Để đảm bảo tính công bằng và tinh thần thể thao chân chính, luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi ảnh hưởng đến cầu thủ và trận đấu. Tuy nhiên, trong quá trình cận chiến không tránh khỏi những va chạm hoặc phạm lỗi, dẫn đến loạt sút luân lưu. Nếu bạn quan tâm đến môn thể thao vua nhưng chưa hiểu rõ những hiểu lầm cơ bản thường gặp về bóng đá thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của nhóm chúng tôi.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của cầu thủ mà trọng tài sẽ đưa ra các hình phạt khác nhau. Nếu cầu thủ có va chạm nhỏ hoặc phạm lỗi nhẹ thì chỉ bị nhắc nhở và đưa trở lại sân. Đối với những lỗi nghiêm trọng hơn, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp hoặc một thẻ, hoặc cả hai, cho cầu thủ vi phạm. Ngay cả những sai lầm nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến việc bị loại.

Vậy các lỗi trong bóng đá cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Luật cơ bản sân bóng đá

Thả bóng

Nếu trận đấu bị dừng lại, đó không phải là do bóng đi ra ngoài biên hoặc do bất kỳ cầu thủ nào phạm lỗi. Lúc này, trọng tài sẽ đóng vai trò là người giữ bóng và ném bóng trước sự chứng kiến của cầu thủ hai bên.

Phạt đền

Nếu một cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong vòng cấm phòng ngự, đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Phạt góc

Nếu bóng tiếp đất bên ngoài đường biên ngang do tác động của đội phòng thủ, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc (tức là điểm giữa đường cầu môn và đường biên ngang). Nếu bóng chạm khung thành đối phương, nó được tính là 1 bàn thắng.

Đá phạt trực tiếp

Hầu hết các lỗi trong bóng đá là do đá phạt trực tiếp. Ví dụ: nếu một cầu thủ phạm lỗi từ phía sau khi đang có lợi thế tấn công, thì sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp.

Phát bóng

Khi bóng được ném qua vạch cầu môn bởi một đối thủ đang tấn công. Khi đó, đối phương sẽ được hưởng 1 quả phát bóng (bay vào cầu môn được tính là 1 quả).

Ném biên

Luật này được áp dụng khi bóng đi ra ngoài biên do tác động của cầu thủ đội chủ nhà. Lúc này, đội đối phương sẽ có quyền ném bóng qua vạch vôi. Bàn thắng được tính là quả ném biên khi quả ném biên chạm chân cầu thủ khác.

Tổng hợp các lỗi trong bóng đá mà bạn biết

Lỗi phạt trực tiếp

Khi nào cầu thủ được hưởng quả đá phạt trực tiếp?

Hầu hết các pha phạm lỗi dẫn đến quả phạt trực tiếp đều liên quan đến va chạm giữa các cầu thủ đối phương. Trong khi va chạm giữa các cầu thủ là một phần của trò chơi, luật bóng đá hiện hành nghiêm cấm hầu hết các va chạm cơ thể. Điều đó có nghĩa là, việc tranh giành bóng trong các trận đấu bóng đá chủ yếu là về bóng chứ không phải các cầu thủ cầm bóng.

Xem Thêm:   Top +5 Cầu Thủ Lớn Tuổi Nhất Ghi Bàn Ở World Cup Trong Lịch Sử

Cụ thể, luật nghiêm cấm đấm, nhảy, đá (hoặc cố gắng đá), đẩy, đánh (hoặc cố gắng đánh), vấp (hoặc cố vấp) và đối xử tương tự với đối thủ. Bị coi là bất cẩn, liều lĩnh hoặc “tự đề cao quá mức”.

Vì vậy, bạn có thể thấy rằng trong trò chơi, người chơi cố gắng cướp bóng từ đối thủ của họ. Nếu quả bóng được đánh và đối phương ngã xuống, đó không phải là lỗi. Tuy nhiên, nếu người đá không trúng chân đối phương thì bị coi là phạm lỗi.

Loại sai lầm này đặc biệt nghiêm trọng khi đối thủ ở trong khu vực 16 mét 50. Vì đối phương được hưởng 1 quả phạt đền.

Pha phạm lỗi bằng tay cũng là một trong những hình phạt trong bóng đá. Một quả đá phạt trực tiếp được trao. Các cầu thủ của Hiệp hội bóng đá bị cấm chạm vào bóng bằng tay hoặc cánh tay, ngoại trừ thủ môn trong khu vực phạt đền của họ.

Có thể tránh bị phạt nếu vô tình va chạm – ví dụ: nếu bóng chạm vào cánh tay của người chơi ở cự ly gần và người chơi không thể tránh được tác động. Tuy nhiên, nếu một cầu thủ đặt cánh tay của họ để cơ thể trở nên “to bất thường” và va chạm, thì đó được coi là phạm lỗi.

Ngoài ra, nếu một cầu thủ đánh bóng vào khung thành đối phương bằng tay hoặc cánh tay của mình, ngay cả khi vô tình và không thể tránh khỏi, hành động đó vẫn được coi là chơi bóng bằng tay.

Một quả phạt trực tiếp cũng được áp dụng khi chặn đối phương, cản trở tiếp xúc, cắn hoặc khạc nhổ, ném một vật (không phải bóng) vào đối phương hoặc trọng tài trận đấu, hoặc chạm vào bóng khi cầm một vật trên tay.

Tóm lại, để cho ngắn gọn, 10 pha phạm lỗi trong bóng đá là những quả phạt trực tiếp hoặc thậm chí là phạt đền. như sau:

 • Cầu thủ đá hoặc cố gắng đá đối phương
 • Một người chơi làm gián đoạn hoặc cố gắng chặn đối thủ
 • Người chơi nhảy vào đối thủ
 • Người chơi chèn đối thủ
 • Người chơi đánh hoặc cố gắng đánh đối thủ
 • Người chơi đẩy đối thủ
 • Cố tình lôi kéo đối phương
 • Chia bóng, nhưng chạm thô bạo vào đối phương trước khi chạm bóng
 • Nhổ nước bọt vào mục đích
 • Cố tình dùng tay đá bóng (trừ thủ môn trong khu vực cấm địa của đội bạn)

Xử phạt trực tiếp như thế nào?

Đội được hưởng quả phạt trực tiếp sẽ đặt bóng tại vị trí phạm lỗi. Hoặc nếu phạm lỗi trong khu vực 16m50 thì đặt bóng 11m trước khung thành đối phương. Đây được gọi là quả phạt đền hoặc quả phạt đền. Quả phạt trực tiếp Một quả phạt trực tiếp có thể được thực hiện bởi bất kỳ cầu thủ nào trong đội mà không chỉ rõ cầu thủ đó phạm lỗi.

Trong bóng đá, bàn thắng được ghi khi cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp thực hiện quả phạt trực tiếp vào khung thành mà không chạm bất kỳ cầu thủ nào khác (ngoại trừ thủ môn đối phương). Nếu bóng chạm cầu thủ khác trước khi vào lưới thì không được tính là bàn thắng.

Lỗi phạt gián tiếp

Cầu thủ bị phạt gián tiếp khi nào?

Xem Thêm:   Gà Mái Đẻ Trứng Có Cần Gà Trống Không? Đáp Án Chính Xác Nhất

Một số lỗi phạt đền trong bóng đá là lỗi gián tiếp, và các “lỗi” do cầu thủ trên sân phạm phải đối với thủ môn như sau:

 • Cố ý chạm hoặc trả lại bóng khi bóng đang trong cuộc và sau khi bóng không chạm bất kỳ cầu thủ nào khác.
 • Cố tình giữ bóng trong tay hơn 6 giây trước khi ném bóng vào cuộc.
 • Nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên của đồng đội và câu giờ.
 • Cố ý hoặc vô ý chạm tay vào bóng khi đồng đội trả bóng bằng chân.
 • Ném bóng vào chơi, sau đó bắt bóng bằng tay (câu giờ).

Ngoài việc được hưởng quả phạt ở vị trí thủ môn hoặc quả phạt gián tiếp, các cầu thủ trên sân cũng có thể phạm lỗi:

 • Cản trở bước tiến của đối thủ.
 • Chơi bocce nguy hiểm.
 • Cố tình ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc.

Lưu ý: Nếu phạm lỗi việt vị, quả phạt gián tiếp cũng sẽ được thực hiện, nhưng lỗi việt vị không phải là lỗi.

Hình phạt gián tiếp được quy định như thế nào?

Quả phạt gián tiếp được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi, kể cả trong vòng cấm địa của cầu thủ phạm lỗi. Nếu lỗi xảy ra bên trong khu vực cầu môn, một quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trên đường cầu môn tại điểm gần nhất song song với đường biên.

Quả phạt gián tiếp được tính là bàn thắng khi bóng chạm chân một cầu thủ khác trước khi vào lưới.

Phạt thẻ vàng

Khi nào cầu thủ bị thẻ vàng?

Các quả phạt đền trong bóng đá không thể được áp dụng nếu không có thẻ vàng đối với các vi phạm sau:

 • Tham gia vào hành vi phi thể thao như đẩy, kéo, vấp cầu thủ đối phương.
 • Hành động hoặc nhận xét cố ý gây nghi ngờ về quyết định của trọng tài.
 • Cố tình trì hoãn trận đấu để câu giờ (thường thấy với đội dẫn trước).
 • Liên tiếp vi phạm luật bóng đá.
 • Khoảng cách của quả đá phạt đã không được quan sát chính xác.
 • Một cầu thủ vào hoặc trở lại sân mà không có sự đồng ý của trọng tài.

Thẻ vàng bóng đá như thế nào?

Các cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ được trọng tài ghi vào sổ như một lời cảnh cáo đối với cầu thủ đó. Cầu thủ bị cảnh cáo có thể tiếp tục thi đấu trong trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 sau trận đấu sẽ bị đuổi khỏi sân. Đội đó sẽ tiếp tục thi đấu với chỉ 10 người.

Lỗi thẻ đỏ

Cầu thủ nhận thẻ đỏ khi nào?

Những vi phạm sau sẽ bị thẻ đỏ – một trong những hình phạt mà các cầu thủ bóng đá không hề mong muốn:

 • Có bạo lực nghiêm trọng.
 • Chơi thô bạo và nguy hiểm, gây thương tích nghiêm trọng cho những người chơi khác.
 • Cố ý khạc nhổ vào đối thủ hoặc bất kỳ ai khác trên sân.
 • Cố ý dùng lời nói hoặc hành động lăng mạ, xúc phạm đối phương hoặc trọng tài.
 • Cố tình cản phá cơ hội ghi bàn hoặc cầu môn đối phương, đặc biệt khi cố tình chơi bóng bằng tay trong khu vực 16m50.
 • Cầu thủ phải nhận thẻ vàng thứ 2 của trận đấu.
 • Trong một trận đấu sử dụng hệ thống VAR, nếu một cầu thủ vào vòng cấm để xem video trận đấu, anh ta cũng sẽ bị thẻ đỏ ngay lập tức.

Thẻ đỏ trong bóng đá giá bao nhiêu?

Xem Thêm:   Con La Là Con Gì? Cách phân biệt giữa con lừa và con la dễ hiểu nhất

Thẻ đỏ là một hình phạt rất nặng và có thể coi là nặng nhất trong các hình phạt trong bóng đá. Cầu thủ bị thẻ đỏ phải rời sân. Và cầu thủ đó không được ở lại khu vực kỹ thuật của đội và phải rời sân hoàn toàn.

Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ là thủ môn, huấn luyện viên phải thay 1 trong 10 cầu thủ trên sân bằng thủ môn mới. Khung thành không bao giờ được bỏ trống, không có thủ môn là quy luật của bóng đá.

Trong những trường hợp hiếm hoi khi một đội hết dự bị, một trong mười cầu thủ trên sân phải chuyển xuống vị trí thủ môn.

Trong hầu hết các trận đấu, một thẻ đỏ trực tiếp duy nhất (tức là hai thẻ vàng liên tiếp mà không có thẻ đỏ) sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị truất quyền thi đấu một hoặc nhiều trận. Trong trò chơi tiếp theo, số lần chơi cụ thể bị phạm lỗi.

Đồng thời, khi cầu thủ bị thẻ đỏ, đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại điểm phạm lỗi. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm của đội, đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền.

Đó là tất cả những gì cần biết về những quả phạt đền bị bỏ lỡ trong bóng đá. Không thể phủ nhận rằng bóng đá là môn thể thao đòi hỏi thể lực và sự dẻo dai. Vì vậy để chơi tốt bộ môn này bạn cần phải rèn luyện rất nhiều và kết hợp với các sản phẩm khác như máy chạy bộ cơ giá rẻ, xe đạp tập thể dục…hay các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội…bản lĩnh và thể lực tuyệt vời, bạn chắc chắn sẽ tinh thông mọi môn thể thao. .

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp là gì?

Sự khác biệt đơn giản giữa đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp là: Trong một quả đá phạt trực tiếp, bạn sẽ ghi bóng trực tiếp vào khung thành. Bạn không thể ghi bàn bằng những cú đá gián tiếp. Một cầu thủ khác phải chạm quả đá gián tiếp đầu tiên để vào khung thành – người thực hiện quả đá phạt và người thứ hai.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Khi thực hiện quả phạt gián tiếp, quả phạt được thực hiện tại vị trí phạm lỗi. Cầu thủ phát bóng không được chạm bóng lần nữa cho đến khi bóng chạm cầu thủ khác – nếu bóng vào cầu môn gián tiếp trước khi chạm cầu thủ khác thì đó là quả ném biên.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Quả phạt trực tiếp có thể được thực hiện từ vị trí đá phạt trực tiếp hoặc từ cự ly 11m (đá phạt đền).

Cầu thủ nhận thẻ đỏ khi nào?

Thô bạo, thô bạo, khạc nhổ vào đối phương hoặc bất kỳ ai khác trên sân, cố ý lăng mạ, xúc phạm đối phương hoặc trọng tài bằng lời nói hoặc hành động, cố tình cản phá bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn của đối phương bằng tay chơi bóng, nhận 2 thẻ vàng.

Trên đây là tổng hợp các lỗi trong bóng đá mà các cầu thủ hay gặp trên sân. Hi vọng qua bài viết bạn có thêm kiến thức bổ ích cho mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm một nơi cung cấp đầy đủ các thông tin dịch vụ giải trí đa dạng, tham gia vào Fun88vi TV, v.v….bạn có thể truy cập qua website https://fun88vi.tv/ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *