Khoai tây là loại cây trồng lấy củ thích hợp với nhiều khí hậu khác nhau. giống cây trồng này có thể sinh trưởng và phát triển trong không gian hẹp như xô, chậu vì vậy khoai tây không chỉ trồng ở ngoài đồng ruộng mà bạn có thể trồng khoai tây ngay tại nhà. Hãy lưu lại cách trồng khoai tây dưới đây để thu hoạch lấy củ phục vụ nhu cầu của cả gia đình. Hãy cùng Thành Công Farm học hỏi cách trồng khoai tây chuẩn kỹ thuật năng suất cao nhất nhé.

Đặc Điểm Sinh Học Của Khoai Tây

Khoai tây phát triển rất dễ dàng, thậm chí trong những không gian nhỏ và các loại chậu/thùng… Hơn nữa, bạn có thể biến chế biến vô số món ăn với khoai tây, từ những món salad cho đến món ăn vặt.

Khoai tây cần một nơi đủ ánh sáng, thoáng mát với đất trồng giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, độ ẩm thích hợp. Năng suất của khoai tây có thể cải thiện nhờ các chất hữu cơ phân hủy, ví dụ như phân vườn.

Khoai tây thường được trồng bằng củ khi đã lên mầm được 2- 3 cm. Khi trồng, vùi sâu củ khoai tây giống vào đất từ 10 – 15cm và phủ một lớp đất khoảng 2 – 3 cm kín các mầm cây. Tạo khoảng cách rộng rãi để cây phát triển được thoải mái. Ngoài ra, phải luôn giữ cho cây đủ nước, tuy nhỏ nhưng có thường xuyên và tiếp thêm đất khi cần thiết.

Các Giống Khoai Tây Phổ Biến Hiện Nay

Giống Khoai tây Jelly

  • Thời gian sinh trưởng 90 – 95 ngày. Có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, dạng cây nửa đứng, chiều cao cây trung bình 60 – 70 cm, có khả năng chịu hạn, chịu nóng mức nhẹ, chịu úng trung bình, nhiễm nhẹ một số sâu bệnh hại chính như rệp, bọ trĩ, bệnh mốc sương, bệnh héo xanh.
  • Dạng củ hình oval – tròn, mắt nông, vỏ củ màu vàng sáng, bóng đẹp, ruột củ vàng, năng suất cao đạt 800 – 900kg/sào. Chất lượng củ tốt, hàm lượng tinh bột cao.

Giống khoai tây Marabel

  • Thời gian sinh trưởng trung bình từ 85 – 95 ngày, dạng cây đứng, thân cây mập và thấp, lá to, tán lá xòe. Ít nhiễm bệnh mốc sương và vi rút, nhạy cảm với bệnh héo xanh.
  • Dạng củ oval đến dài, mắt củ nông, vỏ củ và ruột củ màu vàng, ăn ngon, năng suất cao đạt 600 – 800kg/sào.

Chuẩn bị gì trước khi trồng khoai tây chuẩn

Trước khi bắt tay vào việc trồng khoai tây thì bạn cần chuẩn bị sẵn những vật dụng, yếu tố cần thiết để trồng được hiệu quả nhất.

Chọn đất

Cây khoai tây sẽ phát triển tốt nhất nếu chúng được trồng trong những loại đất tơi xốp, đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ, có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt.

Đất cần được quy hoạch tập trung, gọn vùng, chủ động trong việc tưới tiêu, tốt nhất là ruộng luân canh với lúa nước.

Đất trồng khoai tây

Làm đất

Vơ sạch toàn bộ cỏ dại, tàn dư của các cây trồng từ vụ trước. Nếu đất còn ướt thì bạn áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu. Nếu đất khô cần thực hiện việc cày bừa và lên luống.

Đất trông khoai tây sau khi gặt lúa xong thì cần cắt rạ sát gốc, thực hiện cày rãnh để thoát nước và chia luống.

Luống đơn thì trồng khoai tây bằng 1 hàng, luống có độ rộng dao động từ 60 đến 70 cm, chiều cao nằm trong khoảng từ 20 đến 25 cm.

Xem Thêm:   Giải mã giấc mơ thấy người chết đuối - Tìm hiểu ý nghĩa và điềm báo

Luống đôi trồng 2 hàng, luống có độ rộng từ 20 đến 140 cm, rãnh rộng từ 30 đến 40 cm, độ sâu nằm trong khoảng từ 15 đến 20 cm.

Việc làm rãnh có tác dụng là giúp cây thoát nước, tránh không để ngập úng ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng phát triển của cây khoai tây.

Chuẩn bị giống

Để thực hiện được kỹ thuật trồng khoai tây vụ đông thì bạn có thể để nguyên cả củ trồng nếu là loại củ giống nhỏ. Nếu củ khoai tây giống to (trọng lượng ≥ 50 g/củ) nên tiến hành cắt củ giống trước khi đêm trồng.

Giống khoai tây Diamant

Ngoài phương pháp cắt củ giống, bạn có thể xử lý bằng cách nhúng chúng vào bột xi-măng, tro bếp, có thể áp dụng biện pháp cắt dính. Phương pháp này gồm có những bước sau đây:

  • Lượng giống: Trung bình dao động từ 830 cho tới 1.100 củ/ha. Có thể trồng khoai tây với lượng củ cao hơn tùy theo tập quán từng vùng và loại củ giống mà bạn lựa chọn.
  • Mật độ đối với cách trồng khoai tây trong thùng xốp và trong vườn: Với củ nhỏ: Cứ 1 m2 thì trồng chừng 10 củ, khoảng cách giữa chúng là 17 đến 20 cm. Với củ bình thường thì trên 1 m2 đất trồng 5 cho tới 6 củ, cách nhau từ 25 đến 30 cm.

Cách trồng khoai tây hiệu quả chuẩn kỹ thuật

Trong kỹ thuật trồng khoai tây thì Fao chia nhỏ thành 2 bước chính, mỗi bước tương ứng với một cách trồng khoai tây khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo để xem mình phù hợp trồng theo cách nào hơn nhé.

Cách trồng khoai tây nguyên củ

Thực hiện bón lót phân chuồng hoặc rải một lớp rơm rạ đã được ủ hoai mục, đạm và lân xuống đáy sau đó lấp 1 lớp đất mỏng lên phân. Đặt củ giống theo các phương so le nhau, nằm ngang và mầm khoai hướng lên trên.

Kỹ thuật trồng khoai tây

Lưu ý: Các bạn không được để củ giống tiếp xúc với phân, đặc biệt là phân hóa học. Phủ một lớp đất mỏng (chừng 3 đến 5 cm) lên trên bề mặt củ giống; sau đó các bạn sử dụn rơm rạ phủ lên mặt luống.

Tưới nước ướt đều toàn bộ mặt luống làm ẩm rơm rạ và đất; nếu độ ẩm của đất còn cao thì các bạn có thể bỏ qua việc tưới nước. Có thể sử dụng đất đè lên rơm rạ tránh tình trạng rơm rạ bay khi gặp phải gió mạnh hay các yếu tố bên ngoài khác.

Cách trồng khoai tây bổ củ

Với cách trồng khoai tây bổ củ thì các bạn tiến hành vạch hàng trên mặt luống, rải tất cả phân chuồng hoai mục và lân vào rạch trộn đều cùng với đất trong rạch.

Trồng khoai tây bổ củ

Bạn tiến hành đặt củ giống hoặc miếng bổ vào rạch, lưu ý tuyệt đối đừng để mặt cắt của miếng bổ tiếp xúc trực tiếp với phân, đặt mầm hướng lên phía trên, sau đó phủ kín mầm bằng 1 lớp đất có độ dày từ 3 đến 4 cm, tuyệt đối không được để hở mầm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những cách trồng khoai tây không cần đất. Tuy nhiên cách trồng khoai tây này Fao không hướng dẫn cho các bạn vì bạn sẽ không thu hoạch được những củ khoai tây chất lượng và đạt năng suất cao được.

Phương pháp Bón phân cho cây khoai tây

Việc bón phân cho cây là vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình thực hiện cách trồng khoai tây. Việc làm này giúp cho cây trồng của bạn được khỏe mạnh, phát triển mạnh mẽ và đặc biệt là chất lượng củ thu được sẽ cao hơn rất nhiều.

Bón phân cho khoai tây

Lượng phân bón

Lượng phân bón bình quân đối với 1 ha đất là: Phân chuồng loại mục từ 15 đến 20 tấn; Đạm urê trung bình từ 250 đến 300 kg; sử dụng Lân supe với liều lượng dao động từ 350 đến 400 kg.

Kali clorua: Bạn chỉ nên dùng từ 150 đến 200 kg. Lưu ý: tùy thuộc vào chất đất mà bạn có thể điều chỉnh lượng phân bón cao lên hay thấp đi.

Xem Thêm:   10 Mô Hình Chăn Nuôi Mới Lạ Hốt Bạc Dễ Làm Nhất Hiện Nay

Nếu sử dụng phân NPK thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm và quy đổi về dạng phân đơn để điều chỉnh lượng bón sao cho phù hợp và cân đối.

Nếu bạn sử dụng phân bón NEB 26 thì hãy giảm đi 50% đạm (trộn 7 ml NEB 26 cùng với 1 kg đạm để bón sẽ đem tới tác dụng như 2 kg đạm). Không phun NEB26 trực tiếp lên lá và không trộn NEB26 với phân khác ngoài đạm.

Phân bón NEB 26

Cách bón phân

Bón lót:

Thực hiện rải tất cả lượng phân chuồng và lân cùng với 1/3 đạm và 2/3 kali lên trên bề mặt luống giữa hai hàng khoai tây.

Bón thúc lần 1:

Sau khi bắt tay vào cách trồng khoai tây với khi cây phát triển tới độ cao từ 15 đến 20 cm thì bón với liều lượng: 1/3 đạm, 1/3 kali.

Bón cho cây vào vị trí mép luống hay giữa 2 khóm khoai, tuyệt đối không được bón trực tiếp vào gốc cây vì dễ làm cây bị chết.

Bón thúc lần 2:

Lần bón thứ 2 này thực hiện sau khi bón thúc lần 1 từ 15 đến 20 ngày: 1/3 đạm cùng với 1/2 kali.

Chú ý: Bón lót nhiều kali sẽ thu được củ khoai tây to, mẫu mã đẹp. Không bón phân chuồng tươi vì chứa nhiều vi khuẩn nấm bệnh khiến cho mã củ không đẹp và khoai nhanh chóng bị thối. Chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục.

Chăm sóc cây khoai tây sau khi trồng

Sau khi hoàn thiện cách tròng khoai tây thì việc chăm sóc là giai đoạn không thể bỏ qua. Vì vậy, các bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhé.

Chăm sóc cây khoai tây

Phủ luống

Sau khi trồng khoai tây có thể phủ luống khoai tây bằng những chất liệu hữu cơ như: rơm, rạ hoặc mùn mục để tăng cường độ tơi xốp cho đất, giúp cho việc trao đổi chất được dễ dàng hơn.

Xới xáo, làm cỏ, vun gốc

Khi cây mọc lên khỏi mặt đất một thời gian từ 7 đến 10 ngày, chiều cao nằm trong khoảng từ 15 đến 20 cm thì tiến hành chăm sóc lần 1 bằng cách xới nhẹ, làm sạch toàn bộ cỏ dại, bón thúc đợt 1 sau đó vun luống, kết hợp với việc tỉa cây và chỉ để lại 2 đến 3 mầm chính.

Cách lần 1 một khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày khi đã qua tưới nước lần 2 thì thực hiện việc xới nhẹ, làm cỏ và vun luống lần cuối, lấy đất tại rãnh vun cho luống to và cao, dày cố định luôn, nếu vun luống không đủ đất sẽ khiến cho vỏ củ bị xanh hay mọc thành cây.

Vét toàn bộ đất ở rãnh để khi ruộng bị nước sẽ nhanh chóng khô.

Tưới nước cho khoai tây

Thường xuyên giữ đất trong trạng thái đủ ẩm, sử dụng nguồn nước sạch để tưới.

Trong khoảng thời gian từ 60 đến 70 ngày đầu khoai rất cần nước, nếu thiếu nước hay nước trong ruộng không đồng đều lúc khô, lúc ẩm sẽ khiến cho củ bị nứt, chất lượng củ và năng suất bị giảm sút.

Bạn có thể áp dụng hai phương pháp tưới nước cho khoai tây như sau:

Tưới gánh:

Không tưới nước trực tiếp vào gốc khoai tây mà bạn cần phải tưới xung quanh vị trí gốc.

Có thể kết hợp tưới với phân đạm và kali nhưng phải lưu ý lượng phân hòa với nước, thùng có thể tích từ 10 đến 12 lít chỉ pha 1 nắm phân nhỏ là vừa. Không kết hợp tưới nước với phân chuồng vì có nhiều nấm sẽ khiến cho củ bị thối.

Tưới rãnh:

Đối với ruộng phẳng, cho nước ngập 1/2 rãnh, cho tới khi nước ngấm đều thì tháo kiệt, tránh để nước đọng tại rãnh trong thời gian dài sẽ dễ dàng phát sinh và lây lan nguồn bệnh.

Đặc biệt, khi phát hiện trên ruộng hình thành bệnh héo xanh vi khuẩn thì tuyệt đối không được tưới rãnh vì sẽ tạo điều kiện cho bệnh lây lan ra diện rộng hơn.

Từ khi bắt tay vào thực hiện cách trồng khoai tây được 60 đến 70 ngày sẽ có 3 lần tưới nước. Trong quá trình tưới nước cần kết hợp với xới xáo, làm cỏ, bón phân thúc.

  • Tưới lần 1: Sau trồng khoai tây chừng 2 đến 3 ngày, khi khoai phát triển tới độ cao từ 20 đến 25 cm, nếu đất khô có thể dẫn nước vào ruộng, mỗi lần chỉ cho vào 3 tới 4 rãnh, khi đủ nước thì tiếp tục cho vào 3 tới 4 rãnh khác, lấp đầy rãnh củ, tháo đầu rãnh mới để nước được thêm đều vào luống. Đất cát pha cho một lượng ngập1/2 luống; đất thịt nhẹ cho ngập 1/3 luống, cho nước vào cùng một lúc nhiều rãnh hơn.
  • Tưới lần 2: Khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần sau lần 1, đất cát pha cho nước ngập 2/3 luống, còn đất  thịt nhẹ thì cho ngập 1/2 luống giống với lần 1. Kết hợp với việc bón thúc đợt 1 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ đi các cây nhiễm bệnh.
  • Tưới lần 3: Sau khi tưới lần 2 khoảng 15 đến 20 ngày thì thực hiện tưới nước lần 3. Đợt tưới nước này cũng là kết thúc cho quá trình sản xuất khoai tây, kết hợp với việc bón thúc đợt 2 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ đi những cây bị nhiễm bệnh.
Xem Thêm:   101+ Ảnh Lợn Ăn Ngộ Nghĩnh Đáng Yêu Cực Chất Cho Bạn

Chú ý: Trước khi thu hoạch chừng 2 tuần thì cần ngừng hẳn việc tưới nước. Nếu trời mưa phải tháo nước kịp thời để đất được khô ráo tuyệt đối.

Phòng trừ sâu bệnh hại khoai tây

Sâu bệnh hại khoai tây

Trong suốt quá trình thực hiện cách trồng khoai tây thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh.

Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi vườn trồng, phòng khi cây bị nhiễm bệnh sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời.

Khuyến khích các bạn áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, giống kháng bệnh, kỹ thuật làm đất, bón phân, luân xen canh cây trồng phù hợp, vệ sinh đồng ruộng…).

Chú ý những loại sâu chính hại khoai tây là sâu xám, bọ trĩ, rệp, nhện trắng, sâu hà khoai tây.

Những loại bệnh phổ biến gây hại cho khoai tây như: bệnh vi rút khảm, bệnh vi rút cuốn lá (PLRV), bệnh vi rút xoăn lùn, bệnh mốc sương, bệnh héo xanh.

Để tiêu diệt chúng, các bạn nên dử dụng những loại thuốc đặc hiệu để ngăn chặn theo đúng hướng dẫn in trên bao bì của sản phẩm.

Chú ý cách sử dụng cần được thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng nồng độ, liều lượng).

Thu hoạch và bảo quản khoai tây

Chắc chắn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện cách trồng khoai tây phải không nào.

Tuy nhiên, hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng khoai tây và đặc điểm phát triển của cây mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Thu hoạch khoai tây

Thu hoạch

Trước khi thu hoạch cần loại bỏ đi những cây bị nhiễm bệnh, cắt bỏ thân lá để ngăn chặn bệnh hại truyền về củ giống.

Thu hoạch khoai tây tại giai đoạn thích hợp khi thấy lá chuyển sang màu vàng, cây rạc dần với thời tiết khô ráo. Khoai tây giống thu hoạch sớm hơn 5 đến 7 ngày so với khoai thương phẩm.

Khi bắt tay vào giai đoạn thu hoạch, cần phân loại kích cỡ của từng củ, củ khoai tây to và nhỏ riêng rẽ, nhẹ nhàng đặt củ vào sọt ngay trên đồng ruộng để tránh tình trạng sây sát.

Bảo quản

Loại bỏ đi các củ bị dập, không còn nguyên vẹn. Bảo quản tại những vị trí khô ráo, tối và thoáng khí.

Khoai thương phẩm được đóng gói trong bao bì, vận chuyển tới thị trường tiêu thụ.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng khoai tây cũng như là thời vụ trồng khoai tây, cách chăm sóc chúng để thu được chất lượng tốt nhất rồi.

Trên đây là trọn bộ những thông tin về cách trồng khoai tây để có năng suất cao ít bệnh hại. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những vụ mùa bội thu nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *