Hiện nay, mô hình nuôi heo rừng tại nhà đang là một lựa chọn chăn nuôi heo rừng độc đáo được rất nhiều người ưa chuộng và áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc và bà con một số kinh nghiệm hữu ích cho mô hình nuôi heo rừng tại nhà.

Vì sao nên lựa chọn mô hình nuôi heo rừng tại nhà

Trên thực tế, lợn rừng hiện nay đang là một vật nuôi mang lại nguồn kinh tế cao cho bà con chăn nuôi. Bởi vì, so với mức giá của lợn nuôi thông thường, mức giá của thịt lợn rừng có thể cao hơn gấp 3 đến 5 lần. Bên cạnh đó, những món ăn được chế biến từ thịt lợn rừng mang lại cảm giác cho người thưởng thức rất thơm ngon, độ nạc mỡ của thịt gần như ở mức khá vừa phải. Chính vì vậy nên loại thịt này được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua. 

Bí quyết làm giàu: Nuôi nhốt heo rừng

Tuy nhiên, không hẳn thịt lợn rừng chỉ được nuôi ở vùng đồi núi, rừng,… mà chúng còn có thể được chăn nuôi theo mô hình tại nhà. Vừa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, vừa đem lại được hiệu quả kinh tế cao nên mô hình nuôi heo rừng tại nhà là một lựa chọn không thể hợp lý hơn. 

Một số lưu ý cho mô hình nuôi heo rừng tại nhà

Như bạn đọc và bà con đã biết, lợn rừng là một loài thường hay sống ở trong rừng. Tuy nhiên lợn rừng cũng là một trong những loài gia súc được con người thuần hoá đầu tiên. Chất lượng thịt của loài gia súc này được các chuyên gia và cả người tiêu dùng đánh giá là rất chất lượng kết hợp với việc đem lại nguồn kinh tế cao. Chính vì vậy, mô hình nuôi heo rừng tại nhà đang được nhiều người tìm đón và áp dụng. 

Kỹ thuật chăn nuôi heo rừng theo mô hình

Để việc áp dụng mô hình nuôi heo rừng tại nhà đem lại hiệu quả cao nhất, bà con cũng cần chú ý đến một số điểm đặc biệt khi nuôi loại gia súc này cũng như một số kỹ thuật nuôi để đem lại hiệu quả cao nhất.

Xem Thêm:   Dê Ăn Gì? Thức Ăn Cho Dê Để Dê Lớn Nhanh Nhiều Thịt, Nhiều Sữa

Lựa chọn giống nuôi

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng cho toàn quá trình nuôi heo tại nhà là lựa chọn giống nuôi. Giống nuôi mà bà con chọn liệu có đảm bảo không, có được đánh giá cao, phù hợp với mô hình nuôi tại nhà hay không. Trên thực tế, giống heo rừng được lựa chọn cho việc chăn nuôi tại nhà thường có hai loại là:

  • Giống heo rừng thuần chủng: Loại giống heo rừng này có nguồn gốc từ heo hoang dã nhưng đã được con người ta thuần hoá từ rất lâu nên rất thích hợp để lựa chọn. Với nhóm heo rừng thuần chủng này, bà con sẽ gặp phổ biến hai loại là giống heo có mặt dài và giống heo có mặt ngắn. Hai nhóm này được đánh giá đồng đều nhau nên tuỳ từng hộ gia đình mà bà con có thể lựa chọn khuôn hình vật nuôi ưa thích.

Các giống lợn rừng Việt Nam, lợn rừng Thái Lan thuần chủng - Niên Giám Nông Nghiệp

  • Giống heo rừng lai hoá: Với giống heo rừng lai này được tạo ra từ việc lai giống giữa heo nái ở địa phương và giống heo rừng đực và tạo ra được thế hệ con lai mang được gen trội của cả hai loài như: mang được sức đề kháng tốt, có khả năng cao thích nghi được với mọi môi trường sống tự nhiên hoặc bán tự nhiên, giảm đi một số bệnh tật thường gặp ở cả heo rừng và heo địa phương.

Cách chọn lợn rừng giống

Lựa chọn mô hình nuôi heo rừng tại nhà phù hợp

Thông thường, đa số mọi người lựa chọn chăn nuôi heo rừng tại nhà theo mô hình đơn giản nhất có thể. Tuy nhiên nếu nuôi với số lượng vừa phải đến lớn thì việc bố trí sắp xếp sao cho phù hợp với những đặc điểm cũng tập tính của heo rừng lại rất cần thiết. Bà con nên chọn vùng đất cao ráo, có trồng thêm nhiều cây xung quanh để tạo thêm bóng mát cho chuồng nuôi, đặc biệt chuồng nuôi cũng cần có nguồn nước sạch sẵn sàng để cung cấp đầy đủ lượng nước uống đến vật nuôi, luôn duy trì được hệ thực vật theo môi trường rừng tự nhiên và giữ được phần trăm độ ẩm thích hợp của môi trường sống. Bên cạnh đó, bà con chăn nuôi cũng cần xây dựng thêm hàng rào xung quanh chuồng trại chắc chắn, có thể kết hợp với vây lưới xung quanh chuồng tạo thành những vườn nuôi theo hướng tự nhiên nhất, ngoài ra cũng có thể kết hợp thêm cả móng dựng kiên cố quanh chuồng. Bà con cũng cần chú ý khi xây chuồng trại là khu vực chuồng trại cần phải có khoảng cách đủ xa so với khu vực sinh sống của con người cũng như hạn chế tiếng ồn vì giống heo rừng có bản năng thường rất sợ tiếng ồn.

Xem Thêm:   Cách Chọn Cá Trê Giống Để Nuôi Thả Hiệu Quả Năng Suất Cao Nhất

Mô hình nuôi heo rừng của anh kỹ sư 9X

Chuồng nuôi heo bà con thiết lập cũng phải luôn thông thoáng và dọn sạch sẽ, có mái hiên che, chiều cao của chuồng nuôi đạt ở ngưỡng khoảng trên 2,5m. Nền đất nuôi bà con có thể lát thêm xi măng hoặc để nền đất tự nhiên, độ dốc của nền dao động trong khoảng 2 đến 3%. Với một số chú ý như vậy sẽ giúp chuồng nuôi thoáng mát khi về mùa hè, kín gió lạnh khi về mùa đông, đồng thời với việc chuồng có mái hiên cũng giúp tránh mưa hắt vào, gió lùa mạnh vào chuồng nuôi làm hạn chế việc heo bị nhiễm bệnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mô hình nuôi heo rừng lợi nhuận cao

Nếu bà con lựa chọn chăn nuôi heo rừng nái làm giống nuôi thì đến thời kỳ heo sinh nở cần chú ý làm thêm cả ổ úm cho heo con mới sinh, bên cạnh đó cũng có thể bổ sung thêm đèn để sưởi ấm cho heo con tránh để nhiệt độ môi trường sống thấp làm ảnh hưởng đến heo con. 

Chi phí xây dựng mô hình nuôi heo tại nhà

Bà con nên nuôi thử nghiệm với mô hình nhỏ trước khi tiến hành nuôi heo với mô hình lớn hơn để nắm bắt trước được nguồn kinh phí cần xây dựng cũng như những rủi ro và nguy cơ có thể gặp phải. Bà con chỉ cần đầu tư khoảng 2 con lợn nái kết hợp 1 con lợn đực làm giống. 

Mô hình chăn nuôi heo rừng thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nguồn thức ăn dành cho heo rừng

Heo rừng là một trong số ít loài mà thức ăn của chúng rất đa dạng mà cũng rất sẵn có để tìm kiếm chăn nuôi. Thức ăn chăn nuôi heo rừng thường được chia thành hai nhóm chính 

Thức ăn tươi, rau xanh cho heo rừng

Thức ăn là rau xanh dành cho heo rừng khá là phổ biến và đa dạng. Chúng có thể ăn được đa số các loại như thân cây ngô, cây chuối, quả su su, các loại rau xanh, đu đủ, … Thêm vào đó, bà con có thể kết hợp sử dụng thêm cả các loại cây thuốc nam vào hỗn hợp cho lợn rừng ăn để chúng tăng cường sức đề kháng và hạn chế cả bệnh tật. Một số loại lá cây thuốc nam có thể kể đến là: Cây hoàng ngọc, cây nhọ nồi, cây khổ sâm, cây cỏ voi, cây phèn đen,…

Xem Thêm:   Nuôi Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Giàu Dinh Dưỡng Cho Vật Nuôi

Kỹ thuật nuôi heo rừng hiệu quả | Báo Dân tộc và Phát triển

Thức ăn khô cho heo rừng

Thức ăn khô dành cho heo rừng thường khá đa dạng. Các loại thức ăn tinh bột bao gồm các loại như ngô, khoai, sắn hoặc là cám gạo, … Một số thức ăn bổ sung thêm đạm cho heo rừng bao gồm: đậu các loại, các loại cá khô, giun quế.Thức ăn khô khi cho heo ăn cũng cần đảm bảo được an toàn cho heo. Thức ăn khô không nên để bị ẩm mốc, sâu mọt ăn hay có các mùi lạ bốc lên, và thức ăn khô không nên để bị vón cục. 

Thức ăn cho heo thịt đủ dưỡng chất

Chế độ ăn phù hợp cho chăn nuôi heo rừng

Theo thường lệ, chế độ ăn của heo rừng cũng cần được đảm bảo và cho heo ăn uống đúng giờ với cường độ hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều tối. Ngoài ra, vào buổi trưa có thể bổ sung thêm một số lượng rau nhất định để cho chúng ăn. Với chế độ ăn đảm bảo, mỗi tháng lợn tăng từ 2 đến 2,5kg. Nếu tốc độ tăng nhanh hơn có thể làm tỷ lệ mỡ tăng theo, tốc độ tăng chậm thì lợn nuôi sẽ bị gầy, thịt dễ bị dai và không đảm bảo được độ ngọt.

Lợn rừng ăn gì? Các loại thức ăn cho lợn rừng. Cách cho lợn rừng ăn

Ở trong giai đoạn heo con khoảng một tuần tuổi cũng cần được tiêm chích thêm để bổ sung cho heo chất sắt. Khi chúng ở ngưỡng 1 tháng tuổi thì bà con đã có thể bắt đầu cho heo con tập ăn thêm các loại thức ăn tinh được nấu chín để heo con dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Đến khi heo con được 2 tháng tuổi, bà con đã có thể tách heo con khỏi lợn mẹ và tiến hành đưa heo con đưa sang chuồng mới tiếp tục vòng đời nuôi tiếp theo.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn đọc và bà con một số kinh nghiệm cho Mô hình nuôi heo rừng tại nhà. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc và bà con có được những điều bổ ích áp dụng vào việc chăn nuôi. Chúc bà con chăn nuôi thành công, đạt được hiệu quả như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *