Hiện nay, mô hình chăn nuôi trên cả nước ngày càng đa dạng và phong phú. Trong đó, mô hình chăn nuôi diện tích nhỏ đang là mối quan tâm của nhiều người nông dân hay các hộ gia đình. Vậy làm thế nào để tận dụng các mô hình chăn nuôi này nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế? Nuôi con gì với 10 triệu thì là câu hỏi ai cũng muốn tìm hiểu. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn nhanh có được mô hình chăn nuôi ưng ý nhé.

Tìm hiểu về mô hình chăn nuôi quy mô nhỏ 10 triệu

Chăn nuôi diện tích nhỏ là hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, đa số diễn ra tại các hộ gia đình nông dân, có quy mô nhỏ, có tầm vóc hướng đi dưới mức chăn nuôi ở trang trại và chủ yếu do người lao động trong hộ gia đình thực hiện.

Ở Việt Nam một số mô hình chăn nuôi phổ biến theo hướng này là chăn nuôi gia súc, gia cầm như gà, vịt, heo, bò…Những loại hình này đang đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho các hộ chăn nuôi đồng thời góp phần nâng cao đời sống xã hội cho người chăn nuôi.

Nuôi Con Gì Với 10 Triệu? Top 5 Mô Hình Chăn Nuôi Vốn Ít Lãi Nhanh Cho Bà Con

Nuôi gà ta thả vườn

Đó là một mô hình truyền thống đã có từ lâu, nhưng vẫn cho thấy tiềm năng lớn. Nếu bạn có một khu vực chăn nuôi lớn, có thể là một ý tưởng tốt để nuôi gà trong vườn. Mô hình nuôi này tuy không mới nhưng nếu có thể mang lại lợi nhuận ổn định với số vốn ít nhất 10 triệu đồng thì sao bạn không thử.

Thịt gà và trứng là những thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào canh tác hữu cơ để duy trì giá trị riêng của nó để thu hút sản lượng. Bởi vì mô hình này hiện đang rất cạnh tranh, nó cần một sự khác biệt để phát triển.

Mô hình nuôi gà ta thả vườn đã không còn xa lạ gì nữa với các hộ chăn nuôi

Nuôi thỏ New Zealand

Thỏ New Zealand là giống thỏ tương đối dễ nuôi, nhiều thịt, được thị trường rất ưa chuộng. Nguồn thức ăn cho loài thỏ này rất dễ kiếm, có thể trồng xung quanh vườn như các loại cỏ, lá cây, củ, hạt… hoặc thức ăn viên chuyên dụng có thể cho ăn tùy theo giai đoạn phát triển. Sự phát triển của thỏ.

Tuy nhiên, thỏ cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy bạn không chỉ chú ý đến việc tiêm phòng đầy đủ mà cả khâu làm chuồng trại khi gặp điều kiện thời tiết mưa gió. Chuồng cần được thông gió vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông. Vì giống thỏ New Zealand đã được nuôi rộng rãi trong những năm gần đây, bạn cần biết về các bệnh thường gặp và cách điều trị để ngăn ngừa thỏ của bạn bị ốm.

Xem Thêm:   Gà Trống Có Đẻ Trứng Không? Lý Giải Hiện Tượng Gà Trống Đẻ Trứng
Thỏ New Zealand cho thịt thơm ngon, sinh trưởng mạnh
Thỏ New Zealand cho thịt thơm ngon, sinh trưởng mạnh

Đối với thỏ nuôi từ nhỏ, sau khoảng 6 tháng là bắt đầu sinh sản. Thỏ thương phẩm có thể xuất chuồng trên 3 tháng, trọng lượng bình quân hơn 2kg / con. Bạn cũng có thể tìm thêm sản lượng, bán thỏ 1 tháng tuổi cho một số nông dân hoặc để bỏ mối cho thương lái.

Nuôi bồ câu Pháp

Nuôi chim bồ câu Pháp cũng là một trong những mô hình chăn nuôi tiềm năng, ít vốn đang được nhiều người đổ xô “đào vàng”. Trước nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều gia đình đã áp dụng mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp cho kết quả khả quan.

Ưu điểm của chim bồ câu Pháp là dễ nuôi, năng suất cao. Mỗi cặp sinh sản có thể sản xuất từ ​​8 đến 12 gà con mỗi năm. Và chỉ mất thêm khoảng 1 tháng nữa là có thể vệ sinh chuồng trại và thả rông.

Khẩu phần ăn của chim bồ câu Pháp chủ yếu là ngô (bắp) hoặc gạo xay, trộn với cám công nghiệp theo tỷ lệ 80/20. Nó chỉ đơn giản là giúp bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình nuôi mà không ảnh hưởng đến chất lượng của thịt và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chim bố mẹ nên được tiêm phòng 3 lần trong năm. Chuồng trại cũng phải thường xuyên được vệ sinh và phun thuốc sát trùng để vật nuôi không bị bệnh.

Bồ câu Pháp có giá trị thương phẩm cao, bán rất được giá
Bồ câu Pháp có giá trị thương phẩm cao, bán rất được giá

Giá thịt chim bồ câu hiện nay không hề rẻ mà thay đổi theo độ tuổi của chim. Giá chim mới thả (khoảng 1 tháng tuổi) là 120.000 – 150.000 đồng / cặp. Giá bồ câu từ 2 – 3 tháng tuổi khoảng 200.000 – 250.000 đồng / cặp. Đối với chim bồ câu từ 6 tháng tuổi trở lên có giá tối đa 400.000 – 500.000 đồng / cặp.

Nuôi dế mèn

Nuôi dế có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Nhưng đó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thử một mô hình nuôi ít vốn hơn nhưng ít cạnh tranh hơn. Vì hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon nên dế mèn dường như đã trở thành “đặc sản” được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, nguồn cung tự nhiên rất khan hiếm nên nghề nuôi dế đã mở ra tỷ suất lợi nhuận rất lớn.

Thời gian sinh trưởng của dế nhanh, bạn có thể lấy dế thương phẩm sau khoảng 6 tuần, dế bắt đầu đẻ trứng sau 2 tháng. Bạn có thể tự tạo hạt giống để trồng sau này mà không cần phải mua thêm từ bên ngoài.

Nuôi dế không bỏ nhiều chi phí đầu tư và thu hồi vốn nhanh
Nuôi dế không bỏ nhiều chi phí đầu tư và thu hồi vốn nhanh

Thức ăn cho dế cũng đơn giản, dễ kiếm. Nó chủ yếu ăn cỏ (tươi và khô), lá sắn, lá khoai lang, lá đu đủ, v.v. Nếu có nhiều không gian trống, bạn có thể trồng thêm những loại này để tiết kiệm chi phí. .

Còn chỗ nuôi dế thì không có nhiều diện tích, vì thả nuôi không được. Bạn phải làm khu vực nuôi dế bằng các thùng xốp, hộp bìa cứng và nhớ lót khay bên trong để ngăn cách các ngăn và tạo chỗ ẩn náu cho dế.

Hiện giá 1 kg dế thịt trên thị trường từ 120.000 – 180.000 đồng / kg. Cứ mỗi mét vuông nuôi dế, mỗi tháng bạn sẽ thu được khoảng 10 kg dế thịt. Có thể thấy, tiềm năng sinh lời của mô hình này là rất lớn.

Xem Thêm:   Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Lợn Là Gì? Cách Phòng, Trị Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Nuôi dúi

10 triệu có thể nuôi được gì? Có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên khi nghe đến mô hình chăm sóc nuôi dưỡng. Dơi cùng họ với nhím và chuột, thuộc bộ Gặm nhấm, là động vật hoang dã nhưng vẫn là loài vật thuần chủng, đã trở thành một loại vật nuôi có lợi, mang lại giá trị kinh tế cao và có nhiều tiềm năng phát triển cho người chăn nuôi.

Chuồng thú không cần thiết kế quá phức tạp, không tốn diện tích, có thể xây theo kích thước cao 60cm x rộng 50cm x dài 50cm hoặc dán gạch men lại với nhau. Chuồng nuôi được thiết kế thoáng mát, yên tĩnh, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ tối ưu cho sinh trưởng dưới 30 độ C, tránh ám mùi thức ăn.

Thức ăn của chúng chủ yếu là tre, nứa, mía dễ kiếm và có thể tự trồng tại nhà. Khi nuôi được 6 – 7 tháng, chúng có thể kết đôi và giao phối. Lúc này cần theo dõi thường xuyên, nếu không xung đột thì cho bắt cặp với nhau, nếu cắn nhiều sẽ tách ra và ghép đôi trở lại.

Nuôi dúi là mô hình mới mẻ, đầy táo bạo cũng đầy tiềm năng
Nuôi dúi là mô hình mới mẻ, đầy táo bạo cũng đầy tiềm năng

Sau khoảng 15 ngày, chúng tách đôi, nhường chỗ cho những con cái để chờ ngày sinh sản. Khi cá bố mẹ được 2 – 2,5 tháng tuổi, cá bố mẹ được tách ra và chuyển sang lồng nuôi thương phẩm. Chúng sinh khoảng 3 lứa từ 2 đến 4 con mỗi năm. Sau 3 tháng nuôi có thể thả 500-700g cá bố mẹ, 6 – 7 tháng nuôi đạt trọng lượng khoảng 1-1,5 kg.

Nuôi rắn mối

Nuôi rắn mối hiện đang là một trong những nghề chăn nuôi kiếm tiền hiệu quả nhất của bà con nông dân vốn ít. Kỹ thuật nuôi cũng đơn giản, dễ học hỏi từ người đi trước, đầu ra cho sản phẩm tiêu thụ dễ dàng.

Rắn mối được cho là có công dụng trị nhiều bệnh như đau lưng, hen suyễn, đau nhức người. Ngoài ra rắn mối còn được coi là một món đặc sản bởi thịt có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, chế biến được đa dạng món ăn như rắn mối chiên giòn, rắn mối xào sả ớt…

Rắn mối dễ nuôi, thức ăn đa dạng và đầu ra tiềm năng cho người vốn ít
Rắn mối dễ nuôi, thức ăn đa dạng và đầu ra tiềm năng cho người vốn ít

Rắn mối giống bạn có thể mua loại đã được thuần dưỡng tại các trại giống để đảm bảo sức khỏe hơn là bắt ngoài tự nhiên khó nuôi hơn. Một khu chuồng để nuôi khoảng 1000 con rắn mối bố mẹ nên có diện tích tối thiểu 10m2, nếu làm to cũng khó quản lý hơn trong khi không thực sự cần thiết. Thành chuồng được bao quanh bằng tôn kẽm hoặc xây gạch cao khoảng 0,8m là được.

Thức ăn của rắn mối chủ yếu là côn trùng như mối, cào cào, gián, dế, sâu bọ… Sau 6 đến 7 tháng là rắn mối đủ tuổi trưởng thành, bắt đầu sinh sản ở tháng thứ 8. Mỗi năm rắn mối sinh sản khoảng 3 lứa tập trung vào mùa mưa nhưng phải được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Nuôi chim cút đẻ trứng

Khi muốn thử sức với chăn nuôi 10 triệu, một trong những gợi ý lý tưởng dành cho bạn là nuôi chim cút đẻ trứng. Mô hình này được đánh giá là có nhiều ưu điểm như tính ổn định cao, cút nuôi dễ dàng, chi phí vốn thấp, thu hồi vốn nhanh, dễ bảo trì.

Xem Thêm:   Thức Ăn Cho Lợn Siêu Khoẻ - Lớn Nhanh - Ít Bệnh

Khi nuôi chim cút lấy trứng, bạn không cần đầu tư nhiều diện tích. Nếu có điều kiện, diện tích hơn 300m2 là lý tưởng nhất để nuôi cút thả vườn, nếu rộng khoảng 200m2 thì nên làm chuồng trại là tốt nhất. Một chiếc lồng thường có kích thước khoảng 1,0 x 0,5 x 0,2m và có thể chứa 20 đến 25 chim cút mái trên một tầng.

Mô hình nuôi cút đẻ trứng vừa đơn giản lại mang lợi nhuận cao
Mô hình nuôi cút đẻ trứng vừa đơn giản lại mang lợi nhuận cao

Chim cút sẽ bắt đầu đẻ trứng sau khoảng 60 ngày cho ăn, trung bình mỗi ngày đẻ ít nhất 1 quả trứng. Nếu chăm sóc tốt, dinh dưỡng đầy đủ và điều kiện môi trường thích hợp, một con chim cút có thể cho tới 400 quả mỗi năm.

Trứng và thịt chim cút là một trong những loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng nên khi ăn theo kiểu này thì sức sản xuất của bạn có thể yên tâm hơn vì gà mái đã già, khả năng đẻ trứng không còn tốt. Thịt bị bệnh có thể xuất bán để chăm sóc cho thế hệ sau.

Chăn nuôi dê cừu quy mô nhỏ

Giá dê, cừu thịt trên thị trường tương đối cao khoảng 100.000-20.000 đồng / kg, mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi. Kinh phí ban đầu chỉ cần khoảng 10 – 20 triệu là có thể mua được 1 – 2 cặp về trồng để phát triển sau này. Lông thú cũng có thể được lấy bằng cách chăn nuôi dê và cừu. Thức ăn chủ yếu là cỏ và phế phẩm nông nghiệp nên khi cho ăn tiết kiệm được chi phí cho dê, cừu ăn.

Diện tích nuôi dê, cừu cũng nhỏ: khoảng 0,5-1,2m2 đối với loại nhỏ và 3-4m2 đối với loại lớn tùy theo giống. Dê, cừu có thể nuôi khoảng 6 – 8 lứa / năm, có thể xuất chuồng sau 5 – 6 tháng nuôi. Khi chăn nuôi dê, cừu có thể phát triển chăn nuôi lâu dài, quy mô theo thời gian nên vốn đầu tư và lợi nhuận tăng dần.

Chăn nuôi heo lợn nhốt chuồng

Cung cầu lợn hơi luôn đứng đầu trên thị trường. Thịt lợn đã trở nên quá quen thuộc và trở thành món ăn không thể thiếu đối với người tiêu dùng. Lợi nhuận từ thịt lợn khoảng 50000-10000 đồng / kg. Chuồng lợn dễ xây, lợn dễ nuôi. Thức ăn cho lợn có thể kết hợp giữa cám và thức ăn tự nhiên để tiết kiệm chi phí và tăng trưởng hiệu quả.

Diện tích chuồng được phân theo mật độ lợn hơi, nói chung 0,7-1m2 / con. Mật độ lợn con / chuồng cũng cần thay đổi để phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của lợn. Người nuôi có thể xây dựng chuồng trại nhỏ với diện tích nhỏ, đa dạng chủng loại, bán theo ổ, phân bổ chuồng trại hợp lý, tránh sử dụng quá nhiều diện tích. Nuôi lợn theo phương thức này không chỉ dễ quản lý đàn lợn mà còn có thể nuôi lâu dài, mang lại lợi ích thực sự cho người chăn nuôi.

Để chăn nuôi hiệu quả thì cần thêm rất nhiều kỹ thuật chăn nuôi và những dụng cụ chăn nuôi chuyên dụng. Nuôi con gì với 10 triệu? Hãy chọn con vật bạn cần nuôi và áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi đúng để có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *