay thế quy trình này bằng dây chuyền sản xuất tự động. Hệ thống tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân công nhưng vẫn đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm sản xuất và phân phối đáp ứng yêu cầu.

Quy trình trình sản xuất nước uống đóng chai

Bắt đầu với nguồn nước

Nhà đầu tư lựa chọn nguồn nước phù hợp theo quy mô sản xuất. Các tiểu thương thường chọn nguồn nước máy. Nếu sản lượng lớn nên chọn nguồn nước giếng khoan. Nước ngầm thường có chất lượng nước ổn định, dễ xử lý và ít tốn kém hơn so với các nguồn nước khác.

Nếu may mắn tìm được nguồn nước tốt, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và tiền bạc trong tương lai. Thà bỏ thời gian chọn nguồn nước một lần còn hơn phải liên tục bảo trì, bảo dưỡng hệ thống.

Sau khi khoan giếng, lựa chọn nguồn nước, thực hiện các xét nghiệm tổng quát về vi sinh, hóa học để tìm ra giải pháp kỹ thuật – thiết bị lọc phù hợp và lưu giữ hồ sơ xin phép. Tùy thuộc vào kết quả, một hoặc nhiều bước xử lý tiếp theo đây có thể được yêu cầu.

Xem Thêm:   Phạm Tuân Lấy Nắm Đất Ở Đâu? Câu Trả Lời Chi Tiết Chính Xác

Lọc thô

Khi phát hiện nguồn nước bị đục, có cặn hoặc chất lơ lửng thì phải lọc cặn thô bằng thiết bị lọc đầu nguồn. Các lõi lọc đầu nguồn sẽ được điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm, tính chất nguồn nước. Có khả năng loại bỏ sạch các chất cặn bã, chất rắn lơ lửng, mùi hôi, kim loại nặng (như sắt, mangan…), phèn chua…

Nước chảy qua màng lọc có chất oxi hóa mạnh chuyển hóa Sắt 2 thành Sắt 3 lắng đọng và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng xử lý mùi mangan và khí H2S (nếu có). Nước sau lọc thô được dẫn vào bể trung gian để xử lý tiếp.

Làm mềm, khử muối

Nếu nước chứa nhiều canxi, sắt, khoáng chất cần xử lý bằng hệ thống trao đổi ion (Cation–Anion) để loại bỏ các ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+,… và các ion âm các ion (anion) như : Cl-, NO3-, NO2-,… Nước sau xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn rửa hoặc tiếp tục xử lý:

khử mùi khử màu

Loại bỏ cặn thô trên 5 micron, khử mùi và màu (nếu có) bằng bộ lọc tự xả bằng vật liệu nhiều lớp:

Cân bằng độ pH

Các quy định về nước uống đóng chai mới nhất không còn đề cập đến các yêu cầu về độ pH. Nhưng để việc xử lý nước thuận lợi hơn thì nên điều chỉnh giá trị pH về mức trung tính (6.5-7.5).

Các công đoạn trên thực chất là để bảo vệ và tăng tuổi thọ cho hệ thống màng lọc RO trong các công đoạn sản xuất chính tiếp theo.

Loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn

Hệ thống thẩm thấu ngược của máy lọc thẩm thấu bao gồm hệ thống lọc chính và hệ thống lọc thứ cấp, có thể loại bỏ các chất và vi khuẩn có hại khác nhau. Sau khi nước đã được loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn, nó sẽ được đưa vào bể chứa thành phẩm.

Diệt khuẩn để tránh nhiễm khuẩn

Sử dụng máy tạo ozone để diệt khuẩn trong nước. Sau đó, nước đi qua hệ thống lọc cặn mịn và sử dụng tia cực tím để diệt khuẩn. Kết thúc bước này, nước sạch, trong, kháng khuẩn và ngọt tự nhiên.

Xem Thêm:   Trứng Gà Trống Là Gì? Gà Trống Có Đẻ Trứng Không | Lý Giải Chi Tiết

Quy trình chiết rót và đóng nắp

Ở bước này, nhà sản xuất có thể sử dụng máy chiết rót đóng nắp chai. Quá trình này được chia thành các bước sau:

  • Bước 1: Tất cả các chai lọ vô trùng được máy tự động chuyển sang hệ thống chiết nước.
  • Bước 2: Toàn bộ nắp chai được máy tự động chuyển tải đến hệ thống đóng nắp tự động.
  • Bước 3: Nước được rót vào chai tại hệ thống bơm, sau đó tự động đưa đến hệ thống đóng nắp tự động.
  • Bước 4: Đội ngũ KCS sẽ kiểm tra chất lượng bình nước đã đóng.
  • Bước 5: Dán nhãn lên chai. Sau đó, chai sẽ tự động đi qua máy sấy màng co.
  • Bước 6: Đóng gói nước đóng bình vào thùng carton và chuyển đến kho trung chuyển.

Thực hiện thủ tục lưu trữ trong kho, kết thúc toàn bộ quá trình.

Quả thực, quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng chai sạch, an toàn không thể tách rời công nghệ, máy móc tiên tiến. Hệ thống lọc nước đóng chai được trang bị các thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại, dây chuyền sản xuất khép kín.

Nên mua hệ thống chiết rót đóng nắp chai ở đâu uy tín?

Nếu bạn và doanh nghiệp đang tìm kiếm một địa chỉ phân phối máy chiết rót đóng nắp chai cho quy trình sản xuất của mình, xin mời đến với VITEKO.

Công ty TNHH VITEKO là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp hệ thống chiết rót và đóng nắp cũng như các giải pháp và máy đóng gói sản xuất nói chung. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đơn vị tự tin có thể cung cấp dây chuyền chiết rót, đóng nắp riêng lẻ, tùy chỉnh thiết bị sao cho phù hợp nhất với đặc thù sản phẩm của từng khách hàng.

Máy chiết rót và đóng nắp chai tự động

Để được tư vấn cụ thể và biết thêm thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với VITEKO tại thông tin sau:

  • Trụ Sở: SN 26 DV14 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Mobile: 093 345 5566
  • Mail: dienmayviteko@gmail.com
  • Website: www.Dienmayviteko.com

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về quy trình sản xuất nước uống đóng chai chi tiết, đảm bảo chất lượng. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cực hữu ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *