Phương pháp sấy hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội, đã được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong cả nước, trở thành cánh tay phải đắc lực cho người nông dân và các doanh nghiệp lớn nhỏ. Vậy công nghệ sấy thực phẩm là gì mà được mọi người sử dụng rộng rãi đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Công nghệ sấy thực phẩm là gì?

Công nghệ sấy khô thực phẩm là một trong những phương pháp làm khô thực phẩm lâu đời nhất, mục đích là để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không làm giảm chất lượng. Sản phẩm sấy được sử dụng phổ biến, đủ các loại thực phẩm, nguyên liệu đều có thể được đem sấy. Tuy nhiên, theo loại và đặc điểm của nguyên liệu, các phương pháp sấy khác nhau sẽ được sử dụng.

Các loại công nghệ sấy thực phẩm phổ biến

Công nghệ sấy chân không

Thiết bị sấy chân không sẽ bao gồm buồng sấy có khả năng rút chân không, máy bơm chân không, hệ thống nhiệt lạnh.

 • Sấy chân không là phương pháp làm khô sản phẩm dưới áp suất chân không. Làm nóng sản phẩm sấy khô ở nhiệt độ 30-70 độ C để làm bay hơi ẩm sản phẩm. Độ ẩm được giải phóng sẽ vẫn còn trong buồng sấy chân không, nơi nó sẽ được thu giữ và chuyển thành dạng rắn (nước đá) trong bẫy nhiệt.
 • Do có chân không nên buồng sấy gần như không có không khí. Do đó, quá trình oxy hóa không xảy ra, giúp giữ nguyên chất lượng sản phẩm. Về lý thuyết, có thể bảo quản đến 96% chất dinh dưỡng trong sản phẩm so với thực phẩm tươi sống.
 • Trong phương pháp sấy chân không, thực phẩm không bị cấp đông. Độ ẩm được giữ lại ở dạng lỏng bay hơi thành chất rắn. Do đó, sản phẩm vẫn sẽ co lại.

Ưu điểm của phương pháp này là ít hoặc không xảy ra quá trình oxy hóa trong quá trình sấy vì buồng sấy đã được hút chân không. Nhược điểm của công nghệ này là thiết bị sấy đắt tiền và năng suất sấy chậm hơn so với sấy bơm nhiệt.

Các sản phẩm phù hợp sử dụng kỹ thuật sấy chân không bao gồm:

 • Các sản phẩm thực phẩm chế biến dạng cao cấp: trái cây, rau, củ, dược liệu…
 • Các sản phẩm dễ bị oxy hóa: dược liệu…
 • Các sản phẩm cần bảo tồn dưỡng chất: một số loại đặc sản, dược liệu…
Xem Thêm:   Đội hình Tunisia - Cầu thủ nổi bật, sơ đồ chiến thuật và đánh giá sức mạnh

Công nghệ sấy tuần hoàn khí nóng

Công nghệ này hoạt động trên nguyên tắc giống như quá trình phơi nắng, nhưng hiệu quả hơn do lượng nhiệt và không khí được phân bổ đều và tốc độ sấy khô nhanh hơn. Sử dụng phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng, bạn có thể tham khảo máy sấy tích hợp công nghệ lò hơi tầng sôi để giảm thiểu chi phí sản xuất.

Công nghệ sấy này có chi phí đầu tư thấp nhất nhưng cũng là phương pháp ít duy trì chất lượng sản phẩm nhất. Các sản phẩm áp dụng phương pháp sấy nhiệt không khí thường được chia thành các loại sau:

 • Sản phẩm có số lượng nhiều, có lớp vỏ bảo vệ: lúa, bắp, cà phê …
 • Sản phẩm có giá trị gia tăng công đoạn sấy thấp: than, cám, phân …
 • Sản phẩm dễ thoát ẩm, cần tốc độ sấy cao: bún, phở, hủ tiếu, bánh tráng …
 • Sản phẩm cần nhiệt độ cao: ruốc bông, khô gà, mứt …

Công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ này được ứng dụng trong bảo quản nông sản, thực phẩm nhằm giữ nguyên chất lượng ban đầu của thực phẩm. Đó là kỹ thuật làm khô lạnh, kỹ thuật khử nước. Sấy thăng hoa sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển.

Công nghệ sấy thăng hoa không chỉ giữ lại 96% chất dinh dưỡng mà còn giữ nguyên hình dạng, màu sắc của sản phẩm. Tương tự như sấy chân không, sấy thăng hoa là quá trình ít xảy ra quá trình oxy hóa. Sản phẩm sấy khô được làm đông và giữ nguyên khối trong suốt quá trình sấy khô nên không bị co ngót. Nhược điểm của sấy thăng hoa là thời gian sấy lâu gấp 3 lần sấy chân không. Thiết bị sấy thăng hoa đòi hỏi công suất cao và do đó đắt hơn (thường đắt hơn gấp 2 lần).

Sấy thăng hoa hoạt động tốt để sấy nhiều loại sản phẩm. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của công nghệ này là giá thành cao. Do đó, chỉ có một số sản phẩm phù hợp để sử dụng thăng hoa:

 • Đông trùng hạ thảo.
 • Sâm.
 • Tổ yến tinh chế ăn liền.
 • Sầu riêng, tôm khô cao cấp.

Công nghệ sấy bơm nhiệt

Công nghệ sấy bơm nhiệt sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy.

Xem Thêm:   Cách Chọn Cá Trê Giống Để Nuôi Thả Hiệu Quả Năng Suất Cao Nhất

Phần quan trọng nhất của hệ thống là phương pháp hút ẩm, làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, dù sấy ở nhiệt độ thấp hay sấy ở nhiệt độ cao, giúp sản phẩm khô nhanh hơn. Tuy nhiên, do yếu tố kỹ thuật, hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ 10 đến 60 độ C. Trong trường hợp này, các chất dinh dưỡng trong sản phẩm ít bị oxy hóa hơn, góp phần tạo nên chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Ngoài ra, máy sấy bơm nhiệt sử dụng năng lượng ít hơn 50% so với máy sấy nhiệt không khí (vì chúng không đốt nhiên liệu để tạo nhiệt mà thay vào đó hấp thụ nhiệt có trong môi trường xung quanh). Nhược điểm của sấy bơm nhiệt là giá thành thiết bị có thể cao hơn 30-40% so với máy sấy cùng công suất.

Các sản phẩm phù hợp với công nghệ sấy bơm nhiệt thường bao gồm:

 • Các sản phẩm giàu đường, vitamin, axit amin … như trái cây, rau, củ, dược liệu…
 • Các sản phẩm có thời gian sấy lâu, khả năng thoát ẩm khó khăn: khô bò, khô trâu, khô cá…

Công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là làm khô dưới tác động của không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Máy sấy lạnh được cấu thành bởi máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy. Máy bơm nhiệt có 1 mặt nóng và 1 mặt lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt và đầu lạnh được sử dụng để hút ẩm không khí khô. Nhiệt độ thường dao động từ 35 – 65 độ C với độ ẩm không khí hanh khô chỉ từ 10 – 30%.

Máy sấy lạnh cho phép sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ này, quá trình oxy hóa bị ức chế và giảm thiểu. Tuy nhiên, tốc độ sấy chậm là nhược điểm chính của phương pháp này. Ngoài ra, giá thành của thiết bị sấy cũng khá cao.

Các sản phẩm phù hợp sử dụng kỹ thuật lạnh bao gồm:

 • Các sản phẩm chứa tinh dầu dễ phân hủy: sả, bạc hà, hương nhu, hoa, quế, hồi,…
 • Các sản phẩm nhạy cảm nhiệt độ: chè xanh, dược liệu, yến sào nguyên tổ,…

Lợi ích của việc sấy khô thực phẩm

Thực phẩm vẫn giữ hương vị

Những thực phẩm thường được sử dùng để sấy khô như rau quả và thịt khi người ta muốn làm giảm độ ẩm của nó. Quá trình khử nước của các loại thực phẩm nói trên để bảo quản chúng trong thời gian dài hơn nhưng khi sấy khô vẫn giữ được hương vị đặc trưng, ​​giữ được độ tươi ngon, đậm đà. Ngoài ra, sử dụng máy sấy thực phẩm giúp các bà nội trợ có thể chế biến nhiều bữa ăn ngon cho gia đình.

Xem Thêm:   Có Nên Kinh Doanh Hoa Quả Sấy Khô? ⚡️ +5 Loại Máy Móc Cần Sắm

Thực phẩm không chứa chất bảo quản

Tại cửa hàng đồ sấy khô, khi bạn mua thực phẩm, bạn không bao giờ biết những gì trong đó. Gia đình bạn sử dụng các chất không an toàn, chẳng hạn như chất phụ gia hoặc hương liệu. Chúng thường được thêm vào để kéo dài thời hạn sử dụng và thêm hương vị cho các món ăn.

Các sản phẩm sấy khô thường không có đường, đặc biệt là trái cây sấy khô. Vì vậy, khi sở hữu một chiếc máy sấy thực phẩm, bạn có thể chủ động thêm các loại gia vị cần thiết. Thì bạn không cần quá lo lắng khi sử dụng sản phẩm này và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Tiết kiệm rất nhiều tiền

Sấy khô thực phẩm giúp kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm và tránh lãng phí khi sử dụng thực phẩm tươi sống. Cách làm trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc dọn dẹp bát đĩa hàng ngày cho gia đình.

Giảm lượng chất thải ra môi trường

Thực phẩm dùng 1 lần không hết có thể đem sấy khô và bảo quản cho ngày hôm sau. Khi thực phẩm của bạn có dấu hiệu hư hỏng, bạn chỉ cần cắt bỏ phần hư hỏng và cho vào máy sấy để tiếp tục sử dụng. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh lãng phí thức ăn thừa hay vứt bỏ ra bên ngoài.

Mua máy sấy thực phẩm chính hãng chất lượng ở đâu?

Viteko là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp và gia dụng. Viteko cung cấp nhiều loại sản phẩm từ máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh đến máy sấy thăng hoa.

Ngoài việc cung cấp các loại máy sấy có sẵn, Viteko còn tư vấn, thiết kế và lắp đặt chuyên nghiệp các hệ thống sấy, tủ sấy công suất lớn, thiết kế riêng đáp ứng nhu cầu sấy của khách hàng.

Các loại máy sấy do Viteko cung cấp đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sấy khô sản phẩm của khách hàng. Nhiều loại thực phẩm và dược phẩm được sấy khô với tiêu chuẩn cao bằng phương pháp sấy hiện đại, bao gồm: hải sản sấy khô, hạt sấy khô, dược liệu sấy khô, thực phẩm sấy khô, trái cây sấy khô,…

Thông tin liên hệ:

 •  Địa chỉ: SN 26 DV14 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
 •  Hotline: 093 345 55 66
 •  Email: dienmayviteko@gmail.com
 •  Website: dienmayviteko.com

Bài viết là tổng hợp những thông tin về công nghệ sấy thực phẩm và các phương pháp sấy thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kím dòng sản phẩm máy sấy kho phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *