Lạc đà Alpaca không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà chúng còn được nuôi để làm cảnh thu hút những người yêu thích động vật đến thăm quan và chụp hình. Vậy Lạc đà Alpaca là con gì? Giá Bao Nhiêu  trên thị trường hiện nay?  Cùng Thành Công Farm tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Lạc Đà Aplaca Là Con Gì?

Lạc đà Alpaca (danh pháp hai phần: Vicugna pacos) là một loài động vật được thuần hóa thuộc họ Lạc đà Nam Mỹ. Alpaca có vẻ bề ngoài gần giống một con llama nhỏ. Có hai giống loài alpaca: alpaca Suri và alpaca Huacaya. Alpaca sống theo đàn, chúng kiếm ăn ở dãy núi cao Andes, phía nam Peru, Ecuador và ở phía bắc Chile ở độ cao từ 3.500m đến 5.000m.

Alpaca nhỏ hơn llama nhiều và không giống như llama, chúng không được dùng để thồ hàng mà là loài cung cấp lông. Lông alpaca, rất giống với len, được sử dụng để làm các sản phẩm đan, dệt. Những sản phẩm này bao gồm mềm, áo khoác, nón, găng tay, khăn choàng và các sản phẩm đa dạng khác.Các sợi lông này có nhiều màu sắc tự nhiên tùy vùng mà alpaca sinh sống như 52 màu ở Peru, 12 màu ở Úc và 16 màu ở Mĩ.

Trong ngành công nghiệp vải, “alpaca” chủ yếu được hiểu là lông của loài Alpaca của Peru, nhưng khi xét nghĩa rộng hơn thì nó có thể được hiểu là một dạng vải ban đầu được làm từ lông của alpaca, nhưng giờ thường được làm bằng sợi vải tương tự, ví dụ như mohair, lông cừu Iceland, hoặc những loại lông cừu cao cấp hơn. Trong thương mại tồn tại một sự phân biệt giữa alpaca và một số kiểu vải lông dê và luster. Một con alpaca trưởng thành thường cao 81–99 xentimét (32–39 in) tính tới vai và thường nặng 48–84 kilôgam (106–185 lb).

Lạc đà alpaca là giống lạc đà gì?

Lạc đà Alpaca hay còn có tên gọi khác là lạc đà cừu. Là giống lạc đà có giá trị thẩm mỹ cao không chỉ có giá trị mặt thẩm mỹ chúng còn có giá trị cao về mặt kinh tế. Vì vậy, tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam, Lạc đà Alpaca còn được nuôi để làm cảnh thăm quan và chiêm ngưỡng phục vụ những người yêu thích động vật.

Xuất xứ của lạc đà Alpaca

Lạc đà Alpaca có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ. Người dân Nam Mỹ rất ưa chuộng giống lạc đà này và chăn nuôi rộng rãi chúng. Chúng mang lại giá trị kinh tế cao bởi sở hữu bộ lông mềm mịn và mượt như len.

Bên cạnh đó, Alpaca còn được nuôi để lấy thịt làm thực phẩm. Ở Nam Mỹ, người dân rất ưa chuộng thịt của lạc đà Alpaca bởi loại thịt này là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Do có giá trị kinh tế khá cao vì vậy hoạt động khai thác và săn bắt trái phép của người dân diễn ra ồ ạt. Dẫn đến giống lạc đà Alpaca đang suy giảm giống loài trầm trọng và nguy cơ bị tuyệt chủng.

Xem Thêm:   99+ Hình Ảnh Chim Bồ Câu, Biểu Tượng Tình Yêu Và Hoà Bình

Đặc điểm của lạc đà Alpaca

Hình dáng

Lạc đà Alpaca mang vẻ đẹp nổi bật bởi chúng có bộ lông rất mềm mịn và ấm áp. Tuy hình dáng bên ngoài loài lạc đà Alpaca lớn hơn các vật nuôi như chó mèo nhưng chúng có khuôn mặt vô cùng đáng yêu và tính cách hiền lành.

Do sở hữu bộ lông bồng bềnh dày, đẹp rất giống với lông cừu nên một số nơi còn gọi chúng với tên gọi là lạc đà cừu. Những chú lạc đà Alpaca thường sở hữu bộ lông chỉ có một màu duy nhất. Tuy nhiên, ở mỗi con lại có một màu lông khác nhau.

Giá trị kinh tế

Thông thường, khi nuôi lạc đà Alpaca người dân sẽ cắt lông của chúng vào mùa xuân. Mỗi lần cắt sẽ được khoảng từ 2.2kg đến 4.5kg lông đẹp.

Tuy nhiên, nếu là Alpaca trưởng thành thì có thể có thể cho tới 1.4kg đến 2.5kg lông cao cấp. Loại lông này nếu dùng để làm áo khoác, làm khăn,… sẽ rất đẹp, ấm và vô cùng sang trọng. Lông Alpaca, rất giống với len, được sử dụng để làm các sản phẩm đan, dệt.

Những sản phẩm này bao gồm mềm, áo khoác, nón, găng tay, khăn choàng và các sản phẩm đa dạng khác.Các sợi lông này có nhiều màu sắc tự nhiên tùy vùng mà Alpaca sinh sống như 52 màu ở Peru, 12 màu ở Úc và 16 màu ở Mỹ.

Phun nước miếng

Loài Alpaca còn có một đặc điểm rất kì lạ là ‘’phun nước miếng’’. chúng phun nước miếng vào những con lạc đà khác hay thậm chí có những lúc chúng sẽ phun cả con người.

Cũng giống như nuôi các loài động vật có lông khác làm thú cưng, nếu bạn nuôi loài lạc đà Alpaca này để làm cảnh thì bạn có thể thỏa sức sáng tạo và thể hiện gu thẩm mỹ bằng việc cắt tỉa lông cho chúng. Việc cắt tỉa tạo hình những bộ lông mang lại cho chúng vẻ đẹp mà bạn mong muốn.

Đặc điểm và lối sống

Lạc đà Alpaca là loài bầy đàn sống trong gia đình gồm một con đực, những con cái và con của chúng. cũng rất dễ nuôi và rất thân thiện với con người.

Lạc đà Alpaca chủ yếu ăn các loại rơm rạ hoặc cỏ tươi. Tuy nhiên chúng vẫn có thể sử dụng thêm một số các loại cây khác và rau củ khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên cắt răng và móng cho chúng theo định kỳ để trông sạch sẽ và thuận tiện cho sinh hoạt của chúng . Alpaca cảnh báo cả đàn về kẻ ngoại lai bằng kêu lớn, đầy sắc lạnh như tiếng lừa kêu.

Alpaca có nhiều tiếng kêu, khi tỏ ra thân thiện chúng phát ra tiếng “cluck”, “click” thông đầu lưỡi hoặc mũi. Khi gặp nguy hiểm chúng phát ra âm thanh cao, lớn, gây sợ hãi cho đối phương. Khi gặp nguy hiểm chúng có thể tấn công kẻ thù như đá hay đạp bằng chân trước.

Alpaca thường đi vệ sinh chung một chỗ, nơi vệ sinh của chúng sẽ được đặt cách xa khu ăn cỏ để giữ vệ sinh và  hạn chế ký sinh trùng nội phòng các loại bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Lạc đà Alpaca giá bao nhiêu ?

Giá bán lạc đà Alpaca: Một chú lạc đà Alpaca trưởng thành có chiều cao đến 1,7m và nặng từ 130- 200kg. tuổi thọ trung bình của một chú Alpaca là 25 năm.

Loài lạc đà Alpaca cũng còn rất mới lạ ở Việt Nam, hầu hết các con giống đều được nhập từ nước ngoài như Peru, Hà Lan với giá giao động từ 80- 100 triệu/ 1 con.

Giá bán của chúng cũng phụ thuộc vào những đặc điểm lịch sử sinh sản, màu sắc và giới tính của chúng. Con giống có ngoại hình càng đẹp thì giá thành càng cao.

Xem Thêm:   10 Mô Hình Chăn Nuôi Ít Đất Nhưng Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác trong nước một số quán cà phê kết hợp vườn thú cảnh có nhập loài lạc đà Alpaca để phục vụ cho việc kinh doanh và thăm quan của khách hàng.

Alpaca còn rất mới lạ ở Việt Nam nên loại hình kinh doanh này được nhiều khách hàng lựa chọn thăm quan trải nghiệm giúp tăng doanh thu bán hàng.

Hiện nay, lạc đà Alpaca đang rất được ưa chuộng và được lựa chọn nuôi làm cảnh các vườn bách thú, khu du lịch sinh thái chọn mua để phục vụ nhu cầu của khách đến thăm quan. Chúng được thuần hóa có tính cách hiền lành và thân thiện với con người.

Hiện nay có một vài đơn vị đã nhập khẩu Lạc đà Alpaca và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật và điều kiện khí hậu của Việt Nam Nên cho sức khỏe tốt. Ngoài ra còn nhân giống để phục vụ cho nhu cầu của người nuôi ở Việt Nam.

Loạt Ảnh Cực Đáng Yêu Của Lạc Đà Aplaca Cute

Hơi thở của năm 70 ư?

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 1.

Ái chà chà chà chà

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 3.

Chị nào mà bảo giật tít chắc chắn sẽ phải nín lặng trước 4 em alpaca này

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 5.

Trông như củ khoai vừa mới gọt ấy chẳng yêu gì cả!

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 7.

Cần phạt ngay cô này tội không mặc quần áo ra đường

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 9.

Ý thức được nhan sắc của mình nên nhạy cảm với máy chụp hình lắm

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 11.

Mẹ bảo cắt tóc thế này đẹp trai rồi, các bạn trêu đừng có buồn

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 13.

Ở nhà nhiều nhưng đầu tóc vẫn nên gọn gàng, ai lại để thế này

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 15.

Thời trang kiểu này thì chẳng viêm họng à?

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 17.

Một anh alpaca “nứt mắt”

Chiêm ngưỡng hội lạc đà "cảnh" với tóc tai ăn chơi gấp 10 lần con người - Ảnh 19.

Những Loài Vật Tưởng Giống Nhau Mà Lại Không Liên Quan Đến Nhau

Dưới đây là loạt danh sách những loài động vật có ngoại hình trông y hệt “sinh đôi cùng nhà”, nhưng hóa ra chúng chỉ giống nhau về khía cạnh họ hàng, chứ cơ bản là không liên quan gì tới nhau hết trơn.

1. Lạc đà và lạc đà đơn bướu

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 1.

Lạc đà đơn bướu.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 2.

Lạc đà thường.

Hầu hết mọi người đều không nhận ra điểm khác nhau vì chúng đều cùng thuộc họ Lạc đà, thậm chí sẽ có người thắc mắc rằng “Lại còn có lạc đà đơn bướu cơ à?”. Lạc đà thường sẽ có 2 bướu trên lưng, trong khi đó lạc đà đơn bướu chỉ có một bướu. Nghe thì đơn giản là vậy, thế nhưng hai loài này thực chất là 2 loài khác nhau.

2. Lạc đà Llama và lạc đà Alpaca

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 3.

Lạc đà Llama.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 4.

Lạc đà Alpaca.

Loài này cũng thuộc chi Lạc đà và có ngoại hình giống nhau tới mức ai cũng nghĩ là “sinh đôi cùng trứng”.

Nhưng vẫn có sự khác biệt giữa Alpacas và Llamas: Llama lớn hơn Alpaca, chúng có khuôn mặt và tai dài hơn. Hơn nữa, trong khi Llama có ngoại hình mũm mĩm thì Alpaca lại có bộ lông tơ mềm mại và có thể được sử dụng để sản xuất quần áo. Điểm chung cuối cùng là cả 2 loài đều vô cùng hiền lành và nhút nhát.

3. Cừu và dê

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 5.

Chú dê đang nhởn nhơ trên đồng cỏ.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 6.

Một chú cừu thích thú trước máy ảnh.

Rất may rằng tới đây, danh sách họ nhà Lạc đà đã không còn chiếm spotlight quá nhiều nữa. Tùy thuộc vào giống cừu hoặc dê, ngoại hình của chúng có thể khác nhau. Sự khác biệt về hình thể bao gồm râu của dê và môi trên của cừu. Ngoài ra, đuôi cừu rủ xuống, trong khi đuôi dê thì dựng lên.

Nếu cừu có sừng, chúng thường có hình tròn và hình xoắn ốc. Trong khi sừng dê hình bầu dục và dẹt, tùy thuộc vào các giống khác nhau.

Xem Thêm:   Phạm Tuân Lấy Nắm Đất Ở Đâu? Câu Trả Lời Chi Tiết Chính Xác

3. Bạch tuộc và mực ống

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 7.

Bạch tuộc.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 8.

Mực ống.

Loài này cũng không có gì phức tạp để khai thác, nên thông tin cũng ngắn gọn thôi. Điểm khác nhau: Bạch tuộc có 4 cặp cánh tay, trong kh mực có 8 xúc tu và 2 chi được coi là cánh tay.

Điểm chung: Đều sống dưới nước và đã vào chảo thì ngon hết xảy.

4. Vịt và ngỗng

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 9.

Vịt.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 10.

Ngỗng.

Hai loài vật này thực chất giống nhau đến lạ, vậy nên nếu muốn nói về sự khác biệt của chúng, chúng ta phải bàn về kích cỡ: Ngỗng lớn hơn và có cổ dài hơn vịt. Mỏ của ngỗng lớn hơn, cao hơn và ít bằng phẳng hơn. Chúng được trang bị một loại “móng vuốt” ở cuối mỏ. Cấu trúc này cho phép ngỗng dễ dàng nhổ những ngọn cỏ từ mặt đất.

5. Kiến và mối

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 11.

Kiến.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 12.

Mối

Thật khó để có thể chỉ ra sự khác biệt giữa kiến và mối: Một kẻ luôn nhăm nhe nẫng những thứ ngọt ngào từ bạn, một kẻ thì chỉ chực chờ tấn công đồ nội thất bằng gỗ. Chúng luôn đi cùng bầy đàn đông đảo và khiến bạn phải hoảng sợ vì số lượng của chúng.

Bạn sẽ có thể xác định bằng cách nhìn kỹ vào vòng eo và râu của chúng. Mối có vòng eo dày và râu thẳng, trong khi kiến có vòng eo lỏng hơn và râu xoắn. Nhưng dù gì, trừ khi bạn phải rất yêu côn trùng, thì mới có thể chịu đựng được cả 2 loài này cùng tồn tại trong nhà mình một lúc.

6. Cóc và ếch

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 13.

Ếch.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 14.

Cóc.

Thực tế, phân biêt được chúng cũng không quá khó khăn: Ếch nhỏ hơn và có làn da mịn màng hơn. Mặt khác, cóc thường có làn da xù xì và có đôi chân ngắn hơn ếch. Hơn nữa, một vài bộ phận trên cơ thể cóc có chứa độc tố dễ khiến con người bị ngộ độc nếu tiêu thụ chúng qua đường tiêu hóa.

7. Khỉ và tinh tinh

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 15.

Khỉ.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 16.

Tinh tinh.

Ơ thế hóa ra khỉ với tinh tinh không phải là một ư? Câu trả lời là không, chúng hoàn toàn khác nhau. Tuy cùng bộ Linh trưởng nhưng khỉ có ngoại hình nhỏ hơn và nhiều lông hơn. Trong khi đó, tinh tinh không có đuôi, chúng sở hữu ngón chân ngắn hơn và gót chân rộng hơn giúp chúng di chuyển dễ dàng. Tinh tinh có thể cầm nắm đồ vật trong khi đứng ở tư thế thẳng đứng.

8. Tắc kè và cự đà

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 17.

Tắc kè.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 18.

Cự đà.

Mắt của tắc kè có những quầng thâm tối, mí mắt trên và dưới kết hợp với nhau theo cách mà con người thường gọi là “đôi mắt trố lồi”. Cự đà thì lại có đôi mắt trông giống như bình thường.

9. Macmot châu Mỹ và Cầy thảo nguyên

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 19.

Macmot Châu Mỹ.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 20.

Cầy thảo nguyên.

Hai con mập này khác nhau à? Chắc chắn rồi, nguồn gốc từ Chi họ nhà sóc khiến con người khó có thể phân biệt nổi hai loài này. Điểm khác nhau duy nhất là Cầy thảo nguyên nhỏ hơn và có chân ngắn hơn Macmot châu Mỹ.

10. Bọ rùa và bọ xít lửa

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 21.

Bọ xít lửa.

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 22.

Bọ rùa.

Như bạn có thể thấy, bọ xít lửa có thân hình thon hơn. Chúng sở hữu bộ râu dài và đôi chân nổi bật . Còn bọ rùa có những đốm tròn trên đôi cánh, nhưng về cơ bản là có bộ chi ngắn hơn bọ xít lừa.

11. Cáo và Chó rừng lưng đen

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 23.

Chó rừng lưng đen

Những loài động vật sở hữu ngoại hình ná ná nhau nhưng hóa ra lại khác nhau hoàn toàn - Ảnh 24.

Cáo.

Trên Đây là toàn bộ thông tin về Lạc đà Aplaca và những đặc điểm thú vị của giống lạc đà đáng yêu này. Nhưng giá thành của một chú Aplaca không rẻ và chăm sóc cũng không phải dễ nên hãy cân nhắc trước khi nuôi chúng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *