Khi nuôi vịt con trong lồng ấp, cần phải kiểm tra xem các phôi trong trứng có phát triển chính xác hay không. Kiểm soát cho phép bạn xác định xem quá trình phát triển đang diễn ra như thế nào, có vấn đề hay không, giúp bạn có thể từ chối các mẫu không sử dụng được. Xem xét cách soi trứng vịt lộn theo ngày, cách thức và thiết bị này có thể được thực hiện tại nhà.

Soi trứng để làm gì ?

 • Kiểm tra loại bỏ những quả trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm diện tích máy.
 • Đồng thời tránh ô nhiễm và xác định thời điểm phôi chết để có biện pháp cải thiện chế độ ấp hoặc chất lượng trứng giống tránh thiệt hại không cần thiết.

Dùng đèn soi trứng:

Nếu dùng đèn soi trứng sẽ tiện lợi hơn nhiều so với đèn tự chế, vì đèn tự chế không dùng bóng đèn nhiệt chuyên dụng sẽ làm cho trứng bị chết phôi mà ta không hề hay biết.

soi trứng gà

Phương pháp soi trứng vịt lộn

Trong quá trình ấp trứng cần soi trứng 3 lần vào các thời điểm ấp như sau:

– Lần 1: lúc 6 ngày đầu, để biết được trứng có phôi (có các mạch máu bên trong trứng  tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen gọi là phôi di chuyển bên trong trứng) loại bỏ trứng không phôi và chết phôi qua các đặc điểm sau:
+ Trứng trong suốt, xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn.
+ Phôi nhẹ nằm lên sát mặt vỏ trứng, nhìn rõ tâm phôi.
+ Hệ thống mạch máu phát triển yếu, mờ nhạt.
+ Đôi khi buồng khí khá lớn.
+ Trứng bị chết phôi, khi xoay trứng phôi di động nhanh, có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu sẫm, vòng máu chạy ngang.

soi trứng vịt

– Lần 2: lúc 11 ngày, phôi sống giống như lúc 6 ngày tuổi tuy nhiên phôi lớn hơn nhiều và di chuyển bên trong trứng với động tác mạnh mẻ hơn, loại tiếp những trứng chết phôi qua các đặc điểm sau:
+ Phôi không chuyển động.
+ Trứng có màu nâu sẫm, do mạch máu bị vỡ, máu đen.
+ Sờ vỏ trứng lạnh.

biểu đồ soi trứng

– Lần 3: lúc 18 ngày loại bỏ những trứng chết phôi và trứng thối qua các đặc điểm sau:
+ Khi soi trứng có màu sáng hơn (trứng không phôi, trứng chết phôi sớm)
+ Các trứng vỏ rạn nứt, vỏ sùi bọt nâu hoặc có màu đen (trứng thối)

Những điểm cần lưu ý:

 • Lấy khay trứng ra khỏi máy ấp trứng đưa vào phòng kiểm tra (phòng phải tối và kín gió).
 • Đặt khay trứng vào phía bên phải đèn soi, bên trái đặt khay không.
 • Loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập vào khay không. Soi hết khay trứng, kiểm tra đếm số trứng chết phôi và xếp lại khay trứng có phôi đưa vào máy ấp.
 • Soi trứng phải nhanh, hạn chế trứng bị mất nhiệt, phòng soi trứng phải ấm.
 • Khi soi trứng lúc 6 ngày, khi soi phải xoay quả trứng mới thấy phôi.
 • Khi soi trứng lúc 11 ngày phải soi đầu nhọn của trứng, cần chú ý xem màng niệu nang đã khép kín chưa.
 • Khi soi trứng cần tham khảo quá trình phát triển của phôi
Xem Thêm:   Nuôi Con Gì Với 10 Triệu? 5 Mô Hình Chăn Nuôi Ít Vốn Lãi Cao

Đảo trứng:

đảo trứng tự động
Mục đích của việc đảo trứng:

 • Tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất được cải thiện đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, đặc biệt quan tâm ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Đảo trứng cũng là cách để điều hòa nhiệt độ, ẩm độ và không khí tại mọi vị trí của trứng.
 • Nếu 6 ngày đầu không đảo phôi dính vào vỏ không phát triển và chết.
 • Sau 13 ngày không đảo túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao, gà mổ vỏ sẽ không đúng vị trí, phôi bị dị hình ở phần mắt, mỏ, đầu.

Phương pháp đảo trứng:

– Trứng được đảo một góc 900 và đảo 2 giờ/lần.
– Ngưng đảo trứng từ ngày thứ 18 sau khi ấp trứng.

Kỹ Thuật Soi Trứng Vịt Lộn Theo Ngày Chi Tiết

Soi trứng vịt lộn theo ngày

Lần đầu tiên, quy trình phải được tiến hành ngay cả trước khi cho vào lồng ấp. Sau đó, nó được thực hiện một lần trong 4 giai đoạn phôi thai phát triển, và một vài ngày trước khi vịt con nở.

Trước khi đánh dấu

Quá trình truyền cho phép bạn xác định chất lượng cao và không phù hợp với vật liệu ủ. Có thể xác định được trứng có được thụ tinh hay không và các đặc điểm khác của nó.

soi trứng vịt lộn theo ngày

Trứng tốt phải to, nặng ít nhất 75-95 g, hình bầu dục đều đặn, vỏ nhẵn, chắc, không bị nứt và chảy xệ. Khi trong mờ, bạn có thể tìm ra độ di động của lòng đỏ, vị trí bên trong vỏ, độ trong của các cạnh. Bạn có thể thấy vị trí của buồng khí và kích thước của nó, liệu có các đốm, vệt và tạp chất lạ trong thành phần protein, ví dụ, cát hoặc ký sinh trùng hay không.

Vào ngày thứ 7

Khi một tuần trôi qua kể từ khi bắt đầu ấp, lần thụ tinh đầu tiên được thực hiện. Quy trình này nên mất ít thời gian nhất có thể, vì trứng không được làm lạnh. Trình tự công việc: đặt trứng lên vòi trứng có đầu cùn và cuộn quanh trục, kiểm tra chất bên trong qua vỏ.Phần lớn phải có màu hồng nhạt dễ chịu, ở trung tâm sẽ có một đốm màu hơi sẫm đáng chú ý ở dạng dấu phẩy. Vị trí sẽ dễ dàng di chuyển nếu bạn di chuyển quả trứng. Bạn có thể nhìn thấy khoang khí và mạng lưới các mạch máu bên trong.

Trồng mulard tại nhà cho người mới bắt đầu và cách xua đuổi

soi trứng vịt lộn theo ngày

Nếu vỏ sáng màu, không thấy phôi ở giữa, hoặc sẫm màu, đặt sát vỏ, điều này cho thấy phôi đã chết. Nếu không có dấu hiệu phát triển của hệ tuần hoàn, điều này có nghĩa là trứng, rất có thể, đã không được thụ tinh và sự phát triển của phôi đã không xảy ra.

Vào ngày thứ 16

Quá trình chiếu sáng thứ hai có thể được kết hợp với làm mát; thời gian của nó có thể là 20 phút. Bạn có thể dành thời gian và xem kỹ tất cả các nội dung. Lúc này, phôi vịt đã phát triển đến mức có thể nhìn thấy cả đường viền của nó. Hệ thống tuần hoàn và buồng khí nhẹ hiện rõ. Ở giai đoạn thứ hai, việc xác định phôi chết và loại bỏ chúng đã dễ dàng.

Sự phát triển đông lạnh có thể được nhận ra bởi sự bất động của điểm tối và các kim khí được phát triển tối thiểu. Nếu vỏ lộ ra ngoài mà không có vấn đề gì, tức là khoang khí quá lớn, đây cũng là dấu hiệu vịt không ở trong đó. Sau khi kiểm tra trứng, vẩy nước lên và cho trứng trở lại tủ ấp, đặt nó lên mặt còn lại.

soi trứng vịt lộn theo ngày

Vào ngày 19

Lần phóng noãn tiếp theo rơi vào thời kỳ phôi vịt gần như hình thành. Nhiều người chăn nuôi gia cầm khuyên nên chiếu qua vật liệu vào ngày thứ 19, mặc dù quy trình này được cho phép vào ngày 25.

Lần này, những quả trứng không vượt qua được sự lựa chọn vì những đặc điểm được lưu ý trong phiên bản trước cũng bị loại. Tuy nhiên, có một số khác biệt. Nếu phôi có thể nhìn thấy, nhưng nó không di chuyển, điều này có nghĩa là nó đã chết. Phiên bản này cần được kiểm tra lại.

Mẹo chọn trứng vịt lộn ngon, không bị già, bạn biết chưa?

Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến của người Việt và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trứng vịt lộn chỉ thực sự ngon khi trứng không quá non cũng không quá già. Trứng lộn già là dở nhất vì lúc này vịt con đã hình thành đầy đủ bộ phận, có lông, xương… ăn vừa dai, cứng và mất đi độ ngọt. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chọn trứng vịt lộn ngon đơn giản, để bạn sẽ không bao giờ mua phải trứng già nhé.

Cảm nhận độ nặng nhẹ của trứng khi cầm trên tay

Để biết một quả trứng vịt lộn non hay già một cách đơn giản nhất là bạn cầm trứng trên tay. Trứng non có chứa đầy đủ lòng trắng lòng đỏ, nhiều nước nên sẽ có cảm giác chắc, nặng tay. Còn nếu quả trứng cầm nhẹ nghĩa là đã hình thành vịt con, trứng già và lòng đỏ rất ít.

Lắc nhẹ quả trứng

Để kiểm tra trứng già hay non, bạn cũng có thể cầm trứng và lắc nhẹ bên tai. Nếu quả trứng chắc, không có tiếng động bên trong là trứng non vừa ăn. Còn nếu trứng phát ra tiếng động ọc ạch nhẹ thì đó là trứng già, vì trứng đã hình thành con nên có khoảng trống bên trong rộng, vì vậy mới phát ra tiếng động khi lắc.

Dùng nước muối

Bạn cũng có thể dùng nước, tốt nhất là nước muối loãng để kiểm tra độ già hay non của trứng vịt lộn. Hãy thả trứng vào cốc nước pha muối loãng. Trứng non vốn nặng nên sẽ chìm xuống dưới đáy, còn trứng già sẽ nổi lập lờ trong nước, nằm nghiêng. Còn trứng nổi lên trên mặt nước thì trứng đó đã thối.

Soi trứng dưới ánh sáng

Để biết được độ non hay già của trứng, bạn có thể soi trứng dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng bóng đèn tròn. Lưu ý là khi cầm lên soi cần để hở 2 đầu quả trứng. Đây chính là phương pháp truyền thống được áp dụng để theo dõi tuổi của hầu hết các loại trứng. Dù cách thực hiện khá “cồng kềnh”, nhưng phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác cao nhất.

Dưới ánh sáng mạnh, nếu bạn nếu thấy khoảng trống bên trong quả trứng nhỏ hẹp là trứng non. Khoảng trống rộng một chút thì là trứng vừa tuổi. Trứng này ăn sẽ rất ngọt và ngon. Còn nếu khoảng trống bên trong quả trứng càng lớn chứng tỏ thì càng già.

Trứng vịt lộn ngon nhất là được ấp từ 18-20 ngày. Ở giai đoạn này, trứng không quá non cũng không quá già. Tuy nhiên, tùy vào sử thích bạn có thể chọn loại non hơn và già hơn. Để biết đánh giá độ non và già của trứng vịt lộn, khi soi trứng, bạn hãy căn cứ vào bảng dưới đây để lựa chọn chính xác nhất nhé.

Lưu ý

Khi soi trứng bạn cũng có thể quan sát để đánh giá trứng mới hay cũ. Cụ thể, nếu thấy có màu hồng trong suốt, bên trong thấy mảng ở giữa (đó là phôi) đỏ đậm và từ phôi này xuất hiện các mạch máu lan tỏa đi nhiều nơi, tất cả đều chắc chắn, cố định thì đó là trứng tươi. Còn nếu khi xoay quả trứng, phôi di động nhanh, hệ thống mạch máu yếu và mờ nhạt là trứng hỏng.

Làm gì khi trứng sắp nở

Khi ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng, sau khi biết trứng sắp nở thì các bạn nên lưu ý chuẩn bị vị trí cho trứng nở. Nếu có máy nở thì bạn chuyển trứng vào máy nở là tốt nhất. Sau khi vịt con nở được vài tiếng và đã khô lông thì bạn chuyển vịt sang chuồng úm để úm vịt con.

Một số người nuôi vịt có kinh nghiệm thường sẽ biết khi nào trứng sắp nở và trước đó khoảng 1 – 2 ngày sẽ tăng độ ẩm khi ấp lên 70% để vỏ trứng mềm hơn và cung cấp thêm độ ẩm khiến trứng không bị sát vỏ. Khi trứng có dấu hiệu khẻ mỏ thì điều chỉnh độ ẩm trên máy ấp trứng vịtvề mức dưới 65% để tránh vịt nở ra bị bết lông.

Ăn trứng vịt lộn có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền

Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, bổ máu huyết, tăng trí nhớ, giúp cơ thể phát triển nhanh chóng, đem lại độ dinh dưỡng cực kì cao.

Kết hợp với đúng bài thuốc thì nó sẽ cho hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Rau răm có tác dụng tiêu thực, trừ hàn, sáng mắt, sát trùng, ấm bụng, đặc biệt trị đau bụng khó tiêu.

Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ tim mạch, giải độc thức ăn, giải cảm, chống oxi hóa, giải độc thức ăn và đặc biệt là chống suy giảm tình dục.

Theo y học cổ truyền, trứng vịt lồn ăn cùng các gia vị trên sẽ là một bài thuốc thần kì giúp trị bệnh thiếu máu, suy nhược, suy dinh dưỡng, yếu sinh lý,…

Ăn trứng vịt lộn có tác dụng gì?

Theo y học hiện đại

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong trứng vịt lộn có chứa các chất dinh dưỡng như protein, photpho, canxi,… Ngoài ra nó còn chứa nhiều loại vitamin A, vitamin B1 và vitamin C.

Mặc dù nó có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng 1 lượng vừa đủ thì nó mới đạt hiệu quả cao. Không nên lạm dụng vì ăn trứng vịt lộn mỗi ngày sẽ sinh sản cholesterol xấu trong máu gây ra các bệnh lý xấu như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường,…

Bên cạnh đó, các nguyện liệu đi kèm không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hướng không tốn đến sức khỏe. Mỗi lần ăn ta chỉ nên ăn tối đa 2 trứng cùng 1 ít rau răm (khoảng 5gr), 1 ít gừng thái chỉ và mỗi tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần.

Ăn trứng vịt lộn có tác dụng gì?

Luộc trứng vịt lộn trong bao lâu thì chín?

Cách chọn mua trứng vịt lộn ngon

Trứng vịt lộn ngon là trứng mà khi ta soi dưới ánh sáng, phần đầu trứng không bị khoảng trống nhiều mà phần ruột trứng sẽ phải đầy lên. Vỏ ngoài có 1 ít cám màu trắng, cầm lên nặng tay.

Nếu mua ở chỗ quen có thể hỏi người bán để biết số ngày của trứng. Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà chọn con lớn hay nhỏ.

Hoặc chúng ta cũng có thể ngâm nước để kiểm tra, trứng mới và ngon sẽ nặng và chạm xuống đáy, trứng cũng sẽ nổi lập lờ, nằm nghiêng, trứng nổi lên trên mặt nước thì trứng đó đã thối.

Không nên chọn những quả trứng quá nhẹ, vỏ nổi móc đen, trững bên trong rỗng, lắc nghe tiếng động. Vì những trứng này có thể đã để quá lâu hoặc đã bị hư.

Cách chọn mua trứng vịt lộn

Cách luộc trứng vịt lộn ngon

Cho trứng vịt vào nồi và đổ nước vừa ngập trứng, không đổ nước quá nhiều hoặc quá ít tránh để trứng chưa kịp chín thì cạn nước. Cho thêm một ít muối vào khi luộc để tránh nứt vỏ.

Luộc với lửa lớn, khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp cho trứng ra. Đối với trứng già, thì ta nên luộc thêm 5 phút nữa để ăn có cảm giác đỡ ngậy.

Lưu ý: Phải luộc trứng chín thật kĩ để khi dùng sẽ không bị đau bụng và tiêu chảy.

Cách luộc trứng vịt lộn ngon

Trên đây là cách soi trứng vịt lộn chi tiết nhất. Mong rằng với những kiến thức trên bạn có thể chủ động soi trứng vịt lộn và chế biến các món ngon từ vịt lộn nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *