Dê ăn gì? Thức ăn nước uống cho dê như thế nào?. Đó là những câu hỏi thường gặp đối với người mới nuôi dê. Dưới đây là bài viết giúp bà con giải đáp những thắc mắc và các kinh nghiệm để nuôi dê hiệu quả.

Dê ăn gì – Chế độ ăn cơ bản của dê

Nói chung, dê thích thức ăn đa dạng. Dê là một nhà thám hiểm tự nhiên và thích đi lang thang và tìm kiếm thức ăn. Tình trạng lang thang và tìm kiếm thức ăn có liên quan nhiều đến sức khỏe của nó. Thức ăn tự nhiên của dê là cỏ, cây cối, nho, cỏ khô, trái cây và một ít ngũ cốc. Với thuật ngữ ăn cỏ, chúng ta xác định một loạt các loài thực vật: cỏ, cỏ ba lá, cỏ linh lăng (Medicago sativa), rau diếp xoăn, cây họ đậu, cây bụi, cây non, vv

Đa dạng sinh học của đồng cỏ có liên quan trực tiếp đến chất lượng thực phẩm tiêu thụ (thực phẩm càng đa dạng – Chất lượng càng tốt hơn). Với thuật ngữ ngũ cốc, chúng ta xác định đó là phần hạt của ngũ cốc (như ngô) và đây là một loại thực phẩm mà dê đã từng ăn trong tự nhiên qua nhiều thế kỷ, nhưng ăn rất ít so với cỏ. Dê cũng có khả năng đứng trên hai chân sau hoặc leo trèo và ăn nhiều loại cây và thực vật khác nhau.

Tuy nhiên, để dê ăn bất kỳ loại cây không xác định nào cũng không an toàn. Một số loài Chi đỗ quyên và các loại cây cảnh khác (đỗ quyên) và cây bụi đã được phát hiện là độc hại đối với dê và có thể dẫn đến các tình huống đe dọa tính mạng sau khi ăn dù chỉ một chiếc lá nhỏ. Bắp cải, khoai tây và lá cà chua cũng được báo cáo là độc hại trong một số trường hợp. Trong mọi trường hợp, người sắp nuôi dê sẽ phải nghiên cứu về các loại cây được tìm thấy tại địa phương có thể gây độc cho dê.

Trước khi thức ăn công nghiệp cho dê trở nên phổ biến vào thế kỷ 20, những người nông dân xưa thường cho dê hoàn toàn bằng cỏ, ngô, cỏ khô và một số loại trái cây. Tuy nhiên, các giống dê nuôi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay đã được lựa chọn để lấy thịt và/hoặc sữa đáp ứng rất tốt với thức ăn công nghiệp. Nhìn chung, chế độ ăn của dê sữa khác với dê thịt.

Theo nguyên tắc thông thường, dê cho thịt chỉ có thể ăn chủ yếu là cỏ, cỏ khô và trái cây, trong khi đó chế độ ăn của dễ lấy sữa thường được bổ sung bằng thức ăn công nghiệp cho dê, hầu hết có chứa hỗn hợp các loại ngũ cốc. Tất nhiên, cánh đồng của bạn phải có khả năng sản xuất đủ cỏ đa dạng trong gần như cả năm; nếu không, bạn nên sử dụng thức ăn công nghiệp cho tất cả dê, dù là cho sữa hay thịt. Ví dụ, ở nhiều khu vực có thể trồng cỏ linh lăng và các loài thực vật có liên quan do khí hậu, nhiều nông dân sử dụng các khối cỏ linh lăng thành phẩm cho dê.

Thức ăn dê công nghiệp phổ biến nhất là hỗn hợp viên và khối làm từ ngô và yến mạch. Một loại thực phẩm công nghiệp điển hình cho dê con và cho con bú có chứa ngũ cốc và khoáng chất vi lượng để hỗ trợ sản xuất và tăng trưởng sữa mạnh mẽ. Các thành phần được sử dụng phổ biến nhất là ngô, lúa mì, bột đậu nành và cỏ linh lăng khô. Hãy nhớ rằng ngũ cốc chỉ cần thiết cho dê có nhu cầu đặc biệt (còn trẻ, cho con bú, v.v.) và nên được đưa dần vào chế độ ăn của dê và với một lượng nhỏ. Nếu bạn vượt quá một giới hạn nhất định, dê rất có thể sẽ bắt đầu gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Trung bình, dê con (từ 1 đến 14 tháng tuổi) thường được cho ăn 1-2 cốc cà phê ngũ cốc hỗn hợp mỗi ngày theo trọng lượng của chúng (đọc kỹ trên nhãn). Tuy nhiên, mục tiêu ở độ tuổi này là khuyến khích chúng học cách đi tìm kiếm thức ăn của mình khi có hoặc không có mẹ. Chúng cũng được cho cỏ khô một lần mỗi ngày trong mùa hè và hai lần mỗi ngày vào mùa đông. Khoáng chất và thảo dược bổ sung cũng được cho ăn một lượng vừa phải.

Dê cái trưởng thành hết sữa và không mang thai thường được cho ăn cỏ khô hai lần một ngày trong mùa đông và một lần một ngày trong mùa hè, và chúng được tự do tìm thức ăn trong đồng cỏ hầu như cả ngày. Chúng cũng được cho ăn kèm muối nở – baking soda trong thức ăn (baking soda được báo cáo có thể hỗ trợ tiêu hóa). Dê cái trưởng thành đang mang thai hoặc đang cho sữa, được cho ăn tất cả các loại thức ăn như được nêu ở trên cộng thêm 2-5 cốc cà phê hạt ngũ cốc hỗn hợp mỗi ngày (phụ thuộc vào trọng lượng của dê và năng suất sữa – hãy đọc kỹ nhãn).

Xem Thêm:   Lưới Đen Che Nắng Có Tốt Không? ⚡ +3 Ứng Dụng Phổ Biến

Tất nhiên, một con dê đang mang thai hoặc đang vắt sữa không có năng lượng để lang thang cả ngày để tìm thức ăn, vì vậy chế độ ăn của nó thường được bổ sung bằng các chất bổ sung từ thảo dược (khối cỏ linh lăng). Dê đực trưởng thành thường được cho ăn tất cả các loại được nêu ở trên, ngoài các loại ngũ cốc. Một số nông dân nuôi dê cho chúng ăn thêm một lượng nhỏ ngũ cốc (1-2 cốc cà phê) mỗi ngày, trong khi những người khác cho chúng ăn cỏ, cỏ khô, khoáng chất và một số chất bổ sung từ thảo dược.

Trong mọi trường hợp, dê phải có nước trong chuồng suốt 24 giờ. Máy tưới nước cũng phải được đặt ở 2-3 điểm nằm ở xa trên cánh đồng của bạn. Bạn nên thay nước ít nhất một lần một ngày. Bạn cũng có thể đặt một chiếc bát không thể di chuyển trong chuồng của chúng, nơi bạn có thể đặt táo, cà rốt và chuối vào. Cuối cùng, khối muối (có chức năng bổ sung khoáng chất) được thêm vào các chương trình chế độ ăn hiện đại cho dê.

Cho dê ăn chất thải từ nhà bếp là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người nuôi dê cung cấp một lượng nhỏ chất thải từ trái cây và rau quả (vỏ trái cây, rau củ) hoặc một lát bánh mì nhỏ và dê của họ dường như rất thích. Tuy nhiên, loại thực phẩm này sẽ được cung cấp với số lượng nhỏ như một phần thưởng, chứ không phải chế độ ăn cơ bản cho dê.

5 loại thức ăn cho dê nuôi nhốt hiệu quả nhất

Dê ăn gì? Có phải chúng ăn mọi thứ không? Dê là loài động vật ăn tạp, chúng hầu như ăn mọi thứ từ lá cây đến rau củ quả. Dựa trên đặc điểm, các loại thức ăn cho dê nuôi nhốt được phân chia thành 5 loại như sau:

Thức ăn thô tươi cho dê nuôi nhốt

Thức ăn tươi là loại thức ăn ít tốn chi phí và công sức mà lại chứa nhiều dinh dưỡng cho dê. Các loại thức ăn cho dê dễ tìm, rất đa dạng và phổ biến ở hầu hết các vùng nông thôn ở Việt Nam.

 • Lá cây: Đa số các loại lá cây đều có thể làm thức ăn cho dê như lá keo, lá me, lá bắp, lá chuối, lá xua đũa, lá mít, lá xoan, lá xà cừ, lá mía, cây lạc, lá dâu…
 • Rau, cỏ: Các loại cỏ nuôi dê như rau lang, rau muống, rau bèo, lá sắn, cây chuối, cỏ voi, cỏ bụi sả, cỏ ghine, cỏ ruzi…chúng là những thức ăn giàu dinh dưỡng mà dê rất thích.
 • Thức ăn tinh: Dê có thể ăn các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột như bắp, sắn, củ mì, hạt mít, khoai lang…

Thức ăn thô khô cho dê nhốt chuồng

 • Cỏ, rơm rạ, rau củ, lá cây, bắp, lá cây… phơi khô sau đó bảo quản, dự trữ là thức ăn cho dê nuôi nhốt vào những mùa đông thiếu thốn nguồn thức ăn. Trong các thức ăn khô thường chứa lượng chất dinh dưỡng thấp hơn thức ăn tươi. Thức ăn khô cho dê rất tiện lợi, có thể cho dê ăn kèm chung với thức ăn tươi.

Thức ăn ủ chua cho dê nuôi nhốt

 • Ngọn mía, vỏ bắp, lá bắp, rơm rạ, cỏ …. là nguồn để ủ chua thức ăn cho dê. Thức ăn lên men sẽ chứa nguồn dưỡng chất tốt cho dê phát triển. Vi khuẩn có lợi từ các loại thức ăn ủ chua cho sức đề kháng, giúp dê mau lớn, chống trọi bệnh tật và khỏe mạnh hơn. Các bệnh về đường tiêu hóa là mối đe dọa đối với sức khỏe của dê, do đó bổ sung thức ăn ủ chua là điều thật sự có lợi. Đồng thời thức ăn ủ chua có thể dự trữ phù hợp trong những mùa thức ăn cho dê nuôi nhốt thiếu thốn, bà con sẽ không lo dê ăn không đủ no.

Thức ăn hỗn hợp cho dê nhốt chuồng

 • Các loại thức ăn cho dê hỗn hợp dạng viên chế biến sẵn dành cho dê sẽ giúp bổ sung protein, các khoáng chất, vi lượng thêm cho dê. Bà con có thể mua thức ăn hỗn hợp dạng viên cho dê tại các cửa hàng thức ăn cho gia súc, vật nuôi…
 • Các thức ăn hỗn hợp bà con có thể tự chế biến như kết hợp giữa cá nấu chín và tinh bột, cám, rau cỏ băm nhuyễn… cũng là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho dê tăng trưởng tốt.

Thức ăn bổ sung khoáng, vitamin cho dê nuôi nhốt

Chất khoáng cần thiết cho sự phát triển khung xương, răng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất giúp dê tăng trưởng khỏe mạnh. Bà con có thể bổ sung khoáng qua nước muối hoặc các loại đá liếm.

Vitamin chỉ chiếm phần nhỏ nhưng lại góp phần lớn vào sự phát tiển của dê. Dê tự có khả năng tổng hợp vitamin C và K. Các loại vitamin khác như E, A, D thì bà con cho dê ăn thêm từ các loại thức ăn hoặc mua các loại vitamin công nghiệp.

Ngoài 5 loại thức ăn cho dê nhốt chuồng trên, bà con cũng cần bổ sung nước sạch cho dê mỗi ngày. Nước giúp làm sạch đường ruột, tăng cường hệ tiêu hóa cho dê. Đối với dê trưởng thành 1 ngày uống khoảng 3 -4 lít nước vào những ngày nắng nóng. Vào những ngày mát thì dê uống khoảng 2 -3 lít nước, chia làm nhiều đợt khác nhau.

Xem Thêm:   10+ Trại Lợn Giống Miền Bắc Uy Tín Chất Lượng Cao Được Tin Cậy

Dê ăn gì để mau lớn và tăng trọng nhanh nhất

Cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng là một nguồn canxi và protein tuyệt vời giúp tăng trưởng nhanh cho dê con và làm cho chúng tăng cân hợp lý. Cỏ linh lăng cũng là một trong những thức ăn khoái khẩu của dê. Chúng được mệnh danh là nữ hoàng thức ăn cho gia súc vì tính giàu protein, canxi, chất xơ, chất khoáng và vitamin. Đối với dê mang thai vào 3 tháng thai kỳ được bổ sung cỏ linh lăng thì sẽ có rất nhiều sữa cho dê con. Bà con nên bổ sung một lượng cỏ linh lăng trong nguồn thức ăn của dê kèm với các loại thức ăn khác để giúp dê tăng trọng nhanh.

Cỏ Sudan, cỏ Bahia, cao lương, hạt kê và các cây họ đậu

Các giống cỏ này là thức ăn thô xanh chứa rất nhiều protein và dinh dưỡng thiết yếu giúp dê mau lớn và tăng trọng nhanh. Đặc biệt chúng cũng dễ trồng, thích nghi với khí hậu nước ta, chịu được hạn hán và rất mau lớn. Dê nhốt chuồng cũng cực kỳ thích ăn các loại thức ăn này.

Các thức ăn bổ sung cho dê

Dê cần canxi, phốt pho, muối và các khoáng chất cần thiết khác để phát triển khỏe mạnh. Mặc dù các dưỡng chất trên có trong thức ăn cho dê mỗi ngày, tuy nhiên bạn cũng cần bổ sung qua các nguồn như đá liếm, nước muối, baking soda. Chúng hỗ trợ dê tăng trưởng, mau lớn đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa cho dê nhốt chuồng.

Bã củ cãi đường

Bã củ cải đường có nhiều chất xơ, protein và năng lượng, giúp dê mau tăng trọng và lớn rất nhanh. Vì vậy, nếu con dê của bạn cảm thấy nhàm chán với thức ăn dê bình thường, hãy chuyển đổi nó một chút.

Thức ăn ủ chua lên men hỗ trợ tiêu hóa

Trong quá trình lên men thức ăn ủ chua được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và năng lượng cho thức ăn của dê. Bất cứ điều gì bổ sung vi khuẩn tốt cho đường ruột cho dê đều là lợi ích lớn giúp dê hấp thụ dinh dưỡng tốt, mau lớn hơn. Bà con có thể cho dê ăn kèm thức ăn ủ chua mỗi ngày, kèm với các loại thức ăn khác.

Các loại hạt, ngũ cốc, cám dê, bắp

Dê con có thể chưa thể tiêu hóa tốt các loại ngủ cốc, nhưng đối với dê trưởng thành nhu cầu về ngũ cốc là rất lớn. Bà con có thể bổ sung 10 – 20% lượng ngũ cốc trong thức ăn của dê nhốt chuồng. Đây là các loại thức ăn tinh đầy dinh dưỡng cho dê tăng trọng và phát triển.

Lưu ý vào mùa đông thì có thể trữ cỏ khô cho chúng, không để cỏ bị ẩm ước, mốc, có thể cho chúng uống nước ấm. Dê ăn rất nhiều cỏ, rau, ngũ cốc, thức ăn từ đồng cỏ, nương gẫy, thức ăn gia súc… Hãy đảm bảo lượng thức ăn cho dê thật lành mạnh, nước uống sạch sẽ, chúng sẽ tăng cân dễ dàng và nhanh lớn. Dê là loài có dạ dày rất mỏng, do đó bạn hãy đảm bảo lượng thức ăn vừa đủ, không nên cho chúng ăn quá nhiều.

Dê ăn những loại lá cây gì?Dê ăn những lá cây gì

Cỏ voi (Elephant grass)

Là giống cỏ có năng suất cao, thân đứng thuộc họ Hòa Thảo, rễ chum, trồng bằng hom, cây cao 1,2 – 1,8m. Cỏ có năng suất cao, có thể thư cắt 6 – 8 lứa/năm, đạt 80 – 200 tấn/ha/năm tùy thuộc vào cách chăm sóc của bà con. Hàm lượng protein trung bình 8 – 9%. Thu hoạch có lúc còn non (dưới 30 ngày tuổi) hàm lượng protein cao hơn 10%. Lượng đường trong cỏ voi cao, trung bình 7 – 8%.

Giống cỏ ghine

Cỏ ghine là giống cỏ họ Hòa Thảo thân bụi, rễ chum, cao khoảng 0,6 – 1,2m, sản lượng 60 – 80 tấn/ha/năm. Hàm lượng protein khoảng 7 – 8%, xơ thô 33 – 36%. Cỏ mềm, thích hợp cho chăn nuôi dê. Cỏ có khả năng chịu hạn và phát triển trong vụ đông hay trồng dưới tán cây khác.

Cỏ Pangola

Là giống cỏ thân bò, được trồng để thu cắt, thái để phơi khô làm thức ăn thô khô. Có thể thu hoạch 5 – 6 lứa/năm. Sản lượng chất xanh đạt 40 – 60 tấn/ha/năm. Lượng protein vật chất khô là 7 – 8%, xơ thô là 33 – 36%.

Giống cỏ Ruzi

Là giống cỏ lâu năm, thuộc họ Hòa Thảo. Cỏ có thân bò, rễ chùm, thân và lá dài mềm, có lông mịn. Cây có thể mọc cao 1,2 – 1,5m. Có khả năng chịu hạn khô và mọc tốt ở độ cao tới 2000m. Năng suất cỏ đạt 60 -90 tấn/ha/năm. Có thể thu cắt từ 7 – 9 lứa/năm. Đây là giống cỏ chủ lực cho việc trồng để thu cắt phơi khô làm thức ăn cho dê. Hàm lượng chất dinh dưỡng vật chất khô từ 32 – 35%, protein 9 – 10%, xơ thô 27 – 29%.

Cây đậu Flemingia (đậu sơn tây)

Là cây bụi thân gỗ, thuộc họ Đậu có rễ ăn sâu vào đất. Cây có thể mọc cao từ 3 – 3,5m. Là cây lâu năm có khả năng tái sinh rất tốt. Cây chịu hạn tốt, có thể trồng ở đất bạc màu, bị xói mòn hay độ chua cao nhưng không phát triển tốt ở nơi trũng hay ngập úng kéo dài. Năng suất chất xanh 55 – 60 tấn/ha/năm. Tỷ lệ vật chất khô của ngọn lá từ 25 – 28%, protein thô 16 – 18%. Đây là loại cây có thể sử dụng dạng tươi hay phơi khô làm thức ăn cho dê, đặc biệt trong vụ đông xuân.

Xem Thêm:   Cách nuôi gà đá bo lớn hiệu quả - Bí quyết và kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

Cây Trichanthera Gigantea (hay còn gọi là cây chè khổng lồ)

Là loại cây lâu năm, thân mọc thẳng, có nhiều mấu lồi, cây có thể phát triển quanh năm. Khi thân cây mọng nước lá cá màu nâu sẫm, giòn và hơi ráp. Cây ưa độ ẩm, chịu được bóng râm. Năng suất trung bình từ 80 – 90%, hàm lượng xơ 25%, protein thô 15 – 17%.

Cây kẹo dậu

Là cây lâu năm, thân bụi hay thân gỗ cao đến trên 10m. Cây có khả năng chịu hạn tốt và có thể duy trì bộ lá xanh trong suốt mùa khô. Cây có thể sinh trưởng ở trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất chất xanh đạt 40 – 45 tấn/ha/năm. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của keo dậu khoảng 30 – 31%, protein thô 21 – 25%, xơ thô 17 – 18%, khoáng tổng số 6 – 8%, mỡ 5 – 6%. Có thể sử dụng ở dạng tươi hay phơi khô làm thức ăn cho dê rất tốt.

Những lưu ý khi nuôi dê nhốt chuồng

Dê là giống tạp ăn, phá phách, nên nuôi theo hình thức chăn thả không mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, phải thường xuyên cung cấp thêm thức ăn như: bắp hạt, lá mít lá keo về cho dê ăn. Việc này rất vất vả và tốn nhiều thời gian của bà con.

Một số hộ nuôi dê đã nảy ra ý tưởng trồng cỏ chăn nuôi dê. Dựng chuồng nuôi dê ngay chính khuôn viên rẫy nhà mình. Dê được cung cấp thức ăn xanh thường xuyên nên rất nhanh lớn. Một năm dê mẹ đẻ hai lứa, mỗi lứa ba đến bốn con.

Với giá bán 2,5 triệu đồng/ con, hộ nuôi dê nhanh chóng thu hồi được vốn ban đầu sau một năm. Có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Mặt khác, do nuôi nhốt trong chuồng, dê bớt phá phách, hiếu động. Tận dụng được nguồn phân dê ủ hoai để bón cho cây trồng. Tiết kiệm được chi phí và công lao động.

Chọn con giống

Dê thuộc loại động vật ăn tạp và có tập tính nhai lại. Dễ nuôi, sinh sản nhanh, đề kháng tốt với bệnh tật. Để nuôi dê đạt hiệu quả cao, yếu tố đầu tiên bà con cần quan tâm là con giống.

Có nhiều giống dê như: dê cỏ, dê bách thảo, dê lai giữa dê cỏ và dê bách thảo vv.. Hiện nay, giống dê lai được nhiều lựa chọn. Vì giống dê lai kết hợp được các tính trạng tốt từ dê bố mẹ, có tầm vóc to và cho nhiều thịt.

Cách chọn dê cái

Với dê cái, bà con nên chọn dê thân hình thanh mảnh, đầu nhỏ, da mỏng, lông mịn.

Cách chọn dê đực

Dê đực có vai trò quyết định đến tầm vóc dê con. Nên chọn con đực có dáng to lớn. Thân hình cân đối khỏe mạnh. Không khuyết tật, đầu to, ngắn, trán rộng. Mắt sáng, bốn chân thẳng khỏe, vững chắc, hai hòn cà đều nhau.

Đặc điểm tính dục của dê

Để có thể điều chỉnh số lượng dê đực và cái trong chuồng. Cứ 20 đến 25 dê cái, có thể nhốt chung với một dê đực. Trong thời gian dê mang bầu, nên nhốt riêng dê đực. Tránh làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai của dê cái.

Chuồng trại nuôi dê

 • Vấn đề chuồng trại cũng là một yếu tố quan trọng mà người nuôi cần chú ý khi nuôi dê nhốt chuồng.
 • Chuồng nuôi dê phảo làm sàn cách mặt đất từ 50 – 80 cm.
 • Thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.
 • Nếu vị trí chuồng ở hướng gió lùa. Phải làm liếp che hoặc che bạt chắn gió cho dê.
 • Do dê vận động nhiều và hay phá phách, nên chuồng nuôi cần được làm chắc chắn.
 • Nhất thiết phải làm sàn cho dê. Không để dê ngủ dưới đất lẫn với phân. Khiến dê mắc các bệnh nấm da, ghẻ lở.
 • Sàn nuôi nên làm bằng gỗ hoặc thanh tre chắc chắn. Có khe rộng 1,5 – 2 cm. Nhằm lọt phân và tránh cho dê không bị kẹt chân.

Bên trong chuồng nên chia ra nhiều ngăn. Nhằm chia ngăn cho dê đực giống, dê mẹ chửa, dê con. Tránh tác động ảnh hưởng đến nhau. Bên ngoài chuồng nuôi quây rào, chừa khoảng sân sạch, không đọng nước. Để dê có thể chạy nhảy thoải mái.

Thức ăn cho dê

Dê là loài ăn tạp, có thể ăn ăn cả ngày, ăn được nhiều loại cỏ, lá cây như: lá xoan, lá mít, lá dâm bụt, lá chuối… Để có thể đủ thức ăn cho dê, người nuôi nên chủ động trồng các loại cỏ cao sản tại nhà. Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho dê.

Một điều mà bà con nên chú ý khi cho dê ăn cỏ, nhất là vào mùa mưa

Cần đảm bảo cỏ còn tươi, ráo nước, sạch sẽ.
Để tránh dê bị đầy hơi, có thể giảm lượng thức ăn xanh. Tăng lượng thức ăn tinh bột như: ngô, sắn, khoai lang, lạc..
Nên cho dê cái ăn thêm ngô hạt trong quá trình mang thai.
Khi cho dê ăn thức ăn tinh bột. Nên bố trí máng ăn, không cho dê ăn những thức ăn đã hôi thối.

Rõ ràng,việc chăn nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả hơn so với chăn thả. Nhờ quản lý tốt được khâu ngăn ngừa bệnh. Can thiệp dinh dưỡng tức thời. Chất lượng đàn dê tốt hơn trước, người nuôi cần tham khảo kỹ thuật nuôi dê. Để đảm bảo nuôi dê nhốt chuồng thành công, mang lại hiệu quả kinh tế.

Qua bài viết trên mong rằng bạn sẽ hiểu được dê ăn gì để có thể có chế độ thức ăn cho dê hợp lý để dê lớn nhanh nhiều thịt nhé. Chúc các bạn thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *