Trầm hương là một loại trang sức quý giá, có giá trị thẩm mỹ cao. Theo phong thủy, có thể mang lại nhiều năng lượng tốt lành, có thể giúp người đeo thu hút của cải và kho báu, xua đuổi vận rủi và có tác dụng chữa bệnh tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một sản phẩm chất lượng cao trên thị trường phức tạp như hiện nay thì đừng bỏ qua 6 cách phân biệt trầm hương thật giả Thiên Mộc Hương sau đây nhé!

Trầm hương tự nhiên là gì?

Trầm hương là loại gỗ chứa nhiều nhựa thơm được lấy từ thân cây Dó Bầu.

Khi cây bị thương (do tác động ngoại cảnh như bom đạn, thiên tai, con người…) cây tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân cây. Gỗ vụn lâu ngày được tẩm dầu sẽ biến thành một loại gỗ quý có mùi thơm đặc biệt, đó là trầm hương.

Do quá trình khai thác rất lâu và có nhiều công dụng đối với con người nên giá trị của trầm hương thường rất cao. Để có thể mua được trầm hương chất lượng cao, người dùng cần biết cách phân biệt trầm hương thật giả.

Các loại trầm hương trên thị trường

Trầm hương là một loại trang sức rất phổ biến có từ nhiều thế kỷ trước. Trầm hương hiện nay chủ yếu có 2 loại là loại có chất lượng tốt và mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Đó là:

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được làm hoàn toàn từ trầm hương có trong tự nhiên. Nhờ đó, các sản phẩm này tỏa ra mùi thơm độc đáo, dễ chịu, có tác dụng tuyệt vời về tinh thần và sức khỏe.

Trầm hương có tác dụng điều hòa cảm xúc, trấn an tinh thần, giúp người đeo dễ đi vào giấc ngủ. Đặc biệt, không bao giờ mất đi mùi hương đặc trưng đó.

Trầm hương nhân tạo

Trên thực tế, trầm hương ngày càng khan hiếm và có giá trị hơn trong tự nhiên. Vì vậy, trầm hương trên thị trường chủ yếu được làm từ trầm hương nhân tạo.

Xem Thêm:   Phân bón có tác dụng gì? Tác dụng, lợi ích và sử dụng phân bón trong nông nghiệp

Tuy nhiên, khả năng tạo thành trầm hương bằng phương pháp nhân tạo là rất thấp. Vì vậy, trầm hương nhân tạo cũng rất quý giá và đắt tiền.

Sản phẩm nhân tạo dù có sự can thiệp của con người vẫn giữ được nét tự nhiên, từ đường vân đậm màu hay hương thơm lâu. Tuy không phải là vòng trầm tự nhiên 100% nhưng trầm nhân tạo cũng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Trầm hương giả

Chính vì giá trị cao của trầm hương mà trên thị trường xuất hiện rất nhiều trầm hương giả. Chúng đều là những sản phẩm không liên quan gì đến tinh dầu hay dó bầu. Do đó, người mua hàng phải hết sức cẩn thận và có một số kiến ​​thức để phân biệt trầm hương thật và giả.

Trầm hương giả trên thị trường thường có giá rất rẻ. Hầu hết là 3 loại:

 • Trầm hương nhưng tinh dầu từ hương liệu hóa học tổng hợp
 • Trầm hương được làm từ các loại gỗ khác nhưng được chế tác, ép và phủ tinh dầu trầm hương
 • Trầm hương không làm từ trầm hương mà tẩm hoặc nén dầu hóa chất

Cách phân biệt trầm hương thật giả

Nhìn chung có 6 cách nhận biết trầm hương thông dụng nhất.

Qua mùi

 • Trầm hương thật sẽ có mùi thơm nhẹ, dịu nhẹ còn trầm hương sẽ có mùi hắc, nồng do được ép tinh dầu.
 • Đây là yếu tố dễ dàng xác định trầm hương bạn đang có có phải là trầm hương thật hay không. Tùy theo tuổi trầm hương sẽ có mùi khác nhau. Trầm non phải đứng thật gần mới ngửi được. Mùi thơm của trầm hương tự nhiên tạo cảm giác thoải mái.

Qua hạt trầm hương

 • Một cây trầm hương thật sẽ có các đường vân trầm dày đặc, rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Ngược lại, trầm hương giả chỉ có một loại màu đen tuyền, khó nhận biết được vân cá rô.
 • Vân trầm là một yếu tố tự nhiên. Khi quan sát, bạn sẽ thấy các đường gờ đôi khi không liền mạch. Còn trầm giả nhìn chung không có vân, hoặc nhìn vân trầm đều.

Qua màu sắc

 • Trầm hương thật sẽ có các vân gỗ có sắc độ xen kẽ, còn trầm hương giả sẽ có màu sắc cân đối hơn.
 • Trầm hương có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào lượng tinh dầu và độ tuổi của cây. Đối với những điều cơ bản, hãy ưu tiên các màu như vàng, nâu, xám và đen.
 • Một đặc điểm chung khi nhìn vào màu sắc của các dải trầm là chúng thường không đồng đều. Hàm lượng tinh dầu trong trầm hương thường phân bố không đều nên vòng trầm hương thường có 2 sắc độ.
Xem Thêm:   Tự Chế Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Tại Nhà Ai Cũng Làm Được

Qua giá cả

 • Giá trầm hương thật nhìn chung từ chục triệu đến trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng/kg. Trên thị trường có hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu loại nhang, vì vậy bạn nên cân nhắc về chất lượng khi mua.

Qua cách đốt

 • Trầm hương thật khi xông có mùi thơm dễ chịu, khói tỏa ra rất ít chứ không nồng nặc như khi đốt trầm hương thông thường. Trầm hương giả thì mùi sẽ rất nồng, khói nhiều.
 • Đốt trầm hương sẽ cho bạn biết ngay chất lượng của nó. Đây cũng là một trong những cách thử trầm hương hiệu quả. Tuy nhiên, cách nhận biết gỗ trầm hương này không được chính xác cho lắm.

Qua máy soi chuyên dụng

 • Quan sát dưới máy soi chuyên dụng, trầm hương thật sẽ có các hạt dầu xen kẽ với các hạt gỗ. Trầm hương giả sẽ không bao giờ có những vết dầu này.
 • Đây là cách phân biệt trầm hương thật giả chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, phương pháp này khó áp dụng vì cần có máy móc chuyên dụng.

Cách phân biệt vòng tay trầm hương thật giả

Vòng trầm hương là sản phẩm phổ biến nhất được làm từ trầm hương tự nhiên. Để mua được vòng tay trầm hương thật bạn cần biết phân biệt trầm hương thật giả như sau.

Nhìn

 • Vòng trầm hương thật có màu nâu nhạt, vân gỗ thô. Vòng trầm hương giả sẽ có vân gỗ sáng bóng và có màu nâu sẫm.
 • Đây là cách dễ nhất để kiểm tra vòng trầm hương của bạn và bạn có thể sử dụng nó khi mua vòng trầm hương.

Ngửi

 • Vòng trầm hương thật sẽ có mùi thơm nhẹ. Còn vòng trầm giả sẽ có mùi hóa chất nồng nặc. Đó là do vòng trầm hương giả đã được tẩm hóa chất để tạo màu, tạo mùi hương giống như vòng trầm hương thật.

Quan sát theo thời gian

 • Trầm hương thật giữ được hương thơm tự nhiên vốn có theo thời gian. Khi xoa nhẹ nhàng, hương thơm tự nhiên truyền đến tạo cảm giác thư thái.
 • Đối với trầm hương giả sẽ bị mất màu, thậm chí mất đi mùi thơm ban đầu theo thời gian.
Xem Thêm:   Kỹ Thuật Trồng Ớt Đúng Kỹ Thuật | Năng Suất Cao Ít Bệnh Hại

Trầm hương thật giá bao nhiêu?

Giá trầm hương phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, hàm lượng tinh dầu và kích thước của hạt. Trầm tròn tự nhiên, hàm lượng tinh dầu cao, kích thước hạt lớn, giá rất cao.

Trầm hương tự nhiên nặng 30g không ngâm có giá 22 triệu đồng, tương đương 75 triệu đồng/kg. Khi hàm lượng tinh dầu >25%, trầm hương có thể ngâm trong nước và giá thành cao gấp 10-30 lần vòng trầm hương thông thường. Hàm lượng dầu của trầm hương cao cấp cao tới 60-80% và giá cả cũng tăng lên nhiều lần theo đó.

Những lưu ý quan trọng khi mua trầm hương

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều người bán trầm hương giả vì đây là mặt hàng có giá trị cao được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

 • Nên chọn những showroom, cửa hàng có địa chỉ rõ ràng.
 • Tại showroom phải có thiết bị quét vân tay chuyên nghiệp, phải có vật thật mới cảm nhận được.
 • Phải có trưng bày sản phẩm trầm hương giả để khách hàng có thể so sánh mùi, cấu trúc của sản phẩm thật và giả, để khách hàng có cảm nhận chân thực nhất.
 • Nhân viên cửa hàng phải có kiến ​​thức chuyên sâu về các yêu cầu để tránh sai lệch thông tin.
 • Chọn cửa hàng uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Nơi bán trầm hương uy tín nhất hiện nay

Thiên Mộc Hương là công ty chuyên cung cấp trầm hương tại TP.HCM, với chính sách “vì lợi ích người tiêu dùng” cửa hàng bán các loại hương thơm, tinh tế và đặc biệt sạch. Website thienmochuong cung cấp các sản phẩm nói Không với Hóa Chất – tốt cho sức khỏe, tốt cho phòng lạnh. Đảm bảo tiêu chuẩn “nhang sạch – không hóa chất – vì lợi ích sức khỏe cộng đồng”.

Thiên Mộc Hương cung cấp các sản phẩm trầm hương đa dạng như: Nhang trầm hương, Vòng tay trầm hương, nước hoa trầm hương,…

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://thienmochuong.com/

Trầm hương từ xa xưa đã được con người yêu thích. Đây là sản phẩm mang nhiều năng lượng tích cực, mang lại may mắn, chữa bệnh và xoa dịu tinh thần cho bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về cách phân biệt trầm hương thật giả để có những món đồ trang sức đúng nguồn gốc và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *