Lợn Landrace nhập khẩu từ Đan Mạch là giống lợn có nhiều ưu điểm cả về kích thước cơ thể và năng suất, được nhiều người chăn nuôi ưa chuộng trong nhiều năm qua. Cụ thể giống lợn Landrace có những đặc điểm gì? Tôi có thể mua lợn đất ở đâu với giá tốt nhất? Hãy cùng Thành Công Farm khám phá bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của lợn giống Landrace

Lợn Landrace có nguồn gốc Đan Mạch, xuất hiện lần đầu vào khoảng 1924-1925 do quá trình tạp giao giữa các giống lợn từ Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Trung Quốc tạo thành. Lợn Landrace được tạo thành bởi quá trình lai tạo giữa giống lợn Youtland (có nguồn gốc Đức) với giống lợn Yorkshire (có nguồn từ Anh).

Giống lợn này chủ yếu được nuôi nhiều ở Đan Mạch. Sau 1990, lợn được chọn lọc và có năng suất cao và được nuôi ở nhiều nước châu Âu.

Ngày nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ chăn nuôi, lai tạo giống đã cho ra đời giống lợn Landrace hoàn thiện hơn, sạch bệnh hơn, được chọn lọc từ những ưu điểm vượt trội nhất của các giống bố mẹ. Lợn Landrace cũng được xuất khẩu qua nhiều nước nhằm phục vụ nhu cầu chăn nuôi, sản xuất do có nhiều những ưu điểm vượt trội mà không phải giống lợn nào cũng có được.

Đặc điểm của lợn landrace

Đặc điểm ngoại hình của lợn Landrace

Đặc điểm ngoại hình của lợn Landrace rất vượt trội, lợn sở hữu những đặc điểm như: Toàn thân lợn có màu trắng tuyền, đầu nhỏ, dài. Lợn Landrace có tai to rủ xuống kín mặt, tai cụp hẳn về phía trước. Cổ nhỏ và dài, các bộ phận như vai – lưng, mông và đùi rất phát triển, mông đùi to, mõm thẳng, mông nở. Đây là giống lợn có ngoại hình thể chất vững chắc.

Đặc điểm ngoại hình lợn giống Landrace 

Đặc điểm ngoại hình lợn giống Landrace

 • Trọng lượng trưởng thành 250 – 300 kg.
 • Tỷ lệ nạc từ 70 – 80%.
 • Cơ thể có 65% là thịt nạc
 • Thịt ngon, mềm, sớ cơ ít dai.
 • Tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng: 2,8 – 3,0 kg.
 • Đạt 100 kg khi được 160 – 170 ngày tuổi.
 • Số con đẻ trung bình 10-12/ổ.
 • Nái nuôi con, tiết sữa tốt.
 • Kháng bệnh tốt.
 • Chịu nóng tốt.
 • Kém thích nghi trong điều kiện thời tiết nóng, nước chua phèn, mặn.
Xem Thêm:   Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà - Cách Phòng Trị Hiệu Quả Đúng Kỹ Thuật

Lợn Landrace có khả năng sinh sản cao

Lợn Landrace có khả năng sinh sản cao, mắn đẻ và đẻ nhiều. Trung bình tỷ lệ sinh sản đạt 1,8 – 2 lứa/năm. Mỗi lứa đẻ từ 10 đến 12 con, trọng lượng sơ sinh (Pss) trung bình đạt 1,2 – 1,3 kg, trọng lượng cai sữa (Pcs) từ 12 – 15 kg. Sức tiết sữa từ 5 – 9 kg/ngày.

Lợn Landrace có rất nhiều ưu điểm vượt trội như: Sinh sản tốt, tăng trọng nhanh, lượng thức ăn tiêu tốn thấp, tỷ lệ nạc cao và có chất lượng thịt tốt. Lợn có khả năng tăng trọng từ 750-800 g/ngày, 6 tháng tuổi lợn thịt có thể đạt 105-125 kg. Khi trưởng thành con đực nặng tới 400 kg, con cái 280-300 kg.

Khả năng sản xuất

Lợn Landerace có khả năng sinh sản cao, mắn đẻ và đẻ nhiều: Trung bình đạt 1,8 – 2 lứa/năm. Mỗi lứa đẻ 10 -12 con, trọng lượng sơ sinh (Pss) trung bình đạt 1,2 – 1,3 kg, trọng lượng cai sữa (Pcs) từ 12 – 15 kg. Sức tiết sữa từ 5 – 9 kg/ngày. Khả năng sinh trưởng của lợn rất tốt. Theo một số kết quả sản xuất ở Thái Lan và Công ty chăn nuôi CP Biên Hòa cho thấy lợn Landrace có rất nhiều ưu điểm: Sinh sản tốt, tăng trong nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ nạc cao và chất lượng thịt tốt. Lợn có khả năng tăng trọng từ 750-800 g/ngày, 6 tháng tuổi lợn thịt có thể đạt 105-125 kg. Khi trưởng thành con đực nặng tới 400 kg, con cái 280-300 kg.

Năng suất của lợn Landrace giống Đan Mạch

Người chăn nuôi rất thích giống lợn Landrace nhờ vào năng suất cho thịt lớn và có nhiều ưu điểm so với các giống lợn khác.

 • Giống lợn này có khả năng sinh sản cao, mắn đẻ, mỗi lần đẻ được nhiều con. Thống kê cho thấy lợn có thể đẻ từ 1,8 đến 2 lứa/ năm. Mỗi lứa đẻ 10-12 con. Lợn sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 1,2-1,3 kg, đến lúc cai sữa lợn đạt 12-15 kg. Lợn nái tiết sữa tốt, từ 5-9kg sữa/ ngày, đủ để nuôi bầy con phát triển khỏe mạnh.
 • Khả năng sinh sản tốt, tăng trọng nhanh , tỷ lệ tiêu tốn thức ăn thấp.
 • Tỷ lệ nạc cao và chất lượng thịt khá ngon.
 • Một ngày nếu được chăm sóc tốt, lợn có thể lên trung bình 700-800 gram mỗi ngày.
 • Khoảng 6 tháng tuổi lợn có thể đạt đến 105-125 kg/ con.
 • Con đực trưởng thành nặng tới 400kg, con cái thì khoảng 280-300kg.

Kỹ thuật chọn lợn giống Landrace đạt chuẩn

Tương tự như bất kỳ con giống nào, khi quyết định chọn Landrace, nhà chăn nuôi cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng con giống, đặc điểm ngoại hình và yếu tố sạch bệnh của con giống. Dưới đây là những chia sẻ về cách chọn giống lợn Landrace an toàn, chất lượng, đạt chuẩn trong chăn nuôi.

Xem Thêm:   Thỏ Đen Là Gì? Cách Nuôi & Chăm Sóc Thỏ Đen Chi Tiết Nhất

Thứ nhất, bạn cần chọn một địa chỉ cung cấp con giống uy tín. Thứ hai, heo giống/lợn giống Landrace được chọn phải sở hữu những đặc điểm ưu việt của giống như: cơ thể chắc khỏe, không quá béo. Con giống được chọn có những đặc điểm hình thể như da mỏng, lông thưa, đầu, vai, cổ to dài vừa phải.

Lưu ý phần vai cong giống phải rộng, đầy đặn, lưng ngực rộng, sườn sâu m bụng gọn. Bốn chân con giống phải thật chắc chắn, móng to, khít, đùi sau phát triển. Tốt nhất nên chọn loại giống có từ 12 vú trở nên, đầu bú lộ rõ, núm vú dài, đều nhau. Cơ quan sinh dục của giống phát triển bình thường, không xuất hiện dị tật. Không chọn các con giống có dị tật ở chân, rốn,…

Quan trọng hơn cả đó chính là con giống phả sạch bệnh, đạt các chứng chỉ về chăn nuôi và chọn lọc giống.

Giống lợn Landrace tiêu biểu nhất hiện nay

Giống lợn/heo Landrace tiêu biểu nhất hiện nay phải kể đến chính là Đan Mạch Landrace. Giống lợn này là một phần của chương trình nhân giống của Đan Mạch Di truyền học và là một trong những giống lợn nái được sử dụng trong chương trình lai tạo của Đan Mạch. Landrace là một loài động vật mạnh mẽ với khả năng sinh sản cao và kỹ năng nuôi dạy con cái tốt. Do đó, Landrace được sử dụng làm nái mẹ hoặc đực bố cho nái lai F1 (LY / YL) nổi tiếng, vốn được biết đến trên toàn thế giới vì lợi nhuận cao đạt được khi sử dụng để sản xuất lợn thịt.

Đặc điểm kỹ thuật :

– Hình thể tốt: Chân chắc chắn, hiệu suất cao, khả năng sinh sản tốt, kỹ năng nuôi dạy con cái tốt. Đặc biệt có khả năng mang lại lợi nhuận cao

– Tình trạng sức khỏe âm tính PRRS (-), FMD (-), AD (-), PCV2 (-), ASF (-) .

– 2,21 FCR giai đoạn 9-18 tuần tuổi

– 1086g ADG giai đoạn 9-18 tuần tuổi.

Chọn lợn landrace giống tốt

Việc chọn lợn giống có ý nghĩa quyết định đến việc gây dựng đàn thành công. Chọn lựa con giống tốt giúp lợn có khả năng kháng bệnh cao, dễ nuôi, và cho năng suất thịt tốt.

 • Chọn những con có biểu hiện rõ ràng, cơ thể tốt.
 • Không nên lấy những con béo quá sớm.
 • Chọn con da mỏng, lông thưa, đầu to vừa phải.
 • Cổ dài vừa.
 • Vai rộng, đầy đặn. Ngực sâu rộng. Lưng rộng, dài thẳng. Sườn sâu, bụng gọn.
 • Móng to, khít.
 • Đùi sau phát triển.
 • Đi lại tự nhiên.
 • Vú có từ 12 vú trở lên, đầu vú lộ rõ, núm vú dài, khoảng cách giữa các núm đều nhau.
 • Cơ quan sinh dục phát triển bình thườngm không dị tật.
 • Chú ý các điểm sau như úng rốn, chân đi vòng kiềng hoặc hình chữ bát thì không chọn.
Xem Thêm:   Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Gà 1 Tháng Tuổi Nhanh Lớn Khoẻ Mạnh

Cho lợn landrace ăn tại nhà

Ở nhà, lợn thịt ba chỉ được cho ăn thức ăn hỗn hợp, thảo mộc, rau và bổ sung khoáng chất vào khẩu phần.Trong giai đoạn vỗ béo đầu tiên (kéo dài 4,5-5 tháng), mức tăng trọng bình quân hàng ngày là 450 g được coi là tiêu chuẩn, đến giai đoạn vỗ béo thứ hai, mức tăng trọng bình quân hàng ngày là 600 g. , cá thải, đậu nành, yến mạch). Để cải thiện chất lượng thịt xông khói, lợn được cho ăn hỗn hợp.

cho lợn ăn

Thành phần hỗn hợp %
Lúa mạch 70
Cây họ đậu 20
Cám lúa mì 10

946 g hỗn hợp này tương đương với 1 đơn vị thức ăn. Trong lần cho ăn thứ hai, thời gian đi dạo của lợn giảm xuống. Vào mùa đông, họ tổ chức cho ăn 3 bữa một ngày với 8 giờ nghỉ giải lao, trong thời gian ấm áp, gia súc được cho ăn 2 lần một ngày.

Trọng lượng sống 20 kg 30 Kg 40 Kg 50 kg 60 kg 70 kg 80 kg 90 kg
Số lượng đơn vị nguồn cấp dữ liệu 1,5 1,8 2,3 2,6 2,8 3,3 3,5 3,7
Tăng hàng ngày 400 g 400 g 500 g 500 g 600 g 700 g 700 g 700 g

Các bệnh có thể xảy ra và cách phòng tránh cho lợn landrace

Trong chuồng lợn, việc tiêu độc khử trùng được thực hiện 2-4 lần / năm. Một thủ tục kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Các vi sinh vật hình thành bào tử bị tiêu diệt bằng dung dịch clo hoạt tính (5%) hoặc formaldehyde (4%). Đối với diện tích 1 m², tiêu thụ 3 lít chất khử trùng.

giống Landrace

Các bệnh thường gặp của lợn Landrace:

 • ghẻ lở;
 • viêm quầng;
 • nấm ngoài da;
 • tai họa;
 • bệnh nang sán;
 • bệnh kiết lỵ.

Những con bị bệnh được cách ly, tiến hành điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ thú y. Sự lây nhiễm do chuột, chuột, côn trùng mang theo. Người mang mầm bệnh được chiến đấu theo hai cách:

 • sự khử hạt được thực hiện từ các loài gặm nhấm, chuột và chuột bị nhiễm chất độc (monofluorin, bactocoumarin, kẽm phosphide);
 • từ ruồi, ve, rận, bọ chét, lợn được cứu bằng thuốc phòng trừ sâu bệnh, chuồng lợn được phun thuốc chlorophos.

Để phòng bệnh, lợn con được tiêm phòng vắc xin. Các mũi tiêm phòng đầu tiên chống lại bệnh Colibacillosis, bệnh salmonellosis được tiêm vào ngày thứ 3. Khi được 1,5 tháng tuổi, chúng được tiêm phòng bệnh leptosporiasis. Lợn con được tiêm phòng bệnh này hai lần cách nhau hàng tuần. Vắc xin phòng bệnh viêm quầng được tiêm cho lợn con khi 2 tháng tuổi và chống bệnh dịch hạch lúc 3 tháng tuổi. Vitamin được kê cho lợn trong tuần đầu tiên của cuộc đời.

Trên đây là những thông tin về lợn Landrace chi tiết và cách chăm sóc lợn landrace chi tiết nhất. Chúc các bạn có những đàn lợn landrace khoẻ mạnh nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *