Cua ăn gì để sống chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc! Vậy các nhà chăn nuôi thủy hải sản cho cua ăn gì để sống và phát triển? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé!

Cua Ăn Gì?

Thức ăn là điều kiện tiên quyết để các loài thủy sản sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Cua cũng không ngoại lệ, loài cua có thể lớn nhanh, việc lựa chọn thức ăn phù hợp giúp cua đẩy nhanh quá trình lột xác cũng như  giúp cua lớn nhanh và rút ​​ngắn quá trình nuôi, giúp tăng gia hiệu quả chăn nuôi và tiết kiệm vốn cho người nuôi cua.

Tìm hiểu thức ăn của loài cua

Thức ăn của cua

Cua ăn gì để sống và phát triển? Cua được biết là loài ăn nhiều hay được biết là loài có thể ăn đa dạng loại thức ăn. Trong tự nhiên, thức ăn chủ yếu của cua là những loài sinh vật phù du, nhưng đối với cua nuôi, người dân sẽ sử dụng các loại thức ăn tươi sống từ các loài động, thực vật để cho cua ăn như:

 • Động vật làm thức ăn cho cua như các loại sò, bồ câu, ốc, tép, ghẹ,cá vụn, cá đáy (cá Linh, cá Sơn…), nguồn thức ăn chủ yếu là thức ăn động vật rẻ tiền nhưng còn tươi, không hôi thối và mặn.

 • Thực vật như các loại khoai, sắn, rau củ, bã đậu và cám gạo.

 • Ngoài ra, nhiều nông dân cũng sử dụng thức ăn địa phương và thức ăn thương mại để nuôi cua.

Thức ăn của cua

Chế độ ăn của cua 

Với mỗi giai đoạn nuôi, lượng thức ăn cho cua ăn cũng sẽ thay đổi theo mỗi giai đoạn phát triển.

Chế độ ăn của cua
 • Trong 15 ngày đầu nuôi nên cho ăn 7% đến 10% thức ăn/ ngày/ tổng số cua. Sau đó định kỳ kiểm tra tình trạng sống của cua, trọng lượng cua trong đàn để xác định và cân đối lượng thức ăn phù hợp trong kỳ nuôi tiếp theo.

 • Trong tháng nuôi đầu tiên cần cho cua ăn đủ 4 lần/ ngày. Vào bữa sáng, trưa và chiều cũng như đêm. Vào ban đêm, lượng thức ăn sẽ nhiều gấp đôi ban ngày. Nói chung từ 0,3 kg đến 2 kg thức ăn / ngày cho 5000 con cua giống.

 • Từ tháng thứ 2 khi nuôi, lượng thức ăn cho ghẹ sẽ là 3 bữa sáng, trưa và tối. Với lượng thức ăn 3% -7%/ ngày / tổng số cua giống. Cũng cần cho cua ăn thức ăn thừa 2 lần / tuần.

Xem Thêm:   Cách Hạ Sốt Cho Heo Nái Hiệu Quả, An Toàn Ngay Tại Trang Trại
Với mỗi giai đoạn nuôi thì lượng thức ăn cho cua ăn cũng sẽ thay đổi

Khi cho ăn, nên rải đều thức ăn xung quanh ao để cua không cạnh tranh với nhau hoặc trong sàn ăn, một phần cũng giúp để dễ dàng kiểm tra sức ăn của cua trong ao. Nên kiểm tra sàn ăn sau 2-3 giờ để có kết quả chính xác nhất. Tránh cho cua ăn ở những nơi có nhiều xe cộ qua lại hay đông đúc, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cua.

Khi cho ăn nên ước lượng lượng thức ăn phù hợp, không quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của cua. Bạn cũng nên bổ sung thêm khoáng chất, vitamin và men tiêu hóa vào thức ăn của cua để tăng sức đề kháng và hạn chế tối đa bệnh tật, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

Những lưu ý cần biết để đảm bảo chất lượng thức ăn cho cua

Ngoài việc sử dụng thức ăn phù hợp và giữ chế độ ăn uống hợp lý, mọi người cũng nên kiểm tra và đảm bảo chất lượng thức ăn cho cua để luôn an toàn và đảm bảo vệ sinh, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lớn đến khả năng và sức khỏe của cua trong quá trình nuôi.

Những lưu ý cần biết để đảm bảo chất lượng thức ăn cho cua
 • Đối với nhóm thực phẩm tươi sống thì cần sử dụng dạng thịt tươi. Nếu ấu trùng đã chết thì không được ôi thiu và các thức ăn đã bị ướp mặn thì cần phải rửa sạch trước khi cho cua ăn.

 • Thường xuyên thay đổi nhiều loại thức ăn động thực vật khác nhau, tránh chỉ dùng một loại sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của cua.

 • Đảm bảo thực phẩm được bảo quản phù hợp vệ sinh cũng như an toàn và không bị hư hỏng.

Cách kiểm tra sức ăn của cua

Một điều cũng rất quan trọng khi tiến hành cho cua ăn là phải thường xuyên kiểm tra xem cua ăn như thế nào và sức ăn của nó ra sao. Điều này nhằm kiểm soát sức khỏe của cua và chất lượng của thức ăn một cách nhanh chóng và kịp thời.

Kiểm tra sức ăn của cua
 • Theo dõi sức ăn của loài cua và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp sẽ tiết kiệm chi phí chăn nuôi, không gây ô nhiễm do thức ăn dư thừa dưới đáy ao không được cua tiêu thụ hết và hạn chế mọc hay nảy mầm dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi cua.

 • Nếu thấy sức ăn của cua giảm đi, trước hết hãy chú ý đến chất lượng của nước. Xem thời gian hoặc nước trong ao có quá nhiều động vật phù du hay không? (Đây là nguyên nhân làm giảm khí ôxy, tạo nhiều khí thải trong ao), trước khi thời tiết có mưa to có làm cho nước ao bị đục hay không?

 • Ngoài ra, một yếu tố khác cũng khiến cua chán ăn là chất lượng thức ăn không được đảm bảo. Có thể trong giai đoạn mới chuyển sang thức ăn mới cua chưa quen hay thức ăn mới không hấp dẫn bằng thức ăn cũ cũng như chất lượng thức ăn giảm, ôi thiu hay là bị hư hỏng.

Xem Thêm:   Tylosin Là Gì? Công Dụng & Cách Dùng Kháng Sinh Tylosin Chi Tiết

Kỹ thuật nuôi cua trong ao và ruộng

Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi cua mà các nhà chăn nuôi thủy hải sản cần biết và nắm rõ khi nuôi chúng!

Chuẩn bị ao – ruộng nuôi 

Để chuẩn bị nơi để nuôi và thả cua, chúng ta nên cải tạo và làm sạch ao cũng như ruộng cũng như đảm bảo đủ các điều kiện để quá trình nuôi cua được thuận lợi nhất!

Đối với ao để nuôi cua

Đối với ao để nuôi cua
 • Nguồn nước phải chủ động và đặc biệt không bị ô nhiễm.

 • Có cống cấp để thoát nước riêng.

 • Đáy ao tốt nhất là đất cát pha và có lớp bùn dày khoảng 20cm là vừa.

 • Ao có diện tích 300-1.000m2 và độ sâu vào khoảng 0,8-1,2m.

 • Xung quanh bờ phải rào bằng cọc tre, tấm ni lông hoặc lưới đánh cá nghiêng về phía ao để cua không thể thoát ra ngoài.

 Đối với ruộng để nuôi cua

Chọn ruộng canh tác có địa hình bằng phẳng, giữ nước tốt và có nguồn nước dồi dào cũng như cấp thoát nước thuận lợi, ngoài ra chất lượng nước không bị ô nhiễm và đất phải đảm bảo chất lượng.

Đối với ruộng để nuôi cua
 • Diện tích mỗi ruộng từ 1/3 ha đến 2/3 ha là vừa, nhỏ quá thì chất lượng nước không ổn định và nếu lớn quá thì khó quản lý.

 • Đào mương nuôi tạm thời ở góc ruộng hoặc bờ ruộng, rộng 4-6 m, sâu 1-1,5 m, khoảng 3-5% diện tích ruộng.

 • Đào mương xung quanh và mương ở giữa. Mương bao quanh chân bờ vào phía trong 1m (sâu khoảng 0,8-1,0m, rộng 3-5m). Nếu ruộng rộng thì đào thêm ở giữa ruộng theo hình dấu cộng hoặc kẻ ô( rộng 1-1,5m, sâu 0,5-0,8m). Tổng diện tích ba loại mương này chiếm khoảng 15 – 20% diện tích ruộng.

 • Sử dụng xới để làm cho mép ruộng cao hơn và to hơn. Nhớ đập đất thật chặt để nước có thể thấm ra ngoài. Các cống cấp thoát nước phải được thông nghẹt bằng ống hoặc lưới phù hợp và nền cống phải được lu lèn chặt.

 • Đặt lưới xung quanh ruộng. Nếu làm lưới bằng ni lông mỏng thì đóng cọc cao hơn bờ (40-50cm), dùng dây thép buộc hai đầu cọc và gấp tấm ni lông lên trên dây để treo thành 2 lớp rồi buộc lại, chôn sâu vào bờ (15 phút -20cm). Nếu đậy bằng tấm ni lông hoặc chỉ thép thì chỉ cần chôn xuống đất (15-20 cm), đỉnh cách mặt đất ít nhất 40cm, bốn góc có rãnh cong.

 • Dùng vôi sống hàm lượng 75-105 kg / 1000m2 hòa nước tưới đều khắp mương.

 • Trồng cỏ nước phủ kín đáy mương và thả các loại thực vật nổi như bèo tấm khoảng 1/3 mặt nước.

Xem Thêm:   10 Máng Ăn Cho Gà Thông Minh Được Sử Dụng Nhiều Trong Các Trại Gà

Cải tạo ao ruộng

Trước khi nuôi 1-2 tuần, tháo cạn nước để diệt hết địch hại của cua và diệt mầm bệnh, bón vôi 7-10 kg / 100 m2, phơi nắng 3-5 ngày rồi cấp nước vào ao, đối với ruộng cần cung cấp nước nhưng không để tràn vào ruộng. Chỉ khi lúa sắp làm đòng thì mới cấp nước vào ruộng để cua vào ruộng tìm thức ăn.

Cải tạo ao ruộng khi nuôi cua
 • Tiến hành gây màu nước ao bằng phân chuồng hoặc phân hóa học để tạo nguồn động vật phù du phát triển trong ao hoặc mương ruộng để làm thức ăn cho cua mới thả.

 • Trong ao và ruộng nuôi, nên dùng chà là làm nơi trú ẩn cho cua khi cua lột xác để tránh thất thoát. Có thể bổ sung bèo tấm, rau muống hay cùi dừa để che phủ ao trong những ngày nắng nóng, độ phủ khoảng 1/3 mặt ao.

Chọn lọc và thả giống cua để nuôi

Chọn lọc và thả giống cua
 • Thời gian thả giống cua thường là từ khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

 • Chọn những con khỏe mạnh và sạch bệnh, đầy đủ móng và chân, màu sắc tươi sáng, không bị rong rêu thì có thể chọn ghẹ đực để nuôi, góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm.

 • Mật độ khi nuôi ao khoảng 10-15 con / m2, nuôi ruộng khoảng 5-7 con / m2.

 • Không thả cua trực tiếp xuống ao mà phải thả xa bờ ao để cua bò xuống ao và ruộng, tránh sốc môi trường.

Kiểm tra và quản lý cua

Kiểm tra và quản lý cua
 • Thường xuyên thay nước cho ao, ruộng nuôi khoảng 1 lần / tuần để kích thích cua lột xác và bắt mồi mạnh, mỗi lần thay nước từ 1/4- 1/3 lượng nước trong ao hay mương nuôi.

 •  Định kỳ 15 ngày bón vôi bột cho ao với liều lượng khoảng từ 2 -3 kg/ 100m2 và hòa với nước, lấy nước trong và rắc đều khắp ao.

 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống cống rãnh và các thanh chắn để tránh cua thoát ra ngoài.

Thu hoạch cua

Thu hoạch cua
 • Thời gian thu hoạch cua chủ yếu là vào khoảng tháng 10.

 • Khi cua đạt kích cỡ thương phẩm có thể thu hoạch với giá cao hơn.

 • Thu hoạch bằng bạt, lưới lợp ,tát nước hay xới bằng tay nếu thu hoạch cua cả đợt.

 • Những con cua nhỏ và không đạt kích cỡ thương phẩm thì có thể nuôi cho những vụ sau.

Lời kết

Cua ăn gì để sống và phát triển? Tôi hy vọng các bạn đã có thể trả lời câu hỏi này bằng những chia sẻ trên bài viết này của chúng tôi! Hi vọng các bạn có thể áp dụng tốt các cách nuôi cua và chăm sóc cua để cải thiện chăn nuôi và tăng năng suất một cách hiệu quả nhất nhé!

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *