“Chế phẩm sinh học” là sản phẩm được điều chế, chiết xuất qua quá trình nghiên cứu thực nghiệm từ các thành phần có sẵn trong tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật (cỏ dại, rong rêu, tảo …), động vật (giun, côn trùng …), vi sinh vật … an toàn, thân thiện với con người và môi trường, không độc hại với vật nuôi và cây trồng, thủy sản, thải bỏ thân thiện với môi trường. Vậy chế phẩm sinh học là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Thành Công Farm nhé.

Chế Phẩm Sinh Học Là Gì?

Chế phẩm sinh học hay chế phẩm vi sinh là sản phẩm được nghiên cứu thực nghiệm, có nguồn gốc từ thực vật như rong, rêu, tảo,… được bào chế, chiết xuất từ ​​các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Côn trùng, giun đất, vi sinh vật … Các sản phẩm này có độ an toàn cao, thân thiện với con người và môi trường, không gây độc hại cho vật nuôi, thủy sản, cây trồng và quản lý môi trường.

Từ tiếng Anh của men vi sinh là probiotics. Từ probiotics – bao gồm hai từ pro, có nghĩa là thân thiện hoặc có lợi, và bios, có nghĩa là sự sống, sinh vật. Ngược lại với các loại kháng sinh được đề cập ở đầu bài viết, việc sản xuất men vi sinh nhằm mục đích kích thích sự phát triển của các loài vi khuẩn có ích trong môi trường. Chế phẩm sinh học là sản phẩm do con người tạo ra, tác động đến đối tượng cần cải tạo (đất, nước, ruột …) bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều chủng vi khuẩn có ích trong cùng một môi trường.

Trong nông nghiệp, người ta sử dụng các chế phẩm sinh học để phục vụ nông nghiệp, bao gồm phân bón sinh học, men vi sinh vật nuôi, thuốc trừ sâu sinh học cho cây trồng.

Nguồn nước bổ sung vi sinh vật có lợi, thức ăn vi sinh trong nuôi trồng thủy sản; chế phẩm vi sinh, thuốc nam giúp xử lý chất thải ra môi trường …

Gần đây ở Việt Nam, chúng ta đang quen với “chế phẩm sinh học”. Có lẽ chúng ta còn đang phân vân và chưa hiểu hết những câu hỏi sau: Men vi sinh là gì? Họ làm gì? Làm thế nào để phân biệt và nơi đáng tin cậy để mua?

Chế phẩm sinh học đã và đang được sử dụng rất hiệu quả để phòng bệnh cho người cũng như gia súc, gia cầm cũng như cây trồng và nông nghiệp. Nhiều vi sinh vật đã được sử dụng để sản xuất các sản phẩm rất hiệu quả để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng như Lactobacillus, Bifidobacterium, Phototrophic, Lactobacillus, Yeast, Enterococcus, v.v.

Ngoài ra, chế phẩm vi sinh còn được dùng để làm phân bón vi sinh, phân hủy chất hữu cơ làm giàu đất, phân giải lân khó tiêu thành lân dễ tiêu để cây hấp thụ, ổn định cân bằng đạm của vi khuẩn. Và thời gian gần đây, việc sử dụng chế phẩm trong chăn nuôi, thủy sản – giống tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cá tra, ốc, ếch … đang là xu hướng mới (thay thế kháng sinh). Sản xuất ở đầu bài viết hoặc tránh sử dụng chất diệt khuẩn như clo).

Xem Thêm:   Lưới Đen Che Nắng Có Tốt Không? ⚡ +3 Ứng Dụng Phổ Biến

Phân Loại Chế Phẩm Sinh Học Phổ Biến

 • Nhóm 1: Gồm các vi sinh vật sống, như vi khuẩn thuộc loài kỵ khí … thường được trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hóa và sinh trưởng.
 • Nhóm 2: gồm các vi sinh vật cạnh tranh với vi sinh vật gây bệnh để làm thức ăn và được sử dụng để xử lý chất hữu cơ và khí độc trong môi trường.
 • Nhóm 3: gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường: vi khuẩn hiếu khí, dùng trong xử lý nước ao nuôi, cung cấp đủ oxy để vật nuôi khỏe mạnh và tạo điều kiện cho men vi sinh hoạt động tốt.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học

Theo nhiều nghiên cứu gần đây và các ứng dụng thực tế đã được chứng minh, men vi sinh hoạt động theo một số cách:

 • Cạnh tranh loại bỏ mầm bệnh: Lợi khuẩn có khả năng bám dính và xâm nhập vào bề mặt niêm mạc ruột, từ đó hình thành cơ chế bảo vệ chống lại mầm bệnh bằng cách tranh giành vị trí bám và thức ăn.
 • Trong môi trường ao nuôi, môi trường nước thải hoặc chất thải – vi khuẩn có lợi trong chế phẩm sinh học hoạt động như chất tẩy rửa – tiêu thụ thức ăn, vật chất dư thừa, phân hủy, giảm khí độc trong ao, giảm cặn lơ lửng trong ao thải hoặc giảm mùi hôi chuồng trại;Probiotics hoạt động hiệu quả để giảm mùi hôi do cơ chế này kể cả với bể phốt.
 • Sản xuất chất ức chế: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các chủng probiotic có thể tạo ra chất diệt nấm hoặc các enzym nhắm vào các mầm bệnh phổ biến đối với vật nuôi và cây trồng.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của động vật: Probiotics có thể kích thích hệ thống miễn dịch của động vật. Các chất kích thích miễn dịch khác nhau tùy theo cơ sở và cách sử dụng. Một số dẫn xuất như polysaccharid, lipoprotein,… có khả năng làm tăng bạch cầu bằng cách kích hoạt các đại thực bào. Việc sử dụng Bacillus đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật cho vật nuôi bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch và miễn dịch tế bào ở tôm sú.
 • Vi khuẩn tốt cạnh tranh với vi khuẩn xấu trong thực phẩm, nhất là khi chúng ta cố tình thêm chúng vào đối tượng cần cải thiện, dẫn đến nhiều lực lượng “phe ta” lấn át kẻ xấu (vi khuẩn xấu), khiến chúng yếu đi, sức lực yếu – không cơ hội cho kẻ xấu làm bất cứ điều gì tốt => môi trường sẽ trong lành hơn, tốt đẹp hơn đối với động vật, thực vật, đất và cả con người.

Các loại vi khuẩn có trong chế phẩm sinh học và đặc điểm của chúng

 • Lactobacillus là một nhóm vi khuẩn kỵ khí có khả năng phân hủy tinh bột thành các axit hữu cơ. Thích hợp cho sản xuất giống thủy sản vì chúng có hiệu quả trong sản xuất thức ăn tươi sống và nuôi ấu trùng làm thức ăn cho tôm và cá giống. Nhóm này nhạy cảm với nhiệt độ cao.
 • Bacillus là một nhóm vi khuẩn kỵ khí. Do đó, lượng oxy tiêu thụ trong hồ bơi ít hơn trong quá trình sử dụng. Thích hợp cho ao và trộn thức ăn. Nhóm chịu được nhiệt độ cao và quá trình tạo hạt diễn ra thuận lợi.
 • Nitrobacter, Nitrosomonas là vi khuẩn hiếu khí. Nó tiêu tốn rất nhiều oxy trong hồ bơi khi sử dụng. Vì vậy, cần cung cấp đủ oxy để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và tăng hiệu lực của men vi sinh. Các vi khuẩn này giúp chuyển hóa khí độc NH3 thành NO3 ít độc hơn thông qua quá trình nitrat hóa.
 • Hệ vi khuẩn có ích của Vibrio: Có nhiều loại Vibrio, một số có ích cho môi trường và vô hại cho vật nuôi, nhưng một số lại là vi khuẩn gây bệnh phổ biến ở động vật thủy sản. Sử dụng chế phẩm sinh học có chứa vi khuẩn có lợi thuộc giống Vibrio để cạnh tranh số lượng với các loài Vibrio gây bệnh, hạn chế hoặc loại bỏ khả năng gây bệnh của các loài gây bệnh hiện có trong ao.
 • Men bám vào thành ruột phát triển tốt, chịu được nhiệt độ cao trong quá trình tạo hạt nên thích hợp trộn vào thức ăn chăn nuôi.
Xem Thêm:   Cách Ủ Phân Bò Đúng Kỹ Thuật Nhanh Tơi, Giàu Dinh Dưỡng

Vai trò của Chế phẩm sinh học

 • Tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa mầm bệnh.
 • Cải thiện hệ tiêu hóa.
 • Cải thiện khả năng phân hủy chất thải và chất độn chuồng.
 • Giảm mùi hôi và phân hủy chất thải nhanh chóng.
 • Tăng khả năng quang hợp, hạn chế thông lượng và tăng cường chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Cân bằng hệ sinh thái.
 • Tăng cường sức khỏe động vật và thủy sản, tránh mầm bệnh.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong thực tế

Chế phẩm sinh học có ứng dụng trong nhiều đời sống, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, giải quyết các vấn đề về chất thải, tắc nghẽn trong y học, gia đình, nuôi trồng thủy sản, v.v.

Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Ở Nhà

Đối với nhiều gia đình, mỗi khi đường ống bị tắc nghẽn hay bể phốt có mùi thường tốn rất nhiều chi phí để xử lý mà không thể loại bỏ triệt để được.

Từ khi men vi sinh ra đời, nhiều gia đình đã khẳng định được tầm quan trọng của nó.

Cụ thể đó là việc nạo vét cống rãnh nhà dân. Đây là một trong những sự kiện dễ thấy nhất trong mỗi gia đình. Nếu như trước đây hầu hết các biện pháp xử lý như dùng hóa chất chỉ giải quyết được tạm thời, vấn đề lại tái diễn thì nay chỉ cần sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ EcoClean là có thể xử lý được đường ống bị tắc nghẽn do dầu mỡ.

Đây cũng là một dòng sản phẩm được tạo ra để sử dụng các vi khuẩn có lợi giúp phân hủy chất thải hữu cơ và dầu cơ một cách triệt để, hiệu quả hơn so với việc sử dụng hóa chất để thông tắc cống trước đây.

Trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, men vi sinh đã quá quen thuộc. Hầu hết tất cả các loại cây trồng, bà con cũng sử dụng sản phẩm này để bổ sung vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng tiêu hóa, xử lý khí độc, ô nhiễm nguồn nước… còn tồn đọng trong ao nuôi.

Xem Thêm:   8+ Vật Nuôi Siêu Lợi Nhuận, Mô Hình Chăn Nuôi Tiền Tỷ Dễ Áp Dụng

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về men vi sinh. Đặc biệt trong tương lai mọi người sẽ tin dùng các chế phẩm vi sinh nhiều hơn giúp bảo vệ môi trường sạch đẹp và giảm thiểu rác thải bảo vệ môi trường.

Ứng Dụng Trong Chăn Nuôi

Thay đổi kháng sinh để phòng bệnh cho vật nuôi:

Trước đây, trong chăn nuôi, người ta sử dụng kháng sinh để trị bệnh cho gia súc, gia cầm trong một thời gian dài làm cho lượng kháng sinh dư thừa lớn trong chăn nuôi và cũng sinh ra cơ chế kháng khuẩn. Động vật, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, nếu chăn nuôi sử dụng quá nhiều kháng sinh thì sản phẩm cuối cùng sẽ chứa quá nhiều kháng sinh, gây khó khăn hơn cho việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi.

Các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ngoài ra còn có tác dụng phòng bệnh cho vật nuôi bằng cách sản sinh ra các chất hóa học tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong thành ruột vật chủ. Việc ngăn chặn vi sinh vật có hại bám vào động vật có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và đảm bảo sức khỏe cho động vật.

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi của bạn

Dòng men vi sinh giúp cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi chứa các enzym ngoại bào như protease, lipase, amylase, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, axit amin, axit béo.

Các vi sinh vật như Bacteroides và Clostridium cung cấp cho cá các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và axit béo.

Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể tham gia vào quá trình tiêu hóa nhuyễn thể hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất các enzym ngoại bào như protease, lipase và amylase, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, axit amin và lipase.

Giảm mùi hôi chuồng trại

Phân chuồng và phân chuồng nuôi gia súc, gia cầm sinh ra nhiều amoniac, sẽ sinh ra chất độc và gây ô nhiễm không khí xung quanh.

Xử lý chất thải hoặc nước thải chăn nuôi bằng men vi sinh sẽ giúp bạn xử lý phân và chất thải, khử vi khuẩn, giảm khí độc hại trong quá trình chăn nuôi.

Xử lý môi trường ao nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học có thể làm sạch ao thông qua xử lý tảo, giảm TSS và BOD.

Ngoài ra còn làm giảm hàm lượng các khí độc như NH3, H2S, NO2,… xử lý và phân hủy các chất hữu cơ tích tụ trong ao nuôi, cải thiện các yếu tố môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh, tôm phát triển, có lợi để tăng năng suất.

Trên đây là thông tin chi tiết về chế phẩm sinh học là gì? Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể dễ dàng chọn lựa cho mình những sản phẩm để hỗ trợ trong chăn nuôi cũng như trồng  trọt hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *