Nuôi ba ba là công đoạn đòi hỏi người nuôi phải đặc biệt quan tâm đến nơi ở, chăm sóc và dinh dưỡng. Chỉ cần sơ suất một chút là thua lỗ rất nhiều, vì theo thống kê thì giai đoạn này dễ chết nhất. Vậy thức ăn cho ba ba là gì? Nuôi ba ba con như thế nào cho đủ? Hãy cùng Thành Công Farm tìm hiểu về Con ba ba ăn gì để hiểu kỹ hơn nhé.

Thức ăn cho ba ba con

 • Thức ăn cho ba ba động vật chủ yếu là động vật (sống hoặc chết) như: giun, ốc, hến, chua, cá, bơ, ruột, gỏi … phế thải lò mổ, thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn công nghiệp và thức ăn chăn nuôi khô. .
 • Kích thước thức ăn phải vừa miệng ba ba người, cho ba ba ăn đều. Người nuôi có thể chủ động nuôi cá trê, rô phi, ốc hương, v.v. Thức ăn tổng hợp được chế biến bằng bột mì, cám cá, bột đậu nành,… sao cho hàm lượng đạm tổng số đạt 40-43%.
  Lưu ý: Không dùng muối cá, muối tôm.
 • Lượng thức ăn mỗi ngày khoảng 5-8% trọng lượng ba ba trong ao. Trước khi cho ăn phải quét sạch nền chuồng và máng ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết, tránh lãng phí ảnh hưởng đến chất lượng nước. Chúng ăn khỏe, hoạt động mạnh ở nhiệt độ nước từ 22 đến 32 độ C, ít ăn hoặc bỏ ăn trên 35 độ C, dưới 12 độ C thì bỏ ăn.
 • Ở miền Bắc, trước mùa đông, người nông dân nên cho người ở độ tuổi bốn mươi ăn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng và giàu chất béo, chẳng hạn như dầu trâu và mỡ động vật, để họ tích lũy chất béo cho mùa đông. Ao nuôi ba ba mật độ có thể kết hợp nuôi cá trê, bè, trắm, trắm … Nuôi ốc hương làm thức ăn cho ba ba sẽ không gây hại cho ba ba mà còn tăng hiệu quả kinh tế ao nuôi.
Xem Thêm:   10 Mô Hình Chăn Nuôi Mới Lạ Hốt Bạc Dễ Làm Nhất Hiện Nay

Con Ba Ba Ăn Gì? Cách Làm Thức Ăn Cho Ba Ba Nhanh Lớn

Loại thức ăn Baba chủ yếu ăn thức ăn động vật

Thức ăn Baba có thể được chia thành ba loại:

 • Thức ăn động vật tươi sống.
 • Thức ăn khô động vật.
 • Thực phẩm đã qua chế biến hoặc thực phẩm công nghiệp.

Từ trước đến nay, hầu hết các hộ chăn nuôi Baba hiệu quả đều ưu tiên thức ăn tươi cho gia súc, một số nơi có điều kiện cho ăn thêm thức ăn khô nhưng nhìn chung chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công.

Thực phẩm tươi sống

Bao gồm cả động vật, sống hoặc chết, nhưng với thịt tươi. Không sử dụng thịt động vật bị ôi thiu và thịt động vật đã qua xử lý không thể rửa sạch bằng muối. Các loại động vật và thịt được sử dụng làm thức ăn cho cá rợ bao gồm:

 • Cá tươi: Cá hồng trắng, tôm dầu, cá mương, cá nước ngọt và cá biển vỡ được sử dụng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Cá núi, cá linh, cá chuột và cá biển được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam và vùng lòng hồ.
 • Nhuyễn thể: gồm nhuyễn thể nước ngọt (ốc hương, ốc hương, ốc đồng, ốc nhồi, trai, hến) và các loài nhuyễn thể như tang, chì …
 • Giáp xác: Chủ yếu là tôm, cua rẻ ở nước ngọt và nước mặn.
 • Côn trùng: chủ yếu là giun đất và nhộng tằm. Giun đất có thể được nuôi và cho ăn, có thể bắt giun quế tự nhiên (trong vườn, bãi sông,…) để cho ăn.

Các loại động vật khác: Thịt từ động vật rẻ tiền không được dùng làm thực phẩm cho người, thịt phế phẩm từ các nhà máy chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực, gia súc, gia cầm, …

Thức ăn khô

Ở một số nơi có điều kiện tốt hơn, bạn có thể sử dụng các giống rẻ tiền như cá khô và tôm thịt, cho ăn thức ăn tươi hàng ngày, hoặc cho ăn dự trữ khi thiếu thức ăn tươi.

Thức ăn công nghiệp

Câu trả lời là có, nhưng nước tôi vẫn chưa sản xuất thức ăn công nghiệp dành riêng cho Baba. Trên thế giới một số nước đã sử dụng khá phổ biến, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn rất toàn diện, đặc biệt hàm lượng đạm rất cao, hàm lượng đạm trong thức ăn giống Baba 50-55%, thức ăn Baba thịt khoảng 45%.

Xem Thêm:   Cách Tính Lợn Hơi Ra Lợn Thịt Chi Tiết Để Chăn Nuôi Heo Có Lãi

Thức Ăn Cho Ba Ba Qua Các Giai Đoạn Phát Triển

Thức ăn cho ba ba con từ nở đến 15 ngày tuổi

Ngày ăn ba đến ba lần (sáng, trưa, chiều). Thức ăn cho ba ba ở giai đoạn này là lòng đỏ trứng, mực nang, giun đỏ, artemia, cá bột hoặc mắm tôm.

Hydrocephalopods là sinh vật phù du sống dưới nước, còn được gọi là bọ đỏ (giáp xác). Thủy Trần sống ở ao, hồ đứng và những nơi nước hơi lưu thông, có cống rãnh, trâu bò chui xuống đầm phá. Loài này sinh sản nhanh chóng vào mùa xuân. Trong nước xanh, những đám mây nhỏ trong nước tạo thành những chấm nhỏ chuyển động màu đỏ. Chúng tôi bắt cá bằng lưới để cho ba ba ăn.

– Giun máu là động vật sống và phát triển trong cống rãnh để làm thức ăn cho cá cảnh.

– Artemia, động vật dùng làm thức ăn cho tôm bột. Artemia du nhập vào vùng đồng bằng sông Cửu Long và được phát triển để nuôi và sử dụng loại trứng sán này. Trứng Artemia được đóng hộp thiếc và có bán tại các chợ dịch vụ cá. Khi cần thức ăn thì cho nước vào để thoáng khí một lúc Artemia sẽ nở

Thức ăn cho ba trẻ từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bà con nên cho ba ba ăn giun, dòi, cá và thịt động vật băm nhỏ. Không cho bố ăn thức ăn ôi thiu, có thể khiến ba ba dễ bị bệnh và làm ô nhiễm nguồn nước. Thức ăn được ném lên giàn cố định cao hơn mặt nước 10-20cm, vì giai đoạn này chúng vẫn thích sống trên rễ bèo và thích ăn khi nổi. Bà con nên cho ăn 3 lần / ngày vào sáng, trưa và tối. Nguồn nước luôn phải được giữ sạch sẽ. Chúng tôi khuyên bạn nên thay nước khoảng 2 tuần một lần. Thay nước dần dần và tránh diện tích lớn khiến chúng khó thích nghi, thậm chí chết.

Thức ăn cho ba ba  6 tháng 100g / con

Trong giai đoạn này, người nuôi cho ba ba ăn và chăm sóc như giai đoạn trước. Thức ăn được chứa trên giàn gần đáy ao. Muốn ăn được ốc, hến thì phải phá vỏ, đối với cá trê thì phải bỏ mật đắng. Người nuôi cần theo dõi khả năng ăn mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu thức ăn. Giai đoạn này của ba ba từ 6 tháng tuổi đến khi đạt 100g / con thường kéo dài khoảng 1 năm.

Xem Thêm:   101+ Mẫu Thiết Kế Chuồng Gà Cực Đẹp Tiết Kiệm Hiệu Quả Nhất

Cách cho ba ba ăn thức ăn tươi đúng kỹ thuật

 • Cho ăn theo vị trí đã định, để Baba quen với việc ăn uống, tiện theo dõi thức ăn hàng ngày, thuận tiện vệ sinh khu vực cho ăn.
 • Con vật nhỏ có thể tự xúc miệng ăn, con có thể nuốt cả con rồi cho con ăn nguyên con, con vật lớn cần chặt miếng vừa phải để các con ăn đều.

Những bộ phận cứng không ăn được như đầu, vây, vỏ của nhuyễn thể, xương động vật,… nên dùng để nuôi trên bờ, không thả xuống ao nuôi sẽ làm tăng khả năng ô nhiễm nguồn nước ao nuôi.

Rửa sạch thức ăn trước khi cho ba ba ăn

 • Thức ăn mới nở cho ăn ngày 3-4 lần, Baba phối giống 2-3 lần, Baba thịt và Baba bố mẹ 1-2 lần / ngày, lượng cho ăn buổi tối nhiều hơn trong buổi sáng.
 • Lượng thức ăn cho một ngày đêm: 15-16% ba ba nở, 10-12% ba ba giống, 3-6% thịt ba ba và ba ba mẹ theo trọng lượng ba ba nuôi trong ao.
 • Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Không nên cho trẻ ăn một thứ vì dinh dưỡng sẽ không đầy đủ.

Baba mới nở ăn động vật phù du (nước con), giun nước (giun) và giun đất. Sau 5 – 7 ngày nuôi chuyển sang nuôi tôm cá. Bạn nên chọn cá nạc, cá luộc ăn sống là tốt nhất.

 • Ở tất cả các giai đoạn cho ăn, nếu có thể nên cho Baba ăn càng nhiều bọ càng tốt để lớn nhanh, mập và khỏe mạnh.
 • Khi nuôi ao lớn với mật độ Baba thấp, bạn có thể kết hợp nuôi ốc hương và nuôi tôm nhỏ trong ao, để Baba mồi dần mà không cần cho Baba ăn hàng ngày. Động vật, thực vật được nuôi bằng phân chuồng, phân xanh và phân vô cơ làm thức ăn cho ốc và tôm, ngoài ra có thể dùng cám cho tôm ăn trực tiếp. Sử dụng phương pháp nuôi này, tuy năng suất của Baba không cao nhưng Baba lớn nhanh, ít bệnh tật, chi phí thức ăn cho Baba thấp, hiệu quả kinh tế cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về con ba ba ăn gì? Cách phối trộn thức ăn cho ba ba hiệu quả mang lại năng suất cao nhất cho bà con. Mong rằng bà con sẽ chăn nuôi ba ba thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *