Tình trạng heo bỏ ăn nhưng không sốt hay đi ngoài khiến việc người chăn nuôi loay hoay tìm hiểu vấn đề. Đó là những dấu hiệu bất thường cho thấy tâm lý bất ổn của heo. Để có thể điều trị lợn bỏ ăn hiệu quả, người chăn nuôi có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc cải thiện thức ăn cho heo như men tiêu hóa, axit hữu cơ giúp heo ăn ngon miệng hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết của Thành Công Farm nhé.

Biểu hiện khi heo con bỏ ăn dễ nhận biết

Khi heo con bị sốt, bỏ ăn thì thân nhiệt của chúng sẽ tăng khoảng 37 đến 38 độ C. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do nhiễm trùng, sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến heo bị stress, mật độ nuôi heo trong chuồng quá cao, do mới được tiêm phòng,…

*

Nhìn chung, sốt là triệu chứng thường gặp khi nuôi bất kỳ động vật nào. Đó là do sức đề kháng của con vật yếu đi, đồng thời là phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch để cảnh báo cho cơ thể trước các tác nhân gây bệnh đang lăm le tấn công.

Xem Thêm:   Gà Trống Có Đẻ Trứng Không? Lý Giải Hiện Tượng Gà Trống Đẻ Trứng

Lúc này bà con cần phải bình tĩnh, không nóng vội xử lý vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ đàn heo. Xác định rõ nguyên nhân gây sốt và bỏ ăn rồi đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Phân Loại Nguyên Nhân Khi Heo Bỏ Ăn Không Rõ Nguyên Nhân

Lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước

  • Nguyên nhân thứ nhất: Do sự thay đổi thời tiết khiến cơ thể heo mệt mỏi, ốm vặt. Nếu người chăn nuôi thấy đàn heo có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi kèm theo bỏ ăn thì phải cách ly heo và điều trị với kháng sinh. Thông thường, tình trạng ốm vặt kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày. Bệnh này không gây nguy hiểm cho heo.
  • Nguyên nhân thứ hai: Bỏ ăn có thể xuất hiện cho vi khuẩn đường ruột khiến heo không cảm thấy ngon miệng. Đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm như cầu trùng, viêm phổi, tiêu chảy. Bên cạnh dấu hiệu chán ăn, heo sẽ có thân nhiệt tăng bất thường (40 – 42 độ C). Để điều trị tình trạng heo bỏ ăn khi mắc bệnh, người chăn nuôi cần chữa dứt điểm triệu chứng bệnh lý trước.

Làm gì khi heo con bỏ ăn không rõ nguyên nhân?

Khi chưa xác định được vì sao heo bỏ ăn thì bà con cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa và điều trị như sau:

*

Cách ly heo con bị bệnh ra khỏi chuồng nuôi.Cho heo nằm ở nơi thông thoáng, mát mẻ.Cần cung cấp đầy đủ nước, đường và điện giải cho vật nuôi.Dùng nước ấm và khăn mềm để lau mát cho heo.Tiêm thuốc hạ sốt, giảm đau và kháng viêm cho heo.

Xem Thêm:   Top 5+ Mô Hình Chăn Nuôi Kiếm Tiền Tỷ Nhờ Ruồi Lính Đen

Điều trị heo bỏ ăn khi không xác định được bệnh lý

Việc thay đổi thời tiết hoặc môi trường sống khiến heo cảm thấy không thoải mái. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng chán ăn của đàn heo. Đặc biệt, chứng bỏ ăn thường xảy ra ở heo nái sau quá trình cai sữa. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra vài ngày. Sau khi cơ thể ổn định và điều tiết tốt trở lại, heo sẽ ăn uống theo chế độ bình thường.

Đối với những con heo có tình trạng biếng ăn dài ngày, người chăn nuôi nên tập thay đổi thói quen ăn uống của heo. Có thể loại cám đang dùng không hợp khẩu vị và vệ sinh khiến heo không cảm thấy ngon miệng.

Một trong những biện pháp điều trị heo bỏ ăn hiệu quả là sử dụng men tiêu hóa trong chăn nuôi Heo . Chất Probiotic và các Axit hữu cơ có trong men vi sinh này giúp tăng cường sự hấp thu dinh dưỡng của heo. Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể thêm Mega Men vào nước uống hàng ngày để khử trùng nguồn nước cho heo.

Video Điều Trị Heo Bỏ Ăn Không Rõ Nguyên Nhân Của VTC 16

Khi heo bị sốt và bỏ ăn chưa rõ nguyên nhân cần áp dụng các biện pháp sau:

  • Cách ly ra khỏi chuồng nuôi.
  • Cho heo nằm ở nơi thoáng mát.
  • Cung cấp đầy đủ nước, đường, điện giải.
  • Lau mát cho heo bằng nước ấm.
  • Tiêm hạ sốt nhằm hạ sốt, giảm đau, kháng viêm.
Xem Thêm:   1 Quả Trứng Gà Bao Nhiêu Gram? Dinh Dưỡng Của Một Quả Trứng Gà

Những loại thuốc nên tiêm cho heo khi bỏ ăn

Mebi Sone 48

Đây là thuốc kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng chuyên được dùng để điều trị bệnh hô hấp, viêm ruột, tiêu chảy, nhất là sốt, heo bỏ ăn không rõ lý do. Bà con nên nhớ mũi tiêm thứ 2 phải cách mũi tiêm thứ nhất 24h, mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm thứ 2 36h để đảm bảo đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Mebi Glucan Inj

Bà con nên kết hợp tiêm thêm loại thuốc này để kích thích hệ miễn dịch, giúp heo con tăng sức đề kháng và điều trị bệnh được tốt hơn.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây giúp bà con năm rõ việc phải làm khi lợn con bỏ ăn không rõ nguyên nhân. Chúc bà con sức khỏe và nuôi heo năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *