Với sự phát triển của động cơ điện như hiện nay, để đảm bảo an toàn thì việc lựa chọn biến tần 1 pha phù hợp là rất cần thiết. Vậy biến tần 1 pha là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của biến tần 1 pha như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Biến tần 1 pha là gì?

Biến tần 1 pha là thiết bị biến tần sử dụng đầu vào một pha 220V và đầu ra ba pha 220V. Nó thường được sử dụng cho động cơ 3 pha 220V.

Cấu tạo và nguyên lý của biến tần 1 pha

Cấu trúc biến tần một pha

Biến tần 1 pha về cơ bản có các bộ phận chính giống như biến tần thông thường. Bao gồm:

 • Bộ chỉnh lưu
 • Bộ lọc
 • Bộ nghịch lưu IGBT
 • Mạch điều khiển

Ngoài ra còn một số bộ phận khác như bảng hiển thị thông số với nút bấm ở mặt trên (có thể tháo rời), cánh quạt (bên hông), tản nhiệt lắp dưới cục nguồn, v.v.

Xem Thêm:   Nằm mơ thấy cá chết - Giải mã ý nghĩa và tình huống khiến bạn băn khoăn

inverter-hoa-luoi-huawei-sun2000-110ktl-m0-110kw-3-pha-380v

Nguyên lý hoạt động của biến tần 1 pha

Nguyên lý làm việc của biến tần một pha được chia thành hai giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu tiên: dòng điện xoay chiều một pha hoặc ba pha được chỉnh lưu và lọc bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện thành dòng điện một chiều phẳng.
 • Giai đoạn thứ hai: Đảo ngược điện áp một chiều trên thành điện áp xoay chiều ba pha đối xứng. Điện áp DC được tạo ra được lưu trữ trong thiết bị tụ điện và thông qua khả năng tự kích hoạt thích hợp, bộ chuyển đổi IGBT tạo ra tụ điện điện áp xoay chiều ba pha thông qua điều chế độ rộng xung PWM.

Lưu ý: Chỉ thích hợp cho việc bổ sung cơ khí, không dùng cho các mạch điện tử sử dụng điện áp 3 pha vì điện áp của biến tần 1 pha rất cao. Nếu bạn sử dụng nó với điện tử 3 pha, nó sẽ bị cháy.

inverter-hoa-luoi-growatt-min-3000tl-x-3kw-1-pha-220v

Hướng dẫn cách đấu biến tần 1 pha

Biến tần 1 pha là thiết bị điện quan trọng và không phải ai cũng biết cách đấu nối đúng cách. Nếu không hiểu về điện và mạch đừng tự làm, hãy nhờ thợ điện giúp đỡ để đảm bảo an toàn nhé!

Bước 1: Xác định công suất, dòng tải, đường kính dây phù hợp

Trong tài liệu hướng dẫn sử dụng biến tần, nhà sản xuất chung sẽ giải thích chi tiết cách chọn đường kính dây phù hợp tương ứng với công suất hoạt động của biến tần. Ví dụ, các đầu uốn (mm2) là tiết diện dây nhỏ nhất cần được chọn.

Xem Thêm:   Tuổi Thọ Của Bò? Bò Có Thể Sống Bao Lâu Trong Tự Nhiên

inverter-hoa-luoi-growatt-15000tl3-s-15kw-3-pha-380v

Bước 2: Cách đấu dây biến tần 1 pha cơ bản nhất

Thông thường, để việc đấu dây của một chiếc biến tần được đầy đủ và hoàn chỉnh nhất thì cần rất nhiều thiết bị cần thiết như: Bộ lọc EMI, cuộn kháng AC, MCCB, cầu chì…

Tất cả những thiết bị này đều nhằm nâng cao chất lượng, giảm thiểu hao phí điện năng. tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ của biến tần.

Tủ biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 220v 1.5kw anh em nào cần liên hệ 0918144049 - YouTube

Bước 3: Đấu nối điện trở xả cho biến tần

Đối với các ứng dụng biến tần yêu cầu quá trình giảm tốc diễn ra ngay lập tức hoặc tải phải có quán tính cao, đặc tính nâng hạ,… Ngoài ra, biến tần luôn cần được kết nối với điện trở xả. Để đảm bảo biến tần hoạt động bình thường và giúp kéo dài tuổi thọ của biến tần.

Kiểm tra đấu dây biến tần trước khi đóng điện: Sau khi đấu dây biến tần 1 pha xong, bạn cần kiểm tra lại tất cả các bước đấu dây biến tần 1 pha đã đúng chưa, có bị lỏng hay tuột không, đồng thời kiểm tra xem có không. có vấn đề gì với động cơ và biến tần không.

Hướng dẫn đấu dây biến tần 1 pha ra 3 pha 220v - YouTube

Ứng dụng biến tần một pha trong công nghiệp

Biến tần một pha có các ứng dụng dân dụng và công nghiệp quan trọng để đáp ứng nhu cầu của gia đình và doanh nghiệp như:

 • Dùng để giảm dòng khởi động và tránh sụt nguồn hệ thống (máy phát điện hoặc UPS,..)
 • Nó có thể được sử dụng kết hợp với nhiều động cơ bơm, quạt, động cơ khuấy, v.v.
Xem Thêm:   Tuổi Thọ Của Mèo Là Bao Nhiêu? Mèo Sống Bao Lâu Trong Tự Nhiên

inverter-bam-tai-luxpower-lxp-5k

Mua biến tần 1 pha ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất?

Nếu bạn muốn mua biến tần1 pha mới mà chưa biết mua ở đâu thì có thể tham khảo các thiết bị biến tần của Cheapea.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cheepea là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm về năng lượng tái tạo hàng đầu cho nhiều gia đình, đối tác của công ty là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nổi tiếng trong và ngoài nước.

Các thiết bị mà Cheapea sở hữu bao gồm: pin mặt trời, biến tần, đèn đường năng lượng mặt trời, máy điều hòa không khí năng lượng mặt trời, bơm năng lượng mặt trời… giúp bạn có đa dạng sự lựa chọn để thuận lợi cho sinh hoạt hoặc công việc kinh doanh.

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình, Cheapea sẽ mang đến cho bạn những bộ biến tần 1 pha chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu cuộc sống của bạn.

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Chi tiết liên hệ Cheapea:

 • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0949172016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Hy vọng bài viết về biến tần 1 pha là gì này đã giúp bạn hiểu hơn về biến tần 1 pha để có thể vận dụng vào đời sống thường ngày một cách hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *