Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 11

Cây Đào có lẽ là một loại hoa không còn xa lạ gì với mỗi người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về nữa đúng không nào? Tuy nhiên, bạn có biết ý nghĩa của hoa đào, cách chăm sóc cây đào ngày Tết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Giới thiệu về cây hoa đào

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 11
Giới thiệu về cây hoa đào

Nếu như mỗi dịp Tết đến xuân về miền Nam có hoa anh đào thì miền Bắc lại nổi bật với ánh sắc “liễu yếu đào tơ” của những cánh đào khoe sắc. Hình ảnh cây hoa đào ngày Tết gắn liền với sắc đẹp của trăm hoa đua nở, của sắc xuân tràn ngập hạnh phúc hay những đông vui, tấp nập ngày Tết. Có lẽ chính vì thế mà cây Đào đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của mỗi người con Việt Nam.

Đặc điểm của cây hoa đào

Cây đào có tên khoa học là Prunus persica, nguồn gốc cây hoa đào từ Trung Quốc, Mông Cổ. Và từ xa xưa, Việt Nam đã trồng cây hoa đào tại thị trấn Sa Pa trong các tục lệ chơi hoa ngày Tết ở xứ Bắc.

Cây đào là loại cây thân gỗ nhỏ, thường được trồng để làm cảnh (lấy hoa) hoặc lấy quả, thân có màu xanh hoặc đỏ tía, có thể cao từ 1 – 10m. Rễ cây là loại rễ cọc, phân nhánh nên có khả năng chịu hạn tốt và chịu úng kém. Lá cây có hình mũi mác hay elip, mặt dưới có chứa các gân lá nổi. Lá cây hoa đào thường dài khoảng 7 – 15cm và rộng từ 2 – 3cm, thường xanh tốt vào mùa xuân, rụng lá vào mùa thu.

Hoa đào thường nở vào mùa xuân do các mầm hoa phân hóa thành, hoa thường mọc ở các nách lá. Hoa thường có màu trắng, hồng nhạt hay đỏ và có khoảng 5 – 10 cánh hoa đào tùy từng loại. Hoa đào là loại hoa lưỡng tính có đầy đủ cả nhị và nhụy. Quả thuộc loại quả hạch, khi chín có màu đỏ vàng, thịt thơm, lớp vỏ ngoài có lớp lông mềm. Như vậy các bạn đã biết cây đào có quả không rồi đúng không nào?

Các loại hoa đào ngày Tết

Cây đào là loại cây ôn đới và cận nhiệt đới nên có đến khoảng 5000 giống khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam thì các loại đào phổ biến nhất bao gồm:

Đào bích

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 12
Đào bích

Đào bích là loại phổ biến nhất hiện nay, có hoa màu đỏ, là loại hoa đơn hoặc hoa kép. Thường hoa đào bích nở không kết thành quả, hoa mọc thành nhiều tràng trùng lặp, cánh dày và lâu tàn, cành to. Cây đào bích có thể dùng để cắm lọ, trồng trong chậu ở phòng khách đem đến tài lộc, may mắn ngày Tết.

Đào phai

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 13
Đào phai

Cây đào phai có màu hồng nhạt, phớn phớt hồng, cánh hoa mỏng và thanh hơn so các loại còn lại. Ở  miền Bắc, đào phai khá phổ biến bởi dễ trồng mà lại đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình vào dịp Tết.

Đào thất thốn

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 14
Đào thất thốn

Đào thất thốn là loại dáng bé, cao khoảng 50 – 90cm, gốc cây xù xì, mốc meo. Cây hoa đào thất thốn thường có ít lá, mùa đông nhìn sẽ giống như một gốc củi mục, tuy nhiên mùa xuân đến thì nụ hoa đào nở với cánh màu nhung đỏ, hoa kép mọc thành từng chùm tuyệt đẹp.

Hoa đào thất thốn có thể mọc ở giữa gốc, ở thân hay ở sát mặt đất. Đây cũng chính là nét đặc biệt của loại hoa này.

Đào má hồng Đà Lạt

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 15
Đào má hồng Đà Lạt

Đào má hồng hay còn được gọi là đào lông hay đào vạn trượng. Là loại hoa kép có khoảng 25 cánh chụm lại, hoa giữ được lâu, và có mùi thơm đặc trưng.

Đào đá

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 16
Đào đá

Đào đá là loại mọc lâu năm trong rừng sâu nên thân cây thường xù xì, cành to khỏe và có những loại thực vật khác ký sinh ở trên cây tạo nên hình dạng đặc biệt của cây. Đào đá thường ít hoa hơn so với đào bích hay đào phai, thay vào đó, hoa to và có 5 cánh đơn rất đẹp mắt.

Ý nghĩa của hoa đào

Hình ảnh cây hoa đào đẹp nhất có lẽ chính là vào những dịp Tết, nó dường như đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam, trở thành một biểu tượng cho ngày Tết ở miền Bắc. Tuy nhiên, bạn có biết ý nghĩa hoa đào ngày Tết không?

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 17
Ý nghĩa của hoa đào

Tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở

Hoa đào với sức sống mãnh liệt, vươn mình cố gắng trong thời tiết khắc nghiệt để cho nở ra những bông hoa xinh đẹp giữa cơn mưa giá rét đầu xuân. Có thể thấy, hoa đào chính là tượng trưng cho sự trường tồn, cho sức sống mãnh liệt, sự sinh sôi nảy nở trong gia đình.

Ngoài ra, cây hoa đào còn biểu tượng cho sự gắn kết của các thành viên trong gia đình, khi mọi người quây quần bên nhau thưởng thức những thức quà xuân, bắt đầu một năm mới tràn đầy sức sống và niềm vui.

Giúp trừ ma quỷ

Hình ảnh cây đào gắn liền với câu chuyện cổ tích từ xa xưa: Trên ngọn núi ở Sóc Sơn, có cây đào cổ thụ có cành lá xum xuê, tươi tốt được hai vị thần trấn giữ, bảo vệ người dân khỏi ma quỷ. Rằng chỉ cần mang những cánh đào về cắm trong nhà thì ma quỷ sẽ không giám đến gần.

Cũng vì thế, vào mỗi dịp Tết đến, khi mà đưa ông Công ông Táo về trời thì cây đào sẽ giống như là chiếc bình phong chấn thủy, giúp xua đuổi đi những điều không may mắn, ma quỷ.

Tượng trưng cho người con gái Bắc “liễu yếu đào tơ”

Hình ảnh người con gái Bắc cùng chiếc áo dài thướt tha, dịu dàng bên những cành hoa đào nở rộ từ lâu đã không còn xa lạ gì mỗi dịp xuân về. Không chỉ tượng trưng cho những sự may mắn, phong thủy, thủy chung mà cây hoa đào còn giống như một người con gái Bắc e ấp, thẹn thùng dưới cành lá, chỉ chờ gió xuân về nở rộ, khoe sắc.

Cách trồng cây đào ngày Tết

Cây hoa đào là một loại hoa ưa sáng, để cho cây ra hoa vào đúng dịp Tết thì cần phải trồng và chăm sóc đúng cách. Vì thế hãy tham khảo ngay kỹ thuật trồng hoa đào đẹp ngày Tết dưới đây

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 18
Cách trồng cây đào ngày Tết

Nhân giống cây hoa đào

Hoa đào thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và ghép cành. Tuy nhiên, phương pháp gieo hạt thường tốn nhiều thời gian nên cũng ít được áp dụng hơn. Và dưới đây là cách nhân giống bằng phương pháp ghép cành mà bạn có thể tham khảo:

Lựa chọn cành ghép

Nên chọn những cành khỏe mạnh, không sâu bệnh, chọn những cành có tuổi thọ từ 1 năm để đảm bảo cây phát triển tốt.

Phương pháp ghép

Ghép áp:

+ Cắt đoạn từ 6 – 10cm bỏ các phần ngọn và mầm yếu, giữ lại 2 – 3 mắt.

+ Cắt cây gốc ghép: Chọn phía gốc ghép trơn nhẵn, vạch một vết dao nghiêng hướng lên trên để cắt 1/3 lớp gỗ, vết dao cũng cắt nghiêng 450 như với mắt ghép.

+ Cắt ghép cành: Nên đặt mặt dài của cành ghép vào trong, sau đó dùng ni lông tự phân hủy quấn chặt quanh vết ghép theo hình tròn.

Ghép mắt nhỏ có gỗ: 

+ Chọn gốc ghép có chiều cao khoảng từ 20 – 25cm so với mặt đất.

+ Cắt lấy mắt ghép: Cắt vết cắt ở gốc sao cho bằng với kích thước của cành ghép, cách mắt dưới khoảng 1/2 cm.

+ Cấy mắt ghép vào gốc sau đó cuốn chặt lại bằng ni lông để cố định cành ghép trên gốc.

+ Từ 2 – 4 tuần cành ghép sẽ phát triển và có thể cắt tháo dây buộc.

Kỹ thuật trồng cây hoa đào ngày tết

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 19
Kỹ thuật trồng cây hoa đào ngày tết

Cây đào sau khi nhân giống xong thì bạn sẽ tiến hành đem đi trồng vào trong chậu hoặc trồng ở vườn. Để cây ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

Bón phân: Đây là quá trình kích thích nụ giúp cho hoa nở sai và đẹp hơn. Bạn nên bón phân sau khoảng thời gian tuốt lá để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho cây ra hoa và mọc lá.

Tuốt lá: Tuốt lá sẽ giúp cho quá trình kích thích hoa nở tốt hơn, chính vì thế thời điểm thích hợp để nhất để tuốt lá vào giữa tháng 11 âm, bạn nên tuốt bằng tay, tuốt hết lá trên các cành của cây để cây ra hoa.

Đảo cây đào: Thời gian tốt nhất để đảo cây đào là từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch. Tiến hành đào 1 bầu cây lên (đào bầu khoảng 20 – 30cm), sau đó đưa cây sang hố khác rồi lấp đất chặt gốc như lúc mới trồng. Bạn nên chọn những ngày nắng để đảo cây để cây có thể thích nghi và phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật kích thích hoa nở: Thông thường, để cho đào nở vào đúng dịp Tết thì bạn chỉ cần lưu ý các tưới nước cho cây. Nếu trời lạnh tưới nước ấm thì sẽ kích thích hoa đào nở sớm hay tưới nước lạnh khi trời ấm sẽ kìm hãm hoa đào nở quá muộn.

Cách chăm sóc cây hoa đào ngày Tết

Cây đào là loại cây ưa sáng, chịu rét và chịu hạn tốt. Có khả năng sinh trưởng và phát triển trung bình, thích hợp trồng với các loại đất pha cát. Vì thế để chăm sóc cây hoa đào ngày Tết thì bạn cần biết những điều sau:

Cây Đào - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 20
Cách chăm sóc cây hoa đào ngày Tết

Kích thích hoa đào nở nhanh

Tùy vào thời tiết mà hoa đào có thể nở sớm hoặc muộn hơn so với thời gian dự tính, trong trường hợp này thì bạn có thể áp dụng các phương pháp giúp kích thích hoa nở:

Sử dụng bóng đèn để tăng nhiệt độ, giúp tạo không gian ấm áp giúp hoa nở nhanh hơn.

Tưới nước ấm khoảng 45 – 50 độ C xung quanh gốc cây để kích thích hoa nở nhờ nhiệt độ ấm. Bạn nên tưới nước từ 3 – 5 lần/ngày.

Kích thích hoa nở bằng cách sử dụng phân lân và phân kali pha loãng với nước để tưới cho cây hoa đào.

Cách hãm hoa đào nở chậm lại

Môi trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ra hoa sớm hay muộn của cây, vì thế để hãm hoa đào nở chậm lại vào đúng dịp Tết nguyên Đán thì bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây:

Sử dụng nước lạnh để giảm nhiệt, hãm cho hoa nở. Bạn có thể tưới nước lên toàn bộ tán lá cây hoặc tưới lên thân gốc cây.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giàn che che nắng, sau đó sử dụng phân ure có nồng độ 1% pha loãng với nước rồi tưới cho cây.

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

Làm sao để giữ hoa đào Tết luôn tươi, đẹp? Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo ngay dưới đây:

+ Đối với hoa đào cắm trong bình: Đảm bảo dinh dưỡng và thay nước thường xuyên cho cây, đặt bình ở nơi ít hướng gió và có ánh nắng đầy đủ.

+ Đối với hoa đào trồng trong chậu: Nên chọn loại đất pha cát để có độ ẩm vừa và khả năng thoát nước cao giúp cây không bị ngập úng. Nên đặt cây ở những nơi có ít gió, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, sử dụng nước lạnh để tưới nước cho cây.

Xem Thêm:   Cúc Đại Đoá, Ý Nghĩa, Cách Trồng & Chăm Sóc Chuẩn Kỹ Thuật Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *