Với gà mới nở thì vacxin được xem như một biện pháp hữu hiệu để giúp gà con phòng tránh dịch. Vậy vacxin cho gà con mới nở như thế nào được đánh giá là tốt và phù hợp với gà con, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Vì sao nên sử dụng vacxin cho gà con mới nở

Đối với gà con mới nở thì vacxin được xem là một liều thuốc hữu hiệu giúp cho gà con mới nở để chúng có được sức khoẻ tốt cũng như có được khả năng sinh tồn cao hơn. Thông thường, khi gà con mới sinh ra, gà con dễ bị mắc các bệnh hơn so với gà trưởng thành bởi vì sức đề kháng của gà con là rất yếu hoặc chưa có. Ngoại trừ những trường hợp gà con bị nhiễm bệnh từ gà mẹ ngay từ giai đoạn đầu mới sinh thì người nuôi gà nên sử dụng kết hợp vacxin trong quá trình nuôi và úm gà con ở giai đoạn đầu đời của gà.

Quy Trình Tiêm Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Năm 2021

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vacxin cho gà con mới nở. Các loại vacxin này phổ biến từ dạng thuốc và hoạt chất tác động lên gà con. Phổ biến nhất là vacxin ở dạng nhỏ mắt hoặc nhỏ mũi. Khác với con người và các loại động vật khác, gà con nói riêng hầu như không được áp dụng tiêm chích ngừa vào trực tiếp tĩnh mạch của gà. Bà con nên chú ý chỉ tiêm ở vùng màng cánh của gà hoặc các vị trí dưới da ở vùng cổ cách 2 phần 3 cổ tính từ đầu gà trở xuống. Ngoài ra, bà con cũng có thể tiêm ở vị trí bắp đùi hoặc là vùng lườn của gà con.

Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả - GaChoiViet.Com

Các loại vacxin phòng bệnh cho gà con mới nở

Để gà con mới nở phòng ngừa được các bệnh truyền nhiễm hoặc ngăn chặn lây lan nguồn bệnh ra phạm vi rộng hơn, bà con nên tham khảo và áp dụng cả hai phương pháp hữu hiệu là phòng bệnh cho gà cũng như tiêm phòng vacxin cho gà con. Một số loại vacxin cho gà phổ biến được phân thành hai loại chính là

Xem Thêm:   Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Nhanh Tới Pin Như Thần Kê Chiến Trường

Loại vacxin nhược độc cho gà con mới nở

Loại vacxin nhược độc cho gà con mới nở còn được biết đến với một tên gọi khác là vacxin sống. Đây là một loại vacxin được bào chế trực tiếp từ chính các loại vi khuẩn có lợi, các loại protozoa sống. Khi bào chế loại vacxin này, các loại độc lực có hại cho gà sẽ được hạn chế tối đa, giảm thiểu những ảnh hưởng xấu cho gà đồng thời đẩy mạnh tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh cho gà. 

Hướng dẫn cách tiêm vacxin cho gà - Niên Giám Nông Nghiệp

Vacxin nhược độc thường được áp dụng cho gà con mới nở có tuổi đời từ 1 đến 4 tuần tuổi. Chế độ áp dụng cũng như các điều kiện phù hợp để áp dụng phương pháp này cụ thể như sau:

 • Đối với gà con mới nở ở một tuần tuổi: Mức nhiệt độ chăm sóc ở dưới đèn thắp nên trong khoảng từ 33 đến 35 độ C, nhiệt độ trong chuồng dao động từ 27 đến 29 độ C và độ ẩm phù hợp dao động từ 60 đến 75%.
 • Đối với gà con hai tuần tuổi: Mức nhiệt độ chăm sóc ở dưới đèn thắp nên trong khoảng từ 31 đến 33 độ C, nhiệt độ trong chuồng dao động từ 25 đến 27 độ C và độ ẩm phù hợp dao động từ 60 đến 75%.
 • Đối với gà con ba tuần tuổi: Mức nhiệt độ chăm sóc ở dưới đèn thắp nên trong khoảng từ 29 đến 31 độ C, nhiệt độ trong chuồng dao động từ 23 đến 25 độ C và độ ẩm phù hợp cũng dao động từ 60 đến 75%.
 • Tương tự đối với gà con bốn tuần tuổi: Mức nhiệt độ dưới đèn cũng như nhiệt độ trong chuồng dao động từ 27 đến 29 độ C và 25 đến 27 độ C được xem là phù hợp nhất.

Kinh nghiệm úm và chăm sóc gà con - BaoHaiDuong

Bạn đọc có thể tham khảo lại bảng tóm tắt nhiệt độ và độ ẩm phù hợp ở chuồng nuôi gà con mới nở như sau:

Tuần tuổi Nhiệt độ dưới đèn (độ C) Nhiệt độ chuồng (độ C) Độ ẩm (%)
1 33 – 35 27 – 29 60 – 75
2 31 – 33 25 – 27 60 – 75
3 29 – 31 23 – 25 60 – 75
4 27 – 29 24 – 25 60 – 75

Với mức nhiệt độ và độ ẩm thích hợp rất phù hợp để áp dụng phương pháp lấy độc trị độc. Trong điều kiện này, bà con nuôi đang sử dụng các cá thể vi rút biến chính chúng thành những vi khuẩn có lợi cho gà nuôi nhằm tăng thêm kháng nguyên cho gà con mới nở. Điều này giúp cho gà con khi bị nhiễm bệnh, các kháng nguyên này sẽ có nhiệm vụ quan trọng giúp ngăn ngừa và không để cho gà con bị nhiễm bệnh.

Xem Thêm:   Các Loại Máy Xay, Ép Thức Ăn Cho Gà | Kèm Công Thức Phối Trộn Chi Tiết

Cách làm chuồng úm gà con và kỹ thuật úm gà hiệu quả

Các loại vacxin có đặc tính tương tự được sử dụng để chữa một số căn bệnh phổ biến cho gà con như là bệnh tụ huyết trùng trên gà, bệnh đậu mùa, bệnh marek, newcastle, hay là bệnh thương hàn trên gà,…

Loại vacxin vô hoạt cho gà con mới nở 

Ngược với loại vacxin nhược độc hay là vacxin sống, vacxin vô hoạt là một dạng vacxin khác cho gà nhưng hiệu quả mang lại trên gà lại rất hiệu quả. Loại vacxin vô hoạt này còn có tên gọi khác là vacxin chết. Loại vacxin này được biết đến khi chúng được điều chế từ những con vi khuẩn đã chết hoặc chúng bị giết bởi sự tác động của các chất hoá học cũng như nhiệt độ sống.

Lợi ích từ việc tiêm phòng vắc xin trong chăn nuôi gà - Gà Thả Vườn

Đối với loại vacxin vô hạt này khi tiêm vào cơ thể gà con sẽ có tác dụng kích thích thêm quá trình sản sinh các kháng thể có lợi nhằm chống lại các loại vi rút có hại gây bệnh cho gà con mới nở. Loại vacxin này thường được tiêm vào cơ thể gà con theo cách trực tiếp dưới vùng da hoặc tiêm lên vùng cơ bắp của gà. Loại vacxin này cũng có những đặc tính phòng ngừa bệnh tương tự như loại vacxin nhược độc hay là vacxin sống kể trên.

Lịch tiêm vacxin cho gà con mới nở 

Đối với bất kỳ loại động vật nào cũng như với gà con mới nở thì chúng cũng nên được tiêm chủng theo một lịch trình cố định và theo thứ tự nhất định để đem lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

 • Trong khoảng thời gian gà con từ 1 đến 3 ngày tuổi, bà con nên chú ý bổ sung thêm các loại chất dinh dưỡng và các loại khoáng chất quan trọng như vitamin B1, B-complex.
 • Khi gà con 4 ngày tuổi: Bà con nên nhỏ trực tiếp vacxin Gumboro vào mũi hoặc mắt gà để ngăn chặn gà nhiễm các loại bệnh hàn.
 • Khi gà con được 1 tuần tuổi: Bà con nên tiêm trực tiếp vacxin đậu gà vào vùng màng cánh gà, đồng thời kết hợp thêm nhỏ vacxin Lasota vào mũi hoặc mắt của gà trong giai đoạn này nhé. 
 • Khi gà con được 10 ngày tuổi: Bà con nên áp dụng nhỏ thuốc Gumboro lần hai vào mũi hoặc mắt của gà như thực hiện ở lần 1
Xem Thêm:   Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Lợn Là Gì? Cách Phòng, Trị Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Lịch tiêm vacxin cho Gà thả vườn chi tiết nhất Việt Nam | hoinuoiga.vn

 • Khi gà được hai tuần tuổi trở lên, thời điểm này là lúc thích hợp để cho gà bổ sung thêm vacxin phòng chống bệnh cúm gia cầm phổ biến gặp trên gà nuôi. 
 • Từ 3 tuần tuổi, bà con nên nhắc lại nhỏ thuốc vacxin Lasota cho gà lần thứ hai đồng thời có thể kết hợp thêm một số loại vacxin hỗ trợ hạn chế các bệnh truyền nhiễm trong đường ruột của gà. Loại vacxin hỗ trợ này có thể được trộn vào thức ăn của gà để chúng hấp thụ.
 • Đối với gà đã được 2 tháng tuổi, lúc này gà con đã cứng cáp hơn rất nhiều nên là thời điểm phù hợp để tiêm loại vacxin Niu-cat-xơn vào vùng dưới da cho gà con. Cũng từ đây, bà con cũng nên chú ý kiểm tra và tẩy giun định kỳ cho gà con hoặc bổ sung thêm các loại men tiêu hoá sinh học khác cho gà con.

Cách bảo quản vacxin cho gà con mới nở

Để việc tiêm vacxin cho gà con mới nở đạt được hiệu quả cao nhất thì một số điều kiện bảo quản cũng trở nên vô cùng quan trọng, đảm bảo được các hoạt chất có trong vacxin được hoạt động hiệu quả. Nếu như vacxin cho gà con mới nở không được bảo quản hợp lý thì các hoạt tính sẽ không hoạt động được như mong muốn ban đầu với loại vacxin đó. Một số lưu ý khi bảo quản vacxin như sau:

 • Đối với những loại vacxin nhược độc cần được bảo quản ở mức nhiệt độ lạnh dao động từ 2-8 độ C. Còn những loại vacxin vô hoạt nên bảo quản ở mức nhiệt độ dưới ngưỡng 0 độ C.

Hệ thống bảo quản chất lượng vắc-xin ở Vinmec có gì đặc biệt? | Vinmec

 • Trong quá trình vận chuyển các loại vacxin, tránh không cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào vacxin. Nên chú ý bảo quản vacxin ở vùng râm mát trong quá trình vận chuyển. 
 • Tủ đựng vacxin nên được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên sát khuẩn hình thành các loại vi khuẩn không mong muốn.
 • Trước khi sử dụng tiêm vacxin cho gà, nên để vacxin tiêm trong nhiệt độ phòng khoảng nửa tiếng để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Bảo quản và sử dụng vacxin trong chăn nuôi

Bài viết trên đây là một số tham khảo cho bà con chăm nuôi gà con mới nở. Mong rằng qua bài viết này bà con có những cái nhìn cụ thể và khách quan về vacxin cho gà con mới nở, từ đó có thể áp dụng được khi nào và cách sử dụng tốt nhất cho gà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *