Béc tưới  là một thiết bị rất thông dụng và quen thuộc với chúng ta, đôi khi chúng ta muốn bố trí một hệ thống tưới cho sân vườn nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết và cách bố trí béc tưới đơn giản và dễ áp dụng cho bạn tham khảo nhé.

Phân loại béc tưới theo mục đích sử dụng

Dùng trong công nghiệp

Tại các khu công nghiệp lớn, với hàng nghìn nhà máy hoạt động liên tục ngày đêm sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khói bụi và khí thải độc hại. Xung quanh các khu công nghiệp này thường trồng những dải cây xanh lớn, nhằm ngăn cách với khu dân cư lân cận, đồng thời ngăn một phần khí thải từ nhà máy, mảng xanh này được gọi là cây xanh cách ly.

Béc tưới công nghiệp dùng để tưới cây có tác dụng cách ly và tạo độ ẩm cho không khí, ngăn khói bụi phát tán xa. Đặc điểm của loại béc tưới này là có tầm bắn rất xa, tia nước cao để tiếp xúc với không khí bẩn bên trên.

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Để sử dụng cảnh quan

Béc tưới cho cảnh quan rất đa dạng, có thể là tưới nhỏ giọt, béc phun sương hay tưới phun mưa. Bất kỳ khu vực nào được trồng cây xanh với mục đích trang trí như nhà phố, biệt thự, resort, công viên,… đều được gọi là cảnh quan.

Vì mục đích trang trí nên đặc điểm của vòi phun nước  cho cảnh quan trước hết phải có tính thẩm mỹ cao. Cùng là béc tưới nhỏ giọt nhưng nếu dùng cho cảnh quan thì sẽ được làm tỉ mỉ và nhỏ gọn hơn so với béc tưới cho nông nghiệp.

Tính năng tiếp theo là khả năng  nâng hạ béc tưới – chỉ nhấc lên khỏi mặt đất khi hoạt động và hạ xuống sát mặt đất khi không tưới. Giúp cho thảm cỏ trông đẹp mắt hơn, không bị rối mắt do có nhiều vòi phun nước , không bị vướng víu khi di chuyển trên bãi cỏ.

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa - Hệ thống tưới cây tự động

Tính năng cuối cùng là khả năng điều chỉnh bán kính và góc phun của béc tưới. Một khu vườn đẹp thường được thiết kế theo những hình khối rất độc đáo, có thể uốn lượn theo lối đi, độ rộng cũng thay đổi liên tục, để phù hợp với một khu vườn như vậy thì khả năng điều chỉnh vòi phun nước  là rất cần thiết.

Ta có thể sử dụng cùng một loại béc tưới nhưng sẽ thay đổi bán kính và góc phun, bán kính béc phun để lắp đúng vị trí mà nước vẫn đảm bảo độ phủ, đồng thời không tốn nhiều nước.

Sử dụng cho nông nghiệp

Những khu vườn theo quy mô nông nghiệp rất lớn, diện tích có thể lên đến hàng nghìn mét vuông. Các béc tưới sử dụng ở quy mô này thường là béc phun nhỏ giọt hoặc béc phun mưa, (vì diện tích rộng, thoáng nên gió sẽ lớn, dùng béc phun không hiệu quả).

Xem Thêm:   15+ Loại Rau Thơm Phổ Biến Trong Bữa Ăn Của Người Việt

Nếu vườn nhà bạn trồng cây ăn quả thì nên sử dụng béc tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, tiết kiệm kinh phí đầu tư hệ thống tưới, đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển trong vườn. Nếu định trồng các loại cây có độ che phủ dày thì nên sử dụng phương pháp tưới phun sương để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tính năng của béc tưới mà người nông dân mong muốn nhất là độ bền cơ học cao và khả năng chống nắng tốt. Một trang trại lớn ngoài việc tưới tiêu còn diễn ra các hoạt động khác như làm cỏ, xới đất, bón phân, thu hoạch…

Trong quá trình làm việc, việc đụng đến hệ thống phun tưới  là điều không thể tránh khỏi, nên độ bền cơ học luôn được ưu tiên hàng đầu. Hệ thống béc tưới phun sương nông nghiệp được lắp đặt ngoài trời, thường xuyên chịu ánh nắng gay gắt nên cũng phải có khả năng chịu nắng tốt.

Chi phí đầu tư 1ha tưới tự động hết bao nhiêu

Một tính năng cần thiết nữa cho các béc tưới nông nghiệp là tính năng bù áp (bù áp là tính năng giúp béc tưới không bị thay đổi lưu lượng và bán kính phun khi áp lực nước thay đổi).

Do quy mô sân vườn trong nông nghiệp lớn nên số lượng béc tưới lắp trên mỗi đường ống thường rất lớn, nếu không sử dụng các đầu phun bù áp thì hiệu suất của các béc tưới đầu và béc tưới cuối trên đường ống sẽ rất thấp, dẫn đến việc cung cấp nước cho cây trồng không đồng đều.

Sản xuất nông nghiệp rất chú trọng đến năng suất và sức khỏe của cây, việc cây phát triển không đồng đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị kinh tế mà vườn cây mang lại.

Các bước bố trí béc tưới trong hệ thống

Bước 1: Chọn béc tưới cây phù hợp

Dựa vào các yếu tố: loại cây trồng, độ dốc địa hình, loại đất, chất lượng nước.

Bước 2: Bố trí béc tưới

Đối với béc tưới gốc: là loại béc tưới chỉ cấp nước ở phần gốc cây, hình thức tưới có thể nhỏ giọt hoặc phun mưa trong phạm vi dưới 1m. Nếu cây có thân nhỏ, rễ ngắn thì bố trí mỗi cây một bình tưới.

Nếu cây có thân to (đường kính từ 15cm trở lên), lan chậm trên mặt đất thì nên bố trí 2 – 4 béc tưới cho mỗi cây. Nếu trồng theo luống hẹp (rộng luống dưới 30 cm) bố trí các vòi phun cách nhau 30 cm dọc theo mỗi luống.

Đối với vòi phun nước, để có thể bố trí sao cho hợp lý, chúng ta sẽ áp dụng các nguyên tắc sau:

 • Bố trí béc phun có góc phun phù hợp ở các góc vườn, ví dụ vườn có hình chữ nhật thì ta nên bố trí 4 đầu phun góc 90 độ ở 4 góc vườn trước.
 • Bố trí béc phun ở góc 180 độ dọc theo đường viền xung quanh của khu vườn.
 • Bố trí béc phun 360 độ bên trong vườn với khoảng cách bằng bán kính của vòi phun.

Nếu khu vườn có hình dạng phức tạp, thích hợp để bố trí các loại béc phun có bán kính khác nhau thì ta nên chọn loại béc phun được sử dụng nhiều nhất để bố trí đồng bộ trong vườn.

Hướng dẫn lắp hệ thống tưới tự động - YouTube

Bước 3: Phân chia khu vực và thay đổi béc tưới cho phù hợp

Những khu vườn có diện tích lớn cần sử dụng nhiều loại béc tưới và được chia thành nhiều khu vực để áp lực nước có thể đáp ứng nhu cầu tưới cho toàn bộ khu vườn.

Trong quá trình phân chia khu vực tưới, chúng ta nên nhóm các đầu tưới có cùng lượng nước vào một khu vực, ví dụ khu vực nhỏ giọt, khu vực phun mưa, khu vực phun sương… Việc lựa chọn khu vực như thế này sẽ giúp lượng nước tưới trên từng khu vực được đồng đều hơn, đặc biệt khi thay đổi chế độ tưới cho từng khu vực thì mức độ đồng đều này không bị ảnh hưởng.

Xem Thêm:   Cách Làm Chuồng Nuôi Bồ Câu Thả Đơn Giản Tiết Kiệm Nhất

Khi một nhóm béc phun nước vào cùng một khu vực, chúng ta cũng nên chú ý đến lượng nước của từng loại béc phun, có nhiều loại lưu lượng khác nhau, chẳng hạn như béc phun xoay và vòi phun mưa lan – các loại béc tưới này tuyệt đối không bố trí trên cùng một diện tích để tránh cây trồng phát triển không đều.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa cho mảng cỏ diện tích lớn - Tưới tự động

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn béc tưới cho hệ thống

Loại cây

Mỗi loại cây sẽ phù hợp với một loại béc tưới khác nhau. Với cây lớn cần tưới gốc tập trung và đáp ứng đủ nhu cầu của cây. Các loại rau, cỏ, bụi hoa nên sử dụng phương pháp tưới phun. Một số loại cây có thân mềm yếu như hoa lan, các loại rau thì không nên dùng vòi tưới cao áp mà nên dùng các loại béc phun mịn, tốt nhất là loại phun sương.

Dốc

Trong nhiều trường hợp cây trồng được trồng trên đồi và những khu vực có độ cao không bằng phẳng, tưới phun mưa hoặc nhỏ giọt có thể hoạt động tốt để tưới cho những khu vực này. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý đến việc lựa chọn tính năng bù áp cho béc tưới. Tính năng bù áp sẽ cải thiện vấn đề chênh lệch lượng nước phun giữa các béc phun lắp đặt trên cao và các béc phun lắp đặt bên dưới.

Thiết kế thi công hệ thống tưới | Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan, Sân Vườn, Giải Pháp Không Gian Xanh

Loại đất

Đất được phân thành 3 loại phổ biến: đất cát, đất sét và đất đen. Khả năng rút nước của 3 loại đất này tăng dần theo thứ tự: đất sét < đất đen < đất cát.

Thông thường người ta thường chọn béc tưới theo các tiêu chí sau: đất càng khô (độ rút nước cao) thì sẽ sử dụng bán kính tưới càng rộng và thời gian tưới càng lâu. Đối với các nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh như Mỹ, Úc, Israel… người ta chọn béc phun theo thông số tốc độ phun trung bình (tính bằng mm/giờ), thông số này phải nhỏ hơn tốc độ thấm của đất để tránh cây bị úng và đất bị úng.

Chất lượng nước

Người dân thường sử dụng nước ao, giếng để tưới cây, cách làm này vừa tiết kiệm chi phí vừa tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước này thường lẫn nhiều tạp chất dễ gây tắc nghẽn đường ống và hệ thống tưới

Vì vậy, bên cạnh việc lắp đặt bộ lọc để loại bỏ các chất cặn bã trong nước, chúng ta nên lựa chọn một chiếc béc tưới cho khu vườn của mình. Loại béc phun mưa có nozzle lớn nên sẽ rất khó bị tắt nghẽn

Quy trình hoạt động của hệ thống tưới tự động - Nông Nghiệp Hữu Cơ

Lưu ý khi bố trí béc tưới cho hệ thống

Béc tưới nhỏ giọt

Khoảng cách giữa các béc tưới nhỏ giọt trên cùng một đường ống là 20cm – 30cm, khoảng cách này có thể thay đổi theo loại đất, đất càng khô thì bố trí càng ngắn để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây trồng.

Dựa vào khoảng cách bố trí trên ta có thể thấy sẽ cần khoảng 10 vòi tưới nhỏ giọt cho mỗi mét vuông đất, tốn khá nhiều công sức đầu tư và lắp đặt. Vì vậy không nên bố trí tưới nhỏ giọt ở những nơi có mật độ cây trồng dày.

Xem Thêm:   +6 Cách Phân Biệt Trầm Hương Thật Giả Đơn Giản & Chính Xác Nhất

Béc tưới nhỏ giọt có nhiều lưu lượng khác nhau: 1L/H, 2L/H, 4L/H… nếu khu vườn của bạn chỉ trồng một loại cây và cùng một giai đoạn sinh trưởng thì nên sử dụng béc tưới nhỏ giọt. Các giọt nước có tốc độ chảy như nhau nên cây sẽ nhận được lượng nước như nhau.

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý? Áp dụng cho cây ăn quả, rau màu..

Béc tưới phun mưa

Béc phun mưa có độ bao phủ nước không đồng đều. Diện tích đất mà béc tưới ướt thường có dạng hình tròn, phần rìa của hình tròn này sẽ nhận được nhiều nước hơn tâm hình tròn. Để có độ phủ nước tốt nhất ta nên bố trí các béc phun sao cho diện tích tưới hình tròn của chúng trùng nhau khoảng 65%, con số này cũng là cơ sở để xác định được khoảng cách bố trí béc tưới tự động như thế nào là phù hợp nhất.

Nếu bạn bố trí béc phun mưa ở khu vực có gió mạnh thì khoảng cách bố trí phải được thu hẹp lại để đảm bảo tia nước đi được xa như mong muốn. Áp lực nước là tính năng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân phối nước của béc phun mưa

Áp suất thấp sẽ không đủ lực để làm các hạt nước vỡ ra và toàn bộ nước chỉ tập trung ở khu vực xa nhất. Áp suất cao làm cho các giọt nước vỡ ra và tạo thành sương mù xung quanh vòi. Áp suất hoạt động phù hợp của từng đầu phun được nhà sản xuất in rõ ràng trong catalog kỹ thuật của béc phun.

Béc tưới phun mưa được chia thành những loại nào ? Cách lắp đặt | Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan, Sân Vườn, Giải Pháp Không Gian Xanh

Béc tưới phun sương

Các lưu ý về bố trí béc phun sương cũng tương tự như đối với béc phun mưa. Ngoài khoảng cách đặt, chúng ta phải đặc biệt lưu ý khi chọn bố trí béc phun sương ở những nơi thoáng, gió dễ làm phân tán các hạt sương không đều nên cần che chắn khu vực xung quanh nếu thực sự cần thiết.

Đầu béc rất nhỏ, dễ bị tắc bởi các bụi bẩn nhỏ nên chỉ sử dụng béc béc phun bố trí trong hệ thống tưới có nguồn nước sạch. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng thêm các thiết bị lọc phù hợp để đảm bảo chất lượng đầu ra của nguồn nước.

Tại sao nên sử dụng béc tưới tự động?

Đơn vị nào cung cấp các béc tưới chất lượng và uy tín?

Nếu bạn đang tìm mua béc tưới cho hệ thống phun của mình thì có thể tham khảo đơn vị Phun Sương TC

Phun Sương TC là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị phun sương và dịch vụ như: Lắp dàn phun sương hơi nước, lắp dàn phun sương tự động, lắp hệ thống tưới tự động cho ban công,… giúp giải quyết cái nóng, hỗ trợ tưới tiêu làm mát hiệu quả cho người dùng

Khi lựa chọn Phun Sương TC, bạn sẽ được:

 • Sản phẩm 100% chính hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Có nhiều mẫu mã và có chứng nhận an toàn sử dụng
 • Giá rẻ và cạnh tranh nhất thị trường
 • Thời gian bảo hành lâu dài
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ và chăm sóc khách hàng phục vụ 24/7
 • Chính sách hậu mãi tốt

Đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi sử dụng sản phẩm cũng như dịch vụ của Phun Sương TC

Phun Sương TC

Chi tiết liên hệ Phun Sương TC:

 • Địa chỉ: 409/69 Đường Huỳnh Thị Hai, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 090 137 2616
 • Email: ngoclong628628@gmail.com
 • Website: https://phunsuongtc.com/

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách bố trí béc tưới đơn giản và dễ áp dụng này để có được hệ thống phun tốt, đáp ứng nhu cầu của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *