Với một số vốn ít bạn hoàn toàn có thể chăn nuôi ruồi lính đen để tạo nguồn thức ăn miễn phí cho các con vật trong trang trại, và phân sâu có thể dùng để bón cây trồng rau sạch rất tốt.

Sâu Canxi là gì? Mà Ai Cũng Nuôi

Sâu canxi là ấu trùng ruồi lính đen (hay dòi) có tên khóa học là Hermetia illucens. Loại ấu trùng này thực sự chứa rất nhiều canxi, đạm và axit béo, chúng có thể làm thức ăn cho vật nuôi trực tiếp rất tốt. Thành phần của ấu trùng ruồi: 42% protein, 34% chất béo và hơn 5% là canxi.

Chúng là loài phàm ăn trong thế giới tự nhiên, chỉ cần là hữu cơ thì chúng có thể ăn được, và ăn cả ngày lẫn đêm. Chỉ với 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn tới 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày và cứ 100 kg phân có thể sản xuất ra 18 kg ấu trùng. 

Sâu canxi ăn gì?

Xử lý rác hữu cơ
Xử lý rác hữu cơ

Sâu canxi rất phàm ăn nên chỉ cần là hữu cơ thì chúng có thể ăn được. Nhờ đó mà chúng được ứng dụng để xử lý rác hữu cơ rất tốt. Ví dụ:

  • Trong chăn nuôi: Cho ăn phân động vật, rau củ thừa, phế phẩm sau chế biến. Nếu vật nuôi có thể ăn sâu canxi sẽ tạo thành mô hình chăn nuôi khép kín. Tiêu biểu của mô hình này là nuôi cút, gà, vịt, heo,… Đặc biệt, ăn xác động vật chết, ấu trùng sẽ nhiều dinh dưỡng hơn.
  • Trong trồng trọt: Cho ăn các loại củ, trái cây bị hư thối. Có thể thu hoạch phân ấu trùng để bón lại cho cây.
  • Trong công nghiệp: tiêu thụ các phế phẩm công nghiệp như bã đậu nành, bã bia, bã bún thừa, bã gạo,…

Lưu ý khi cho sâu canxi ăn:

  • Hạn chế cho ăn các loại thực phẩm có thuốc trừ sâu mạnh.
  • Nên có diện tích lớn để tránh hộc nuôi bị nóng, dẫn đến ấu trùng bò ra ngoài.
  • Dọn phân thường xuyên để tránh bị chết hàng loạt.

Sâu canxi có gây hại không?

Vòng đời của sâu canxi rất ngắn, chỉ khoảng 45 ngày. Do đó, phần lớn thời gian của chúng là ăn và sinh sản.

Ở tuổi ấu trùng, từ lúc mới nở cho đến 21 ngày thành nhộng đen thì chúng chỉ tập trung để ăn. Chúng ăn liên tục từ sáng đến tối, và khi đủ dinh dưỡng thành nhộng đen thì chúng sẽ bò đi và không ăn nữa.

Khi thành ruồi thì chúng chỉ tập trung sinh sản liên tục, lúc này chúng không ăn gì cho tới khi chết.

Vòng Đời ruồi lính đen
Vòng Đời ruồi lính đen

Như vậy, chúng không gây hại như ruồi nhà, không bám đậu vào thức ăn khi đã trưởng thành. Chúng chỉ đẻ trứng ở những nơi hữu cơ sắp ôi thiu, hôi thối, để khi nở ấu trùng sẽ có nguồn thức ăn để phát triển.

Xem Thêm:   Gà Nòi Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi, Gà Đá Trăm Trận Trăm Thắng

Xây dựng đầu ra của ấu trùng ruồi lính đen – sâu canxi

Ấu trùng ruồi lính đen thực sự có ưu thế về thành phần dinh dưỡng và xử lý rác. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong các nền nông nghiệp phát triển trên thế giới. Nếu bà con xây dựng được đầu ra cho sâu canxi, bà con sẽ ngày càng muốn tạo ra nhiều ấu trùng hơn nhờ những điểm ưu việt của nó. Một số ứng dụng thực tế của ruồi lính đen:

Làm thức ăn cho chim yến

Bà con có bao giờ sử dụng ấu trùng sâu canxi để nuôi yến chưa?

Ngày nay, thức ăn tự nhiên của chim yến đang dần ít đi dẫn đến giá thành tăng cao, gây khó khăn cho các nhà nuôi yến. Do đó, ấu trùng ruồi lính đen xuất hiện như một giải pháp thay thế hoàn hảo. Việc kết hợp nuôi ruồi lính đen trong nhà yến sẽ giúp người nuôi chủ động được nguồn thức ăn và cắt giảm đáng kể chi phí.

Làm thức ăn cho thủy sản

Sử dụng sâu canxi làm thức ăn cho thủy sản đã rất thịnh hành trong nhiều năm qua. Một số loài có thể ăn nguyên con như cá trê, một số loài thì bà con nên xay nhuyễn thành bột để cho ăn như các loài cá cảnh.

Mặt khác, việc sử dụng ấu trùng ruồi lính đen cũng giúp giảm ô nhiễm hơn so với sử dụng đa số các loại thức ăn công nghiệp.

Làm thức ăn cho gia cầm

Đối với các loại gia cầm, sâu canxi là loại thực phẩm hảo hạng với lượng đạm lên đến 50%, cực kỳ tốt cho việc tăng thịt của gia cầm.

Đa số các loài gia cầm được chăn nuôi bằng sâu canxi sẽ chắc thịt hơn, ngon hơn so với gia cầm công nghiệp. Và cũng rất an toàn cho người tiêu dùng, giúp sản phẩm đạt chất lượng cao khi đến tay người tiêu dùng.

Mặt khác, các axit amin trong ấu trùng giúp làm tăng sức đề kháng cho gia cầm. Nên khi dùng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho gia cầm thì cũng giống như cho nguồn kháng sinh tự nhiên vào gia cầm, giúp gia cầm hạn chế được một số bệnh.

Làm bộ máy xử lý rác thải

Nhộng RLD
Nhộng RLD

Ứng dụng này không phổ biến đối với các hộ làm nông, nó thường áp dụng theo chính sách của địa phương. Ví dụ, ở Nam Mỹ người ta sử dụng ruồi lính đen để xử lý phần lớn rác thải hữu cơ từ nông nghiệp.

Phương pháp sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác thải hữu cơ không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, lại làm giảm thể tích chất thải đến 90%. Một ưu điểm khác đáng được quan tâm là do lượng chất thải hữu cơ nhanh chóng được giảm thiểu và tái chế (thông qua ấu trùng) tại các hộ gia đình, nên sẽ giảm thiểu đáng kể chi phí thu gom, vận chuyển và chôn lấp chất thải hữu cơ.

Bản thân ruồi lính đen cũng tiết ra các chất để đẩy lùi các loại ruồi và côn trùng khác.

Sau khi tiêu thụ rác thải, chúng sẽ thải ra một lượng phân hữu cơ nhỏ hơn so với lượng thức ăn ban đầu. Phân của chúng không hề chứa mầm bệnh cho con người mà còn là loại phân hữu cơ cực kỳ tốt cho cây trồng. Đây cũng được xem là một ứng dụng phụ của ruồi lính đen.

Xem Thêm:   Vịt Ăn Gì? Hiểu Về Thức Ăn Của Vịt Để Nuôi Vịt Hiệu Quả Nhất

Xây dựng mô hình chăn nuôi bền vững từ ruồi lính đen

rác hữu cơ
rác hữu cơ

Như bà con đã biết thì ruồi lính đen có thể làm thức ăn cho vật nuôi, sẽ rất tuyệt vời nếu bà con đang nuôi một loại vật nuôi khác có thể tiêu thụ chúng.

Đưa ấu trùng ruồi lính đen vào mô hình chăn nuôi sẽ giúp bà con giảm được đến 70% chi phí dành cho thức ăn chăn nuôi. Bằng cách nào?

Trại ruồi của chúng tôi đã áp dụng thực tế mô hình nuôi ruồi lính đen để tạo thức ăn cho chim trĩ. Chúng tôi nuôi sâu canxi bằng bã đậu nành, giá thị trường khoảng 1.500đ/kg, và ấu trùng vào khoảng 2 tuần tuổi thì có thể khai thác cho chim trĩ ăn, cứ cuốn chiếu quy trình như thế chúng tôi tiết kiệm lên đến 70% chi phí mua cám cho chim trĩ. Lưu ý là phải sử dụng một phần ấu trùng ruồi lính đen để chúng phát triển thành ruồi, sinh sản và đẻ trứng tạo giống.

Ứng dụng sản xuất chitin, chitosan, dầu ruồi đen

Đã có nhiều nước phát triển có thể sản xuất chitin, chitosan từ ruồi lính đen, chiết xuất dầu từ lớp vỏ cứng của nhộng đen,…

Chitin chiết xuất từ ​​ấu trùng đen thuộc loại Alpha và là nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm cuối cùng là chitosan. Nó có độ tinh khiết cao, và chất lượng được kiểm soát. Chitosan thu được từ chitin này có thể được sử dụng thô, tinh chế hoặc biến đổi (dẫn xuất chitosan, oligomers, vv.)

Chitin, Chitosan được ứng dụng rất nhiều trong các ngành như y tế, mỹ phẩm, xử lý môi trường,…

Ứng dụng này đòi hỏi áp dụng các công nghệ tiên tiến, tại Việt Nam chưa phổ biến.

Giá ấu trùng ruồi lính đen hiện nay

Giá ấu trùng ruồi lính đen hiện nay giao động khoảng 100.000đ – 180.000đ tùy vào số ngày tuổi của chúng. Thị trường cũng chưa thật sự thống nhất về giá sâu canxi nên vẫn còn rất nhiều bất cập.

Thành Công Farm hiện nay chưa áp dụng chính sách cung cấp ấu trùng ruồi lính đen theo thị trường. Bởi phần lớn ấu trùng tại trại dùng để làm giống sinh sản, đẻ trứng ruồi, và còn lại là sử dụng cho các vật nuôi ăn như: chim trĩ, chim cút, cá trê, ếch, gà sao,… Và ấu trùng vận chuyển đi xa thì chi phí phát sinh sẽ rất lớn và không khả thi cho những người ở xa

Giá trứng ruồi lính đen

Dụng cụ lấy trứng ruồi lính đen
Dụng cụ lấy trứng ruồi lính đen

Riêng về trứng ruồi lính đen giá của chúng giao động khoảng 10 – 15 triệu/kg. Như đã nói thì thị trường không thống nhất giá, do đó giá trứng ruồi tại địa phương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trứng ruồi lính đen có vận chuyển xa được không?

Chúng tôi đã vận chuyển trứng ruồi lính đen cho khách hàng trên toàn Việt Nam và trứng vẫn nở tốt do thời gian vận chuyển ngắn với hệ thống 4 chi nhánh trên toàn Việt Nam.

Chúng tôi bảo quản trứng trong hộp nhựa có bông gòn để hạn chế rung lắc, va đập cho trứng. Ngoài ra, bên ngoài còn được bọc một hộp giấy carton để hạn chế hộp trứng bị lăn, rơi,… Chúng tôi luôn cố gắng đưa sản phẩm đến tay bà con một cách an toàn và hoàn thiện nhất.

Xem Thêm:   Cách Nuôi Lươn Không Bùn Đúng Kỹ Thuật Tiết Kiệm Thành Công Nhất

Trứng có có nở trước khi nhận không? Câu trả lời là . Vì theo vòng đời của ruồi lính đen, sau 3 ngày trứng sẽ nở, đôi khi nhà xe chuyển hàng chậm hoặc dừng vì lý do nào đó thì trứng có thể nở trước khi nhận. Tuy nhiên, bà con cứ yên tâm vì chúng vẫn có thể phát triển tốt.

Chúng tôi cam kết là nếu khách ở xa, chúng tôi sẽ giao trứng mới, tức là vừa khai thác xong là đóng gói chuyển luôn để hạn chế tình trạng này. Nếu nuôi không đạt, hoặc ấu trùng ruồi chết trước khi đến thì chúng tôi sẽ gửi lại để bà con an tâm chăn nuôi. Theo chính sách bảo hành của chúng tôi.

Ở đâu thu mua ấu trùng ruồi lính đen?

Bà con muốn tìm nơi thu mua ấu trùng ruồi lính đen có thể đến chào bán tại các cửa hàng nuôi chim cá cảnh tại địa phương.

Hoặc cũng có thể đến chào bán tại các vườn chăn nuôi gia súc gia cầm và hướng dẫn cách họ sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho vật nuôi. Khi thấy được lợi ích từ ấu trùng ruồi lính đen thì chắc chắn họ sẽ thu mua.

Điều kiện tốt nhất để nuôi ruồi lính đen

Khí hậu ấm áp: Một yếu tố cực kỳ quan trọng để nuôi ruồi đen là nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 24 – 30oC, nếu quá nóng ấu trùng sẽ bò đi để tìm vị trí khác mát hơn. Điều này cũng cần lưu ý khi cho ăn, phân ruồi đen rất nóng, nếu cho ăn nhiều ngày mà không dọn phân chúng cũng sẽ bò đi. Nhưng nếu quá lạnh, chúng sẽ ăn ít đi, bò chậm hơn và lớn chậm hơn.

Hộc nuôi dưới bóng mát: Ấu trùng ruồi lính đen không thích ánh sáng trực tiếp của mặt trời, nếu cho ăn dưới ánh sáng, chúng sẽ bò sâu vào thức ăn để tránh sáng. Nhưng khi trưởng thành, chúng ta nên cho ánh sáng lọt qua một vài vị trí, chúng rất thích giao phối khi có nắng vào buổi sáng.

Độ ẩm của thức ăn: Ấu trùng ruồi lính đen không có răng, chúng chỉ nút thức ăn là chủ yếu. Do đó, để hiệu quả thì thức ăn của chúng cần độ ẩm. Vd: nếu cho ăn cám thì cần pha nước.

Dinh dưỡng của thức ăn: phế phẩm hữu cơ vẫn có thành phần dinh dưỡng nhất định, thức ăn giàu protein và carbohydrate sẽ giúp ấu trùng cực kỳ béo ngậy. VD: ruột cá, gà vịt chết, cá chết, chuột chết,… Ngoài ra, chúng dễ hấp thụ hơn với các phế phẩm đã xử lý bằng vi sinh vật. Vd: phân bò xử lý bằng nấm trichoderma,…

Kích thước của thức ăn: vì ấu trùng không có miệng nhai, thức ăn có dạng mảnh nhỏ, hoặc dạng lỏng, nhão sẽ giúp ấu trùng ăn dễ hơn.

Mẹo cho ruồi sinh sản tốt: nên treo các cây leo để giữ nước, tưới nước đường sẽ giúp chúng đẻ nhiều hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *