Heo ăn gì? Thức ăn cho heo làm sao dinh dưỡng cao nhất thông dụng nhất và cần thiết trong quá trình thúc đẩy chăn nuôi heo lớn nhanh. Nhu cầu dinh dưỡng của heo tùy thuộc nhiều yếu tố, bao gồm giống, mùa vụ, tuổi tác, sức khoẻ gia súc, giai đoạn trong chu kỳ sống. Một khẩu phần đồng nhất cho toàn đàn có thể sẽ không đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu khác nhau của tất cả con vật. Mấu chốt để cấu tạo chương trình cho ăn tối ưu cho heo là khả năng đề ra quyết định chính xác và đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cho từng giai đoạn khác nhau của heo. Cùng tìm hiểu với Thành Công Farm nhé.

Heo Ăn Gì? Phân Loại Theo Chế Độ Dinh Dưỡng

Loại thức ăn cho heo chứa nhiều chất bột đường

Trong khẩu phần ăn cơ bản cho heo, chất bột đường chiếm tỷ trọng cao nhất  từ 70 – 80% tùy vào giai đoạn tăng trưởng của heo. Chức năng chính của loại thức ăn chứa chất bột đường là cung cấp năng lượng để heo hoạt động, đồng thời tạo hàm lượng mỡ cơ thể cần thiết cho heo. Một số loại thức ăn cho heo chứa nhiều chất bột đường: Gạo, tấm, bắp, khoai mì, khoai lang, cám…

Loại thức ăn cho heo chứa nhiều chất đạm

Trong khẩu phần ăn cơ bản cho heo, chất đạm chiếm khoảng 12 – 23 % tùy giai đoạn tăng trưởng, sinh sản. Chất đạm có chức năng chính là giúp heo tăng trưởng và sinh sản. Thức ăn cho heo chứa nhiều đạm có thể chia làm 2 loại: Loại có nguồn gốc từ động vật như: bột cá, cá khô, cá tươi, tôm, cua, còng, ruốc, bột thịt công nghiệp. Loại có nguồn gốc từ thực vật như: đậu xanh, đậu nành, bánh dầu phộng, bánh dầu đậu nành, bánh dầu dừa…

Loại thức ăn cho heo chứa nhiều chất xơ

Chất xơ chiếm tỷ lệ sử dụng không cao trong khẩu phần cơ bản cho heo; thường chỉ khoảng 3 – 5%. Chất xơ có chức năng chính là giúp heo dễ tiêu hóa và cấp thêm môt số vitamin (sinh tố) và chất khoáng. Thức ăn chứa nhiều chất xơ cho heo có thể kể đến các loại rau như  rau muống, rau lang, bèo, các loại quả, bột cỏ… dễ kiếm trong đời sống.

Loại thức ăn cho heo cung cấp các yếu tố dinh dưỡng bổ sung

Các yếu tố dinh dưỡng bổ sung bao gồm: các loại vitamin, các loại khoáng, men (enzym), acid amine, acid béo… tuy chiếm tỷ lệ rất thấp trong khẩu phần thức ăn cho heo (khoảng 1 – 3% trong khẩu phần ăn cơ bản cho heo) nhưng lại là những chất không thể thiếu trong chăn nuôi heo vì các chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tất cả các chất dinh dưỡng khác, giúp cho heo sinh trưởng, sinh sản điều hoà và luôn có sức đề kháng tốt.

Các loại thức ăn cho heo cung cấp các yếu tố dinh dưỡng bổ sung như: bột vỏ sò, bột xương (cung cấp nhiều chất vôi, lân), các chế phẩm được chế biến tổng hợp (thường gọi chung là prémix) cung cấp các loại khoáng như: vôi, (Ca), lân (P), muối (NaCl), đồng (Cu), kẽm (Zn), sắt (Fe), mangan (Mn), ma-giê (Mg),… và các loại vitamin như: A, D, E, K, B1, B6, B12, PP,…

Các Loại Thức Ăn Cho Heo Phổ Biến Hiện Nay

Thức ăn tự trộn cho heo

Thức ăn tự trộn cho heo hiện nay vẫn được áp dụng khá phổ biến trong mô hình chăn nuôi heo hộ gia đình do chí phí thấp, bằng cách sử dụng các loại thực liệu tại chỗ, dễ có để pha trộn. Tuy nhiên, sử dụng loại thức ăn cho heo này tốn công mua và trộn các loại thực liệu theo từng công thức phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng, sinh sản của heo nuôi; ngoài ra, do phải mua từng loại thực liệu với khối lượng nhỏ nên khó kiểm soát được chất lượng, độ an toàn vệ sinh thức ăn và sau khi trộn thường chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn.

Xem Thêm:   Kỹ Thuật Trồng Ớt Đúng Kỹ Thuật | Năng Suất Cao Ít Bệnh Hại

Lưu ý: Nếu tự pha trộn thức ăn, bà con cần lựa chọn nguồn thực liệu mới, có mùi thơm đặc trưng, không bị ẩm mốc… và chọn nơi cung cấp đảm bảo có chất lượng ổn định.

Thức ăn hỗn hợp cho heo chế biến công nghiệp

Là loại thức ăn đã được các đơn vị chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc tổ hợp và pha thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của heo ở các giai đoạn sinh trưởng. Ưu điểm của thức ăn này là thành phần dinh dưỡng được tính toán, pha trộn cân đối; đồng thời, các nguồn thực liệu được kiểm soát, xử lý chặt chẽ nên chất lượng, độ an toàn và thời gian bảo quản đều cao hơn thức ăn tự trộn. Thức ăn công nghiệp thường được gọi là “thức ăn bao” tiện dụng cho các cơ sở chăn nuôi quy mô trung bình và lớn.

Thức ăn hỗn hợp công nghiệp thường có hai dạng: dạng bột mịn và dạng viên. Hai dạng này không có sự khác biệt lớn về giá trị dinh dưỡng mà chủ yếu là khác về hình thức, cấu trúc thức ăn nhằm phù hợp với đặc điểm tiêu thụ của heo trong từng giai đoạn tăng trưởng.

Thực tế trên thị trường chăn nuôi tại Việt Nam, các hộ gia đình chăn nuôi heo quy mô nhỏ thường tự trộn thức ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các hộ gia đình ít nhất vẫn nên sử dụng loại thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho heo con tập ăn, heo ở giai đoạn đầu sau khi lẻ bầy để đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng rất quan trọng cho heo ở các giai đoạn này.

Lưu ý: Nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp cần lưu ý thời hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, yêu cầu bảo quản và không nên tự gia giảm hay bổ sung thêm thức ăn khác ngoài phần hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thức ăn cho heo đậm đặc chế biến công nghiệp

Thức ăn cho heo đậm đặc chế biến công nghiệp có tính chất tương tự như thức ăn hỗn hợp công nghiệp; tuy nhiên, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi chỉ pha trộn các loại thực liệu chứa nhiều chất đạm, chất xơ và chất bổ sung, còn người chăn nuôi trực tiếp thì sử dụng các loại thức ăn có nhiều chất bột đường có sẵn hoặc dễ tìm ở địa phương như tấm, gạo, bắp, cám, khoai… để trộn với thức ăn đậm đặc theo tỷ lệ hướng dẫn của đơn vị sản xuất.

Thức ăn đậm đặc cũng được chế biến theo công thức thích hợp cho từng giai đoạn tăng trưởng của heo. Giữa các nơi sản xuất thức ăn đậm đặc thường có một ít khác biệt về thành phần thực liệu sử dụng và tỷ lệ pha trộn với thức ăn chứa nhiều bột đường; do đó, người nuôi cần chú ý yếu tố này khi chọn mua, sử dụng.

Ưu điểm của loại thức ăn đậm đặc là phù hợp với điều kiện chăn nuôi quy mô nhỏ, trung bình ở vùng nông thôn vì những nơi này thường có sẵn hoặc dễ tìm mua các loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường (cám, tấm, bắp …), đây là một trong những yếu tố giúp giảm một phần chi phí khá lớn so với khi mua loại thức ăn hỗn hợp toàn phần; đồng thời, cũng tiện dụng hơn khi chuyên chở.

Lưu ý: Cũng như thức ăn hỗn hợp, nếu bà con sử dụng thức ăn đậm đặc cần lưu ý thời hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, yêu cầu bảo quản và không nên tự gia giảm hay bổ sung thêm thức ăn khác ngoài phần hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thức ăn bổ sung cho heo

Ngoại trừ bột vỏ sò, bột xương… thì phần lớn thức ăn bổ sung cho heo được chế biến ở dạng các chế phẩm hỗn hợp premix để pha trong nước uống, trộn trong thức ăn. Các loại chế phẩm phổ biến thường gồm các loại vitamin, khoáng, men, một số acid amine, có hoặc không có một lượng thuốc kháng sinh để phòng bệnh; tuy nhiên, mỗi loại có hàm lượng, thành phần các chất dinh dưỡng và tỷ lê pha, trộn khác nhau. Vì vây, bà con cần xem thật kỹ thông tin ghi trên nhãn chế phẩm để sử dụng đúng, không lãng phí. Thông thường khi đã sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp, thức ăn đậm đặc có chất lượng tốt thì bà con có thể hạn chế sử dụng các loại thức ăn bổ sung.

Xem Thêm:   Cách Ủ Phân Bò Đúng Kỹ Thuật Nhanh Tơi, Giàu Dinh Dưỡng

Đặc điểm của chế độ ăn kiêng cho heo

Lợn rừng là họ hàng gần của vật nuôi và là loài động vật rất nguy hiểm. Ngoài các sản phẩm thực vật, họ còn thích ăn thịt, cá, không từ chối săn bắt động vật nhỏ, thậm chí cả những người vô tư băng rừng hái nấm. Xương là nguồn cung cấp canxi cho động vật hoang dã. Chúng săn chuột, chim, côn trùng, không từ chối thức ăn thực vật dưới dạng quả mọng, hoa, ngũ cốc và nấm. Chúng yêu cá và các cư dân thủy sinh khác, vì vậy chúng đã thích nghi để bơi một cách thuần thục. Lợn phá lỗ tốt, tìm rễ cây.

Phương Pháp Cho Heo Ăn Để Tăng Hiệu Quả

Cho Heo Ăn Thức Ăn Khô

Thức ăn khô liên quan đến việc sử dụng thức ăn hỗn hợp, thức ăn tinh hoàn toàn ở dạng không ngâm. Các hỗn hợp từ hạt thường được sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp cho ăn này:

 • không bị hư hỏng do thiếu ẩm và được vật nuôi tiêu thụ nguyên con không tồn dư;
 • có thể được lưu trữ trong một thời gian dài;
 • khử mùi hôi khó chịu cho phân lợn;
 • giúp heo con mau lớn.

Quan trọng! Cho lợn uống nhiều nước hơn và luôn luôn cho lợn uống, nếu không sẽ khó tiêu hóa dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và táo bón.

thức ăn khô

Cho Heo Ăn Dạng Lỏng

Thức ăn lỏng được định hình dựa trên việc phục vụ hỗn hợp, món hầm và các sản phẩm từ sữa. Phương pháp này tiết kiệm tiền, vì chất thải thường được sử dụng để nấu nướng. Nếu áp dụng công nghệ này, vật nuôi sẽ tăng trọng kém, chậm lớn, duy trì trọng lượng.

Khối lượng dinh dưỡng có thể được chuẩn bị một cách độc lập bằng cách sử dụng bổ sung vitamin và khoáng chất, 10 g trên 1 kg thức ăn thành phẩm.

Thức Ăn Cho Heo Dạng Ướt

Thông thường, các nhà chăn nuôi lợn sử dụng kiểu cho ăn cổ điển – ướt. Nó liên quan đến việc chuẩn bị cái gọi là nghiền. Để nấu ăn, thức ăn thừa, sữa, thức ăn tinh, rau, thảo mộc được sử dụng. Phương pháp này tiết kiệm và tốt hơn chất lỏng, vì nó cân bằng và bổ dưỡng hơn. Lợn có đủ protein, chất béo và carbohydrate, do đó chúng tăng trọng.

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Heo Thịt

Có bột cám ngô, bột gạo, sắn, bột cá hoặc bột đậu tương hay bột thịt, và premix khoáng cũng như là vita. Vậy thì tỷ lệ các thức ăn đó như thế nào trong khẩu phần thức ăn, cụ thể.

Bột ngô thì dùng khoảng 50 – 60 %, bột gạo là 15 – 18 %, và bột sắn khoảng 5 – 7 %. Bột cá hoặc cám tùy theo tường là khoảng 10 – 15 % và premix khoáng 0,5 – 1 %. Đó là tỷ lệ dinh dưỡng và các nguyên liệu để mà phối hợp thành thức ăn hỗn hợp.

Cho heo ăn hướng thịt

Công nghệ nuôi bò thịt được chia thành các loại sau:

 1. Cường độ thấp. Tăng trọng không đáng kể, trước khi giết mổ, con một năm tuổi phải đạt trọng lượng từ 90 đến 100 kg. Loại này có ưu điểm là tốn ít thức ăn. Nó thường được sử dụng để trồng ở nhà, với sự hiện diện của một trang trại nhỏ. Trong trường hợp này, thịt có chất lượng thấp.
 2. Chuyên sâu. Sự tăng cân đáng kể. Sau 1 năm tuổi, trọng lượng của lợn vượt quá 120 kg, tức là hơn 20% so với loại trước. Thức ăn đắt tiền hơn trong trường hợp áp dụng chế độ ăn kiêng như vậy, nhưng sản phẩm ban đầu có chất lượng tuyệt vời nếu tuân thủ chế độ ăn kiêng. Nhờ loại này mà 6 tháng có thể nuôi được một con lợn.
 3. Thịt ba rọi. Để có được thịt ba chỉ chất lượng, thịt lợn ngon ngọt và mềm, thịt phải chứa nhiều cơ và một lớp mỡ mỏng. Lợn con cho thức ăn bổ sung như vậy được lựa chọn theo các tiêu chí đặc biệt. Họ phải khỏe mạnh, da mỏng, thân đều và bụng không chảy xệ. Lợn phải có lưng chắc khỏe, nhiều mỡ và cơ từ mào chẩm đến đuôi. Việc cho ăn được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi ngày nên cho gia súc ăn khoảng 750 g.
Xem Thêm:   Top +5 Cầu Thủ Lớn Tuổi Nhất Ghi Bàn Ở World Cup Trong Lịch Sử

heo nhỏ

Cho năng suất thịt và dầu mỡ

Khi chọn heo con, nên ưu tiên những con có ngực và lưng phát triển tốt, vì chính những nơi này sẽ tích tụ nhiều mỡ. Từ một con lợn, bạn có thể lấy từ 1 đến 5 kg mỡ lợn, đôi khi một lớp mỡ lợn được hình thành. Không nên đưa lợn đến trọng lượng quá 105 kg, vì chỉ số này tăng lên, lợn sẽ bắt đầu béo lên, mỡ có thể bị nhão, mất hình dạng và xấu đi.

Đối với năng suất béo ngậy, việc cho ăn thức ăn hỗn hợp và thức ăn thừa được coi là hiệu quả. Thực phẩm này được coi là tự nhiên, có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng của chất béo.

Để có được sản phẩm chất lượng cao nhất, bạn cần sử dụng các bảng đặc biệt, cho biết khẩu phần ăn chính xác. Ngoài ra còn có các lựa chọn bảng giá rẻ cho các loại thịt chất lượng trung bình đến thấp.

cho lợn ăn

Bạn có thể cho ăn những loại thức ăn nào?

Khi lập khẩu phần ăn, điều quan trọng là phải xem xét lượng thức ăn, thành phần của chúng và phương pháp chuẩn bị để lợn mau lớn. Trong số các nguồn calo bắt buộc trong thực đơn, cần có các nhóm thực phẩm sau:

 1. Rau. Cà rốt, củ cải, bí đỏ là thức ăn khoái khẩu của lợn. Nó được khuyến khích để phục vụ họ nghiền. Và tốt hơn là bạn nên nấu chín trước khoai tây và kết hợp với ngũ cốc để có giá trị dinh dưỡng lớn hơn.
 2. Roughage. Con lợn ăn cỏ khô một cách thích thú, vì sản phẩm này giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và được cơ thể hấp thụ tốt. Ngâm thực phẩm trong nước sôi trước khi sử dụng.
 3. Ngũ cốc. Là sản phẩm tốt nhất để vỗ béo do có giá trị dinh dưỡng cao nên tiêu tốn nhiều hơn các loại thức ăn khác. Rửa sạch, xay và đun sôi trước khi dùng.
 4. Lợn rất thích rau xanh, nhưng trước hết phải xay cỏ, loại trừ thân cây khô có thể gây hại cho đường tiêu hóa của vật nuôi.
 5. Kombisilos. Nó bao gồm củ cải đường, cà rốt, bắp cải, lá họ đậu, và thành phần có thể khác nhau.Lợn rất vui khi được ăn một món phức hợp như vậy. Một lựa chọn tuyệt vời để chơi nhanh. Điều chính là không lạm dụng nó và không đưa con vật đến tình trạng béo.

Cấm cho lợn ăn gì?

Mặc dù lợn là động vật ăn tạp nhưng cuối cùng thức ăn vặt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng và chất lượng thịt. Cần nghiên cứu một số nhóm thực phẩm bị cấm sử dụng cho động vật:

 1. Cây có chứa ancaloit và các chất độc hại khác, có thể gây ngộ độc nặng và thậm chí tử vong. Chúng bao gồm thì là ngựa, muồng đen, mao lương ăn da, spurge, mùi tây cho chó.
 2. Tránh sử dụng khoai tây xanh hoặc quá già. Những loại củ như vậy có nồng độ chất độc hại cao. Cũng không được phục vụ nước đã nấu khoai tây.
 3. Dưa muối. Quá liều lượng muối trong cơ thể dẫn đến cái chết của con vật.

Không nên cho gia súc ăn thức ăn có dấu vết của nấm mốc và các loại nấm khác, cũng như ký sinh trùng.

Mẹo hữu ích để vỗ béo cho heo

Khi cho lợn ăn, hãy làm theo lời khuyên của những người chăn nuôi có kinh nghiệm:

 1. Để có được mỡ lợn chất lượng cao với số lượng lớn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng lợn di chuyển ít hơn. Không nên hạn chế hoàn toàn cử động mà giảm hoạt động của con vật.
 2. Sử dụng thức ăn tự nhiên và chất lượng cao để làm thức ăn bổ sung. Không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng và hormone – chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của thịt.
 3. Thường xuyên hơn cho các phức hợp khoáng-protein, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
 4. Lợn có thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn nào. Nên kết hợp các sản phẩm thực vật và động vật để cân bằng thực đơn.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về thức ăn cho heo và giải thích cho bạn câu hỏi heo ăn gì? Chúc các bạn có thể phối trộn được thức ăn cho heo hiệu quả và lớn nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *