Vịt là loài chim nước sống trong tự nhiên. Những con chim này cũng được nuôi trong các trang trại. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của vịt trời: dinh dưỡng, chăm sóc, bảo dưỡng, săn mồi. Ở các cá nhân trong nước, chỉ số này được chứng minh bằng hiệu suất. Chim càng già năng suất càng giảm. Chúng ta hãy thử tìm hiểu câu hỏi vịt nhà và vịt hoang dã sống được bao lâu. Tuổi thọ của vịt là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tuổi Thọ Của Vịt Là Bao Nhiêu?

Một số loài vịt sống ở độ tuổi 20. Vịt trời già nhất sống được 27 tuổi, mặc dù tuổi thọ trung bình trong tự nhiên của vịt trời là khoảng 26 năm.

Tuổi thọ trung bình của vịt gỗ, một loài chim sặc sỡ được tìm thấy ở phần lớn Bắc Mỹ, là khoảng 22 năm. Tuổi thọ trung bình của vịt gadwall là 19 năm rưỡi. Cinnamon teals, có nguồn gốc từ bờ biển phía tây của Hoa Kỳ và phía nam của Argentina và Chile, có tuổi thọ trong tự nhiên khoảng 13 năm. Ở cấp thấp, một con vịt lặn có tên là chim chào mào đỏ chỉ có tuổi thọ từ 4 đến 7 năm.

Hiểu Về Loài Vịt Cơ Bản

Vịt là loài gia cầm có giá trị kinh tế cao, cung cấp cho con người thịt, trứng, lông. Hầu hết các loài vịt đều được thuần hóa từ loài vịt cổ xanh. Vịt có chiếc mỏ dẹp rất lợi hại trong việc bắt các loài sinh vật nhỏ sống dưới nước như thực vật thủy sinh, côn trùng, các động vật lưỡng cư, động vật thân mềm.

Trong tự nhiên, tỷ lệ những chú vịt con dễ thương sống đến tuổi trưởng thành không hề cao: chỉ 60 %. Rất nhiều mối nguy hiểm đe dọa chúng như thời tiết, các loài săn mồi, ăn nhầm các phế thải nhựa ngoài môi trường. Có lẽ nhiều bạn không biết ăn phải rác thải nhựa, rác thải nguy hại và lí do chính để loài vịt hoang trong tự nhiên tử vong. Vậy nên chúng ta hãy cùng có ý thức bảo vệ môi trường, không vứt chất thải nhựa, chất thải nguy hại bừa bãi để tránh nhứng chú vịt trong tự nhiên bị chết oan uổng nhé.

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của vịt?

Những người trẻ và khỏe mạnh có thể chết vì bị ve cắn hoặc không được chăm sóc đầy đủ.Để bảo vệ gia súc khỏi các yếu tố tiêu cực, tăng tuổi thọ của chúng, người chăn nuôi phải cung cấp cho vịt mọi thứ chúng cần:

  1. Ngôi nhà được giữ sạch sẽ, không nên để ẩm ướt quá mức.
  2. Chuồng vịt được đặt trên một vị trí cao để côn trùng và động vật gặm nhấm không thể xâm nhập vào đàn con.
  3. Điều quan trọng là loại trừ gió lùa; hệ thống thông gió chất lượng cao được tổ chức trong chuồng nuôi gia cầm.
  4. Các loài chim được tạo điều kiện sống thoải mái. Đàn vịt được bố trí với tỷ lệ 3 con trên 1 mét vuông.
  5. Gia súc được cung cấp nước uống và thức ăn chăn nuôi liên tục.
  6. Họ quan sát chế độ nhiệt độ, chỉ số không được giảm xuống dưới +0,5 độ.
  7. Đối với những con chim, một khu vực đi bộ với một nơi bơi lội được tổ chức.
Xem Thêm:   Thức Ăn Cho Gà & Chế Độ Dinh Dưỡng Phối Trộn Trong Thức Ăn Cho Gà

Vịt sống trong tự nhiên bao lâu?

Tuổi thọ của giống vật nuôi hoang dã phụ thuộc vào môi trường sống của vật nuôi. Trong tự nhiên, tỷ lệ sống sót của vịt trời cao hơn nhiều so với vịt trời. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định tuổi tối đa của một cá thể hoang dã – 20 năm. Nhưng cho đến tuổi này, một loài chim sống trong môi trường tự nhiên hiếm khi sống sót. Sự chết sớm của các loài chim trong tự nhiên là do:

  1. Săn bắt người, cũng như sự phát triển của các cơ sở hạ tầng dẫn đến việc phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loài động vật.
  2. Động vật ăn thịt sống gần vịt làm tổ.
  3. Bệnh tật, thương tích, ký sinh trùng có thể tiêu diệt cả đàn gia súc.

Trung bình, vịt trời có thể sống đến 12-14 năm. Các loài hoang dã khác sống trong khoảng 2-3 năm.

9 Sự Thật Về Loài Vịt Khiến Bạn Bất Ngờ Nhất

Trong mắt hầu hết mọi người, vịt vô cùng đáng yêu, đặc biệt là vịt con. Tuy nhiên, 9 sự thật sau sẽ hé lộ những điều vô cùng ngạc nhiên về hành vi và cách chúng đã tiến hóa.

Cảnh giác cao độ

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 1.

Ảnh: Teh Cute

Bạn hiếm khi nào khiến một con vịt bất ngờ. Chúng luôn luôn ở trạng thái cảnh giác cao. Rất khó để kẻ săn mồi “lén lút” đằng sau vịt trưởng thành. Những người thợ săn kháo nhau phải cực kì bất động khi đang ngắm bắn vịt.

Người ta chứng minh rằng vài loài vịt ngủ với một mắt mở. Nếu ngủ theo bầy, có loài sẽ ngủ theo hàng dài. Con phía cuối sẽ giữ nhiệm vụ canh gác mối nguy hiểm.

Một nghiên cứu vào năm 1999 cho thấy thói quen ngủ ở vịt rất thú vị. Khi ngủ với một bên mắt, chỉ một bán cầu não vịt là nghỉ ngơi, nửa kia vẫn thức. Chúng có khả năng điều khiển bán cầu não.

Giảm máu xuống màng chân

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 2.

Ảnh: Listverse

Vịt là loài chim kì lạ. Chúng đã tiến hóa cơ thể để chống chọi với môi trường khắc nghiệt như lạnh giá và thích nghi thói quen ở dưới nước.

Ai cũng biết chân vịt có màng bơi, nhưng bạn đã biết chúng dễ dàng khống chế lượng máu lưu thông xuống chân? Khi nhiệt độ giảm, máu sẽ ít chảy xuống hai chi bơi. Vì vậy, chúng không gặp khó chịu khi bơi trong nước hồ lạnh giá.

Xem Thêm:   Cách Làm Chuồng Nuôi Bồ Câu Thả Đơn Giản Tiết Kiệm Nhất

Chân vịt cũng thay đổi màu sắc khi vào mùa sinh sản. Tương tự như khỉ đầu chó ở châu Phi, chân một số loài vịt sẽ ửng sang màu đỏ sáng để sẵn sàng cặp đôi. Cả chân vịt trống và mái sẽ ở trạng thái màu như vậy cho đến mùa hè, lúc chúng chuyển lại về màu sắc nhợt nhạt nhằm dễ hòa vào môi trường xung quanh.

Đôi mắt kì diệu

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 3.

Ảnh: pewit

Vịt sở hữu thị giác tốt hơn chó, bạn tin không? Chúng có thể nhìn ra màu sắc, và nhờ vào vị trí mắt hai bên, góc nhìn của vịt gần như đạt tới 360 độ.

Vịt nhìn tốt hơn con người gấp 2 đến 3 lần. Mặc dù chúng chưa nhìn tốt vào ban đêm, mắt vịt chứa những tế bào hình nón mà con người không có, và giúp vịt nhìn thấy tia UV.

Chúng còn được tự nhiên ban tặng mí mắt thứ ba. Tất cả loài chim đều sở hữu 3 mí mắt. Ở vịt, đây là một lớp “màng nhầy” đóng vai trò như kính bơi nhằm cải thiện tầm nhìn lúc vịt ở dưới nước.

Nuốt vàng vào bụng

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 4.

Ảnh: Listverse

Vịt thường nhặt các viên đá sắt nhọn, sau đó nuốt vào. Chúng sẽ đi theo thực quản vào đến một chiếc dạ dày thứ hai trong bụng, gọi là mề (hầu hết chim đều có mề).

Tại sao vịt nuốt đá và sỏi? Trả lời: để nghiền xương từ những con cá mà chúng nuốt trọn. Thuật ngữ dùng trong trường hợp này là sỏi dạ dày.

Nhưng khi những viên đá không còn đủ sắc nữa, vịt ta sẽ nhổ ra ngoài và thay viên mới vào. Nếu may mắn, bạn sẽ nhặt được vài viên đá tròn đẹp đã từng “cư ngụ” trong mề vịt.

Thỉnh thoảng, vịt không chỉ nuốt đá thông thường. Trong nhiều trường hợp, người đào vàng đã thực sự tìm thấy vàng trong mề vịt hoặc một số loài chim khác.

Thậm chí họ theo sau các chú vịt đến nơi chúng nhặt sỏi nhằm tìm vị trí nguồn vàng. Vào thời điểm cơn sốt tìm vàng diễn ra, họ còn nhặt phân vịt và chim với hi vọng tìm ra vàng.

Làm vịt con thì chẳng sung sướng gì

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 5.

Ảnh: Forbe

Trong tự nhiên, tỷ lệ những chú vịt con dễ thương sống đến tuổi trưởng thành không hề cao: chỉ 60 phần trăm. Rất nhiều mối nguy hiểm đe dọa chúng.

Đầu tiên phải kể đến thời tiết khắc nghiệt. Giá lạnh góp phần tiêu diệt một số lượng lớn vịt con. Ngoài ra mất môi trường sống cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của chúng. Những kết cấu bê tông vô giác của các thành phố do con người xây lên không thể bảo vệ vịt con tốt như môi trường sống thiên nhiên.

Tiếp đó, vịt con là mồi ngon cho các loài ăn thịt khác nhau. Cá to, rùa dễ dàng nuốt chửng chúng từ bên dưới mặt nước. Nguy hiểm từ trên bầu trời gồm chim săn mồi như đại bàng, cò, bồ nông…

Xem Thêm:   Cua Ăn Gì? Tìm Hiểu Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Cua Tốt Nhất

Vịt con hoàn toàn dễ bị tấn công cho đến lúc chúng đạt tuổi trưởng thành (50-70 ngày tuổi) và hoàn thiện khả năng bay.

Nguy cơ nhiễm bệnh từ phân vịt

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 6.

Ảnh: Listverse

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa bệnh tại Mỹ cảnh báo phân vịt có khả năng gây bệnh đến con người, như nhiễm khuẩn E.Coli hoặc nhiễm khuẩn Salmonella. Kết quả bạn sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa, nếu không vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc với vịt (lẽ dĩ nhiên).

Phân vịt được biết có thể mang đến 60 mầm bệnh. Histoplasmosis là loại bệnh đường hô hấp lây lan bởi một loài nấm mọc trên phân vịt khô gây nguy cơ gây tử vong. Hãy cẩn thận khi hoạt động hoặc sinh sống gần nơi nhiều phân vịt.

Cơ quan sinh sản rợn người của vịt trống

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 7.

Ảnh: Patricia Brennan

Dương vật vịt mang hình dáng như… đồ mở nắp bình rượu, được giữ ở một chiếc túi bên dưới bụng, và khi dương vật đạt trạng thái cương cứng sẽ dài đến 20 centimet, gần 1 phần 4 chiều dài của chú vịt.

Điều đáng nói ở đây là khoảng 97 phần trăm số loài chim đã được ghi nhận trên thế giới… không sở hữu dương vật và vịt không nằm trong số đó.

Tệ hơn nữa, trên dương vật một số loài vịt trống mang nhiều gai nhọn mọc ngược hướng vào trong. Tác dụng của gai nhằm giữ chặt dương vật trong cơ thể của vịt mái. Bạn đã rợn người chưa?

Vịt mái cũng không “vừa”

Vịt mái đã tiến hóa như thế nào để chống lại “vũ khí” của vịt trống? Hóa ra vòi trứng của vịt mái mang cấu tạo phức tạp với nhiều “ngõ cụt” hoặc “lối vào giả” để đối phó. Dương vật vịt xoắn theo chiều kim đồng hồ, và vòi trứng vịt mái có hình xoắn ốc ngược chiều kim đồng hồ.

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 8.

Vòi trứng vịt mái (dưới) và dương vật vịt trống (trên). Ảnh: LiveSciene

Loài vịt được ghi nhận có thực hiện hành vi cưỡng bức. Kinh khủng hơn, cưỡng bức tập thể cũng là một hành vi thường thấy ở vịt.

Do đó, cấu tạo âm hộ vịt mái dường như được thiết kế nhằm loại bỏ những trường hợp mà chúng không thích. May mắn thay, chỉ 3 phần trăm trên tổng số lần kết đôi thì vịt mái mới hoàn toàn thụ tinh.

Bạo lực

Nếu bạn từng sống gần các loài vịt tự nhiên, hẳn bạn đã chứng kiến cảnh bạo lực giữa vịt và chính đồng loại. Mùa kết đôi là khoảng thời gian nguy hiểm, đặc biệt với vịt mái – như đã nhắc đến ở trên.

Chúng sẵn sàng dìm chết đối thủ khi kết đôi hoặc tranh giành bạn tình. Nhiều vịt mái đã phải mất lông phía sau lưng do những vết cắn bạo lực từ vịt trống, nếu xui xẻo, chúng còn bị tổn thương mắt.

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của vịt. Mong rằng với những thông tin thú vị trên bạn sẽ hiểu thêm về những chú vịt dễ thương nhất nhé. Chúc bạn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *