Mật ong có nhiều giá trị dinh dưỡng và kinh tế. Có 2 loại mật ong là mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi thường sẽ rất giống nhau và nhiều người dùng không thể phân biệt được đâu là mật ong rừng. Hãy cùng tham khảo cách nhân biết mật ong rừng với mật ong nuôi chính xác nhất nhé!

Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng là mật ong lấy từ các tổ ong tự nhiên, do ong rừng xây dựng mà không hề có thức ăn hay sự tác động của con người. Những con ong này kiếm hoa và mật hoa trong rừng, sản xuất mật ong theo mùa.

Mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt hơn đường và hơi ngái. Để lấy được mật ong, người dân phải lần theo dấu vết tìm đến tổ ong rừng, sau đó dùng những dụng cụ đặc biệt để lấy mật. Thu hoạch mật ong rừng rất tốn thời gian và nguy hiểm.

Mật ong nuôi là gì?

Mật ong nuôi là mật ong được lấy ra từ những con ong được con người nuôi và chăm sóc trong các tổ ong để lấy mật. Khi hoa nở, người nông dân sẽ cho ong hút phấn hoa để lấy mật.

Tùy vào loại hoa mà ong hút mật sẽ có hương vị và màu sắc khác nhau. Ngoài ra, đối với đàn ong, người ta thường cho ong ăn đường để mật không có vị và độ sánh như ong rừng.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất

Quan sát bề mặt của mật ong

Ong nông nghiệp thường ăn thức ăn khác ngoài phấn hoa, trong khi ong rừng chỉ uống mật hoa tự nhiên. Do đó, bạn có thể quan sát bề mặt mật ong, nếu có lớp váng như phấn hoa thì đó là mật ong rừng, còn mật ong nuôi thì không có hoặc có rất ít.

Xem Thêm:   Ý nghĩa lá bài Ten of Swords trong Tarot Giải mã và tầm quan trọng

Ngoài ra, mật ong rừng tự nhiên thường có nhộng ong tạo thành một lớp bọt mỏng trên bề mặt hoặc đáy chai mật ong. Mật ong nuôi không có bọt này vì nó được xử lý nhân tạo.

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Dựa vào sự thay đổi màu sắc của mật ong theo thời gian

Màu sắc của mật thường phụ thuộc vào nguồn thức ăn, điều kiện tự nhiên và thời điểm lấy mật. Mật ong rừng khi mới hái thường có màu vàng nhạt, theo thời gian chuyển dần sang màu vàng cam cho đến màu cánh gián.

Mặt khác, màu sắc của mật ong nuôi không thay đổi theo thời gian. Vì mật ong nuôi thường sử dụng hóa chất để tạo màu cho mật.

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong có hương vị

Ong rừng thường lấy mật từ nhiều loại hoa khác nhau nên không có mùi đặc trưng. Mật ong rừng thường có mùi thơm nồng tự nhiên, ngọt dịu và hơi hắc.

Sở dĩ mật ong có hàm lượng cao là do nó hút được mật của một số loài hoa như hoa nhãn, hoa vải, hoa tràm, hoa cà phê… nên mùi thơm nhẹ, vị hơi ngọt và hơi chua. Mật ong nuôi có mùi thơm đặc trưng của các loài hoa thu hút phấn hoa.

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Dựa vào vị giác để phân biệt

Mùi vị là một trong những cách phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi chính xác nhất. Nếu là mật ong rừng uống sẽ rất ngọt và cho cảm giác khé cổ lại vì quá ngọt. Mật ong nuôi chỉ ngọt dịu mà không bị khé cổ.

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Phân biệt bằng độ tạo ga và tạo bọt

Mật ong rừng được tổng hợp từ mật của nhiều loại hoa nên tiết nhiều ga và bọt. Khi đong mật ong vào chai và đậy nắp, mật ong sẽ sủi bọt nhiều, đôi khi làm bật nắp. Do đó, mật ong thiên nhiên chỉ đo cách cổ chai khoảng 5-7cm nên tránh được tình trạng khí nén gây nổ chai.

Mật ong trang trại được xử lý công nghiệp để chiết xuất mật hoa chỉ từ một loại hoa nhất định. Bằng cách này, mật ong sẽ có rất ít bọt và ga nên có thể đổ đầy chai mà không lo bị bung nắp.

Xem Thêm:   Đội hình AC Milan mạnh nhất mọi thời đại - thông tin chi tiết

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Kiểm tra giá mua

Giá bán mật ong rừng thường rất cao dao động từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/lít. Giá mật ong nuôi thấp, chỉ khoảng 200.000 – 400.000 đồng/lít. Vì vậy, nếu mua phải mật ong rừng giá rẻ, bạn nên kiểm tra xem đó có phải là mật ong rừng thật không nhé!

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Dùng nước nóng để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Sử dụng nước nóng cũng là một cách dễ dàng để phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi. Thêm mật ong vào nước ấm và khuấy đều. Nếu bạn quan sát thấy mùi thơm ngọt ngào từ mật ong, đó là mật ong tự nhiên. Ngược lại, mật ong nuôi sẽ có vị hơi chua và ít mùi thơm hơn.

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Dùng tủ lạnh để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Một cách khác để phân biệt mật ong là cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, nếu thấy mật ong bị đông hoàn toàn thì đó là mật ong giả. Nếu mật ong được bán đông lạnh, thì đó là mật ong pha với mật mía hoặc mật ong lấy từ ong nuôi đường.

Nếu là mật ong rừng nguyên chất thì sau khi lấy ra sẽ xuất hiện lớp tinh thể màu trắng trên bề mặt hoặc đáy chai. Phần mật ong vẫn có độ sánh như khi bảo quản ở nhiệt độ thường.

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Nên chọn mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Tóm lại, cả mật ong rừng và mật ong nuôi đều rất an toàn, đều được chiết xuất từ thiên nhiên nên có thành phần dinh dưỡng và công dụng tương tự nhau. Thông thường, hai loại mật ong chỉ khác nhau về mùi và vị.

Đối với mật ong nuôi, vào mùa mưa, người nuôi thường cho ong ăn đường để duy trì sự sống. Vì vậy nhiều người cho rằng mật ong nuôi không tốt bằng mật ong rừng. Nếu muốn tiết kiệm mật ong, bạn có thể chọn mật ong nuôi, giá sẽ ngọt hơn mật ong rừng.

Mật ong rừng rất tốt và bổ dưỡng nhưng đắt và khó kiếm. Ngoài ra, mật ong này có thể gây dị ứng nếu ong uống mật hoa từ hoa độc. Vì vậy, những người bị dị ứng với phấn hoa nên thận trọng trước khi sử dụng mật ong rừng.

Xem Thêm:   Các Loài Sâu Bệnh Thường Trú Ẩn Ở Đâu? Sâu Bệnh Hại Cây Ăn Quả

8 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, chính xác nhất

Cửa hàng bán mật ong nguyên chất uy tín nhất

Khi bạn đến với TinhBotNghe.info – Trang chuyên phân phối tinh bột nghệ nguyên chất & viên nghệ mật ong Uy tín nhất Việt Nam có nguồn gốc từ Đăk Lăk – Gia Lai, Tây Nguyên. Các bạn luôn an tâm vì sản phẩm của TinhBotNghe.info luôn có nguồn góc rõ ràng và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra TinhBotNghe.info luôn tư vấn cho khách hàng để sử dùng những mặt hàng tốt nhất

Chuyên cung cấp mật ong nhà (ong nuôi) được khai thác tại các cánh đồng, cánh rừng hoa của phố núi Gia Lai, với những loài hoa đặc trưng của Tây Nguyên: hoa rừng, hoa cà phê, hoa cao su, hoa dại, hoa dã quỳ,…

Ngoài ra, Mật ong rừng nguyên chất có giá trị cực kỳ cao và hiếm có. Mật ong rừng do người đồng bào Gia Lai khai thác trên rừng, núi cao nguy hiểm, đảm bảo mật thơm ngon, có độ dinh dưỡng cao nên giá thành cao và số lượng hạn chế. (Sản phẩm đóng chai hoặc nguyên tổ). Giá bán mật ong rừng cao hơn nhiều so với mật ong nuôi.

Viên tinh bột nghệ mật ong nguyên chất chính là sự kết hợp giữa 2 thành phần tự nhiên: Mật ong rừng Gia Lai và Tinh bột nghệ vàng Đăk Lăk. Viên nghệ vàng mật ong được sản xuất bằng dây truyền tự động, là quá trình trộn tinh bột nghệ vàng nguyên chất và mật ong rừng tự nhiên, sau đó vo tròn thành viên. Viên nghệ mật ong đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng.

Đặc biệt, uống viên nghệ mật ong mang lại hiệu quả sử dụng rất cao do kết hợp được cả công dụng của củ nghệ và mật ong, đồng thời, tiện lợi – dễ dàng cho người sử dụng.

Thông tin liên hệ

  • Tại Gia Lai: Hàng Thông Trăm Tuổi, Biển Hồ Chè, Chư Păh, Gia Lai.
  • Tại Tp. HCM:  141 Phổ Quang, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline đặt hàng: 0973.903.405 (CALL, ZALO, SMS)
  • Website: tinhbotnghe.info
  • Facebook: https://facebook.com/tinhbotnghe.info

Trên đây là những cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nhà mà chúng tôi gửi đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn tự tin hơn khi chọn mua cho mình những loại mật ong mà mình thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *