Giống vịt Khaki Campbell này, được lai tạo vào đầu thế kỷ 19, vẫn còn phổ biến, được đánh giá cao vì năng suất tốt, không thất thường trong việc bảo dưỡng và dinh dưỡng. Vịt kaki được nuôi để lấy trứng và thịt ăn kiêng chứa ít chất béo. Chim được nuôi để giết thịt được coi là loại trung bình, trọng lượng giết mổ đạt 3 kg. Để có được những thân thịt như vậy, cần phải cung cấp cho gia súc chỗ để đi lại, một chế độ ăn giàu calo và cân bằng. Cùng tìm hiểu chi tiết với Thành Công Farm nhé.

Vịt Khaki Campbell Là Gì?

  • Vịt Khaki Campbell được phát triển bởi bà Adele Campbell ở Uley, Gloucestershire, Anh. Cô ấy là một người chăn nuôi gia cầm và đã mua một con vịt Á hậu Ấn Độ loại bừa bãi là một lớp trứng đặc biệt.
  • Vịt Á hậu Ấn Độ đó là cơ sở để phát triển vịt Campbell. Theo bà Adele Campbell, ‘các cuộc giao phối khác nhau của Rouen, Á hậu Ấn Độ và Vịt hoang dã đã được sử dụng để sản xuất chúng’. Và những con vịt kết quả là những lớp sung mãn.
  • Cô sử dụng phương pháp giao phối chéo để cố gắng phát triển một con vịt có màu lông trâu hấp dẫn hơn. Và vào tháng 1 năm 1901, thế hệ con cháu kết quả đã được giới thiệu với công chúng. Màu sắc kết quả, không hoàn toàn buff, nhắc nhở Mrs.
  • Campbell mặc đồng phục của quân đội Anh, vì vậy cô đặt tên cho giống vịt mới này là ‘vịt Khaki Campbell’. Vịt Khaki Campbell đã được chấp nhận đạt Tiêu chuẩn của Câu lạc bộ Gia cầm, Vương quốc Anh vào năm 1924.
  • Giống này đến Hoa Kỳ vào năm 1929. Perry Fish ở Syracuse, New York đã nhập khẩu giống này. Và vịt Khaki Campbell đã được đưa vào Tiêu chuẩn hoàn thiện của Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ vào năm 1941. Nhưng số lượng của giống vịt này đã giảm trong nhiều năm ở Hoa Kỳ.
  • Mặc dù những con số đã tăng lên đáng kể vào những năm 1970. Ngày nay, vịt Khaki Campbell là một trong những giống vịt đẻ trứng phổ biến nhất và có mặt trên khắp thế giới.

Đặc Điểm Của Vịt Kaki Campbell

Vịt Khaki Campbell là một loài chim có trọng lượng nhẹ. Chúng có thân, đầu, mỏ và cổ dài khiêm tốn. Vịt Khaki Campbell có cơ thể hoạt bát từ 20 đến 40 độ so với phương ngang. Những con ngựa kéo có màu xanh lá cây, chân và bàn chân màu cam đậm.

Chúng có đôi mắt màu nâu sẫm. Đầu, cổ trên, lưng dưới và cống đuôi của những con mòng két có màu nâu đồng. Và phần còn lại của bộ lông của drake là một bộ kaki ấm áp. Kaki Campbell nữ có hóa đơn xanh.

Chúng có đôi mắt màu nâu sẫm và chân và bàn chân của chúng có màu nâu. Đầu, cổ trên và lưng dưới của chúng có màu nâu hải cẩu. Phần còn lại của bộ lông trên cơ thể chúng có màu kaki. Trọng lượng cơ thể trung bình của vịt Khaki Campbell là khoảng 1,3 đến 2,2 kg.

Xem Thêm:   Trứng Gà Trống Là Gì? Gà Trống Có Đẻ Trứng Không | Lý Giải Chi Tiết

Vịt Khaki Campbell là loài vịt khỏe mạnh, năng động và rất khỏe. Bất chấp những quan niệm sai lầm phổ biến về hành vi hớt váng hoặc bay nhảy, Khaki Campbells là một giống vịt rất hiền lành, thụ động và thân thiện khi được nuôi bằng tay cho đến khi trưởng thành.

Chúng có khả năng đẻ và kiếm ăn cực tốt. Vịt bắt đầu đẻ trứng từ 5 đến 7 tháng tuổi. Và trung bình một con vịt đẻ khoảng 300 quả trứng mỗi năm. Nhưng vịt có thể đẻ nhiều trứng hơn khi vịt có ý thức và môi trường sống vừa phải.

Trứng có màu trắng hoặc ngả màu, có kết cấu và hương vị tuyệt vời. Là một giống vịt mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, vịt Khaki Campbell cần nhiều không gian để gặm cỏ và kiếm ăn. Chúng được chứng minh là có khả năng thích nghi đáng kinh ngạc và thường là loài chim tốt cho các gia đình có trẻ nhỏ sử dụng và chăm sóc.

Những con vịt này có thể hoạt động tốt ở hầu hết các loại khí hậu. Họ cũng rất lạnh lùng cứng rắn. Tuy nhiên, hãy xem lại hồ sơ giống đầy đủ của giống vịt này trong biểu đồ sau.

Tên giống Khaki Campbell
Tên khác Không có
Mục đích giống Trứng
Ghi chú đặc biệt Năng động, Bình tĩnh, Người kiếm ăn xuất sắc, Năng nổ, Mạnh mẽ, Thân thiện
Lớp giống Ánh sáng
Bố mẹ Trung bình
Cân nặng 1,3 đến 2,2 kg
Khả năng chịu đựng khí hậu Tất cả các vùng khí hậu
Màu trứng Màu trắng hoặc màu
Kích thước trứng Lớn
Trọng lượng trứng Trung bình 70 gram
Năng suất trứng Cao
Khả năng bay Vừa phải
việc hiếm có Chung
Đẳng cấp Kaki
Nước xuất xứ nước Anh

Kỹ Thuật Nuôi Vịt Kaki Campbell Chi Tiết

Chuồng nuôi:

Đảm bảo thoáng, sạch, có chất độn chuồng bằng phoi bào hoặc trấu khô, hoặc rơm, rạ không bị hôi, mốc.

Nhiệt độ nuôi thích hợp:

+ 28-320C (trong 3 ngày đầu) và giảm dần xuống.

+ 20-220C từ ngày thứ 10 trở đi.

Dụng cụ chăn nuôi dùng cho vịt khaki Campbell đơn giản như: Máng ăn, máng uống hoặc sử dụng mẹt tre, tấm ny lông thay cho máng ăn, máng uống: cót quây vịt, vây ràng.

Chọn giống vịt con:

Tránh khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn. Chọn vịt có màu lông đồng nhất. Phân biệt đực mái, loại bớt vịt đực để có thể tận dụng nuôi lấy thịt.

Thức ăn:

Dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên hoặc tốt nhất dùng gạo lứt hoặc ngô mảnh nấu chín, thóc luộc (giai đoạn vịt nhỏ), thóc sống (giai đoạn vịt lớn) trộn thêm bột cá nhạt, đậu tương rang hoặc cua, ốc, tôm, tép, Premix, vitamin…

Thức ăn đảm bảo:

0-3 tuần: Protein: 20%, năng lượng 2.900 Kcal

4-8 tuần: Protein: 17%, năng lượng 2.900 Kcal

9-18 tuần: Protein: 14%, năng lượng 2.900 Kcal

19 tuần trở lên: Protein: 17%, năng lượng 2.700 Kcal.

Cho ăn:

1 -7 ngày tuổi cho ăn 80- 100 gam/con/tuần.

8- 14 ngày tuổi cho ăn 250-300 gam/con/tuần.

Tập cho vịt lội nước.

15-21 ngày tuổi cho ăn 400-450 gam/con/tuần và tập cho ăn thóc luộc. Khi vịt quen ăn thóc đuổi đi chăn thả trên đồng và cho thêm thức ăn bổ sung.

22-70 ngày tuổi lượng thức ăn cần cho vịt 74 gam/con/ngày.

70-90 ngày cho ăn bổ sung 60-65 gam/con/ngày.

Xem Thêm:   Thức Ăn Cho Gà Dinh Dưỡng Cao - Nhanh Lớn - Chi Phí Siêu Rẻ

90-120 ngày cho ăn hổ sung 80- 90gam/con/ngày.

120- 140 ngày cho ăn bổ sung 100- 110 gam/con/ngày

140 ngày trở đi cho ăn bổ sung 120- 130gam/con/ngày.

Thúc đẻ bằng cua, ốc, đầu tôm, chăn thả tự do, và cho ăn thêm 120-130gam thóc/con/ngày, luôn đảm bảo nước uống sạch và đủ.

Kiểm tra khối lượng vịt:

8 tuần tuổi khối lượng vịt đạt từ 1-1,2kg/con

20 tuần tuổi khối lượng vịt đạt 1,6 – 1,8kg/con

Phải loại những con quá to hoặc quá nhỏ. Vịt vào đẻ ghép tỷ lệ đực mái là 1 đực 8 – 10 mái.

Lịch phòng bệnh cho vịt

Ngày tuổi Thuốc và cách dùng
1-3 ngày tuổi – Dùng thuốc phòng chống nhiễm trùng rốn, các bệnh đường ruột và ảnh hưởng tác nhân Stress.

– Streptomycine 3-4mg/con

– Neotesol, Tetracycline, Ampi – Coly 40 – 50 mg/kgP

– Bổ sung VTM hay dầu cá

10-15 ngày tuổi – Tiêm vacxin dịch tả vịt lần 1 (tiêm dưới da)
18-21 ngày tuổi – Bổ sung VTM và kháng sinh
56-60 ngày tuổi – Tiêm vacxin dịch tả vịt lần 2
70-120 ngày tuổi – Chú ý biến động về thời tiết, sức khoẻ của đàn vịt để bổ sung kháng sinh, phòng bệnh cho vịt 1-2 tháng 1 lần nhưng phải thay đổi loại thuốc dùng
135-140 ngày tuổi – Tiêm vacxin dịch tả vịt lần 3, bổ sung VTM và kháng sinh. Sau khi vịt đẻ 4-5 tháng tiêm vacxin dịch tả lần 4 và phòng kháng sinh đối với các bệnh do vi trùng 1-2 tháng 1 lần.

Quy trình kỹ thuật nuôi vịt Khaki Campbell (Đối với vịt con từ 1- 56 ngày tuổi)

Vịt Khaki Campbell là giống vịt chuyên trứng cao sản nhập vào nước ta cuối năm 1989. Để giúp bà con có năng suất cao, chuyên gia của Cty CP GreenFeed Việt Nam đã chia sẻ đầy đủ các khâu kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng như sau:

+ Chuẩn bị chuồng nuôi: Phải dọn sạch chuồng; nền chuồng, tường lưới, cần quét vôi nền chuồng và tường cao 0,8- 1m. Khi vôi khô, cho phôi bào, mùn cưa hoặc trấu khô (không mốc), rơm rạ băm nhỏ, khô sạch vào chuồng làm chất độn chuồng (dày tối thiểu 10cm), khử trùng bằng xông Formalin, thuốc tím.

+ Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, ngâm vào dung dịch formalin 0,3- 0,4%, và để khô trước khi sử dụng. Chuồng nuôi phải thoáng, sáng, không có gió lùa và sưởi ấm trước khi đưa vịt con vào nuôi.

+ Nhiệt độ chuồng nuôiđược đo ở độ cao phía trên đầu vịt. Trung bình cứ 250W cho 75 vịt con và 140 vịt con cho 1m2 chụp sưởi. Để đảm bảo cho vịt khoẻ nhiệt độ chuồng nuôi cần đạt 30 – 320C với vịt từ 1-3 ngày tuổi; từ ngày thứ 4 mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 200C.

+ Ẩm độ không khí thích hợp nhất cho vịt con là 60- 70%. Song ở nước ta ẩm độ trong không khí rất cao 80- 90%, nhiều lúc lên tới 100% khiến chuồng ướt, dễ gây cho vịt con cảm nhiễm bệnh rất nguy hiểm. Ẩm độ không khí và mật độ vịt con/m2 tỷ lệ thuận nên ẩm độ cao cần hạ thấp mật độ vịt con/m2 nền chuồng. Khi độ ẩm cao cần đảo và cho thêm chất độn khô hàng ngày để giữ cho vịt được ấm chân và sạch lông.

Mật độ và độ lớn của đàn tác động trực tiếp đến khả năng sinh trưởng

Giai đoạn tuổi(ngày tuổi) Hình thức nuôi Mật độ tối đa  (con/m2)
01 – 10 Chuồng không sân chơi     32
11- 21 Chuồng có sân   chơi     18
22- 56 Nuôi nhốt       6

+ Chế độ chiếu sángtrong tuần thứ 1 đến tuần thứ 2 chiếu sáng 24/24h, sau giảm còn 18/24h. Cường độ ánh sáng cho vịt trong giai đoạn này là 3W/m2 với vịt 1 – 10 ngày tuổi và 5W/m2 về ban đêm khi vịt 11 – 56 ngày tuổi. Ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ở những nơi không có điện, cần phải dùng đèn dầu thắp sáng, đảm bảo đủ ánh sáng để vịt đi lại, ăn uống một cách bình thường, chống xô đàn và đè nhau gây tỷ lệ chết cao.

+ Thông thoáng: Lượng cung cấp không khí phụ thuộc vào độ ẩm; chất độn chuồng. Cần phải đảm bảo sạch cho những khí thải của phân được đưa ra ngoài và nhiệt độ cần cho vịt ở mức cho phép. Trong giai đoạn vịt con 1- 14 ngày tuổi, tốc độ gió không được quá 0,3 m/s.

+ Cung cấp nước uống: Vịt là loại thuỷ cầm cần rất nhiều nước uống. Nước uống cho vịt phải đảm bảo nước trong sạch và thường xuyên cho vịt uống cả ngày lẫn đêm. Ở tuần tuổi thứ nhất không cho uống nước lạnh dưới 10- 120C; tuần tuổi thứ 2- 3 không lạnh quá 6- 80c, hạn chế uống nước trên 200C.

Ngày tuổi Nhu cầu về nước uống(ml/con/ngày)
01- 07 120
08- 14 250
15- 21 350
22 – 56 250

+ Thức ăn chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn  1- 21 ngày tuổi cần Protein thô (20%), năng lượng trao đổi (2.900 kcal), Lyzin (8g), Methionin (6g).
  • Giai đoạn 22 – 56 ngày tuổi giữ nguyên lượng thức ăn 74g/con/ngày. Yêu cầu về chất lượng thức ăn ngoài việc đảm bảo nguồn năng lượng và đạm trong khẩu phần cần chú ý không được sử dụng thức ăn mốc và ôi thối để tránh cho vịt nhiễm các độc tố, đặc biệt là độc tố Aflatoxin. Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần cho vịt, riêng ngô nên sử dụng ngô hạt không quá 20% trong khẩu phần.
Mã thức ăn Loại thức ăn Ngày tuổi
3114/HD 114 Thức ăn hỗn hợp cho vịt con Từ 1 – 21 ngày tuổi
3124/HD 124 Thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt Từ 22 – 42 ngày tuổi
3134/HD 134 Thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt Từ 43 ngày tuổi – xuất chuồng

(Bảng sản phẩm thức ăn dành cho vịt mang nhãn hiệu GreenFeed và Higain)

+ Kiểm tra đàn vịt hàng ngày, những con vịt ốm yếu cần loại ngay ra khỏi đàn; hoặc đàn vịt biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi phải báo ngay cho thú y xử lý. Bà con cũng nên xem xét trạng thái đàn vịt để đánh giá về sức khoẻ như vịt con phân tán đều khắp chuồng chứng tỏ đàn vịt khoẻ mạnh, thoải mái, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu. Vịt con dồn đống là do lạnh, nhiệt độ chuồng nuôi thấp.

Hy vọng rằng những thông tin về Vịt Khaki Campbell sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để chăm sóc loài vịt này. Chăn nuôi không khó, chỉ cần bạn cẩn thận và tận tâm thì chắc chắn sẽ đem lại kết quả tốt. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *