Phân bón vi sinh vật – xu hướng phân bón chăm sóc cây trồng đang được nhiều nông dân áp dụng hiện nay. Không chỉ giúp chăm sóc cây trồng hiệu quả hơn, phân bón vi sinh còn được đánh giá là giải pháp an toàn với môi trường. Vậy phân bón vi sinh là gì, bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì? Cùng theo dõi bài viết để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Phân bón vi sinh vật là gì?

Phân bón vi sinh vật hay phân bón vi sinh, phân vi sinh là được định nghĩa là các sản phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật sống mà khi bón vào hạt giống, bề mặt cây trồng hoặc đất sẽ thúc đẩy sự phát triển theo một số cơ chế như tăng cung cấp chất dinh dưỡng, tăng sinh khối rễ hoặc diện tích rễ và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Phân bón vi sinh vật là gì

Phân bón vi sinh vật

Các sản phẩm phân bón vi sinh đóng một vai trò thiết yếu trong nông nghiệp, không chỉ giúp cải thiện việc cung cấp chất dinh dưỡng cho đất mà còn thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và kháng sâu bệnh.

Phân bón vi sinh vật cũng được sử dụng như một sự thay thế phổ biến cho phân bón hóa học vì không giống như phân bón hóa học, phân bón vi sinh không có tác động bất lợi đến hệ sinh thái.

Các vi sinh vật thường được sử dụng làm thành phần phân bón vi sinh vật bao gồm: chất cố định đạm (N-fixer), chất hòa tan kali và phốt pho, vi khuẩn rhizobacteria thúc đẩy tăng trưởng (PGPRs), nấm endo và ecto mycorrhizal, vi khuẩn lam và các vi sinh vật hữu ích khác.

Đặc điểm phân biệt phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ vi sinh

Đặc điểm phân biệt Phân bón vi sinh Phân bón hữu cơ vi sinh
Bản chất Là chế phẩm nông nghiệp có chứa các vi sinh vật có ích Là một loại phân hữu cơ được lên men từ các nguyên liệu hữu cơ và các vi sinh vật có ích
Mật độ vi sinh vật ≥1.5 x108 CFU/mg (hoặc CFU/ml) ≥106 CFU/mg (hoặc CFU/ml)
Sử dụng Bón trực tiếp vào đất Bón vào đất, trộn vào hạt giống, hố, rễ cây
Nguyên liệu Thường sử dụng mùn làm chất độn/chất mang vi sinh Than bùn, phân chuồng, bã bùn mía, vỏ cà phê,…
Xem Thêm:   Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Công dụng, phân loạt & nguyên tắc an toàn sử dụng

Bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì?

Tăng độ phì nhiêu của đất và cải thiện việc sử dụng phân bón

Phân bón vi sinh vật rất giàu chất hữu cơ và một lượng nhất định nitơ, phốt pho, kali, và các nguyên tố vi lượng. Chúng cung cấp chất dinh dưỡng và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Tác động tổng hợp của các chủng vi sinh vật có tác dụng giải phóng phốt pho và kali, đồng thời có thể làm tăng độ tơi xốp của đất và cải thiện tỷ lệ sử dụng đồng thời của nitơ, phốt pho và kali trong các loại phân bón thông thường. Ví dụ, vi khuẩn có thể phân hủy dần dần apatit, tricalcium phosphate, và các hợp chất phốt pho hữu cơ, giải phóng phốt pho pentoxit để thực vật hấp thụ và tái sử dụng.

Bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì? Tăng độ phì nhiêu cho đất

Bón phân vi sinh vật giúp cải thiện cấu trúc tổng hợp của đất

Phân bón vi sinh vật có thể giúp cải thiện cấu trúc tổng hợp của đất, kích hoạt các vi sinh vật trong đất để sản xuất một lượng lớn polysaccharid ngoại bào trong quá trình sinh trưởng và sinh sản.

Polysaccharid ngoại bào là chất kết dính hình thành cấu trúc hạt đất và giữ cho hạt ổn định. Các vi khuẩn tổng hợp polysaccharid xung quanh hệ thống rễ có liên quan đến sự ổn định của các tập hợp đất trong thân rễ cây trồng. Bên cạnh đó, chất hữu cơ có trong phân vi sinh có thể làm tăng hàm lượng chất hữu cơ, cải thiện cấu trúc đất, nới lỏng và hoạt hóa đất, giảm độ nén của đất, cải thiện khả năng giữ nước, phân bón và không khí của đất.

Thúc đẩy cây trồng phát triển và nâng cao sức đề kháng của cây trồng

Vi sinh vật có thể tạo ra một số lượng lớn phytohormone như gibberellin và cytokinin trong quá trình lên men và các hoạt động sống trong đất. Những chất này có thể kích thích sự phát triển của cây trồng và điều chỉnh sự trao đổi chất của cây trồng sau khi tiếp xúc với hệ thống rễ cây trồng.

Chất hữu cơ và axit humic có trong phân vi sinh có thể điều chỉnh độ mở của khí khổng của cây trồng. Các chất này phối hợp hoạt động với các chất chuyển hóa (enzyme) của vi sinh vật có ích, có thể cải thiện khả năng chống chịu bệnh của cây trồng.

Bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì? Thúc đẩy cây trồng phát triển

Bón phân vi sinh vật giúp giảm các bệnh truyền qua đất

Sau khi bón các sản phẩm phân bón vi sinh, vi sinh vật phát triển và nhân lên trong hệ thống rễ cây trồng, tạo thành các vi khuẩn ưu thế trong sinh quyển cây trồng. Thông qua cạnh tranh, ký sinh, hợp tác và các mối quan hệ khác, chúng có thể ức chế và làm giảm cơ hội lan truyền của vi khuẩn gây bệnh. Một số vi sinh vật cũng có thể tạo ra chất kháng sinh, lysozyme,… Các hoạt chất có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong đất và có vai trò làm giảm các bệnh truyền qua đất cho cây trồng.

Xem Thêm:   Gà Mái Đẻ Trứng Có Cần Gà Trống Không? Đáp Án Chính Xác Nhất

Bón phân vi sinh vật giúp phân hủy các chất độc hại còn lại trong đất

Một lượng lớn vi khuẩn có lợi vi sinh vật phát triển và sinh sản có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Chúng cũng có thể phân hủy dư lượng phân bón và thuốc trừ sâu trong đất, phân hủy các chất tiết từ thân rễ có hại tích tụ trong đất, và giảm bớt những trở ngại liên tục trong việc canh tác cây trồng.

Trả lời câu hỏi bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì?

Bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì?

 • A. Hạn chế rửa trôi chất dinh dưỡng.
 • B. Tăng số lượng và hoạt động của vi sinh vật có ích trong đất.
 • C. Tăng độ ẩm cho đất trồng.
 • D. Tăng độ dày cho tầng canh tác.

Chọn . Tăng số lượng và hoạt động của vi sinh vật có ích trong đất.

Mục đích là để vừa tiêu diệt các mầm sâu bệnh hại trong nguyên liệu; đồng thời cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng.

Những ưu điểm và nhược điểm của phân bón vi sinh vật

Ưu điểm của phân bón vi sinh vật

 • Phân bón vi sinh vật giúp tăng năng suất cây trồng đồng thời tăng cường sức khỏe của đất
 • Là giải pháp thay thế phân bón hóa học không có lợi cho sức khỏe cây trồng lâu dài và có thể gây độc cho môi trường và con người.
 • Phân bón vi sinh vật giữ cho đất không có hóa chất và duy trì độ phì nhiêu cho đất
 • Phân bón vi sinh vật giúp chống lại mầm bệnh trong đất và cây trồng, đồng thời hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên.
 • Hiệu quả về chi phí và giá cả phải chăng.

Ưu điểm của phân bón vi sinh vật

Phân bón vi sinh vật có lợi cho cả đất và cây trồng

Nhược điểm của phân bón vi sinh vật

 • Phân bón vi sinh vật cung cấp mật độ dinh dưỡng thấp hơn với phân bón hóa học, thường cần sử dụng nhiều sản phẩm hơn để có cùng hiệu quả.
 • Thường khó bảo quản và có thời hạn sử dụng ngắn hơn phân bón hóa học.
 • Phân bón vi sinh vật thường dành riêng cho từng loại cây trồng, loại phân bón vi sinh hoạt động trên cây trồng này có thể không hoạt động trên loại cây trồng khác.

Công dụng của các loại phân vi sinh vật

Loại cố định đạm (Nitơ)

Là phân vi sinh có chứa các vi sinh vật có khả năng cố định đạm N từ không khí như Rhyzobium, tảo lam,…

Xem Thêm:   Vị trí phụ công trong bóng chuyền - Tất cả những gì bạn cần biết

Nhờ đó giúp cây hấp thụ được N ở dạng NH4+ và NO3- giúp cây phát triển xanh tốt, nâng cao năng suất.

Vi sinh vật phân giải lân (photpho)

Là phân bón có chứa các vi sinh vật chuyển hóa, phân giải hợp chất lân thành dạng dễ tiêu trong đất.

Một số loại đất như đất đỏ bazan, đất đen,… có hàm lượng lân khá cao, nhưng cây không hấp thụ được.

Nhờ các vi sinh vật trong phân giúp cây trồng hấp thụ Lân nâng cao năng suất, và tăng sức đề kháng.

Loại phân giải chất hữu cơ (xenlulozo)

Chứa vi sinh vật phân giải xenlulozo để sinh trưởng. Nhờ các vi sinh vật này phân giải xenlulozo nên cây trồng cũng được hưởng lợi.

Nhờ được cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn tạo điều kiện tăng năng suất, tăng màu mỡ cho đất trồng.

Phân bón vi sinh vật kích thích tăng trưởng cây

Là phân bón chứa một nhóm vi sinh vật có tác dụng kích thích tăng trưởng cây trồng. Phân bón này có tác dụng tổng hợp lên toàn bộ cây trồng từ rễ, thân, lá,…

Phân  vi sinh silicat

Là phân bón có chứa vi sinh vật hòa tan được các khoáng vật chứa silicat trong đất, đá…để giải phóng các dưỡng chất như ion kali, ion silic vào trong đất trồng.

Ưu điểm của phân vi sinh so với phân hóa học

Hạn chế của phân hóa học

Phân bón hóa học dẫn đến suy giảm dài hạn về năng suất. Có nhiều lý do khi dùng phân bón hóa học sẽ dẫn đến suy giảm năng suất đất.

Và lý do chính gây ra sự suy giảm năng suất của đất là phân bón hóa học trở nên bão hòa các hóa chất được bón vào đất.

Theo thời gian, điều này gây ra sự hạn chế sự đa dạng sinh học trong đất và việc giảm đi các hoạt động phân giải tự nhiên trong đất. Đất trở nên nghèo dinh dưỡng và thoái hóa dần.

Lợi ích của phân vi sinh

Bón phân vi sinh vào đất như một vị cứu tinh, giúp cung cấp dinh dưỡng trong đất. Giúp tăng độ phì nhiều và tăng một lượng lớn vi sinh vật phân giải trong đất.

Sản xuất nông nghiệp bằng cách sử dụng chế phẩm vi sinh là một thay thế khả thi. Khi các tác hại hủy hoại sức khỏe do tiêu thụ thực phẩm được trồng bằng hóa chất gây ra.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì rồi phải không? Mong rằng với những chia sẻ trong bài, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về phân bón vi sinh vật và hiểu rõ hơn về những lợi ích của phân bón vi sinh với đất đai và cây trồng. Từ đó có thêm lựa chọn phân bón chăm sóc cây trồng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *