Có những loại thỏ Angora nào? Đối với những gia đình thích nuôi thỏ angora để sản xuất len ​​hoặc làm vật nuôi thì chắc chắn có một giống thỏ angora dành cho bạn. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu tất cả những điều này và nói chuyện với nhà lai tạo trước khi bạn quyết định.

Không cần phải nói, các nhà lai tạo thích bất cứ thứ gì họ đặt trong lồng thỏ. Tuy nhiên, nếu bạn nghe họ nói về thỏ của họ, đôi khi họ sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hoặc manh mối về việc liệu giống thỏ đó có phù hợp (hay không) với bạn.

Thỏ Angora là gì?

Thỏ Angora (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara tavşanı) là một giống thỏ nhà có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Ankara nổi tiếng với thỏ Angora này. Tên gọi của nó bắt nguồn từ thủ đô Ankara, trước đây được gọi là Angora của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng có đặc trưng là lông dài và mềm, để dùng làm nên loại len Angora. Thỏ Angora chính là tổ tiên của loài thỏ cảnh được ưa thích là thỏ sư tử. Loài thỏ Angora từng là thú cưng thịnh hành, nuôi nhiều trong các gia đình quý tộc ở châu Âu.

Lịch Sử Của Thỏ Angora

Thỏ Angora hay Thỏ Thổ Nhĩ Kỳ tên gọi cũ là White Sock Turkey Rabbit là một trong những loài thỏ đầu tiên được thuần hoá thành thỏ kiểng. chúng được du nhập vào Pháp và được lai giống để đem lại sự phong phú về màu sắc. Thỏ này cân nặng khoản từ 2 đến 3.4 kg, bộ lông dài óng ánh và che phủ cả mặt mũi, chân và đỉnh tai. Đầu ngắn, tròn và lông dày. Tuy Angora là một chú thỏ nhìn rất đáng yêu nhưng thực sự cần một người chủ có kinh nghiệm vì bé đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc cao độ vì bộ lông quá khổ.

Là một giống thỏ lâu đời trong số các giống thỏ khác có mặt trên thế giới. Thỏ được sản sinh ra nhiều ở thời kỳ trước đây. Nó có bộ lông dài, dày, mịn, mượt, mềm, láng thường dùng làm áo cho phụ nữ rất đẹp. Tuy nhiên, thỏ Thổ Nhĩ Kỳ thường là nhút nhát, khó cầm giữ trên tay. Thỏ hay nhảy lung tung, leo trèo ra ngoài đặc biệt là phải thường xuyên chải vuốt lông ít nhất mỗi tuần một lần. Một con thỏ cho 600 – 700 g lông tơ một năm.

Xem Thêm:   Gà Ăn Gì? Cách Lựa Chọn Khẩu Phần Ăn Cho Gà An Toàn Nhất

Đặc Điểm Của Thỏ Angora Chi Tiết

Chúng là loài thỏ gây ấn tượng bởi bộ lông mềm, mượt và xù bông, đẹp và đáng yêu, nổi tiếng bởi bộ lông xù to gấp nhiều lần cơ thể. Bề ngoài chúng Loài thỏ khổng lồ, lông xù như cục bông, tuy chỉ nặng hơn 2 kg nhưng trông giống như sinh vật khổng lồ khi sở hữu lớp lông dày tới 50 cm. Với hình dạng đáng yêu, thỏ Angora khi còn bé được ví von như những cục bông biết nhảy. Có những con thỏ nặng hơn 2 kg, có bộ lông dài nhất và mềm nhất trên thế giới, lớp lông dày tới 50 cm, khiến nó thường bị nhầm lẫn với một chiếc đệm bông đặc biệt. Trung bình, mỗi con thỏ Angora có thể sống từ 7 – 12 năm nếu được nuôi trong nhà và chăm sóc đầy đủ, nhưng sống ngắn hơn nếu nuôi ngoài trời.

Mỗi tháng lông của con thỏ có thể mọc dài khoảng 2,5 cm, đó là loại sợi có chất lượng tốt để làm thành len. Loại len Angora này có nguồn gốc từ thỏ Angora. Sợi len loại này mềm, mịn, mỏng và rất bông, tuy nhiên, nó không đủ độ bền cần thiết nên khi được sử dụng trong sản xuất thì người ta thương pha thêm các thành phần len, sợi khác. Bộ lông của thỏ nếu không được chăm sóc tốt có thể bị rối lông hay khiến thỏ tự vướng vào bộ lông dài của nó. Bộ lông xù nhất của con vật yêu cầu một bàn chải đặc biệt và máy sấy công suất lớn để chăm sóc cho bộ lông mềm mượt của thỏ.

Phân Loại Thỏ Angora

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về năm giống thỏ angora chính được công nhận bởi Hiệp hội những người nuôi thỏ Hoa Kỳ (ARBA) hoặc Hiệp hội quốc tế những người nuôi thỏ angora Đức (IAGARB).

Thỏ angora Anh

tho angora anh

Thỏ angora Anh nặng từ 2.5 đến 3.75 kg khi trưởng thành và là giống nhỏ nhất trong số các giống thỏ angora. Nó cũng là thỏ angora phổ biến nhất cho bàn trưng bày vì “đồ nội thất” mặt và tai độc đáo của nó.

Loài thỏ angora này được hưởng lợi từ việc chải lông hàng ngày để giữ cho bộ lông không có thảm và mảnh vụn, vì nó có nhiều lông len hơn lông bảo vệ. Điều này có nghĩa là trong khi chúng dịu dàng với trẻ em, chúng không phù hợp với tư cách là một con thỏ của trẻ nhỏ. Chăm sóc bộ lông chỉ đơn giản là quá tuyệt vời. Chúng sản xuất 0.28 kg đến 0.5 kg chất xơ mỗi năm.

Xem Thêm:   8+ Vật Nuôi Siêu Lợi Nhuận, Mô Hình Chăn Nuôi Tiền Tỷ Dễ Áp Dụng

Thỏ angora Pháp

tho angora phap

Những người này nặng từ 3.75 đến 5.25 kg và trái ngược với thỏ angora Anh về tỷ lệ lông lên và lông bảo vệ. Trong trường hợp này, lông bảo vệ chiếm nhiều lông trên lớp lông hơn thay vì lớp lông tơ, khiến cho thỏ angora Pháp trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người mới làm quen với thỏ angora và là mong muốn của những người quay tay.

Thỏ angora Pháp thay lông một cách tự nhiên nên có thể thu hoạch bộ lông bằng cách nhổ lông. Giống thỏ này có thể sản xuất tới 0.5 kg len mỗi năm.

Thỏ angora Satin

tho angora satin

Thỏ angora Satin được tạo ra thông qua sự lai tạo giữa một con thỏ angora Pháp và một con thỏ satin. Với trọng lượng từ 3.25 đến 5 kg, bộ lông có độ bóng sáng đáng kinh ngạc nhờ chất lượng độc đáo của vảy sợi.

Thỏ angora Satin len dày đặc và là một niềm vui để thu hoạch. Thợ xe len cảm thấy thật tuyệt vời khi làm việc với lông của thỏ Angora Satin vì nó dễ se. Tuy nhiên, giống thỏ này không phải là một trong những giống thỏ mang đến len ​​lớn hơn khoảng 0.28 đến 0.45 kg len mỗi năm.

Thỏ angora khổng lồ

tho angora khong lo

Thỏ angora khổng lồ là giống lớn nhất trong số các giống thỏ angora, giống khổng lồ nặng ít nhất từ ​​4.75 đến 5 kg và thỏ angora khổng lồ là một trong những giống thỏ mang đến sản lượng sợi cao len nhất trong nhóm từ một đến 1 kg len mỗi năm. Trong khi người khổng lồ là người gốc Đức, giống thỏ khổng lồ và thỏ Đức là hai giống riêng biệt.

Loài khổng lồ này được tạo ra bằng cách lai tạo những con thỏ angora Đức với các giống khác như loài thỏ Flemish khổng lồ để tạo ra một con thỏ lớn hơn. Màu duy nhất được ARBA công nhận là màu trắng. Giống thỏ này không bao giờ rụng lông một cách tự nhiên, vì vậy phải luôn thu hoạch lông cừu bằng cách xén lông bằng tay.

Thỏ angora Đức

tho angora duc

Thường bị nhầm với thỏ angora khổng lồ, thỏ Đức không được ARBA chấp nhận nhưng có hiệp hội riêng của chúng và thể hiện thông qua IAGARB. Đây là giống cho sản xuất sợi chính.

Chúng nặng từ 3.5 đến 5.75 kg và có thể sản xuất đáng kinh ngạc 1.25 đến 2.25 kg len mỗi năm. Những chú thỏ angora của Đức giống với thỏ Anh ở điểm chúng có những đồ đạc trên khuôn mặt không thể cưỡng lại được, mặc dù chúng ít hơn nhiều.

Xem Thêm:   Vịt Ăn Gì? Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Vịt Lớn Nhanh Hiệu Quả Nhất

Chăm Sóc Lông Cho Thỏ Angora

Nếu angora của bạn là vật nuôi trong nhà hoặc được sử dụng để sản xuất len, tất cả những gì bạn cần là một chiếc lược răng thưa và một chiếc bàn chải mịn. Bạn cũng sẽ cần một máy thổi tốc độ cao nếu định cho thỏ xem. Máy thổi có thể đắt tiền, nhưng nếu một buổi biểu diễn ở Angola là của bạn, bạn không thể sống thiếu nó mà không sử dụng nó.

Chải lông có thể được thực hiện trên một chiếc bàn an toàn cao đến thắt lưng với một tấm lót hoặc thảm chống trượt. Tuy nhiên, trừ khi bạn đang sử dụng máy sấy tóc trên áo khoác, bạn có thể thấy dễ dàng nhất khi chải thỏ vào lòng.

Hướng dẫn từng bước một

1. Đầu tiên, bạn hãy đặt một chiếc khăn lên đùi để lông bay và cũng an toàn cho thỏ.

2. Đặt thỏ trên đùi của bạn, quay lưng vào thân.

3. Nếu bạn thuận tay phải, hãy lấy một nắm len ở tay trái và kéo thẳng lên một cách chắc chắn nhưng nhẹ nhàng.

4. Nhẹ nhàng chải phần dưới của bộ lông bị bắt bằng tay phải, sau đó lấy một ít lông và chải lông ra khỏi cơ thể.

5. Lặp lại động tác này, nhưng lần này lấy nhiều lông hơn một chút so với lần đầu. Sau đó lặp lại. Đảm bảo xoay chú thỏ để vừa với bộ phận mà bạn đang chải chuốt tại thời điểm đó.

6. Đối với những khu vực có một chút thảm, hãy sử dụng lược răng thưa và chải bằng bàn chải nhẹ.

7. Đặc biệt chú ý đến phần dưới cằm, giữa tai và hai bên (phần lông dài ở má). Nếu thỏ ăn hết đồ cũ, đồ đạc sẽ bị thối rữa.

8. Đối với phần bụng, cẩn thận lật úp thỏ đồng thời nhẹ nhàng nhưng nắm chắc phần da đầu (phần da lỏng lẻo) của tai và cổ.

9. Đặt tai thỏ giữa hai đầu gối của bạn, nhưng lưu ý đừng kẹp chúng. Ngoài ra, hãy chú ý đến vị trí khuôn mặt của bạn khi bạn cúi xuống để chải lông cho chú thỏ đang bị cúi xuống. Chúng khét tiếng với việc đá người và sẽ dùng móng vuốt tát vào mặt bạn.

Trên đây Thành Công Farm cũng đã cung cấp những thông tin chi tiết về thỏ Angora mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng những chú thỏ angora thật xinh xắn nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *