Từ trước đến nay, cây trầu bà lá xẻ luôn là loài cây cảnh được nhiều người lựa chọn. Lý do bởi loài cây này thu hút bởi màu xanh tươi mát, hình dáng độc đáo và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt. Chính vì vậy, người ta thường chọn mua và tìm cách nhân giống trầu bà lá xẻ. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nhân giống của loài cây này nhé!

Tìm Hiểu Cây Trầu Bà Lá Xẻ Là Gì?

Cây trầu bà lá xẻ hay còn được gọi là cây trầu bà chân vịt hoặc cây trầu bà khía. Đôi khi loài cây này còn được gọi là cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ hoặc cây Monstera. Cây trầu bà lá xẻ là loài cây thuộc họ Ráy có tên tiếng Anh là Xanadu, Philodendron và tên khoa học của loài cây này chính là Philodendron xanadu.

Cây trầu bà lá xẻ là loài cây thuộc thân thảo, được mọc thành bụi nhỏ và tỏa đều xung quanh. Cây trầu bà lá xẻ có chiều cao trung bình từ 0,8m – 1,2m. Đồng thời, cây trầu bà lá xẻ sở hữu hình dạng độc đáo bởi phiến lá của nó được chia thành hình lông chim, lá màu xanh với cuống khá dài.

Cây trầu bà lá xẻ là loài cây có hoa quả và chúng mọc thành cụm. Đây là loài cây có dạng mở và rễ khí sinh. Cây trầu bà lá xẻ không chỉ có hình dạng độc đáo mà còn có hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, loài cây này thường bị nhầm thành những cây khác như cây thanh xuân. Lý do bởi hình dạng của nó tương tự, chỉ khác ở phần xẻ lá.

Hơn nữa, cây trầu bà lá xẻ thường có phần lá xẻ tròn hơn và đường xẻ ất hiện ít hơn. Hầu như chỉ có 4-5 đường còn đối với cây thanh xuân sẽ có phần lá xẻ thuôn dài và sở hữu đường xê nhiều hơn từ 6-8 đường.

Cây Trầu Bà Lá Xẻ Có Công Dụng Như Thế Nào?

Sử dụng để làm cây cảnh trang trí

Cây trầu bà lá xẻ sở hữu màu xanh rất tươi đẹp và hình dáng lạ nên thường được người sử dụng trồng trong chậu để làm cây cảnh trang trí nội thất nhà ở. Loài cây này thường được trang trí tại các văn phòng, bàn làm việc, không gian nhà ở. Không chỉ được trồng trong chậu mà cây trầu bà lá xẻ còn có thể trồng theo phương pháp thủy canh. Bạn có thể đặt chậu cây ở góc làm việc của mình để mang đến tính thẩm mỹ cao, màu sắc xanh mát của cây giúp bạn tĩnh khí và dưỡng thần hơn đáng kể.

Xem Thêm:   Cây Phúc Lộc Thọ | Cách Trồng Chăm Sóc Chi Tiết Nhất

Thanh lọc khí, loại bỏ tia phóng xạ

Cây trầu bà lá xẻ này nổi tiếng với khả năng thanh lọc không khí cao và loại bỏ các loại bụi bẩn và chất độc trong không gian. Chính vì vậy, loài cây này rất phù hợp để trồng ở những nhà máy, khuôn viên nơi công cộng. Không chỉ thế, cây trầu bà lá xẻ còn có khả năng cao trong việc hấp thụ các tia phóng xạ từ những thiết bị điện tử hiện nay. Đồng thời, chúng tỏa ra hương thơm nhẹ giúp tĩnh tâm nên cực kỳ phù hợp ở nơi không khí ít lưu thông cũng như không gian kín, bí bách.

Hướng Dẫn Cách Nhân Giống Trầu Bà Lá Xẻ Đơn Giản, Thành Công

Vật dụng cần chuẩn bị

  • Kéo hoặc kìm để cắt dành cho cây cảnh.

  • Cồn sát khuẩn 70 độ, hoặc có thể là Povidine.

  • Đất trồng kiềng lá, viên đất nung và đá Perlite.

  • Chậu trồng cây, đất trồng và nước tưới.

Cách nhân giống cây trầu bà lá xẻ

Xác định chính xác phần nốt thân

Bước đầu tiên, bạn cần xác định chính xác phần nốt thân để giâm. Bạn hãy xác định một đoạn thân có nốt, lá hoặc rễ khí và cắt nó ra nhé! Mẹo để có thể nhận biết phần nốt thân cây đó là chúng là những khoanh tròn màu nâu xuất hiện trên thân cây. Đây cũng là nơi những mầm lá mới nhú ra và lúc này rễ mới bắt đầu hình thành.

Tuy nhiên, khi chọn nốt cắt để nhân giống cây trầu bà lá xẻ chính là bạn nên lựa đoạn thân dài chừng 20cm với 2-3 nốt thân. Mục đích để có thể dễ dàng giâm cành cho cây trầu bà lá xẻ mọc rễ và có sức sống lớn hơn. Lý do bởi thân càng dài thì khả năng dự trữ năng lượng lúc này càng lớn. Từ đó để có thể cung cấp cũng như muôi mầm lá lớn hơn.

Tốt nhất lúc này bạn nên lựa chọn các nốt có kèm 1-2 lá hoặc rễ khí nhé! Lý do bởi những đặc điểm này cây sẽ dễ phát triển thành mầm nhanh hơn rất nhiều. Cây sẽ phát triển bằng khả năng quang hợp của là, đồng thời chính là khả năng hút ẩm cùng các chất dinh dưỡng của rễ khí hiện nay. Tuy nhiên, không phải toàn bộ các bộ phận của cây trầu bà lá xẻ lúc này đều có thể nhân giống. Điển hình như:

  • Những chiếc là nhưng không xuất hiện nốt.

  • Phần rễ hoặc rễ khí lúc này không đi kèm với nốt thân.

  • Đoạn thân cây không có nốt cũng không có lá.

Cắt nốt thân, tách cây con ra cây mẹ

Sau khi đã chọn được phần thân để nhân giống thì lúc này bạn sẽ thực hiện được bước tách cây con khỏi cây mẹ. Trước khi đã cắt được phần nốt thân, bạn nên khử trùng dụng cụ cắt bằng cồn hoặc có thể bằng povidine. Việc khử trùng sẽ giúp sau quá trình cắt, mặt cắt giữa cây con cùng với cây mẹ sẽ mau lành vết thương. Đồng thời tránh tình trạng bị nhiễm trùng nặng nề.

Xem Thêm:   Phong Lan Sơn Thuỷ Tiên Là Gì? Cách Trồng & Chăm Sóc Chi Tiết

Ươm thân cắt để ra mầm

Sau khi đã cắt xong đoạn cây để bắt đầu nhân giống, hãy đặt chúng vào nơi mát mẻ và khô ráo nhất và để khoảng một ngày cho khô vết cắt. Sau đó, bạn hãy giâm chúng trong nước hoặc cấy vào giá để có thể ươm cây. Bạn có thể trộn đất mùn, đất thịt và giâm thân cắt vào chậu để ra mầm.

Hãy lưu ý rằng, nếu như bạn giâm đoạn thân trong nước thì lúc này cây dễ dàng mọc rễ hơn và ra mầm nhiều hơn. Còn nếu như bạn sử dụng giá thì lúc này bạn có thể thêm đất nung hoặc cho đó perlite vào nước. Mục đích để có thể chế tạo thế cùng giúp giảm bớt tỉ lệ thối úng cho đoạn nốt.

Tạo điều kiện cho nốt thân nhanh ra mầm

Tiếp đến, bạn có thể đặt chúng ở nơi khô thoáng và chọn vị trí có ánh sáng nhẹ ở gần cửa sổ hoặc để dưới mái hiên. Mục đích để kích thích các tế bào trong nốt thân phát triển nhờ đến tính năng quang hợp. Nếu như đặt trong nhà, bạn nên tránh đặt ở những nơi có luồng máy lạnh thổi trực tiếp vào nhé!

Chăm sóc cây thường xuyên

Ngoài việc tạo điều kiện cho nốt thân cây được phát triển thì bạn cũng phải nhớ chăm sóc chúng thường xuyên. Mục đích để có thể mau ra mầm và ra rễ. Đối với việc giâm cành vào trong nước để có thể ươm giống cây, bạn hãy thay nước mỗi ngày ít nhất 2-3 ngày 1 lần. Đồng thời, bạn nên giâm thêm đất và tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho cây.

Bạn nên lưu ý rằng tránh tưới nước quá nhiều khi đoạn thân này chưa nảy mầm hay ra rễ nhé! Lý do bởi điều này dễ gây úng đoạn nốt của cây. Bạn chỉ nên làm ẩm bề mặt hoặc có thể là tưới khi đã thấy phần giá thể bị khô.

Trồng cây vào chậu

Khi đoạn thân lúc này đã phát triển ra rễ và nảy mầm lá mới thì bạn nên chuẩn bị chiếc chậu được trộn đất thường với rắc một ít phân chuồng, xơ dừa. Hãy thêm một thanh cây để có thể làm giá đỡ cho chúng, đồng thời bạn nên chăm sóc chúng mỗi ngày nhé!

Ở giai đoạn này, bạn nên lưu ý thời gian ddaonj thân ra rễ cũng như nảy mầm là hoàn toàn khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố điển hình như sức sống của đoạn thân mà bạn đã cắt ra. Đồng thời là môi trường mà chúng phát triển cũng như sự chăm sóc của bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải kiên trì tới cùng nếu như chưa thấy đoạn thân ra rễ nhé! Nhanh nhất sẽ là 2 tuần và lâu nhất chính là 2 tháng. Do vậy, hãy chăm sóc kỹ càng để chúng mau chóng phát triển.

Xem Thêm:   Top 6 Cách Cắm Hoa Hồng Lọ Cao Đẹp Mê Mẩn Chi Tiết

Hơn nữa bạn phải lưu ý nếu như cành giâm bị thối rữa và đen. Thực tế cho thấy không phải lúc nào nhân giống cũng đều thành công 100%. Chắc chắn sẽ có thất bại, ai ai cũng lần đầu gặp phải tình trạng này. Thông thường, trường hợp này xảy ra khi cành giâm ở trạng thái thối rữa và đen. Nếu như xảy ra hiện tượng này, bạn nên cắt bỏ và loại bỏ phần đen, thối rữa đến khi cành chỉ còn phần lành lặn và săn chắc.

Nếu như đoạn thân bạn lựa quá ngắn và không còn chỗ để cắt thì lúc này bạn nên loại bỏ chúng đi. Chính vì vậy, khi vào bước 1 bạn nên lựa chọn đoạn thân cây dài. Đồng thời thân cây phải có điều kiện tốt để cây sau này phát triển hiệu quả.

Cây Trầu Bà Lá Xẻ Mang Đến Ý Nghĩa Phong Thủy Như Thế Nào?

Trong đời sống hiện nay, cây trầu bà lá xẻ luôn là loài cây có khả năng sống ở nhiều môi trường và điều kiện thời tiết khác nhau. Kể cả ở môi trường sống khắc nghiệt thì nó vẫn có thể sống tốt và mọc lên rất xanh tươi. Chính vì vậy, đây còn là loài cây biểu tượng của sự bất khuất và kiên cường.

Hơn nữa, màu xanh của cây trầu bà lá xẻ thuộc tính Mộc. Đây còn được xem là sự trường tồn và trường sinh. Bên cạnh đó hình dáng của cây còn như cánh quạt, phiến lá cây trầu bà lá xẻ dài hình thùy như lông chim. Hình dáng này đối xứng với sự cân bằng cũng như sức sống mãnh liệt. Chính vì vậy, cây được gắn liền với ý nghĩa bình an, may mắn và vạn sự. Do đó cây trầu bà lá xẻ được rất nhiều người ưa chuộng.

Về mặt phong thủy thì cây trầu bà lá xẻ có màu xanh đậm nên thuộc tính Mộc. Cây sẽ chuộng hướng Đông tượng trưng Thanh Long. Chính vì vậy, người thuộc mệnh cách này và tuổi thọ này trồng cây sẽ rất có lợi. Bởi tính cách của người thuộc mệnh mộc thường phóng khoáng, biết đối nhân xử thế, ôn hòa và có giao tiếp tốt. Tuy nhiên họ sẽ không thích bị tước thúc, không thích những người không quyết đoán và dứt khoát.

Đối với tuổi Ngọ thì vận thế khả tốt, thẳng thắn và rất giỏi trong việc kinh doanh. Chính vì vậy, người tuổi Ngọ cùng với mệnh Mộc nên lựa chọn cây trầu bà lá xẻ để giúp công việc trở nên thuận lợi, tăng may mắn và vận khí cho bản thân.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 09, Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline / zalo: 0345791468 (Mr. Hoàng – Mua lẻ) – 0368 003 139 (Mr. Học – Mua sỉ)
  • Website: monstera.vn

Hy vọng qua bài viết trầu bà lá xẻ là cây gì và tìm hiểu cách nhân giống trầu bà lá xẻ bạn đã nắm bắt được phương pháp nhân giống này. Chúc các bạn áp dụng thành công phương pháp đó nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *