Gia cầm khỏe mạnh rất quan trọng để tối ưu việc sản xuất trứng và thịt. Những người chăn nuôi gia cầm phải quản lý thành công vô số các yếu tố tác động đến quá trình phát triển và tăng trưởng của các loài gia cầm của họ cũng như năng suất vật nuôi của mình một khi trưởng thành. Vậy thức ăn cho gà thế nào là hợp lý và mang lại giá trị cao trong nuôi gà. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Thành Công Farm nhé.

Thức Ăn Cho Gà Là Gì?

Giống như nhiều vật nuôi khác, chúng tôi có hai chế độ ăn đối lập nổi tiếng “ăn cỏ và thương mại”. Những người ủng hộ thức ăn cỏ tranh luận rằng thức ăn tự nhiên của gà là hỗn hợp các loại thảo mộc, côn trùng, giun, cát và đá nhỏ, và gà thích tự khám phá hơn là cho ăn trong đĩa. Việc đi dạo trong vườn và tìm hiểu thức ăn là rất quan trọng và liên quan mật thiết đến sức khỏe của gà. Theo thuật ngữ động vật ăn cỏ, chúng tôi định nghĩa nhiều loại thực vật: cỏ, cỏ ba lá, cỏ linh lăng (Medicago sativa), rau diếp xoăn, đậu, bắp cải, v.v.

Sự đa dạng sinh học của đồng cỏ liên quan trực tiếp đến chất lượng thức ăn (càng nhiều giống thì chất lượng càng tốt). Nhiều người nuôi gà tranh luận rằng nếu một cánh đồng có thể cung cấp đủ cỏ cho gà quanh năm, thì không có lý do gì để cung cấp bất cứ thứ gì khác ngoài việc làm cỏ, cỏ khô và ngô xay đơn giản trong máng ăn. Nhiều nông dân cũng sử dụng khung (hoặc thùng) thức ăn cho gà như một cách dễ dàng để cung cấp cỏ tươi cho gà trong không gian chật hẹp. Khung máng ăn cho gà thực chất là một tấm đệm nâng cao và được cố định bằng dây buộc.

Gà chỉ ăn được phần trên của thân, còn rễ được bảo vệ nên cây sẽ mọc lại trong vài ngày.

Tại Sao Phải Cho Gà Ăn Theo Công Thức

Mặc dù đồng cỏ với các loại thực vật phong phú và đa dạng là một nguồn thức ăn tuyệt vời, nhưng hãy nhớ rằng trong thời gian sương giá mùa đông, ngay cả khi cánh đồng của bạn cung cấp đủ thực vật, thì vẫn có khả năng gà sẽ không thể ra ngoài ngay cả khi bạn mở cửa. đến chuồng. Cộng tác hầu hết thời gian trong ngày. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, chúng ta phải cung cấp đầy đủ thức ăn cho gà công nghiệp để cung cấp cho gà một khẩu phần ăn cân đối với đầy đủ hàm lượng protein và chất xơ.

Thức ăn cho gà thương phẩm phổ biến nhất là hỗn hợp đậu nành, ngô và hạt bông, thường được trộn với cỏ linh lăng. Gà con sơ sinh yêu cầu thức ăn khởi động, thường là 20% protein, thường được trộn với thuốc chống cầu trùng. Cám được sử dụng chủ yếu để cung cấp năng lượng cho gà đẻ ăn cỏ. Cám, thường được làm từ ngô vụn và lúa mì nguyên hạt, là thức ăn hoàn hảo để giữ ấm cho gà trong những tháng mùa đông lạnh giá. Khi chúng ta nuôi gà để lấy trứng, thông thường chúng ta cung cấp (trong số các loại thức ăn khác) thức ăn viên có hàm lượng canxi cao (3%), thúc đẩy trứng. Khi chúng ta nuôi gà để lấy thịt, chúng ta thường bổ sung nhiều ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch và lúa miến) (lên đến 20% protein) vào khẩu phần ăn để thúc đẩy sự phát triển của chúng.

Xem Thêm:   Thức Ăn Cho Gà Con Nhanh Lớn, Dinh Dưỡng Chuẩn Tăng Sức Đề Kháng

Những ngày này, những người nuôi gà rất phổ biến. Lý do là vì cho gà ăn thức ăn viên đảm bảo rằng gà nhận được sự kết hợp tốt nhất của các chất dinh dưỡng dựa trên mục đích sử dụng, giai đoạn tăng trưởng và nhu cầu của chúng. Do đó, gà sẽ không có cơ hội lựa chọn thức ăn mà chúng thích hơn những thức ăn còn lại. Tuy nhiên, ngay cả những người nuôi gà viên thường bổ sung một lượng nhỏ ngũ cốc vào khẩu phần ăn của chúng. Nguyên nhân là do ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể gây kích ứng các bộ phận nhạy cảm trong dạ dày của gà, có liên quan mật thiết đến sức khỏe của gà. Hãy nhớ rằng sạn cũng rất quan trọng khi gà của bạn không kiếm ăn. Sỏi (đất, cát, đá nhỏ) giúp ích rất nhiều cho quá trình tiêu hóa vì gà không có răng. Nếu gà của bạn chăn thả và kiếm ăn trong vườn, chúng chắc chắn sẽ chọn đúng sỏi trên ruộng, vì vậy không cần thêm sạn vào khẩu phần ăn của chúng.

Phân Loại Thức Ăn Cho Gà Chi Tiết Dễ Hiểu

Về cơ bản thì người ta thường chia thức ăn cho gà thành 2 loại là: thức ăn tự nhiên (thường dành cho gà nuôi thả vườn) và thức ăn công nghiệp (dành cho gà nuôi công nghiệp lẫn gà nuôi thả vườn)

Thức ăn tự nhiên

Thức ăn tự nhiên cho gà là rau, côn trùng, giun, cát và đá nhỏ. Đây là những thứ mà gà thích tự mình khám phá hơn là được cho ăn trên đĩa. Việc đi dạo trong vườn và tìm kiếm thức ăn là rất quan trọng và liên quan mật thiết đến sức khỏe của gà. Gà có thể ăn: cỏ, cỏ ba lá, cỏ linh lăng (Medicago sativa), rau diếp xoăn, đậu, bắp cải, v.v.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nhiều loại cây không an toàn cho gà. Giống như các loại đậu khác (cà chua, khoai tây, cà tím, v.v.), lá và các bộ phận khác của những cây này có độc đối với gà. Các cây cảnh khác (đỗ quyên) và cây bụi được phát hiện là có độc đối với gà, gây nguy hiểm đến tính mạng ngay cả khi gà đã ăn một chiếc lá nhỏ.

Trong khi hệ thực vật là nguồn thức ăn quan trọng cho gà, nếu chúng không lang thang trong vườn, chúng ta có một nguồn dinh dưỡng khác, đó là thức ăn cho gà công nghiệp. Điều này sẽ cung cấp cho gà một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ hàm lượng protein và chất xơ.

Thức ăn công nghiệp

Hầu hết thức ăn cho gà thương mại là sự pha trộn của đậu nành, ngô và hạt bông cùng với các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Theo giai đoạn của gà và mục đích nuôi gà mà bà con mua loại thức ăn công nghiệp phù hợp nhất để đảm bảo dinh dưỡng cho gà.

Ví dụ, gà con sơ sinh yêu cầu thức ăn ban đầu chứa 20% protein, thường được trộn với thuốc chống cầu trùng. Cám là loại thức ăn dùng để tăng cường năng lượng cho gà mái đẻ trứng và ăn cỏ là chủ yếu.

Khi nuôi gà để lấy trứng, nên chọn loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng canxi cao (3%) để thúc đẩy sản xuất trứng. Nuôi gà để lấy thịt thường bổ sung nhiều ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch và lúa miến) vào khẩu phần ăn của chúng để thúc đẩy sự phát triển của chúng.

Xem Thêm:   Vacxin cho gà con mới nở kèm lịch tiêm chủng mới nhất

Thức ăn viên cho gà thương mại ngày nay rất phổ biến vì ăn theo cách này đảm bảo rằng gà nhận được sự kết hợp tốt nhất của các chất dinh dưỡng cho mục đích sử dụng, giai đoạn tăng trưởng và nhu cầu của chúng.

Khẩu Phần Thức Ăn Cho Các Loại Gà Chi Tiết

Công thức khẩu phần ăn cho gà đẻ

Bánh dầu Bột bắp Cám gạo Bột xương Muối bột Bột sò Bột thịt Bánh dầu dừa Tổng Bột Ấu Trùng
10% 45% 20% 0,5% 0,5% 2% 8% 7% 100% 7%

Công thức khẩu phần ăn cho gà con

Bánh dầu Bột bắp Cám gạo Bột xương Muối bột Bột sò Tấm gạo Mày đậu xanh Bột Ấu Trùng Tổng
10 % 30 % 20 % 0,5 % 0,5 % 0,5 % 14 % 10 % 14,5 % 100%

Công thức khẩu phần ăn cho gà giò

Bánh dầu Bột bắp Cám gạo Bột xương Vôi chết Muối bột Bột sò Bánh dầu dừa Bột thịt Bột Ấu Trùng Tổng
10 % 40% 20% 0,5 % 0,5% 0,5% 0,5% 8 % 5% 5% 100%

Công thức khẩu phần ăn cho gà thịt

Bánh dầu Bột bắp Cám gạo Bột xương Vôi chết Muối bột Bột sò Bánh dầu dừa Bột thịt Bột Ấu Trùng Tổng
10 % 50% 28% 0,5% 0,5% 0,5% 1% 5% 5% 5% 100%

Nhu Cầu Nước Uống Của Gà Qua Từng Giai Đoạn

BẢNG NHU CẦU NƯỚC UỐNG CỦA GÀ
Loại gà
Tuần tuổi
Lượng nước tiêu thụ hằng ngày cho 1.000 gà (lít/ngày)
20oC
32oC
Gà thịt
Gà hậu bị
Gà đẻ thương phẩm
Gà giống thịt
0 – 2
2 – 3
3 – 6
10 – 20
200
230
25
100
280
140
400
400
50
210
600
220
400
400

Nhu Cầu Protein Của Gà Qua Từng Giai Đoạn

BẢNG NHU CẦU PROTEIN CỦA CÁC GIỐNG GÀ ỨNG VỚI TỪNG GIAI ĐOẠN
Tuần tuổi
Gà công nghiệp
Gà nuôi bán công nghiệp
AA
Hydro
Gà tam hoàng
Gà ta
0 – 3
24
23
20
18
4 – 6
22
21
18
16
7 – 10
19
18
11 – 12
16
16
15
12 – 20
Từ 20 trở đi
18

Nhu Cầu Năng Lượng Của Gà Qua Từng Giai Đoạn

BẢNG NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CỦA CÁC GIỐNG GÀ ỨNG VỚI TỪNG GIAI ĐOẠN
Tuần tuổi
Gà công nghiệp
Gà nuôi bán công nghiệp
AA
Hydro
Gà tam hoàng
Gà ta
0 – 3
3.050
3.000
2.950
2.900
4 – 6
3.150
3.100
3.050
2.950
7 – 10
3.200
11 – 12
3.000
12 – 20
2.750
Từ 20 trở đi
2.900

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Gà Tiêu Chuẩn Để Gà Lớn Nhanh

Thức ăn cung cấp bột đường

Bột đường là thành phần thức ăn không thể thiếu trong quá trình phát triển của gà. Vì vậy, thức ăn cung cấp bột đường là một trong các loại thức ăn cho gà đầy dinh dưỡng.

 • Tấm gạo tẻ có 8,4% protein, năng lượng trao đổi ME: 270Kcal/kg. Tấm thường dùng cho gà con, tỷ lệ chiếm 10-15% trong khẩu phần ăn.
 • Ngô là thức ăn tinh bột tốt nhất để nuôi gia cầm, chiếm 30 -50% khẩu phần. Ngô đỏ, ngô vàng có nhiều sinh tố A, nhiều carotene. Gà ăn ngô cho thịt và lòng đỏ trứng vàng rất hấp dẫn. Gà con ăn ngô xay thành bột, gà dò ăn ngô mảnh. Gà trưởng thành có thể để nguyên hạt, nhưng ăn ngô mảnh vẫn tốt hơn.
 • Kê có nhiều sinh tố A, tỷ lệ protein cao chiếm 13,3%. Gà con 5-15 ngày tuổi ăn kê rất tốt, dễ tiêu hóa, mượt lông.
 • Đối với gà thả vườn, thóc là thức ăn chính, chiếm 20-30% khẩu phần ăn. Gà mái đẻ ăn thóc ngâm mọc mầm rất tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng D,E.
 • Khoai lang, sắn, khoai tây: là thức ăn nhiều tinh bột, mà giá thành cũng rẻ và cũng phổ biến ở nhiều nơi nông thôn. Có thể cho ăn từ 10-15% khẩu phần ăn.
Xem Thêm:   8+ Vật Nuôi Siêu Lợi Nhuận, Mô Hình Chăn Nuôi Tiền Tỷ Dễ Áp Dụng

Thức ăn giàu protein

 • Thức ăn giàu protein động vật: là loại thức ăn tốt nhất cho gà, vì loại thức ăn này có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của gà. Bà con có thể tham khảo cho gà ăn một số loại như bột cá, bột thịt, các loại tôm, tép, cua, ốc, hến, sò,…..
 • Thức ăn giàu protein thực vật: Bà con có thể tận dụng các loại đậu thứ phẩm như đậu tương, các loại khô dầu, vừng, bã đậu phụ để cho gà ăn để cung cấp them một số dinh dưỡng và các chất protein cần thiết cho sự tăng trưởng của đàn gà.

Thức ăn giàu vitamin

Đối với các loại gia cầm, vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng như vitamin A giúp gia cầm chóng lớn – nếu thiếu vitamin A gà sẽ hay đau mắt, nổi mụn ở than, đầu, trứng nở kém. Vitamin D cần cho gà để hấp thụ canxi và photpho trong khẩu phần ăn- nếu thiếu vitamin D gà sẽ chậm lớn, xương mềm, vỏ trứng mỏng. Vitamin B, E cần cho gà, có nhiều trong thóc, ngô, đậu nảy mầm.

Thức ăn khoáng

Là một trong các loại thức ăn cho gà để tạo xương, tạo các muối khoáng cho máu, trong trứng và hình thành vỏ trứng. Những chất khoáng cần thiết nhất cho gà như canxi, photpho và muối.

Ngoài những chất khoáng đa lượng kể trên, gà cũng cần những khoáng chất vi lượng khác như sắt, đồng, kẽm, lưu huỳnh,….tuy liều lượng rất ít những không thể thiếu trong quá trình phát triển của gà.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại thức ăn cho gà mà chúng tôi cung cấp đến cho bà con. Bà con có thể lựa chọn các loại thức ăn cho gà tùy thuộc vào mong muốn phát triển năng suất như chăn nuôi gà ta đẻ trứng hoặc các nhu cầu kinh doanh khác.

Sản Phẩm Bổ Sung Dinh Dưỡng Vào Thức Ăn Cho Gà Lớn Nhanh Vượt Trội

Tại sao phải ủ thức ăn cho gà?

 • Việc tạo đủ thức ăn cho gà hoặc gia cầm được thực hiện bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra sản phẩm thức ăn hỗn hợp. Điều này sẽ đảm bảo rằng hỗn hợp thức ăn cung cấp cho gia cầm tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu chất lượng thức ăn tốt, gia cầm và gia súc sẽ tăng trọng và thu hoạch hiệu quả hơn. Đây là hình thức được nhiều nông dân quan tâm.
 • Có nhiều yếu tố cần được xem xét để sản xuất thức ăn gia cầm chất lượng cao, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất thu hoạch. Cụ thể nhất là hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu làm thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng của từng loại gia cầm trong từng thời kỳ. Mỗi thời điểm, cơ địa khác nhau mà thức ăn được trộn và ủ khác nhau.
 • Trên thị trường, nhiều đơn vị, cá nhân hay tổ chức, trang trại chăn nuôi gia cầm đã đầu tư nhiều tiền của, tâm sức vào việc nghiên cứu thức ăn chăn nuôi gia cầm. Gà là một loại thực phẩm phổ biến và có nhu cầu cao ở Việt Nam, vì vậy việc nuôi gà không phải là hiếm, và việc ấp nở là điều cần thiết để tăng trọng.
 • Ngoài ra, trong quá trình ủ hỗn hợp thức ăn còn phối trộn các loại phôi khác nhau như cám ngô, cám gạo, lựa chọn nguyên liệu phù hợp tùy theo điều kiện, chi phí hoặc từng vùng khác nhau. Chế phẩm vi sinh hoặc thức ăn tinh cũng thường được sử dụng.

Trên đây là thông tin về Thức Ăn Cho Gà, và công thức phối trộn tiêu chuẩn dành cho trang trại. Chúc bạn chăn nuôi luôn năng suất và mang lại lợi nhuận cao để phát triển kinh tế nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *