Con la là con gì? Cách nào để chúng ta có thể phân biệt được sự khác nhau giữa con la và con lừa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “sự xuất hiện” của con la cũng như cách phân biệt chúng ngay dưới bài viết này nhé!

Sự xuất hiện của con la

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc con la được sinh ra từ sự kết hợp phối giống hai loài gì đúng không? Con la là một loài động vật lai và nó có những đặc điểm nổi bật và trội hơn của cả loài ngựa và lừa.

Khái niệm về con la

Khái niệm về con la

Con la là loài động vật được lai hay còn gọi là con lai giữa ngựa cái và lừa đực. Con la trông giống một loài động vật đó là con lừa hơn là con ngựa. Trong khi loài ngựa có tận 64 nhiễm sắc thể và con lừa có 62 nhiễm sắc thể nhưng con la có 63, số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành từng cặp nên la hầu như không có khả năng sinh con hay còn gọi là bị vô sinh.

Con la trong tiếng Anh được gọi là gì?

Con la trong tiếng anh được gọi là “Mule”, Mule (n) is an animal whose parents are a horse and an ass, known for its habit of being stubborn.

Phân biệt sự khác nhau giữa con la và con lừa

Đối với hầu hết mọi người,chúng ta thường nhầm tưởng con lừa và con la là giống nhau hay nói cách khác chúng cùng một loài động vật. Cả hai đều là ngựa bốn chân, đều là loài động vật giống ngựa và cả hai đều có thói quen tập tính như những con ngựa bình thường khác.

Phân biệt sự khác nhau giữa con la và con lừa

Con la là loài động vật được lai hay còn gọi là con lai giữa ngựa cái và con lừa đực, con la có những đặc điểm trông giống một con lừa hơn là một con ngựa. Đây là phép lai (lai giữa hai kiểu bố mẹ khác loài, khác chi và khác họ …) Lừa được sinh ra từ sự giao phối của một con ngựa giống (ngựa đực) và một con lừa cái.

Xem Thêm:   Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Nhanh Tới Pin Như Thần Kê Chiến Trường

Phân biệt qua việc nhận dạng giữa con la và con lừa

Nhận dạng con lừa: Con lừa, có tên khoa học là burros, là một con lừa, không phải ngựa. Chúng có ngoại hình ngắn hơn và thường cứng hơn ngựa. Lừa là con vật đã được sử dụng để vận chuyển người và hàng hóa có từ thời Kinh thánh. Bạn có thể nói với lừa bằng đôi tai dài của chúng, nhưng chúng có những đặc điểm khác. Đồng thời, con lừa thiếu vai mà ngựa đeo. Lừa có lưng phẳng hơn loài ngựa, móng guốc nhỏ hơn và có bờm bờm thô cũng như cứng, đuôi mỏng hơn loài ngựa.

Phân biệt qua việc nhận dạng giữa con la và con lừa

Nhận dạng con la: Thông thường một con la sẽ được sinh ra khi bạn nuôi một con lừa đực và một con ngựa cái để chúng giao phối với nhau. Những con la có đôi tai lớn hơn mà di sản lừa của chúng đã truyền lại cho chúng. Một con la có đặc điểm của cả bố và mẹ nhưng nó lại vô trùng, vì vậy chúng không thể sinh sản. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi những con la, điều đó là không thể.

Xác định các đặc điểm giữa loài la và lừa

Còn được gọi với tên khoa học là Equus ferus caballus, có lịch sử hình thành từ 3000 năm trước Công nguyên. Có thể có nguồn gốc, và có đặc điểm là tai dài với vành sẫm màu, mắt to, chân tay gầy, móng guốc hẹp và khuôn mặt ngắn.

Xác định các đặc điểm giữa loài la và lừa

Theo quy định, lừa được sử dụng để làm phương tiện vận chuyển ở các nước đang phát triển trong khi la được sử dụng để con người điều khiển khi di chuyển trên địa hình gồ ghề. Lừa đực có đặc điểm là mắt to và tai dài không có chóp sẫm màu và có khuôn mặt dài, móng guốc cứng và mõm lớn. Ngoài ra, một con la sẽ có lưng hơi cong trong khi một con lừa sẽ có bờm và lưng tối thiểu.

Sự khác biệt giữa vóc dáng – tuổi tác và di truyền

Nếu chúng ta nhìn vào kích thước và trọng lượng thì có thể thấy được con lừa là con vật thấp hơn trong hai con lừa và la. Với trọng lượng 180-1000 pound thì chiều cao của nó dao động từ 31-63 inch, khoảng (90-180 cm) .

Xem Thêm:   Top 5 hậu vệ trái xuất sắc nhất thế giới 2024

Mặt khác, một con la sẽ nặng từ khoảng 820-1000 pound và nó có chiều cao được thừa hưởng từ cha mẹ của nó. Về tuổi thọ, một con lừa sẽ chỉ sống được khoảng từ 12-15 năm nếu không có chủ chăm sóc, nhưng nếu được điều trị thích hợp, chúng có thể sống tới 50 năm. Loài la cũng có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 50 tuổi.

Sự khác biệt giữa vóc dáng – tuổi tác và di truyền

Về mặt di truyền, sự khác biệt giữa lừa và la là yếu tố về nhiễm sắc thể. Một con lừa sẽ có tổng cộng sáu mươi hai số nhiễm sắc thể, trong khi một con la sẽ có sáu mươi ba và đây là một số lẻ, nhiễm sắc thể lẻ không thể phân chia đồng đều nên là con la không thể sinh sản được.

Con la có sinh sản được không?

Như đã nói ở trên, số nhiễm sắc thể lẻ này không cho phép bắt cặp. Vì vậy con la hầu như là không có khả năng sinh con được. Trong lịch sử của nhân loại mới có 60 trường hợp la mẹ sinh được con.

Giải đáp một số câu hỏi thắc mắc thường gặp về con la

Dưới đây là một số các câu hỏi mà chúng ta thường hay thắc mắc cũng như nhầm lẫn về loài động vật này, nhưng đừng lo chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc của các bạn, cùng xem nhé!

Con của con La là con gì?

Trong một đề thi Đường lên đỉnh Olympia, có một câu hỏi: “Con lai giữa lừa và ngựa là một con la. Vậy con la là gì? ”Khiến rất nhiều người xoắn não. Trong tuần thi “Đường lên đỉnh Olympia”, học sinh Phan Nguyễn Hồng Lam – Trường THPT Lê Lợi, Phú Yên có câu hỏi: “Con lai giữa lừa và ngựa là con la, vậy con của con la là con gì?”.

Con la là loài động vật không có khả năng sinh con

Sau khi nhận được câu hỏi từ chương trình thì nữ sinh Hồng Lam đã đưa ra đáp án đó là “con la”. Tuy nhiên, cô chỉ nhận được một cái lắc đầu nhẹ từ người dẫn chương trình. Nữ MC Diệp Chi cho rằng câu trả lời này đã không chính xác và sau đó, nam sinh Đăng Dương – Trường Thực nghiệm KHXH đã bấm chuông để giành quyền trả lời câu hỏi và đã cướp thành công điểm của Hồng Lam về cho mình với đáp án chính xác. Câu trả lời đúng: “Con la là loài động vật không có khả năng sinh con”.

Xem Thêm:   Về mặt kỹ thuật Messi sẽ mang đến điều gì đối với Inter Miami ?

Theo các chuyên gia, con la là con lai giữa các con ngựa cái và những con lừa đực nên chúng có hình dáng giống một con ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể thì loài lừa có 62 và la có số nhiễm sắc thể là số lẻ, nó có 63 nhiễm sắc thể. Số nhiễm sắc thể lẻ nên không cho phép thực hiện quá trình thụ tinh. Vì vậy con la hầu như và không thể có khả năng sinh con.

Tại sao con la không thể sinh được con?

Động vật bậc cao được phát triển từ trứng được thụ tinh sinh ra con cái. Trứng được tạo ra từ buồng trứng của động vật cái và tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn của động vật đực.

Con la là loài động vật không có khả năng sinh con

Và con la dù là cái hay con đực đều có hệ sinh dục chưa trưởng thành nên chức năng sinh lý có thể không được bình thường. Cơ quan sinh dục của con la đực lại không có khả năng sản xuất hormone động dục và cũng như đồng thời không thể tạo ra tinh trùng trưởng thành, do đó không thể thực hiện quá trình thụ tinh. Đó là lý do tại sao la không thể sinh được con!

Mẹ của con la là con gì?

Như đã nói ở trên, thì theo các chuyên gia loài la là con lai giữa ngựa cái và lừa đực, vì thế mẹ của con la là con ngựa, nên con la có hình dáng giống như ngựa con. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 và la thì có số nhiễm sắc thể lẻ, đó là 63 nhiễm sắc thể. Số nhiễm sắc thể lẻ không thể phân chia đồng đều nên điều này không cho phép la có mang thai. Vì vậy con la hầu như không thể có khả năng sinh con.

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết con la là con gì cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa con la và con lừa mà chúng ta hay nhầm lẫn rồi đúng không nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *