Hiệu suất của vật nuôi, sức khoẻ và thời gian sử dụng của nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự thoải mái của nó. Gia súc (gia súc) cũng không ngoại lệ. Điều quan trọng là phải trang bị đúng cách cho vật nuôi – chuồng trại. Và cũng đặc biệt chú ý đến chuồng bò – không gian cá nhân, nơi gia súc ăn uống và nghỉ ngơi. Dưới đây là tổng hợp nhữn bản vẽ chuồng bò để bạn có thể tham khảo và xây dựng cho mình chuồng bò hợp lý nhé.

Bản vẽ xây dựng chuồng bò 12x18m

Bản vẽ xây dựng chuồng bò 1Mái lấy sáng cần gia cố tốt chống gió bão

Bản vẽ xây dựng chuồng bò 2Lối đi giữa rộng 2,1m đủ kéo xe cỏ vào và cho ăn 2 bên

Bản vẽ xây dựng chuồng bò 3Cột chống chuồng dùng thép ống mạ kẽm d48, chân bọc ống nước d76 nhồi XM

Bản vẽ xây dựng chuồng bò 4Mặt bằng tường bao chuồng. Hướng đông bắc nên xây cao tránh gió lùa

Bản vẽ xây dựng chuồng bò 5Tường phía sau lợi dụng để làm tường xây bể ủ chua

Bản vẽ xây dựng chuồng bò 6Cửa chuồng bò dùng ống thép d42 luồn vào ống d48 tiết kiệm không gian

  • Một số hình ảnh thực tế. Mới xây dựng 1/2 chuồng 6x18m.

Nền Chuồng bò xây mớiNền chuồng rải đá dăm tưới nước đầm chặt. Tạo dốc 2% về rãnh thu nước.

Đổ bê tông nền chuồng bòBê tông nền chuồng mác 200# dày 5cm.

Rãnh thu nước chuồng bòRãnh thu nước chuồng rộng 30cm dốc 2% về đầu hồi hướng Tây, nhiều nắng đảm bảo phân hoai sớm

Rãnh rhu nước tiểu chuồng bòRãnh thu nước tiểu và tạo nhám nền chuồng

Cột chuồng bò d48 mạ kẽmChờ cột chuồng bò ống mạ kẽm d48 dày 1,4mm. Ghép ván đổ bê tông mác 200#

Máng uống tự động chuồng bòTường máng ăn cao 40cm, có xây hố chứa nước uống tự động bằng ống nhựa d21

Ống d21 nối với bể chứa bên ngoài có lắp van phao tự động điều chỉnh mức nước

  • CHUỒNG BÒ HOÀN THIỆN ( chưa xây hố ủ cỏ phía sau )

Yêu cầu khi xây dựng chuồng bò

Lập bản vẽ sơ bộ có tính toán, người nông dân lấy làm cơ sở về tiềm năng khả năng của mình, sự sẵn có của các công trình xây dựng sẵn để chuyển đổi, diện tích cũng như số lượng đầu người. Khi xây dựng chuồng trại, điều quan trọng là phải tính đến kích thước của con vật: đối với bò đực vỗ béo, kích thước được cung cấp cho một con, cho những con bò “mỏng manh” hơn – những con khác, và cho con bê thứ ba.

Xem Thêm:   Kỹ thuật nuôi gà thả vườn - Các bước cơ bản và lợi ích

Nhưng có những điểm không nên quên khi tổ chức chuồng trại bằng chuồng:

  • một địa điểm cho một tòa nhà được chọn trên một độ cao;
  • trong tòa nhà bạn cần phải làm một cống rãnh;
  • suy nghĩ về các điều kiện đảm bảo an toàn cho bò trong quá trình vắt sữa và cho ăn;
  • đai hoặc dây không được gây khó chịu khi di chuyển lên xuống;
  • đối với bò bị trói, phải tự do ra vào chuồng, cũng như di chuyển xung quanh chuồng.

Sơ đồ và bản vẽ

Sơ đồ và bản vẽ chuồng bò chi tiết

Khi tính toán các thông số của một nơi ở riêng lẻ cho một động vật nông nghiệp, không chỉ tính đến kích thước tổng thể của cá thể mà còn phải tính đến không gian cần thiết cho sự di chuyển thoải mái của bò hoặc bò đực. Kích thước của chuồng gia súc buộc dây được tính theo bảng. Các số liệu đưa ra trong đó được tính trung bình và thay đổi tùy theo kích thước của cá thể: cần có nhiều không gian hơn cho cá bống tượng, cũng như cho bò thích nằm nhiều hơn.

Bàn. Các số liệu chỉ định để tính kích thước gian hàng:

Thông số Khoảng cách, m
Chiều dài từ ống chân trên đầu gối đến lưng 1,6-1,8
Âm lượng đầu 0,5
Thêm không gian cho các thao tác 0,5

Sơ đồ và bản vẽ

Chiều dài thân

Theo thông số này, các kỹ thuật viên vườn thú phân biệt một số loại chuồng. Những điều chính là:

  1. Dài (hơn 2 m).Những bất lợi chính là sự gia tăng chi phí lao động và thái độ bất hợp lý đối với lãnh thổ. Điểm trừ có thể ảnh hưởng đến sản lượng sữa.
  2. Trung bình (1,7-2 m). Phạm vi tối ưu cho kết nối gia súc. Các chỉ số sản xuất không bị ảnh hưởng, trang trại cảm thấy tương đối tự do.
  3. Rút gọn (1,1-1,4 m). Chiều dài quá ngắn đối với con vật. Trong điều kiện đó, vách ngăn phía sau làm tổn thương bầu vú của bò, gây viêm vú.
Xem Thêm:   Tuổi Thọ Của Mèo Là Bao Nhiêu? Mèo Sống Bao Lâu Trong Tự Nhiên

Sơ đồ và bản vẽ

Chiều rộng

Đơn vị không điều kiện đối với đàn gia súc trưởng thành là 1 m. Cho phép giảm giá trị xuống 0,8 m khi nuôi động vật non đến 20 tháng tuổi. Nói chung, việc tính toán được thực hiện có tính đến các đặc điểm của nhóm nội dung.

Lượt xem Chiều rộng, m Chiều dài, m
Làm khô và vắt sữa 1,0-1,2 1,7-2
Thai sâu 1,2-2 2,0
Novotelny 1,2 2,0
Thịt (bò vỗ béo và bò đực) 0,9-1,0 1,7
Đối với bò đực giống 1,5 2,0

Một số phương pháp được áp dụng cho bê. Người bảo thủ cung cấp thời gian giữ chúng trong lồng trong một căn phòng cách nhiệt với sàn gỗ – lên đến 1,5 tháng. Sau đó, các cá thể được chuyển đến một căn phòng có diện tích ít nhất là 4 m2… Ngoài ra còn có một phương pháp lạnh: động vật non được giữ trong hộp cách nhiệt có quây bên ngoài.

Sơ đồ và bản vẽ

Sàn nhà cho chuồng bò

Định mức cho một đầu người lớn – 1,7-2,3 m2… Nó được thực hiện ở một góc độ, cho phép phân thoát ra ngoài. Nhưng nó không nên lớn, nếu không nguy cơ thương tích cho động vật tăng lên. Con số tối ưu là 2-3 °. Sàn nhà có thể rắn chắc và lát gạch một phần. Trong trường hợp thứ hai, một hồ chứa được đặt dưới cấu trúc.

Nếu lát sàn bằng gỗ thì tuổi thọ tối đa là 2-3 năm. Nó thường được thực hiện nhiều hơn để giữ ấm và giảm chi phí cho giường phụ. Để kéo dài tuổi thọ, họ sử dụng đến tổ chức sàn bê tông. Ngoài những ưu điểm như chống ẩm, bảo vệ khỏi các loài gặm nhấm, nhược điểm chính của nó là lạnh.

Sơ đồ và bản vẽ

Chất liệu lót nền chuồng bò

Nó được chơi bởi một lớp cỏ khô phân bố đều. Cái sau được thay thế hàng tuần bằng một cái mới. Trong các chuồng trại lớn, một giải pháp thay thế là phủ polyurethane hoặc thảm cao su. Chúng giữ cho bạn sạch sẽ và ấm áp.

Vị trí chuồng Bò ở đâu là hợp lý

Trước khi xây dựng, vị trí của tòa nhà được xác định. Cấu tạo cho bò bố trí cách giếng, giếng ít nhất 15 m. Đôi khi một nhà kho với các quầy hàng được kết hợp với một bức tường trống của nơi ở. Ở đây, tiết kiệm vật liệu xây dựng được đặt lên hàng đầu. Nhưng hầu hết các nhà phụ thường được xây dựng ở một khoảng cách xa nhà. Khi chọn một địa điểm, một tấm lót cũng được cung cấp.

Xem Thêm:   Lưới Đen Che Nắng Có Tốt Không? ⚡ +3 Ứng Dụng Phổ Biến

Dễ dàng xây dựng một chuồng trại nhỏ với các chuồng cho bò đực hoặc bò cái. Điều chính là thực hiện các tính toán và trang bị cho mình những vật tư tiêu hao thích hợp. Video sẽ giúp bạn tự mình hiện thực hóa các kế hoạch của mình:

Tuy nhiên, việc thiết kế một chuồng lớn với các chuồng nuôi bò, cũng như xây dựng nó nên được giao cho một người có kinh nghiệm. Sau này sẽ có thể tính đến tất cả các chi tiết cần thiết.

Nền Chuồng Bò Tiêu Chuẩn

Chất lượng của nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình. Nếu bạn định xây một nhà kho bằng gạch, tốt hơn là bạn nên lấp một nền móng nguyên khối bên dưới nó. Đối với một chuồng bằng gỗ, một cột cũng phù hợp. Khi đổ bất kỳ loại nào, họ tổ chức cống, thực hiện chống thấm.

Sàn, tường, mái của chuồng bò

Nền phải phù hợp với móng bò và không thấm nước. Đôi khi sàn trong các quầy hàng được làm bằng ván. Nhưng thường xuyên đổ bê tông hơn. Để thoát phân, đặt rãnh nước cao 1 cm và rộng 2 cm, có thể thấy trước độ dốc.

Các bức tường bảo vệ vật nuôi khỏi gió, tạo vi khí hậu cần thiết trong chuồng. Khi xây dựng một chuồng bò lớn, chúng được lát bằng gạch không nung. Từ bên dưới tòa nhà dành cho bò được bao quanh bởi khối xây bằng đất sét rơm.

Trên đây là những thông tin chi tiết và các bản vẽ xây dựng chuồng bò. Mong rằng với những bản vẽ chuồng bò này bạn có thể tự thiết kế một chuồng bò tiêu chuẩn tiện lợi cho riêng mình nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *