Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi chim bồ câu sinh sản đã ra đời và thu được nhiều kết quả đáng kể. Vì vậy hiện nay việc nuôi chim bồ câu đã trở nên rất phổ biến và được nhiều người quan tâm xung quanh câu chuyện kỹ thuật và cách nuôi chim bồ câu. Đặc biệt câu hỏi chim bồ câu ăn gì, có sợ gì không là vấn đề mà ai muốn nuôi chim bồ câu cũng cần lưu ý.

Nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của chim bồ câu

Trước hết, để có thể nhận biết rõ ràng chim bồ câu ăn gì, người nuôi cần nắm được nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của chim bồ câu. Biết được các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim bồ câu là cơ sở quan trọng để có thể lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp nhất. Về cơ bản, các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho chim bồ câu trong quá trình sinh sản có thể được liệt kê như sau:

 • Nguồn năng lượng của thức ăn cần đạt 3000 calo cho một kg thức ăn.
 • Protein thô cần đạt 14% tổng khối lượng để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
 • Canxi cần khoảng 2,5% mới đạt yêu cầu.
 • Ngoài ra, thức ăn chúng ta phục vụ cần một số thành phần nhỏ nhưng quan trọng như phốt pho, natri clorua, methionine, lysine…
 • Ngoài ra, việc cung cấp thêm vitamin khi nuôi bồ câu, đặc biệt là bồ câu con hoặc bồ câu con đang trong giai đoạn nuôi con sẽ rất hữu ích.
 • Chỉ khi hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu, chúng ta mới có cơ sở quan trọng để xác định loại thức ăn phù hợp nhất cho chim bồ câu ăn, từ đó giúp nuôi chim bồ câu đạt kết quả cao và hiệu quả trong quá trình nuôi dưỡng.

Chim Bồ Câu Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn Của Chim Bồ Câu Phổ Biến

Hiện nay, việc nuôi chim bồ câu rất phổ biến ở nhiều nơi trên cả nước. Do đó, nhiều loại thức ăn mới cho chim bồ câu đã được phát hiện có thể thay thế thức ăn tự nhiên của những loài chim này. Tất nhiên, việc kết hợp giữa thức ăn tự nhiên và thức ăn hỗn hợp sẽ mang lại nhiều kết quả tốt trong quá trình nuôi chim bồ câu.

Xem Thêm:   Cách Hạ Sốt Cho Heo Nái Hiệu Quả, An Toàn Ngay Tại Trang Trại

Thức ăn tự nhiên của chim bồ câu

Lúa và ngô là nguồn thức ăn chính của chim bồ câu trong tự nhiên và có thể tận dụng triệt để khi nuôi chim bồ câu vì đây là loại ngũ cốc rất dễ kiếm và giá thành rẻ.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn bồ câu, bà con cần lựa chọn nguồn thức ăn sạch, không chứa thuốc trừ sâu, hóa chất. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không bao giờ cho chim bồ câu ăn mối, vì đây là nguyên nhân lớn gây nhiễm trùng.

Ngoài lúa, ngô, bà con có thể cho chim bồ câu ăn một số thức ăn khác cho chim như đậu xanh, đậu đen hay đậu tương… đặc biệt một điều mà nhiều bạn thường bỏ qua, khi bạn cho chim bồ câu ăn đó là sỏi. Trong tự nhiên, chim bồ câu thường ăn những viên sỏi nhỏ vì nó giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của chim. Vì vậy nếu bạn nuôi chim bồ câu thì không nên bỏ qua điều này.

Một số nguồn thức ăn hỗn hợp cho chim bồ câu

Ngoài việc sử dụng thức ăn tự nhiên, chim bồ câu cũng có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp, đây cũng là một giải pháp rất hữu hiệu cho vấn đề chim bồ câu ăn gì. Hiện nay, người chăn nuôi có thể sử dụng một số công thức phối trộn thức ăn khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng ta nên sử dụng hai cách tiếp cận chính sau:

Trộn thức ăn với các nguyên liệu là một phương pháp khá phổ biến được nhiều người sử dụng vì tính phổ biến và chi phí thấp của nguồn thức ăn thô cho chim. Khi nuôi chim bồ câu giai đoạn sinh sản ta có thể chọn tỷ lệ thức ăn hỗn hợp: 55% bột ngô, 25% bột đậu, 20% còn lại là thóc hoặc gạo.
Ngoài ra, trộn thức ăn tinh cũng là một giải pháp hữu hiệu khi nuôi chim bồ câu. Trong phương pháp này, bà con có thể chọn tỷ lệ cụ thể là 1-2-2-1 cám viên, ngô, gạo hoặc thóc làm nguyên liệu thức ăn chính.

Dù cho chim bồ câu ăn gì thì bạn cũng nên cân nhắc và cải tiến để phù hợp với sức khỏe của mình

Chim bồ câu thích ăn gì?

Trong tất cả các loại thức ăn cho chim bồ câu, thức ăn chính có thể được chia thành cám viên (cám gà, cám cò), ngô và gạo. Thức ăn không chủ yếu của chim bồ câu là các loại ngũ cốc khác như đậu nành, đậu xanh, đậu đen…. Ngoài ra, người chăn nuôi cho chim bồ câu ăn những viên sỏi nhỏ để tăng thành tiêu hóa và cho chim bồ câu một bữa ăn lành mạnh. Ăn nhiều muối để có chất khoáng. Trong các loại thức ăn cho chim bồ câu kể trên, ngô và gạo là hai loại thức ăn ưa thích của chim bồ câu. Sau gạo và thóc, cám viên hoặc các loại ngũ cốc khác là ưu tiên thứ hai của chim. Và ăn sỏi tất nhiên chỉ là thói quen của chim để giúp tiêu hóa, nhưng bồ câu chắc chắn là loài ít ăn sỏi nhất.

Xem Thêm:   1 Quả Trứng Gà Bao Nhiêu Gram? Dinh Dưỡng Của Một Quả Trứng Gà

Chim bồ câu không thích ăn gì?

Khi nói đến thức ăn mà chim bồ câu không thích, thật khó để nói bởi vì chúng là những thứ mà chim bồ câu không thích và họ không bao giờ nói về. Theo quan sát của tác giả, chim bồ câu nuôi trong lồng thường ăn những thức ăn thông thường mà chim thích ăn nên chúng ăn hết, không sót một thứ gì. Còn bồ câu ngoài vườn thì tự đi kiếm ăn, thỉnh thoảng ra vườn mổ vài viên sỏi nhỏ hoặc tìm hạt lúa, hạt lúa rơi vãi để ăn. Ngoài ra, theo thử nghiệm của tác giả, một số chim bồ câu không thích thức ăn có vị chua, hăng hoặc chua, cay nên có thể nói chim bồ câu không thích ăn cay hoặc khó chịu, thích mùi hôi thối.

Cách trộn thức ăn cho chim bồ câu đúng dinh dưỡng

Trong điều kiện nuôi nhốt, thức ăn bổ sung cho chim bồ câu là cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách phối trộn để cung cấp cho chim đầy đủ chất dinh dưỡng và một chế độ ăn hợp lý. Để trộn thức ăn sơ cấp cho chim một cách tối ưu, bạn có thể thực hiện một trong hai cách:

Cách 1: Dù là chim bồ câu hay các loại chim khác thì ở mỗi thời kỳ khác nhau chim sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Đối với chim bồ câu sinh sản, bạn có thể cho chim bồ câu ăn 55% ngô, 20% gạo hoặc thóc và 25% đậu còn lại.

Đối với gà con chia nhỏ, 50% ngô, 15% gạo hoặc thóc, và 35% đậu. Với công thức cho chim ăn ở trên, bà con thường cho chim ăn gạo lứt, cao lương, kê… Cho chim ăn theo công thức này là đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của chim.

Xem Thêm:   Vịt Ăn Gì? Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Vịt Lớn Nhanh Hiệu Quả Nhất

Cách 2: Công thức cho chim ăn này kết hợp với thức ăn tinh như cám cò và các loại ngũ cốc trong thức ăn cho chim. Đối với chim giống nên cho ăn 50% cám và 50% ngô, bồ câu sắp rời mẹ nên cho ăn 35% cám và 65% ngô.

Ngoài thức ăn chính, thức ăn bổ sung của chim bồ câu cũng là thức ăn cần thiết. Đối với thức ăn cho chim bồ câu, bạn nên có máng ăn riêng cho loại thức ăn này.

Theo kinh nghiệm nuôi chim bồ câu lâu năm, khi bổ sung thức ăn cho chim bồ câu có thể theo công thức 80-85% Premix khoáng, 10-15% sỏi và 5% NaCl.

Dinh dưỡng và cách cho chim bồ câu ăn đúng kỹ thuật

 • Về cơ bản, chim bồ câu nên ăn thức ăn như gạo, ngô, đậu, v.v. Trong đó, gạo chiếm khoảng 70-75%, còn lại là đậu hoặc ngô. Bạn nên cho chim ăn 2 lần vào buổi sáng từ 6h đến 7h và cách 14 giờ đến 15 giờ một lần. Thông thường chim được cho ăn đúng giờ là tốt nhất.
 • Khi phối trộn thức ăn, càng nhiều thành phần càng tốt, đảm bảo đủ chất và bổ sung cho nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, sự kết hợp của các thành phần khác nhau, thường là 25-30% đối với đậu; 75-75% đối với ngô và gạo.
 • Bạn có thể cho chim bồ câu Pháp ăn ngày 2 lần từ 8-9 giờ sáng và 14-15 giờ chiều và nên cho ăn vào những thời điểm cố định trong ngày. Tùy từng loại chim mà ta cho ăn, thường lượng thức ăn = 1/10 trọng lượng cơ thể.
 • Thời gian: Hai bữa một ngày là đủ cho chim. Khoảng 8 giờ đến 9 giờ bạn cho chim ăn sáng, từ 14 giờ đến 15 giờ chiều bạn cho chim ăn lại.
 • Liều lượng: Mỗi con chim cần khoảng 1/10 trọng lượng cơ thể. Bạn không nên cho chim ăn quá no vì nếu chim không ăn hết sẽ rất lãng phí.
 • Thức ăn thừa sau khi dệt hàng ngày cần được dọn sạch và thay thức ăn mới cho chim ăn. Bạn nên vệ sinh dụng cụ ăn và uống cho chim hàng ngày để tránh một số bệnh đường ruột

Tìm thức ăn cho chim bồ câu không khó vì hầu hết thức ăn mà chim thích đều có sẵn. Như vậy với những ai đã tìm hiểu qua bài viết này thì vấn đề cho chim bồ câu ăn gì không có gì khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *