Hiện nay, các mô hình về nuôi gà ở các địa phương đã và đang mang lại hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân. Tuy nhiên ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau đặc biệt là  gà con, nếu như phương pháp chăm sóc gà không đúng lộ trình và kỹ thuật thì rủi ro đem lại là rất cao. bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những Cách nuôi gà con nhanh lớn nhé.

Cách nuôi gà con nhanh lớn

Với gà mới nở cũng như gà con thì quá trình cũng như cách chăm nuôi gà như thế nào cho hợp lý và mang lại hiệu quả cao cũng là một yếu tố mà bà con chăn nuôi gà ở lứa tuổi này cực kỳ quan tâm. Với những dụng cụ, đồ đạc cần thiết cho quá trình chăm sóc kể trên thì bà con cũng cần kết hợp thêm nhiều yếu tố khác để việc nuôi gà trong giai đoạn này đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. 

Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Nhanh Lớn - Ít Bệnh - Agri.vn

Cách giữ ấm cho gà con

Gà con khi mới nở cơ thể của chúng còn rất yếu nên chúng chưa kịp thích nghi ngay với môi trường bên ngoài, vì vậy nên chúng dễ bị tác động bởi thời tiết bên ngoài khiến chúng rất nhanh bị nhiễm lạnh, nhiễm bệnh mà khi không có gà mẹ cạnh chúng.

Cách nuôi gà con nhanh lớn

Việc giữ ấm cho gà con khi mới nở là rất quan trọng và cần thiết cho quá trình sinh trưởng của gà. Nếu như bà con chăn nuôi gà chỉ với số lượng nhỏ hoặc vừa phải thì bà con có thể sử dụng các thùng xốp để úm giữ ấm cho gà con, còn khi bà con nuôi gà với số lượng lớn hơn thì bà con nên làm chuồng với kích thước phù hợp với số lượng nuôi.

Một số kỹ thuật úm giữ ấm cho gà con

Để cho gà con được giữ ấm trong điều kiện tốt nhất, bà con cần chuẩn bị thêm một số dugnj cụ cần thiết trong quá trình nuôi gà con mới nở như:

  • Chuẩn bị chuồng úm: Bà con cần vệ sinh, quét dọn sạch sẽ chuồng nuôi và khử trùng sát khuẩn chuồng nuôi trước khoảng 7 đến 10 ngày bắt đầu nuôi gà. Bà con cũng có thể dùng vôi bột hoặc các hỗn hợp Formol 2%, crezin và hanlamind để khử trùng chuồng nuôi.
Xem Thêm:   Vịt Xiêm Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Vịt Xiêm Lớn Nhanh Hiệu Quả

Làm thế nào để nuôi gà con phát triển theo thiên hướng siêu thịt?

  • Tìm chất độn lót chuồng trại: Bà con có thể sử dụng các loại như trấu mùn cưa hoặc rơm rạ khô bởi vì khả năng hút ẩm của các loại nguyên liệu này thường khá tốt và dọn dẹp thay thế chúng cũng dễ thực hiện. Đối với các gia đình chăn nuôi gà con với mục đích để bán thì trong khoảng từ 5 đến 10 ngày tuổi thì bà con có thể sử dụng rơm rạ khô giúp cho gà con không bị ướt lông và gà con cũng giảm đi tỷ lệ chết. Tuy nhiên khi sử dụng rơm rạ lót chuồng bà con phải thay rơm rạ từ 2 đến 3 ngày thay 1 lần lớp lót.
  • Lựa chọn con giống: Bà con lựa chọn giống nuôi ngay lúc ban đầu sẽ giúp bà con gia tăng chất lượng của đàn gà. Bà con cần chú trọng chọn những con gà con khỏe mạnh, nhanh nhẹn và bà con không nên chọn những con gà con có biểu hiện hở rốn hoặc ướt lông chân bại,..

Để có thể giữ ấm cho gà con thì bà con cần chú ý tới mật độ gà con nuôi, nhiệt độ úm cho gà con cũng như thời gian chiếu sáng cho gà. 

Về mật độ nuôi gà: Khi gà con ở độ 1 tuần tuổi thì mật độ nuôi gà nên từ 30 đến 45 con trên m2; Khi gà con ở khoảng 2 tuần tuổi thì mật độ nuôi gà nên từ 25 đến 40 con trên m2; Khi gà con 3 tuần tuổi thì mật độ nuôi gà con nên từ từ 20 đến 35 con trên m2;  

Bật mí 5 bí kíp nuôi gà con “Lớn Như Thổi” ngay tại nhà

Về nhiệt độ úm gà con: Tùy thuộc theo mùa vụ mà bà con nên chỉnh nhiệt độ úm gà con sao cho phù hợp. Bà con cần theo dõi sát sao đàn gà xem nhiệt độ úm gà ở mức như vậy đã phù hợp với gà hay không. Khi gà con chụm lại gần bóng đèn thì có thể gà con đang bị lạnh, còn khi gà con có dấu hiệu tản ra xa phía bóng đèn  hoặc gà con thở hổn hển thì có thể gà con đang bị nóng. Còn nếu gà con tụm lại trong 1 góc quây úm thì có khả năng gà bị gió lùa, vì thế bà con cần che chắn cẩn thận và đặt lại nhiệt độ cho gà con ở nhiệt độ  bình thường.

Xem Thêm:   Heo Ăn Gì? Chế Độ Dinh Dưỡng Của Heo Để Lớn Nhanh Khoẻ Mạnh

Cách úm gà con nhanh lớn bà con cần biết để đem lại hiệu quả nhất

Thời gian chiếu sáng cho gà con: Tùy thuộc vào chuồng mà bà con thiết kế cho gà kín hoặc hở, thời tiết vào mùa hè hay mùa đông mà bà con có cách điều chỉnh thời gian chiếu sáng cho gà con cho phù hợp. Khi gà con từ  1 đến 3 ngày tuổi thì lượng ánh sáng chiếu trong ngày từ 20 đến 22 giờ, con số chiếu sáng này ở mức 3 đến 7 ngày tuổi là 15 đến 20 giờ,; 7 – 14 ngày tuổi là 10 đến 15 giờ; 14 đến 28 ngày tuổi là 8 giờ. Bà con có thể lựa chọn sử dụng đèn sợi đốt với công suất 40W để sưởi ấm tốt nhất cho gà con.

Thức ăn nào cho gà con mới nở 

Ở giai đoạn đầu của quá trình này, gà con gần như không ăn uống gì mà chúng chủ yếu là uống nước. Chính vì vậy mà bà con cần cho gà con uống đủ lượng nước sạch, bà con có thể kết hợp thêm cả chất điện giải hoặc đường Glucozơ pha loãng vào nước. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh và nước uống cho gà con được sạch sẽ thì bà con nuôi gà cần thay nước cho gà 2 đến 3 lần mỗi ngày. Kết hợp với việc cho gà uống nước đầy đủ thì bà con cũng cần tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà và cho gà uống thuốc kháng sinh tuân theo định kỳ.

Thức ăn đậm đặc cho gà

Sau khi gà được 1 ngày tuổi đến 4 tuần tuổi, bà con có thể cho gà con ăn cám công nghiệp đồng thời với uống nước sạch được thay liên tục khi sáng và chiều tối. Gà con giai đoạn này đã có thể ăn tấm hoặc ăn ngô được xay nhuyễn. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể cho gà con ăn thêm các loại rau xanh, kết hợp rải thêm một chút thức ăn ngon nhằm kích thích thêm sự thèm ăn của gà con. Bà con nên áp dụng cho gà con ăn thành nhiều bữa trong ngày, và xen kẽ bổ sung thêm B1 vào hỗn hợp thức ăn hoặc nước uống của gà. 

Cách trộn thức ăn cho gà con 1 tháng tuổi lớn nhanh tỷ lệ sống cao

Một số công thức chăm gà con mau lớn bà con có thể tham khảo và áp dụng như:

  • Cho gà con ăn thức ăn đã lên men, thóc hoặc cám, có thể được kết hợp cùng với một số loại thức ăn khác là vỏ chấu, bột ngô trộn lẫn,… làm hỗn hợp thức ăn cho gà.
  • Bột cá làm nhuyễn: Các loại cá nhỏ khác nhau sẽ được rửa sạch sau đó đem đi phơi khô rồi xay nhuyễn chúng ra để dùng cho gà ăn dần.
  • Trộn hỗn hợp các loại thức ăn như bột ngô, rau thái nhỏ, cám gạo, cơm nguội và bỏ thêm thức ăn lên men vào hỗn hợp thức ăn này cho gà ăn.
Xem Thêm:   Bản Vẽ Chuồng Bò Chi Tiết, Đảm Bảo Khoa Học Bò Phát Triển Tốt

CÁC GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG TRONG DINH DƯỠNG GÀ CON GIAI ĐOẠN ĐẦU

Để gà con nuôi được nhanh lớn, bà con nên tập cho gà ăn nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa nên cho gà ăn với lượng thức ăn nhỏ đồng thời bà con cũng bổ sung thêm các loại cá thịt để làm phong phú thức ăn cho gà.

Cách vệ sinh phòng bệnh cho gà con 

Môi trường sinh sống và lượng thức ăn hằng ngày cũng rất quan trọng đối với việc nuôi gà con. Nếu như môi trường sống của gà không tốt hay lượng thức ăn cung cấp cho gà không ở ngưỡng đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng sẽ tác động trực tiếp  tới gà con và làm giảm đi sức đề kháng của gà.

Cách nuôi gà con mới nở hiệu quả nhất - Nuôi trồng

Các biện pháp chăm sóc, vệ sinh phòng bệnh cho gà con

  • Bà con cần vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, không để chuồng nuôi gà con gần với khu vực nước đọng, ao tù, đảm bảo môi trường sống cho gà được ở sạch, ăn sạch, uống sạch để cho gà con có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Bà con nên lựa chọn giống nuôi tốt, đảm bảo gà con có sức đề kháng tối thiểu trong điều kiện xấu nhất và khi gặp điều kiện dịch bệnh.
  • Với gà con thì bà con cần tuân thủ việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà đầy đủ, các vắc xin nhằm hạn chế để gà con mắc các bệnh do vi trùng  gây nên.

Lịch tiêm vacxin cho Gà thả vườn chi tiết nhất Việt Nam | hoinuoiga.vn

Một lưu ý nhỏ nữa là khi gà đang ở trong giai đoạn đẻ trứng và ấp con thì bà con chỉ nên dùng kháng sinh cho gà khi chúng bị bệnh. Sau khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi gà sinh thì các biện pháp phòng ngừa các bệnh phổ biến trên gà dễ gặp như dịch tả, bệnh tụ huyết trùng hay bệnh Gumboro ở gà mái. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc và bà con những điều bổ ích về Cách nuôi gà con nhanh lớn. mong rằng qua bài viết này bà con có thể áp dụng được những điều kể trên vào quá trình nuôi gà con để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *