Buôn bán sản phẩm nông sản khô là một con đường khởi nghiệp đáng cân nhắc. Đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, nơi nguồn nguyên liệu nông sản rất đa dạng và phong phú. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây và tích lũy kinh nghiệm kinh doanh nông sản sấy khô cho bản thân nhé!

Bắt đầu kinh doanh nông sản sấy khô cần gì?

Nguồn vốn

Tất nhiên, dù là kinh doanh đồ khô hay bất kỳ mặt hàng nào khác thì vốn luôn là yếu tố cần phải chuẩn bị. Tiền ở đây được sử dụng để chi trả cho những thứ như thuê mặt bằng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, nhân sự, v.v. Theo kinh nghiệm, kinh phí cần chuẩn bị vào khoảng 70 triệu đến 100 triệu đồng.

Địa điểm kinh doanh

Vị trí của các hoạt động ảnh hưởng lớn đến sự thành công của một doanh nghiệp nông nghiệp. Do đó, chủ doan nghiệp hãy khảo sát và nghiên cứu kỹ lượng trước khi quyết định đặt điểm kinh doanh của mình sao cho phù hợp nhất.

Bí quyết kinh doanh nông sản sấy khô

Phân tích thị trường

Mỗi vùng khác nhau có thế mạnh riêng về các loại nông sản khác nhau. Vì vậy, trước khi bạn quyết định kinh doanh mặt hàng nông sản nào, bạn cần thực hiện phân tích của mình.

Kinh doanh nông sản khô là một con đường sự nghiệp mới và hấp dẫn. Thương mại các sản phẩm có nguồn gốc địa phương, điều này vừa tạo thuận lợi cho quá trình nhập nguyên liệu, vừa cho bạn cơ hội đưa sản phẩm địa phương ra thị trường.

Khảo sát thị trường

Nếu như trước đây người ta thường mua trái cây vào các dịp lễ, Tết thì nay người ta mua thường xuyên để sử dụng hàng ngày. Do đó, thị trường tiêu thụ nông sản khô ngày càng tăng. Một số đơn vị kinh doanh phải nhập khẩu nông sản sấy khô từ nước ngoài với giá cao để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Có thể thấy nhu cầu tiêu thụ nông sản sấy khô trên thị trường hiện nay là rất lớn. Điều này mở ra cơ hội kinh doanh cho các bạn trẻ. Bạn có thể tự tin phát triển một kế hoạch kinh doanh sản phẩm khô sẽ mang lại thành công cho quê hương của bạn.

Tìm hiểu tiềm năng của sản phẩm sấy khô

Trái cây tươi luôn hấp dẫn bởi vị ngọt, tươi mát và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, chỉ sau một thời gian trái cây sẽ bị giảm chất lượng và thối rữa.

Hơn nữa, trái cây tươi chỉ xuất hiện đúng mùa, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng thường xuyên của người tiêu dùng nên sấy khô trở thành một trong những giải pháp bảo quản nông sản.

Xem Thêm:   Cầu thủ xuất sắc nhất Iran - Biểu tượng bóng đá Châu Á

Bí quyết kinh doanh nông sản sấy khô

Với công nghệ sấy lạnh hiện đại ngày nay, sản phẩm sấy khô vẫn giữ được màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu. Vì vậy, trong tương lai đây nông sản sấy khô sẽ trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu trên thị trường. Điều này mở ra cơ hội kinh doanh tiềm năng cho đơn vị.

Tìm hiểu về đối thủ

Sức hấp dẫn của nông sản khô chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị. Trong lĩnh vực nông sản khô chắc đã có nhiều đơn vị thành công. Vậy bạn là người đến sau, bạn sẽ làm thế nào để sản phẩm của mình trở nên nổi bật và ấn tượng? Làm sao để xây dựng thương hiệu và đứng vững trên thị trường.

Lời khuyên cho bạn là hãy xây dựng một chiến lược kinh doanh cụ thể. Trong số đó, đầu tư trang thiết bị hiện đại tiên tiến để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất. Luôn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng.

Lựa chọn công nghệ sấy phù hợp

Hiện nay trên thị trường có hai công nghệ sấy khác nhau, đó là sấy nhiệt và sấy lạnh. Sấy nóng là dùng nhiệt độ cao để làm khô nhanh sản phẩm còn sấy lạnh là dùng nhiệt độ thấp để làm khô sản phẩm. Mỗi kỹ thuật sấy đều có những ưu và nhược điểm riêng và do đó phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau.

Vì vậy, chủ doanh nghiệp nên suy xét và lựa chọn loại máy sấy trái cây hay máy sấy thực phẩm phù hợp nhất

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh và nguồn cung

Hiện nay có rất nhiều loại nông sản sấy khô, mục đích sản xuất và sử dụng cũng rất đa dạng. Vì vậy, bạn cần xác định sản phẩm chính của doanh nghiệp. Nhưng dù là dự án gì thì sản phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hương vị thơm ngon, hình thức đẹp, giá cả hợp lý thì mới có thể thu hút và giữ chân khách hàng.

Về nguồn hàng, bạn có thể lấy từ các cơ sở sản xuất quy mô lớn trong nước hoặc nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên cần đảm bảo nguồn hàng rõ ràng, xưởng chế biến đạt giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình sấy khô nông sản cơ bản

Sấy hoa quả là một quá trình rất quan trọng, cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nông sản sấy khô đầu ra từ máy sấy công nghiệp, hay lò sấy công nghiệp. Việc sấy khô sẽ làm cho nước trong quả được loại bỏ, giúp cho việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bước 1: Chần nông sản

Trước khi sấy khô, nông sản nên được chần bằng nước nóng hoặc hấp theo những cách khác. Điều này sẽ giúp bảo vệ sản phẩm và giảm thời gian sấy khô.

Đối với các loại rau có tinh bột, quá trình chần sẽ hồ hóa tinh bột để nó khô nhanh hơn nhiều. Đối với trái cây hoa màu, chần bằng nước nóng có thể giữ màu tốt hơn, màu của trái cây sấy khô sẽ rất đẹp.

Bước 2: Xử lý hóa chất

Trong quá trình sấy khô sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa nên để ngăn chặn quá trình oxy hóa cần có bước xử lý chống oxy hóa như axit xitric, muối natri, axit sunfuric… sẽ làm chậm quá trình chuyển màu của trái cây sấy khô. Ngoài ra, chúng còn ngăn chặn một phần nào sự tiêu hao vitamin C trong quá trình loại bỏ nước.

Xem Thêm:   Tìm hiểu ý nghĩa của lá bài 6 bích trong cuộc sống

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sấy

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trái cây sấy khô. Mỗi loại thực phẩm cần một nhiệt độ khác nhau để không phá hủy các chất dinh dưỡng.

Đối với rau củ quả, khả năng chịu nhiệt tương đối kém nên nhiệt độ trong quá trình sấy không được vượt quá 80-90 độ C, nhiệt độ trong quá trình sấy cũng cần được kiểm soát hợp lý, đòi hỏi người vận hành phải có kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm tốt. .

Bước 4: Kiểm tra độ ẩm không khí

Thông thường độ ẩm không khí vào lò nằm trong khoảng 10-13%. Độ ẩm không được quá thấp, nếu không sẽ khiến rau khô bị nứt, vỏ bị khô và không dễ thoát ẩm. Tuy nhiên, độ ẩm cao có thể làm cho thời gian khô lâu hơn.

Độ ẩm không khí ra khỏi lò tương đối cao 40-60%, nếu độ ẩm quá thấp thì tiêu tốn nhiều năng lượng, còn nếu độ ẩm quá cao thì dễ ngưng tụ hơi nước, giảm chất lượng. của trái cây sấy khô.

Máy sấy hoa quả sấy khô

Bước 5: Kiểm tra độ dày của lớp thực phẩm

Nếu đặt lớp thực phẩm mỏng trên mỗi khay của máy sấy hoa quả thì thời gian sấy sẽ nhanh hơn và hoa quả sấy sẽ đều hơn. Nhưng nếu lớp quả mỏng, thì bạn sẽ phải sấy nhiều lần sẽ làm giảm hiệu quả sản xuất của lò.

Nếu lớp thực phẩm quá dày thì không khí lưu thông không đều, sấy không đều dễ khiến thực phẩm bị hấp hơi, hoa quả sấy không đều, không đảm bảo chất lượng.

Kinh nghiệm cho thấy 5-8 kg trên một khay là phù hợp nhất.

Bước 6: Đóng gói và bảo quản

Sau khi sấy khô, các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn bị loại bỏ và các sản phẩm đủ tiêu chuẩn được làm mát hoàn toàn trước khi đóng gói.

Chất liệu và quy cách đóng gói tùy thuộc vào loại sản phẩm. Thông thường, túi bìa cứng hoặc túi nhựa báo sẽ được sử dụng để đóng gói trái cây sấy khô.

Kinh doanh nông sản khô cần chuẩn bị những văn bản pháp luật gì?

Giấy đăng ký kinh doanh

Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trước hết cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Các ngành nghề đã đăng ký không thuộc nhóm lĩnh vực bị cấm
 • Đặt tên theo quy định của “Luật doanh nghiệp”
 • Địa điểm kinh doanh phải ở Việt Nam và có địa chỉ xác định
 • Có giấy tờ đăng ký kinh doanh hợp lệ
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định

Đối với những người đáp ứng các điều kiện trên, người kinh doanh nông sản sấy khô/dẻo cần lập hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền quốc gia để xin giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh doanh;
 • Bản sao CMND/CCCD hay hộ chiếu có công chứng của người đại diện.

Khi thành lập một công ty, cần phải có thêm:

 • Dự thảo Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty, cổ đông hoặc người đại diện theo ủy quyền và giấy tờ chứng thực cá nhân của từng thành viên

Đơn được nộp tại cơ quan đăng ký thương mại của tỉnh/khu vực nơi đặt trụ sở kinh doanh. Sau khi nhận dữ liệu, ủy quyền kiểm tra tính hợp lệ.

 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì thông báo bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày, nêu rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì cấp “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” cho điểm kinh doanh hàng khô. Thời hạn cấp phép là 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).
Xem Thêm:   Gia Súc Là Gì? Những Con Vật Được Gọi Là Gia Súc Chuẩn Nhất

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)

Theo Luật An Toàn Thực Phẩm số 55/2010/QH12, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT, để được cấp chứng nhân VSATTP doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó bao gồm có bản vẽ sơ đồ mặt bằng, mô tả quy trình chế biến
 • Bản cam kết nguyên liệu và sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất tại cơ sở

Hồ sơ xin giấy phép cơ sở kinh doanh nông sản sấy khô nộp tại Cục ATVSTP hoặc Chi cục ATVSTP; Sở Y tế (tuỳ theo từng trường hợp cụ thể).

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập đoàn đánh giá để trực tiếp kiểm tra tại chỗ điều kiện ATVSTP và ghi kết quả vào biên bản đánh giá doanh nghiệp.

 • Nếu kết quả đạt yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp.
 • Nếu kết quả không đạt yêu cầu thì thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Khi đó, doanh nghiệp cần khắc phục càng sớm càng tốt, đồng thời thông báo cho cơ quan khắc phục để đánh giá lại và xem xét cấp giấy chứng nhận hay không.
 • Thời hạn tối đa để doanh nghiệp khắc phục và thông báo là 09 ngày kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của Cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Doanh nghiệp đã được cấp GMP, HACCP, ISO.. và các chứng chỉ quản lý hệ thống tiên tiến khác thì không cần xin giấy chứng nhận ATTP.

Nên mua tủ sấy và lò sấy công nghiệp ở đâu uy tín?

VITEKO là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt các loại tủ sấy thực phẩm uy tín, giá tốt.

VITEKO hiểu rằng nhu cầu sấy khô của mỗi khách hàng sẽ khác nhau, đó là lý do tại sao công ty luôn nỗ lực để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Bất kể vật liệu khô của bạn là gì, kích cỡ ra sao, VITEKO đều có khả năng cung cấp những loại lò sấy, máy sấy tốt nhất với giá cả phải chăng.

Với đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, công ty tự tin có thể cung cấp hệ thống sấy công nghiệp, lắp đặt tùy chỉnh để thiết bị phù hợp nhất với sản phẩm cụ thể của mỗi khách hàng.

Liên hệ với VITEKO để được tư vấn cụ thể và biết thêm thông tin chi tiết:

 • Trụ Sở: SN 26 DV14 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Mobile: 093 345 5566
 • Mail: dienmayviteko@gmail.com
 • Website: www.Dienmayviteko.com

Trên đây là bài viết chia sẻ bí quyết kinh doanh nông sản sấy khô. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *