Trong tâm trí người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á, AFF Cup là một trong những sự kiện đáng mong chờ, dù chỉ ở cấp độ khu vực. Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được thành lập từ năm 1996 nhưng nhiều người chưa biết nhiều về các sự kiện bóng đá lớn của khu vực này, Vậy AFF Cup là gì? AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Hãy cùng Xoi lạc tìm hiểu nhé!

AFF Cup là giải gì? AFF Cup mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia?

AFF Cup là gì

Tại sao lại gọi là AFC Cup?

AFF là tên viết tắt của ASEAN Football Federation hay còn gọi là Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN). AFF Cup là sự kiện được Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức hai năm một lần nhằm tạo sân chơi cạnh tranh cho các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Lịch sử tên AFF Cup

AFF Cup có tên đầy đủ trước đây là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là sân chơi của đội tuyển quốc gia Đông Nam Á.

AFF Cup được tổ chức lần đầu tiên tại Singapore vào năm 1996. Nhà tài trợ chính của sự kiện là Asia Pacific Breweries, tiền thân của thương hiệu bia Tiger ngày nay. Do đó, sự kiện này được đặt tên là Tiger Cup. Cái tên này tồn tại với cuộc đua cho đến năm 2004, khi nhà tài trợ ngừng tham gia và AFF đã nỗ lực để tiếp tục tổ chức cuộc đua.

Xem Thêm:   Trúng Vietlott Có Thật Không? Xác Suất Trúng Vietlott Là Bao Nhiêu?

Năm 2007, giải đấu được đổi tên thành AFF Cup. Từ năm 2008 đến 2020, Suzuki đã trở thành nhà tài trợ chính thức và tên đầy đủ của sự kiện là AFF Suzuki Cup.

Đối với sự kiện năm 2022, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á sẽ thay đổi nhà tài trợ một lần nữa và tên chính thức là AFF Mitsubishi Electric Cup. Đây là nhà tài trợ thứ ba trong lịch sử được gắn với tên sự kiện.

Tên gọi AFF Cup qua các thời kì
Giai đoạn Tên gọi Nhà tài trợ
1996-2004 Tiger Cup Asia Pacific Breweries (Tiger Beer)
2004-2007 AFF Cup không
2008-2020 AFF Suzuki Cup Suzuki
2022 AFF Mitsubishi Electric Cup Mitsubishi Electric

AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Để ghi nhớ, AFF Cup được tổ chức vào các năm chẵn, chẳng hạn như 2016, 2018 và 2022, nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt khiến sự kiện được tổ chức vào các năm lẻ, cụ thể là 2007 và 2021 với lý do trùng với ASIAD 15 (Đại hội thể thao châu Á) và trong đại dịch COVID-19.

AFF Cup là giải gì? AFF Cup mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia?

Có bao nhiêu đội tham gia AFF?

Trước đây, chỉ có 8 đội đến từ 8 quốc gia Đông Nam Á tham dự AFF Cup. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, hệ thống thi đấu có một chút thay đổi và số lượng đội tham gia cũng tăng lên 10. Chính xác là 11, nhưng chỉ lấy 10.

Chính xác là 11 gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam. Nhưng chỉ 10 đội mạnh nhất sẽ được đưa vào vòng chung kết. Trong đó, theo bảng xếp hạng FIFA chọn ra 9 đội dẫn đầu. Đội xếp thứ 10 và 11 sẽ đá play-off, đội giành chức vô địch sẽ tham dự AFF Cup.

Xem Thêm:   Cách Trồng Rau Muống Hạt Tại Nhà Lên Nhanh Non Mơn Mởn Tại Nhà

Từ năm 2014, Australia là thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) nhưng do vượt trội so với các đội khác và giải đấu không thuộc hệ thống thi đấu chính nên vẫn phải không tham gia.

Trong lịch sử, một số đội đã nhiều lần xin rút lui vì lý do riêng nên AFF Cup, có năm chỉ có 8 đội tham dự, có năm chỉ có 9, và có năm có 10 đội.

Lịch sử giải đấu AFF Cup qua các năm

Năm Tên gọi Nước đăng cai Vô địch Á quân
1996 Tiger Cup Singapore Thái Lan Malaysia
1998 Tiger Cup Việt Nam Singapore Việt Nam
2000 Tiger Cup Thái Lan Thái Lan Indonesia
2002 Tiger Cup Indonesia – Singapore Thái Lan Indonesia
2004 Tiger Cup Việt Nam – Malaysia Singapore Indonesia
2007 AFF Cup Thái Lan – Singapore Singapore Thái Lan
2008 AFF Suzuki Cup Thái Lan – Indonesia Việt Nam Thái Lan
2010 AFF Suzuki Cup Việt Nam – Indonesia Malaysia Indonesia
2012 AFF Suzuki Cup Malaysia và Thái Lan Singapore Thái Lan
2014 AFF Suzuki Cup Việt Nam và Singapore Thái Lan Malaysia
2016 AFF Suzuki Cup Philippines và Myanmar Thái Lan Indonesia
2018 AFF Suzuki Cup Lào và Campuchia Việt Nam Malaysia
2021 AFF Suzuki Cup Singapore Thái Lan Indonesia

Cho đến nay, không có giới hạn độ tuổi cho AFF Cup. Việc huấn luyện viên chọn đội hình mạnh nhất ra sân là một trong những lợi thế. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về AFF Cup, cũng như giúp bạn giải đáp “AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?” Hãy cùng đón chờ những trận đấu AFF sôi động và nhiệt huyết hơn nữa trong tương lai nhé!

Xem Thêm:   Top 10 sân bóng đá đẹp nhất thế giới - Khám phá những điểm đến tuyệt vời cho các tín đồ bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *